Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Hốt Hoảng, Bưng Bít; Một Phóng Viên Bị Còng Tay.

14/10/200500:00:00(Xem: 4576)
HANOI -- Sau khi một phụ nữ tự thiêu tại Hà Nội, công an đã xiết chặt an ninh, phong tỏa mọi nguồn thông tin được xét là bất lợi.
Tình hình này thực sự đã không ngăn nổi các hoạt động lấy tin của các nhà dân chủ -- với một tấm ảnh chụp từ điện thoại di động, hình ảnh bà Phạm Thị Trung Thu đang nằm sau khi tự thiêu tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng, trước Nhà Tiếp Dân Hà Nội, do hãng thông tấn VNN gửi ra hải ngoại.
Lệnh công an phong tỏa thông tin cũng gây nhiều lúng túng cho các nghiệp vụ báo chí của nhà nước, thậm chí một nữ phóng viên bị công an còng tay vào trụ sắt -- hành vi dã man chưa từng nghe xảy ra cho các nước ngoài khối xã hội chủ nghĩa.
Nhắc lại, vào lúc 8:38 giờ sáng ngày 29-9-2005, bà Phạm Thị Trung Thu, 38 tuổi, ngụ tại 34 Lê Hồng Phong, Đà Lạt, đã tự thiêu tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng. Bà Thu để lại di thư và 1 con gái 2 tuổi....
Đài Á Châu Tự Do RFA hôm Thứ Sáu đã loan về cuộc phỏng vấn một nhân chứng: “...Chúng tôi cũng liên lạc được với một người lâu nay đến khiếu kiện và ngụ tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng ở Hà Nội. Đây là vị trí gần văn phòng tiếp dân của trung ương đảng và nhà nước CSVN. Để nhờ bà này xác minh tin bà Trung Thu tự thiêu và được người này cho biết:
- "Tên là Phạm Thị Trung Thu, ở ngã tư Lâm Đồng, Đà Lạt. Khi tự thiêu đó em là người chứng kiến, và hôm thiêu em có ở đấy, em còn chụp ảnh vụ thiêu ấy mà."
Hỏi: Diễn tiến của cuộc tự thiêu đó ra sao"
- "Khi mấy ông thanh tra chính phủ nói là không giải quyết được chuyện... thì bác ấy đã chuẩn bị sẵn rồi, khi con bác chạy ra ngoài thì bác bật lửa và bác thiêu luôn cho nên bà con cũng không kịp. Sau đó bảo vệ người ta mới mang thuốc bột để xịt. Cũng xịt nhiều quá cho nên bây giờ cũng chưa được tỉnh lại".
Hỏi: Đang nằm ở bệnh viện nào ạ"
- "Ở bệnh viện trung ương ạ."
Theo các nguồn tin khác, ghi lại bởi 2 phóng viên Mai Xuân Thưởng và Phạm Xuân Mai từ Hà Nội, chị kể lại cho bà con cùng cảnh ngộ và lời xác nhận của má chị, cũng là lời chị viết trong di thư để lại, thì “chị vốn là kế toán của phòng giáo dục huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Năm 1990, chỉ vì ký nhận một tấm séc trị giá 6 triệu hôm trước, mà ngay hôm sau chị bị quy tội tham nhũng và không một lời giải thích, chị bị ngồi tù, để trả giá cho tính cách cứng rắn, cương trực, không lèo lá khuất tất của mình. Sau bản án 4 năm chị ra tù cũng là lúc cơ quan ra quyết định đuổi việc... Không tiền nong, vật chất, không giấy tờ tùy thân dù chỉ là tấm chứng minh thư nhân dân. Ngay cả tên chị trong hộ khẩu gia đình tại số nhà 30/4 đường Lê Hồng Phong nơi chị sinh ra và lớn lên hơn 30 năm trời cũng bị gạch không thương tiếc...”
Tù oan, mất hết tài sản, chị không biết cách naò nuôi con nhỏ, mà kêu oan thì năm này qua năm nọ... không quan chức nào trả lời.
Thế là, hai phóng viên của VNN kể tiếp:
“Sáng ngày 28 rồi 29-9 chị đều tìm đến nhà tiếp dân, hy vọng lời khẩn khoản cuối cùng của mình được chấp thuận, nào ngờ thấy chị vẫn chầu chực chờ đợi, đòi hỏi được giải quyết ngay tại Hà Nội vì địa phương không chịu giải quyết thì nhân viên (tên Hải) nổi khùng lên, mắng chửi chị là đồ thần kinh, dốt nát, cứ bám dai như đỉa, nói đến thế mà còn không hiểu thì hắn cũng mặc, có chết tại đó cũng không ai đoái hoài thương xót... Chị uất ức tìm về nhà trọ, lấy ra những đồng bạc lẻ cuối cùng mua xăng rồi trước mặt đông đủ bà con khiếu kiện đang tụ tập trước cửa phòng tiếp dân, chị lẳng lặng tưới xăng lên người, bật diêm...
Ngọn lửa bùng lên, cháu Xuân Mai sợ quá, bứt khỏi bàn tay người đang bế mình, cuống quýt chạy về phía má, kêu tên má, để ôm chầm lấy má như mọi khi... Còn chút sự sống cuối cùng, chị giơ tay hất mạnh con ra khỏi quầng lửa đang vây chặt lấy mình rồi gục xuống...

Lúc này đám công an bảo vệ quanh khu vực nhà tiếp dân, vườn hoa Lý Tử Trọng mới hốt hoảng chạy đến, dùng bình cứu hỏa phun thuốc chống cháy lên người chị, đặt chị nằm ngay dưới đất rồi trong lúc chờ xe cấp cứu đến ra sức giải tán đám dân oan đang bu chật lấy chị.
Xe đến, cả đám dân oan bất chấp sự ngăn cản của cán bộ chính quyền lại hối hả chạy sang, và khi chị được đưa lên xe, chuẩn bị nổ máy tất cả lại cuống quýt đuổi theo, người la kẻ khóc, người xin, kẻ trách để được quyền bế cháu bé theo mẹ vào bệnh viện. Nhưng mệnh lệnh là mệnh lệnh. Tất cả phải dạt ra trước sự cản phá chống đối quyết liệt của công an, mặc cháu Xuân Mai đang khóc thét vì bàng hoàng thảng thốt nằng nặc đòi đi theo má: "Má cháy rồi, cho con theo với, má ơi... sao má bỏ con" má ơi...”
Bây giờ thì chị đang được điều trị, nhưng vẫn nguy ngập:
“Cho đến giờ phút này sau 10 ngày điều trị, sức khỏe của chị vẫn ngàn cân treo sợi tóc, toàn thân bị bỏng nặng, phải cuốn vải màn, chân tay giang rộng bất động trong đám bông băng xô màn đặt trên bàn của phòng cấp cứu, tất cả chỉ còn là một đống vải màn vàng khé, đen xì vì thuốc nước, hóa chất. Toàn thân chỉ lộ ra một khoảng hở của đôi mắt và hai núm vú đã bị cháy đen. Tiếng nói vô cùng yếu ớt. Theo lời mẹ chị tiết lộ do các bác sĩ nói lại, chị bị bỏng trên bề mặt cơ thể 38%, bỏng sâu vào phổi 37%, tổng cộng hơn 70%... sống chết thế nào không thể nói rõ được. Hôm đầu em chị vào, bác sĩ bảo phải gọi điện thoại về gấp cho mẹ đẻ chị ra gặp mặt lần cuối vì chỉ rút ống thở ô xy ra là chị đi... Nhờ gặp lại mẹ và em, hay vì sự chăm sóc chu đáo của bệnh viện mà đến giờ phút này chị vẫn còn được nấn ná ở lại cõi đời" (...)
7 giờ sáng ngày 11-9, cháu Xuân Mai đã được đích thân thủ tướng Phan Văn Khải, cùng hai cán bộ thanh tra văn phòng chính phủ và bộ tư pháp đưa về Đà Lạt bằng máy bay.
Tình hình đặc biệt còn nghiêm trọng, sau khi có tin có thể có binh biến: công an túa ra mọi ngả đường. Và một nữ phóng viên bị còng tay trong giây phút công an hoảng loạn.
Bản tin của thông tấn nhà nước VASC ghi nhận rằng, vào 14 giờ 15 phút chiều 13/10/2005 tại ngã tư phố Bà Triệu - Trần Hưng Đạo, một nữ phóng viên báo Khuyến học & Dân Trí tên là Lê Phương Thảo đã bị công an CSVN ở khu vực này còng tay vào cột sắt ngay rìa đường Trần Hưng Đạo.
Thông tấn này ghi thêm, trả lời các đồng nghiệp, phóng viên Phương Thảo cho biết, Khi nữ phóng viên này đang hành nghề trên tuyến phố này theo yêu cầu của tòa soạn thì công an bảo vệ mục tiêu ở chốt ngã tư Trần Hưng Đạo- Bà Triệu yêu cầu rời khỏi khu vực với lý do đây là khu vực cấm đi lại. Khi phóng viên thắc mắc: đây là khu vực không hề có biển cấm đứng, đi lại, quay phim, chụp ảnh.... thì viên công an đe dọa nếu không đi sẽ còng tay, áp giải về công an phường. Sau một hồi tranh cãi, viên công an bảo vệ rút còng số 8, bẻ tay, giật mạnh và kéo phóng viên Phương Thảo về phía cọc sắt ngăn cách giữa hè và lòng đường, còng tay phóng viên vào đó.
Cũng theo VASC, nữ phóng viên Phương Thảo cho biết, mặc dù đã đề nghị viên công an còng tay cô nới lỏng khoá số 8 vì còng bóp chặt vào tay cô, nhưng người này vẫn bỏ mặc. Kết quả, một khoảng da lớn ở tay nữ phóng viên Phương Thảo bị bầm lên vì còng số 8 bóp vào tay. Gần 15 phút sau, khi cấp trên của viên công an này tới và lấy chìa khoá mở còng thì phóng viên Phương Thảo mới được giải thoát....”
Theo một quan sát viên hải ngoại, tình hình công an hoảng loạn không chỉ có tính cá biệt mà đã xảy ra liên tục gần đây. Mới 3 ngày trước, một phóng viên báo Công An bị hành hung khi đang hành nghề. Trước đó nữa, phóng viên báo Gia đình & Xã hội, phóng viên báo Lao Động bị tấn công, làm nhục.
Đơn giản, bất kỳ ai mang máy hình, máy quay phim trên tay, đều bị công an nghi ngờ và phải đàn áp để bưng bít thông tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.