FBI Điều Tra Lại Vụ Email Của Bà Clinton, 11 Ngày Trước Bầu Cử

29/10/201600:00:00(Xem: 4724)
Bà Clinton: Kiểm Soát Súng Là Ưu Tiên Số 2 Khi Làm TT; Hội Súng NRA Chi 24 Triệu Đô Quảng Cáo Ủng Hộ Trump

WASHINGTON - Bà Hillary Clinton là ứng viên TT đầu tiên trong 1 thế hệ coi vấn đề kiểm soát súng đạn là ưu tiên - nhưng, dù thắng cử, cơ may thực hành chương trình hành động của bà là giới hạn.

Bởi Lập Pháp không muốn giải quyết. Có lẽ đảng CH giữ đuợc đa số tại Hạ Viện – ngay cả khi thắng thêm ghế tại Thượng Viện, đảng DC khó có đủ 60 phiếu thuận trong các biểu quyết để chống lại phương kế ngăn trở bằng cách trì hoãn thủ tục (gọi là filibuster). Đó là lý do đề luật mở rộng kiểm tra tư pháp lý lịch người mua súng mang tên Manchin-Toomey bị ngâm, năm 2013.

Phản ảnh tình thế chính trị đó, phát ngôn viên Brian Fallon của ứng viên Clinton và nghị sĩ Chuck Schumer, thủ lãnh đa số Thuợng Viện tương lai, báo hiệu kiểm soát súng là ưu tiên sau di trú và hạ tầng cơ sở trong 100 ngày đầu làm việc tại Bạch Ốc của tân TT Hillary Clinton.

Hội Súng NRA chi 24 triệu MK về quảng cáo truyền hình để hậu thuẫn ứng viên Trump và tuyên bố hậu thuẫn đề luật của nghị sĩ CH John Cornyn (Texas) loại trừ khả năng mua súng của khủng bố đồng thời bảo vệ công dân tuân thủ luật pháp có tên trong sổ đen của chính quyền do nhầm lẫn. NRA quyết đòi phe DC chấp nhận đề luật Cornyn.

Nghị sĩ Chris Murphy (DC-Connecticut) tuyên bố: không quốc gia nào chấp nhận các điều kiện cho phép xẩy ra tàn sát như tại trường Sandy Hook, San Bernardino hay Orlando – ông nhấn mạnh: chủ trương của bà Clinton là rõ, là mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng, và chỉ 50% đề nghị của bà sẽ làm giảm nhiều số tử vong do súng đạn gây ra.


Liên quan tới nữ ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton, một bản tin khác cho biết 11 ngày trước tổng tuyển cử, FBI xem lại e-mail riêng tư của ứng viên Clinton. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - FBI loan báo hôm Thứ Sáu: cần điều tra bổ túc số e-mail của bà Hillary Clinton có liên quan với sự sử dụng hệ thống riêng tư trong thời gian làm ngoại trưởng.

Trong văn thư gửi 5, 6 nhà lập pháp, giám đốc FBI James Comey cho hay: sẽ xác định những e-mail này có chứa đựng thông tin xếp hạng mật hay không, và chưa rõ các tài liệu mới thẩm lậu có ý nghĩa đến mức nào. Ông Comey không tiên đoán khi nào hoàn tất đợt điều tra này.

Trươc đây, FBI đã điều tra trong 1 năm e-mail riêng tư của bà Clinton trong thời gian giữa 2009 và 2013, khi thấy 1 số thông tin bí mật trong đó. Hồi Tháng 7, đoàn điều tra xác nhận giải quyết thông tin mật bằng e-mail là cực kỳ bất cẩn, nhưng không khuyến cáo truy tố.

Phát ngôn viên của ban vận động tranh cử của bà Clinton chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Nhưng, tin mới là cơ hội để tỉ phú địa ốc tranh cử TT công kích – trong tiếp xúc cử tri New Hampshire cùng ngày Thứ Sáu, ông Trump tuyên bố “Tôi muốn mở đầu với tin nóng hổi” trước khi mô tả văn thư của giám đốc FBI. Sau đó, ông bị nhận chìm trong tiếng hô của cảm tình viên “Giam bà ta lại”.

Ý kiến bạn đọc
31/10/201617:22:09
Khách
Ông giám đốc FBI có lẽ bị lương tâm cắn rứt nên đành mở lại hồ sơ email nếu không muốn bị mang họa .
31/10/201615:42:41
Khách
Cứ thưòng theo tôi, chuyện này sẽ lớn !!!! Nếu không quan trọng thì đã được chìm xuồng, nhưng nhất định nó lớn, nếu cố dìm, giám đo FBI có thể mất chức !
Hillary tốt nhất là nên rút êm để giữ danh cự, cố cầm cự cũng nhất dịnh đứt !
Chuyện đại sự quốc gia mà không bá cáo đứng thời đúng lúc, tự dập tự xóa là tội ! Lại thêm có kẻ thứ hai cùng xài chung trong email !!! Rất kì cục, giống như trong gia đình email của bố mẹ, con cái biết password đọc được hết !!! Quá bất cẩn trong cương vị là ngoại trưởng ! Hillary không đủ tư cách và đáng tin khi làm TT và đáng bị truy tố !
31/10/201612:24:47
Khách
Những người theo đảng DC là những người có trình độ học vấn rất cao và luôn luôn đóng thuế đầy đủ cho chính phủ để nuôi những người theo đảng CH.
29/10/201620:08:57
Khách
Đại đa số cái đám tự xưng là chính trị gia khi ra tranh cử thì hứa hưu ,hứa quậy ....hứ 1000 điều thì chẳng làm nổi đến nửa điều....nhất là cái lũ đảng dân chủ ,chúng tinh đưa những thứ mồng miệng đỡ chân tay ra .....vì bọn chúng thừa biết dân mẽo (mỹ ) chỉ có lỗ tai không óc tha hồ mà nổ......ăn chơi trác táng đẻ rơi đẻ rụng vứt cho chính phủ nuôi ( ăn wephe...) nhìn kỹ lũ này chúng giống y chang...gà vịt..khi bị đói là gầm lên .....phá hoại đất nước uổng một kiếp làm người....
29/10/201619:22:12
Khách
Bà Hillary tuyên bố rất mạnh miệng ! Theo tôi thì chuyện này đã được dàn xếp như lần trước !
Nhưng nếu Hillary thắng cử sẽ rất bi thương và sẽ phải từ chức, vụ này hơn vụ TT Nixon ! Xấu hổ muôn vàn và bi thương đấy !
Nếu Trump thắng cử thì có thể êm, vì Obama sẽ ân xá để miễn tố ! Cũng là đõ tốn công quĩ quốc gia !
29/10/201616:16:29
Khách
Những bí mật trong chính trị và những tính toán sai lầm trong chính trị, nhất là nơi người TT có sứ hủy diêt kinh khiếp như những trái bom hủy diệt, chứ xét ra tai nạn do súng lẻ trẻ kể ra không đáng gì !
Hãy nhìn lò lửa Trung Đông, Isis tàn bạo đến mức nào ! hãy làm được chuyện này trước thì tốt biết chừng nào ! Ngoài ra nữa ngăn chặn những tr'i bom biết đi thì cũng tốt như vậy .
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.