Hôm nay,  

Gốc Á Theo Dân Chủ Tăng Vì Nhiều Ứng Viên Chống Di Dân

5/30/201600:00:00(View: 4905)

LITTLE SAIGON, Calif. – Dân Mỹ gốc Á rủ nhau gia nhập Đảng Dân Chủ, trong khi nghe ầm ĩ chuyện chống lại di dân.

Cử tri Mỹ gốc Á, nhóm tăng đông nhất ở các tiểu bang phía Nam Hoa Kỳ, độc đáo ở một điểm là: họ đa số không đứng với một đảng nào hết.

Ngay cả khi ngày càng thêm số dân gốc Á ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ, gần ½ cử tri Mỹ gốc Á trong năm 2012 không chịu ghi rằng họ theo đảng nào.

Nhưng một cuộc khảo sát toàn quốc mới đây cho thấy trong năm nay, dân Mỹ gốc Á rủ nhau ghi theo Đảng Dân Chủ ở tỷ lệ kỷ lục.

Tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Á tự khai là Dân Chủ tăng từ 35% trong năm 2012 để tới 47% trong năm 2016.

Cử tri Mỹ gốc Á truyền thống ủng hộ Đảng Dân Chủ, với 64% ủng hộ Dân Chủ và 19% không ưa Đảng dân Chủ.

Một lý do được phân tích vì nhiều ứng cử viên Đảng Cộng Hòa lớn tiếng chỉ tríhc di dân, và do vậy đã đẩy di dân gốc Á theo Dân Chủ đông hơn.

Khi được hỏi là có có muốn bỏ phiếu cho một ứngc ử viên mà họ đồng ý với hầu hết quan điểm, nhưng ứng viên này bày tỏ lập trường chống di dân, có 40% trả lời họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác.

Karthik Ramakrishnan, Giám đốc AAPI Data và là giáo sư ngành chính sách công ở đại học University of California at Riverside, nói rằng không thể chứng minh đầy đủ lý do vì sao di dân gốc Á ghi danh theo Dân Chủ tăng vọt, nhưng hiển lộ nhất là lý do nhiều ứng cử viên Cộng Hòa đã lớn tiếngc hống di dân.

Có vấn đề là, cử tri Mỹ gốc Á đi bầu thấp hơn các khối dân số khác, nói chung. Nhưng năm nay có thể sẽ đi bầu nhiều hơn, và nếu thế, hẳn cũng vì bị thúc đẩy bởi ngôn ngữ chống di dân từ nhiều ứng cử viên.

Reader's Comment
6/2/201601:30:37
Guest
Đại .Da số .người Mẽ va người nam Mỹnoi chung là bầu cho Đáng Dan chủ dù cho Trump có nói gì đi nữa
Dù là có bầu cho ai thìTiểu bang Cali sẽ van thắng dai da số cho Đảng.Dânchủ
5/30/201614:23:24
Guest
Những di dân, kể cả di dân từ Nam Mỹ, đã bị đảng DC lừa gạt, cố tình bóp méo câu nói của ông Trump, khi
ông tuyên bố chống "DI DÂN BÂ!T HỢP PHÁP", thì
bị hiểu là "CHốNG DI DÂN", rồi mọi người đều tin theo
Giới truyền thông thiếu lương tâm của đảng DC đã
thành công phần nào, và bây giờ, khi ông Trump đến
Cali vận động tranh cử, có người Latino ủng hộ ông,
còn lại phần lớn, phản đối ông Trump, vì ông ta muốn
cắt lấy cái phần ăn "FREE LUNCH" bằng tiền đóng thuế của người dân Mỹ !
5/30/201614:11:39
Guest
Một sự hiểu lầm vẫn kéo dài do tuyện truyền hơn là thực tế : Đảng Dân Chủ là đảng của dân nghèo, và thương di dân, nhứt là di dân bất hợp pháp ! Không DC hay CH nào thương người nghèo cả, họ chỉ
"thương": cái chức vụ, cái địa vị và túi tiền của họ mà thôi ! Đảng DC có hình thức mị dân hay gạt dân hay hơn đảng CH. Ai có đi làm, lảnh lương và đóng thuế,
sẽ thấy, trong 7 năm qua, vật giá gia tăng, đồng lương
thì chết đứng một chỗ, bảo hiểm sức khoẻ, sau khi
Obamacare bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014 cho đến bây giờ, năm 2016, bảo phí gia tăng đều đặn mỗi năm 2 con số, chi phí chữa bịnh càng lúc càng vọt lên như
hỏa tiễn, nhưng các công ty bảo hiểm vẫn bị lỗ ! Mới đây nhứt, một công ty bảo hiểm ở ohio tuyên bố dẹp tiệm vì lỗ, còn đại công ty United Health sẽ ngưng bán
Obamacare vào đầu năm tới, chưa biết sẽ còn công ty
nào nữa không, công ty nào còn lại, chắc chắn họ sẽ tăng giá lên cao để có thể kiếm được tiền ! Thành tích nầy, dĩ nhiên, những người nhiệt tình ủng hộ luật nầy trước đây, bây giờ đềm im lặng ! Trước đây, một TNS đảng CH đã nói, chúng ta không cần làm gì cả, vì
Obamacare sẽ tự chết dưới sức nặng của nó, và quả
nhiên, điều đó đang thực sự xảy ra ! Đảng DC là đảng của dân nghèo ?!!!!!!!!
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.