Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gốc Á Theo Dân Chủ Tăng Vì Nhiều Ứng Viên Chống Di Dân

30/05/201600:00:00(Xem: 3447)

LITTLE SAIGON, Calif. – Dân Mỹ gốc Á rủ nhau gia nhập Đảng Dân Chủ, trong khi nghe ầm ĩ chuyện chống lại di dân.

Cử tri Mỹ gốc Á, nhóm tăng đông nhất ở các tiểu bang phía Nam Hoa Kỳ, độc đáo ở một điểm là: họ đa số không đứng với một đảng nào hết.

Ngay cả khi ngày càng thêm số dân gốc Á ủng hộ các ứng cử viên Dân Chủ, gần ½ cử tri Mỹ gốc Á trong năm 2012 không chịu ghi rằng họ theo đảng nào.

Nhưng một cuộc khảo sát toàn quốc mới đây cho thấy trong năm nay, dân Mỹ gốc Á rủ nhau ghi theo Đảng Dân Chủ ở tỷ lệ kỷ lục.

Tỷ lệ cử tri Mỹ gốc Á tự khai là Dân Chủ tăng từ 35% trong năm 2012 để tới 47% trong năm 2016.

Cử tri Mỹ gốc Á truyền thống ủng hộ Đảng Dân Chủ, với 64% ủng hộ Dân Chủ và 19% không ưa Đảng dân Chủ.

Một lý do được phân tích vì nhiều ứng cử viên Đảng Cộng Hòa lớn tiếng chỉ tríhc di dân, và do vậy đã đẩy di dân gốc Á theo Dân Chủ đông hơn.

Khi được hỏi là có có muốn bỏ phiếu cho một ứngc ử viên mà họ đồng ý với hầu hết quan điểm, nhưng ứng viên này bày tỏ lập trường chống di dân, có 40% trả lời họ sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên khác.

Karthik Ramakrishnan, Giám đốc AAPI Data và là giáo sư ngành chính sách công ở đại học University of California at Riverside, nói rằng không thể chứng minh đầy đủ lý do vì sao di dân gốc Á ghi danh theo Dân Chủ tăng vọt, nhưng hiển lộ nhất là lý do nhiều ứng cử viên Cộng Hòa đã lớn tiếngc hống di dân.

Có vấn đề là, cử tri Mỹ gốc Á đi bầu thấp hơn các khối dân số khác, nói chung. Nhưng năm nay có thể sẽ đi bầu nhiều hơn, và nếu thế, hẳn cũng vì bị thúc đẩy bởi ngôn ngữ chống di dân từ nhiều ứng cử viên.

Ý kiến bạn đọc
02/06/201601:30:37
Khách
Đại .Da số .người Mẽ va người nam Mỹnoi chung là bầu cho Đáng Dan chủ dù cho Trump có nói gì đi nữa
Dù là có bầu cho ai thìTiểu bang Cali sẽ van thắng dai da số cho Đảng.Dânchủ
30/05/201614:23:24
Khách
Những di dân, kể cả di dân từ Nam Mỹ, đã bị đảng DC lừa gạt, cố tình bóp méo câu nói của ông Trump, khi
ông tuyên bố chống "DI DÂN BÂ!T HỢP PHÁP", thì
bị hiểu là "CHốNG DI DÂN", rồi mọi người đều tin theo
Giới truyền thông thiếu lương tâm của đảng DC đã
thành công phần nào, và bây giờ, khi ông Trump đến
Cali vận động tranh cử, có người Latino ủng hộ ông,
còn lại phần lớn, phản đối ông Trump, vì ông ta muốn
cắt lấy cái phần ăn "FREE LUNCH" bằng tiền đóng thuế của người dân Mỹ !
30/05/201614:11:39
Khách
Một sự hiểu lầm vẫn kéo dài do tuyện truyền hơn là thực tế : Đảng Dân Chủ là đảng của dân nghèo, và thương di dân, nhứt là di dân bất hợp pháp ! Không DC hay CH nào thương người nghèo cả, họ chỉ
"thương": cái chức vụ, cái địa vị và túi tiền của họ mà thôi ! Đảng DC có hình thức mị dân hay gạt dân hay hơn đảng CH. Ai có đi làm, lảnh lương và đóng thuế,
sẽ thấy, trong 7 năm qua, vật giá gia tăng, đồng lương
thì chết đứng một chỗ, bảo hiểm sức khoẻ, sau khi
Obamacare bắt đầu có hiệu lực từ năm 2014 cho đến bây giờ, năm 2016, bảo phí gia tăng đều đặn mỗi năm 2 con số, chi phí chữa bịnh càng lúc càng vọt lên như
hỏa tiễn, nhưng các công ty bảo hiểm vẫn bị lỗ ! Mới đây nhứt, một công ty bảo hiểm ở ohio tuyên bố dẹp tiệm vì lỗ, còn đại công ty United Health sẽ ngưng bán
Obamacare vào đầu năm tới, chưa biết sẽ còn công ty
nào nữa không, công ty nào còn lại, chắc chắn họ sẽ tăng giá lên cao để có thể kiếm được tiền ! Thành tích nầy, dĩ nhiên, những người nhiệt tình ủng hộ luật nầy trước đây, bây giờ đềm im lặng ! Trước đây, một TNS đảng CH đã nói, chúng ta không cần làm gì cả, vì
Obamacare sẽ tự chết dưới sức nặng của nó, và quả
nhiên, điều đó đang thực sự xảy ra ! Đảng DC là đảng của dân nghèo ?!!!!!!!!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.