Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Phi Đừng Tưởng Mỹ Giúp Giành Biển; TQ Đưa Lên LHQ Bản Đồ Biển Hoa Đông Lấn Sát Nhật Bản; Mỹ: Biển Đông Cần Hòa Đàm...

15/12/201200:00:00(Xem: 5357)
BIỂN ĐÔNG (VB) -- Chính phủ Manilca có thể đang nhầm lẫn nếu tin rằng Mỹ sẽ đưa quân đội can thiệp giúp Phillipines ở Biển Đông, theo nhận xét của cựu Thứ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Michele Flournoy.

Trong khi đó, bản tin AP cho biết Trung Quốc đã trình lên Liên Hiệp Quốc bản đồ chi tiết vùng Biển Hoa Đông (East China Sea, không phải Biển Đông của VN) hôm Thứ Sáu, trong đó đưa ra lý luận chủ quyền nơi tranh chấp biển đảo với Nhật Bản.

Bản văn Bộ Ngoại Giao TQ không nói chi tiết nhưng cho biết bản đồ vùng biển TQ vượt ra ngoài tới 200 dặm biển (370 kilômét) bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế.

Như thế, bản đồ này lấn tới khoảng 200 kilômét từ đảo Okinawa cuả Nhật Bản.

Vùng biển này đươc tin là có trữ lượng dầu và khí đốt lớn.

Có vẻ như TQ đã lênc ơn khát dầu, trong khi công khai lớn tiếng trước LHQ để lấn biển của Nhật thì vẫn lặng lẽ lấn biển của VN, cướp bóc ngư dân Việt, cắt cáp taà dầu Việt -- và 2 tuần nữa là sẽ cho tàu tuần lên khám xét các tàu VN đi trong Biển Đông... Trọng điểm có vẻ như làm ầm ĩ với Nhật nhưng để lặng lẽ chiếm biển VN.

Trong khi đó, một băng hình mới phóng lên YouTube hôm Thứ Sáu ghi lại buổi nói chuyện ngày 29-11-2012 của cựu Thứ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Michele Flourno tại đại học Australian National University nói rằng Philippines mới đây đã nhầm lẫn khi tin rằng Mỹ sẽ tận lực giúp như một cơ hội để đẩy mạnh tranh chấp chủ quyền biển đaỏ với TQ.

Bà giữ chức Thứ Trưởng tới tháng 2-2012, và bây giờ đươc xem như có thể sẽ thay chức Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ của Leon Panetta.

Bà chỉ đích danh Philippines, nói cơ nguy của chính phủ Manila là hiểu nhầm quyết tâm của Mỹ trong việc bênh vực Philippines về chủ quyền biển Đông (mà Manila gọi là Biển Tây Phi).

Bà thêm, “Tôi nghĩ là có sự nguy hiểm nơi vài người bạn của chúng tôi suy luận nhầm, tính toán nhầm về sự hỗ trợ họ có thể có từ Hoa Kỳ.

Bản tin VOA hôm Thứ Sáu lại cho biết, Hoa Kỳ đang tái cân bằng sự chủ động giao tiếp chiến lược hướng về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương hơn nữa trong mọi khía cạnh chính sách.

Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, ông Kurt Campbell, tuyên bố chính phủ Mỹ thấy rõ tầm quan trọng của khu vực đối với nền kinh tế và chính trị toàn cầu. Ông nói: Châu Á hiện giữ vai trò trụ cột trong nền kinh tế toàn cầu và chúng ta không thể chấp nhận các hành động khiêu khích làm phương hại đến hòa bình và ổn định là cơ sở của sự thịnh vượng của Châu Á và của thế giới.

Phát biểu của ông Campbell được đưa ra tại một cuộc họp báo hôm 13/12 nhân chuyến công du Malaysia.

Ông Campbell nói Hoa Kỳ muốn bảo đảm rằng vai trò của Mỹ tại khu vực được duy trì vững mạnh trong nhiều thập niên tới mà một bằng chứng cụ thể là sự tham gia của Mỹ trong các diễn đàn đa phương như Diễn đàn Khu vực ASEAN và Thượng đỉnh Đông Á.

Về tranh chấp Biển Đông, Trợ lý Ngoại trưởng Campbell nhấn mạnh:

Chúng tôi tin là cách tốt nhất trước mắt là một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

VOA thêm, rằng Ông Campbell nói Hoa Kỳ khuyến khích tất cả các bên có các bước đi thích hợp để tránh tính toán sai lầm hay sự hiểu lầm tạo ra môi trường bất lợi cho việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.