Hôm nay,  

FBI Điều Tra Lại Vụ Email Của Bà Clinton, 11 Ngày Trước Bầu Cử

29/10/201600:00:00(Xem: 5962)
Bà Clinton: Kiểm Soát Súng Là Ưu Tiên Số 2 Khi Làm TT; Hội Súng NRA Chi 24 Triệu Đô Quảng Cáo Ủng Hộ Trump

WASHINGTON - Bà Hillary Clinton là ứng viên TT đầu tiên trong 1 thế hệ coi vấn đề kiểm soát súng đạn là ưu tiên - nhưng, dù thắng cử, cơ may thực hành chương trình hành động của bà là giới hạn.

Bởi Lập Pháp không muốn giải quyết. Có lẽ đảng CH giữ đuợc đa số tại Hạ Viện – ngay cả khi thắng thêm ghế tại Thượng Viện, đảng DC khó có đủ 60 phiếu thuận trong các biểu quyết để chống lại phương kế ngăn trở bằng cách trì hoãn thủ tục (gọi là filibuster). Đó là lý do đề luật mở rộng kiểm tra tư pháp lý lịch người mua súng mang tên Manchin-Toomey bị ngâm, năm 2013.

Phản ảnh tình thế chính trị đó, phát ngôn viên Brian Fallon của ứng viên Clinton và nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh đa số Thuợng Viện tương lai, báo hiệu kiểm soát súng là ưu tiên sau di trú và hạ tầng cơ sở trong 100 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc của tân TT Hillary Clinton.

Hội Súng NRA chi 24 triệu MK về quảng cáo truyền hình để hậu thuẫn ứng viên Trump và tuyên bố hậu thuẫn đề luật của nghị sĩ CH John Cornyn (Texas) loại trừ khả năng mua súng của khủng bố đồng thời bảo vệ công dân tuân thủ luật pháp có tên trong sổ đen của chính quyền do nhầm lẫn. NRA quyết đòi phe DC chấp nhận đề luật Cornyn.

Nghị sĩ Chris Murphy (DC-Connecticut) tuyên bố: không quốc gia nào chấp nhận các điều kiện cho phép xẩy ra tàn sát như tại trường Sandy Hook, San Bernardino hay Orlando – ông nhấn mạnh: chủ trương của bà Clinton là rõ, là mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng, và chỉ 50% đề nghị của bà sẽ làm giảm nhiều số tử vong do súng đạn gây ra.


Liên quan tới nữ ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, một bản tin khác cho biết 11 ngày trước tổng tuyển cử, FBI xem lại e-mail riêng tư của ứng viên Clinton. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - FBI loan báo hôm Thứ Sáu: cần điều tra bổ túc số e-mail của bà Hillary Clinton có liên quan với sự sử dụng hệ thống riêng tư trong thời gian làm ngoại trưởng.

Trong văn thư gửi 5, 6 nhà lập pháp, giám đốc FBI James Comey cho hay: sẽ xác định những e-mail này có chứa đựng thông tin xếp hạng mật hay không, và chưa rõ các tài liệu mới thẩm lậu có ý nghĩa đến mức nào. Ông Comey không tiên đoán khi nào hoàn tất đợt điều tra này.

Trươc đây, FBI đã điều tra trong 1 năm e-mail riêng tư của bà Clinton trong thời gian giữa 2009 và 2013, khi thấy 1 số thông tin bí mật trong đó. Hồi Tháng 7, đoàn điều tra xác nhận giải quyết thông tin mật bằng e-mail là cực kỳ bất cẩn, nhưng không khuyến cáo truy tố.

Phát ngôn viên của ban vận động tranh cử của bà Clinton chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Nhưng, tin mới là cơ hội để tỉ phú địa ốc tranh cử TT công kích – trong tiếp xúc cử tri New Hampshire cùng ngày Thứ Sáu, ông Trump tuyên bố “Tôi muốn mở đầu với tin nóng hổi” trước khi mô tả văn thư của giám đốc FBI. Sau đó, ông bị nhận chìm trong tiếng hô của cảm tình viên “Giam bà ta lại”.

Ý kiến bạn đọc
31/10/201617:22:09
Khách
Ông giám đốc FBI có lẽ bị lương tâm cắn rứt nên đành mở lại hồ sơ email nếu không muốn bị mang họa .
31/10/201615:42:41
Khách
Cứ thưòng theo tôi, chuyện này sẽ lớn !!!! Nếu không quan trọng thì đã được chìm xuồng, nhưng nhất định nó lớn, nếu cố dìm, giám đo FBI có thể mất chức !
Hillary tốt nhất là nên rút êm để giữ danh cự, cố cầm cự cũng nhất dịnh đứt !
Chuyện đại sự quốc gia mà không bá cáo đứng thời đúng lúc, tự dập tự xóa là tội ! Lại thêm có kẻ thứ hai cùng xài chung trong email !!! Rất kì cục, giống như trong gia đình email của bố mẹ, con cái biết password đọc được hết !!! Quá bất cẩn trong cương vị là ngoại trưởng ! Hillary không đủ tư cách và đáng tin khi làm TT và đáng bị truy tố !
31/10/201612:24:47
Khách
Những người theo đảng DC là những người có trình độ học vấn rất cao và luôn luôn đóng thuế đầy đủ cho chính phủ để nuôi những người theo đảng CH.
29/10/201620:08:57
Khách
Đại đa số cái đám tự xưng là chính trị gia khi ra tranh cử thì hứa hưu ,hứa quậy ....hứ 1000 điều thì chẳng làm nổi đến nửa điều....nhất là cái lũ đảng dân chủ ,chúng tinh đưa những thứ mồng miệng đỡ chân tay ra .....vì bọn chúng thừa biết dân mẽo (mỹ ) chỉ có lỗ tai không óc tha hồ mà nổ......ăn chơi trác táng đẻ rơi đẻ rụng vứt cho chính phủ nuôi ( ăn wephe...) nhìn kỹ lũ này chúng giống y chang...gà vịt..khi bị đói là gầm lên .....phá hoại đất nước uổng một kiếp làm người....
29/10/201619:22:12
Khách
Bà Hillary tuyên bố rất mạnh miệng ! Theo tôi thì chuyện này đã được dàn xếp như lần trước !
Nhưng nếu Hillary thắng cử sẽ rất bi thương và sẽ phải từ chức, vụ này hơn vụ TT Nixon ! Xấu hổ muôn vàn và bi thương đấy !
Nếu Trump thắng cử thì có thể êm, vì Obama sẽ ân xá để miễn tố ! Cũng là đõ tốn công quĩ quốc gia !
29/10/201616:16:29
Khách
Những bí mật trong chính trị và những tính toán sai lầm trong chính trị, nhất là nơi người TT có sứ hủy diêt kinh khiếp như những trái bom hủy diệt, chứ xét ra tai nạn do súng lẻ trẻ kể ra không đáng gì !
Hãy nhìn lò lửa Trung Đông, Isis tàn bạo đến mức nào ! hãy làm được chuyện này trước thì tốt biết chừng nào ! Ngoài ra nữa ngăn chặn những tr'i bom biết đi thì cũng tốt như vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- Trump Muốn Tiếp Quản Đài Tưởng Niệm 9/11 Ở NewYork. - Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson: ‘Trump Là Nguồn Tin FBI Trong Vụ Epstein’. - Cựu Thuỷ Quân Lục Chiến Gốc Việt Chết Bên Vệ Đường. - F-16 Venezuela Tiếp Tục Khiêu Khích Khu Trục Hạm Mỹ. - Kennedy: Dùng Tylennol Giữa Thai Kỳ Gây Chứng Tự Kỷ. - Trump Bất Ngờ Nghịch Với Kennedy Về Vaccine. - Tòa Chặn Chính Quyền Trump Hủy Tình Trạng Hợp Pháp Hơn 1 Triệu Di Dân Venezuela, Haiti. - Chính Quyền Trump Nói Abrego Garcia Phải Bị Trục Xuất Về Eswatini Ở Châu Phi. -Zelenskyy Từ Chối Lời Mời Đến Moscow Putin. - Mitch McConnell: ‘Trump Là Tổng Thống Trong Thời Kỳ Nguy Hiểm Nhất Sau WWII’. - Tảng Băng Trôi Lớn Nhất Thế Giới Sẽ Biến Mất.
- Thị Trường Lao Động Mỹ Suy Giảm Trong Tháng Tám. - Trump Ký Lệnh Hành Pháp Đổi Tên Bộ Quốc Phòng Thành Bộ Chiến Tranh. - ICE Bố Ráp Nhà Máy Hyundai, Georgia. Trump Chiêu Đãi Các Tỷ Phú Công Nghệ, Nghe Những Lời Khen ‘Nức Mũi’. Người Dân DC Áp Lực QH Buộc Trump Chấm Dứt Chiếm Đóng Thủ Đô. - Cựu Tổng Thống Biden Phẫu Thuật Điều Trị Ung Thư Da. - Thống Đốc New York Ký Lệnh Hành Pháp Cho Phép Các Tiệm Thuốc Chích Vaccine Covid. - Putin: ‘Quân đội Tây phương đến Ukraine Sẽ là Mục Tiêu Chính Đáng’. - Nhật Bản Hoan Nghênh Trump Giảm Thuế Quan Cho Xe Hơi Và Các Hàng Hóa Khác. - Hai Tiêm kích F-16 Venezuela Bay Sát Tàu Khu Trục Mỹ.
Một góc khuôn viên của Đồi Capitol sáng Thứ Tư là những câu chuyện tưởng đã bị chôn vùi, nay được kể ra trong sự run rẩy, xúc động và cả nước mắt. Trước hàng chục ống kính truyền thông chiếu trực tiếp trên toàn quốc, khoảng mười người phụ nữ lần lượt kể ra câu chuyện của chính mình – nạn nhân của Jeffrey Epstein, tỷ phú tội phạm tình dục và buôn bán mại dâm trẻ vị thành niên. Ngày đó, những phụ nữ này chỉ vừa 16, 18 tuổi, nhỏ nhất là Marina Lacerda, 14 tuổi.
• Bắc Kinh: Tập, Putin Và Kim Cùng Xuất Hiện Trong Duyệt Binh Quân Sự, Gửi Thông Điệp Thách Thức Washington • Newsom Khởi Kiện Mới Chống Lại Trump Về Quyền Triển Khai Vệ Binh Quốc Gia • California, Oregon Và Washington Thành Lập Liên Minh Y Tế Về Vaccine, Bỏ Chính Sách Của Kennedy • Tòa Kháng Án: Trump Không Thể Dùng AEA Trục Xuất Thành Viên Băng Đảng Venezuela • Các Nhà Khoa Học Lên Án Báo Cáo Khí Hậu Của Chính Phủ Trump Là “Trò Hề Khoa Học” • Thị Trưởng DC Ra Lệnh Hành Pháp Chào Đón Trump Kiểm Soát Cảnh Sát Thủ Đô • Tòa Phúc Thẩm Khôi Phục Ủy Viên FTC Rebecca Slaughter Sau Khi Bị Trump Sa Thải • Google Thoát Vụ Chia Tách Trị Giá $2,5 Ngàn Tỷ Đô La • Đức không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine để đảm bảo an ninh • Mỹ Không Kích Tàu Chở Ma Túy Từ Venezuela, 11 Người Chết • Nga Tiếp Tục Không Kích Ukraine Giữa Bối Cảnh Châu Âu Thúc Đẩy Hòa Bình
- Tòa Liên Bang Cấm Trump Khai Triển Quân Đội Ở L.A - Putin Và Tập Thắt Chặt Tình ‘Hữu Nghị” Thời Chiến Tại Bắc Kinh - Quốc Hội Trở Lại, Hồ Sơ Epstein Và Nguy Cơ Đóng Cửa Chính Phủ - Hơn 1,000 Cuộc Biểu Tình Chống Trump Và Tài Phiệt Ngày Labor Day - Cộng Hòa Lo Ngại Về Lạm Phát Trước Bầu Cử Giữa Kỳ 2026 - Trump Yêu Cầu Các Hãng Dược Giải Trình Hiệu Quả Thuốc Điều Trị COVID - Tòa Tối Cao Brazil Xử Tổng Thống Bolsonaro Dưới Sự Giám Sát Của Trump - Taliban Kêu Gọi Quốc Tế Hỗ Trợ Sau Trận Động Đất Hơn 1,000 Người Chết - Thị Trưởng Chicago: ‘Không Có Quân Đội Liên Bang Nào Ở Thành Phố Này’ - Kraft Heinz ‘Ly Dị’, Chia Thành Hai Công Ty - Nestlé Sa Thải CEO Do Vụng Trộm Tình Cảm Với Nhân Viên - Houston: Bắt Giam Hung Thủ Nổ Súng Giết Bé 11 Tuổi Chơi Bấm Chuông Phá
- Động Đất Miền Đông Afghanistan: Hơn 800 Người Tử Vong, Hơn 2.800 Người Bị Thương. - Tập, Putin Và Modi Phô Trương Đoàn Kết Tại Hội Nghị Thiên Tân. - Tòa Liên Bang Ngăn Chặn Tạm Thời Việc Trục Xuất Trẻ Em Guatemala. - 1,2 Triệu Di Dân Biến Mất Khỏi Lực Lượng Lao Động Mỹ Dưới Thời Trump. - Trump Tuyên Bố Sẽ Ký Sắc Lệnh Hành Pháp Buộc Có 'Voter ID' Trong Mọi Cuộc Bầu Cử. - Nga Bị Nghi Phá Sóng GPS Khiến Máy Bay Chở Bà Ursula Von Der Leyen Phải Hạ Cánh Bằng Bản Đồ Giấy. - Cựu Đại Sứ Mỹ Tại Nga Chỉ Trích Kế Hoạch Của Trump Về Ukraine. - Chiến Dịch Chống Tội Phạm Của Trump Gặp Khó Khăn Tại Washington. - Hiệp hội học giả quốc tế: Israel phạm tội diệt chủng ở Gaza. - Tỉ Lệ Ủng Hộ Trump Thay Đổi Trong Nhóm Người Mỹ Ít Học. - ‘Northern Lights’ Có Thể Xuất Hiện Trên Bầu Trời 18 Tiểu Bang Tối Nay. - Giáo Hoàng Leo Gặp Nhà Hoạt Động Công Giáo LGBTQ+, Cam Kết Tiếp Nối Di Sản Đón Nhận Của Giáo Hoàng Phanxicô.
Dân biểu Wu chỉ ra Đảng Cộng Hòa cần phải gian lận vì họ biết các chính sách của chính phủ Trump đang khiến giá cả tăng vọt trên diện rộng. Người dân đang mất việc làm. Du lịch giảm 50% ở nhiều khu vực. Nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục hoạt động. Hoa Kỳ đang tiến đến một cuộc suy thoái có lẽ là tồi tệ nhất.
- Đội Tuần Tra Xa Lộ California Bảo Vệ Harris - Giám Đốc Dữ Liệu SSA Từ Chức - Melania Trump ‘Không Có Thời Gian Chụp Hình Bìa Cho Vanity’ - Thống Đốc Missouri ‘Nối Gót’ Texas Dưới Áp Lực Của Trump - Hãng Hàng Không Spirit Airlines Khai Phá Sản - Phí Thị Thực Mới $250 Làm Ngành Du Lịch Mỹ Tệ Hơn - Mỹ Từ Chối Cấp Thị Thực Cho Lãnh Đạo Palestine Hợp LHQ - Nga Tiếp Tục Không Kích Ukraine, Một Người Chết, Hàng Chục Người Bị Thương - FDA Thu Hồi Thêm 2 Nhãn Hiệu Tôm Đông Lạnh Khi Nhiễm Phóng Xạ - Hàng Trăm Lá Thư Của Cuộc Tình Thời Đệ Nhị Thế Chiến - Chánh Án Chặn Việc Trục Xuất Nhanh Của Chính Quyền Trump
- Trump Thu Hồi Quyền Mật Vụ Bảo Vệ Của Kamala Harris - Labor Day: Hơn 1,000 Cuộc Biểu Tình ‘Người Lao Động Giá Trị Hơn Tài Phiệt’ - Trump Đối Diện Cuộc Chiến Pháp Lý Trong Mưu Đồ Kiểm Soát Fed - Newsom Phản Công Trump Về Tội Phạm: “Hãy Nhìn Vào Louisiana Trước Đã” - Giám Đốc Tình Báo Lộ Tên Chuyên Gia CIA Đang Hoạt Động Trên X - Kilmar Abrego Garcia Xin Tòa Lệnh Bịt Miệng Chống Lại Bondi, Noem - Thủ Tướng Thái Bị Phế Truất - Điện Kremlin: Vẫn Có Khả Năng Diễn Ra Đàm Phán Hòa Bình - Trump Đề Nghị Căn Cứ Quân Sự Chicago Hỗ Trợ Bố Ráp Di Dân - Hai Nhân Viên Cứu Hỏa Bị Bắt Vì Cáo Buộc Nhập Cư Bất Hợp Pháp - CDC Thay Quyền Lãnh Đạo Giữa Cơn Chao Đảo - Chấm Dứt Miễn Thuế “De Minimis”: Hàng Triệu Kiện Hàng Nhỏ Nay Chịu Thuế - Chuyển toàn bộ chuyến bay quốc tế về Long Thành: Giới chuyên gia lo ngại hạ tầng chưa sẵn sàng
- VBQG Khai Triển Ở DC Làm Thêm Nhiệm Vụ Công Ích - Chỉ 38% Người Mỹ Ủng Hộ Trump Đưa Quân Đội Vào DC - Trump ‘Được Nước Làm Tới,’ Chiếm Quyền Kiểm Soát Union Station - Utah: Chánh Án Buộc Vẽ Lại Bản Đồ Địa Hạt, Có Lợi Cho Dân Chủ - Nhân Viên FEMA Bị Nghỉ Việc Sau Khi Ký Đơn Phản Đối Cắt Giảm Nhân Sự - Người Dân California Chia Rẽ Đảng Phái Mạnh Thời Trump - Đan Mạch Triệu Tập Đặc Phái Viên Hoa Kỳ - Amazon Có Kế Hoạch Cung Cấp Internet Vệ Tinh Tại Việt Nam - Trump Muốn Án Tử Hình Cho Tội Giết Người Tại Washington, D.C. - Nguy Cơ Lộ Hàng Trăm Triệu Hồ Sơ An Sinh Xã Hội Qua DOGE - Tên Gọi Giễu Cợt Cho Các Trại Giam Di Dân Bị Chỉ Trích


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.