Hôm nay,  

Làm Gì Để Có Thay Đổi Ở Vn

25/07/200100:00:00(Xem: 4142)
Những tiến bộ khoa học khi đem ứng dụng mang lại lợi ích, nên quần chúng tự động hưởng ứng đem về dùng, khiến xã hội đảo lộn hẳn; trên cơ sở hạ tầng khác hình thành nhà nước kiểu mới để tiếp tục đưa xã hội tiến lên theo hướng mới.
Trong những chế độ phong kiến vàng (Vua Quan) hay đỏ (CS), nếu khu trú vào đánh đổ thượng tầng rồi thi hành cải cách ở hạ tầng là điều khó làm bằng bất bạo động, vì bọn cầm đầu luôn luôn khống chế hạ tầng để trường tồn; và giả sử nếu như nắm được thượng tầng mà hạ tầng chưa có những biến đổi cơ bản, thì xã hội vẫn như cũ, chỉ là đổi ngôi vua hay là thay đổi hết bộ chính trị này đến bộ chính trị khác.
CS chủ trương chính quyền trên đầu súng, nghĩa là dùng bạo lực chiếm. Nhưng đa số đã thất bại trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, điển hình là đảng CSVN sau khi chiếm miền Nam VN. Tình trạng trì trệ chìm đắm trong khó khăn buộc bộ chính trị đảng CSVN phải tìm đường sống bằng cách thương lượng ký hiệp định thương mại song phương (tiếng Anh viết tắt là BTA) với Mỹ ngày 13-7-2000 và sắp được thông qua.
Thương ước đưa CSVN quen đánh đấm vào sân mới BTA, trong đó luật chơi là kinh tế; đổi khác sâu rộng ở hạ tầng sẽ thay lãnh đạo ở thượng tầng. Đấy là chưa kể nhiều yếu tố nữa cũng vô cùng quan trọng như LX & Đông Aâu sụp đổ & cao trào Dân Chủ đang dâng cao khắp nơi trên thế giới.
Tình hình VN sẽ có những chuyển biến cơ bản khi thi hành bản thương ước. Thật vậy:
Làm con cờ cho phong trào CS quốc tế, đưa dân tộc vào 2 cuộc chiến tranh tương tàn với chiêu bài "độc lập dân tộc & XHCN", làm tan nát băng hoại xã hội VN. Tôn thờ 1 chủ nghĩa mà cuối cùng phá sản. Không có can đảm nhìn nhận đi sai đường, bộ chính trị đảng CSVN còn cố nuôi hy vọng tiếp tục thống trị. Nhưng không được, vì chiến tranh lạnh chấm dứt, mâu thuẫn giữa CS-TB quốc tế không còn nữa, khối CS Xô Viết & Đông Aâu đã sụp đổ. Câu lạc bộ theo CS nay đếm trên đầu ngón tay gồm TQ, VN, Lào, Bắc Hàn, Cuba; trong đó TQ là hội viên thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ đang chủ động xoay chuyển đi vào thế hợp tác với các siêu cường trong chiến lược toàn cầu mới hợp tác Bắc-Nam. VN cũng "đổi mới" (1986) nhưng khác với TQ ở chỗ: bộ chính trị đảng CSVN hoàn toàn bị động trong cơn lốc toàn cầu hoá, lần mò dọ dẫm tâm trạng hoang mang, một chân bước tới thở thấy thoáng mát nhưng chân kia không dám nhích tới vì sợ đi vào chỗ chết.
Hiệp ước thương mại Mỹ-Việt chính là nhằm thúc cú nhẩy đó, đưa cả 2 chân của VN sang hẳn sân mới.
Vài nét chính về sân chơi mới:
- kinh tế theo luật cung cầu & tự do cạnh tranh.
- văn hoá đa nguyên, tự do sáng tạo.
- chính trị Dân Chủ, tôn trọng NQ.
Và đây là hình ảnh thiểu não của bộ chính trị đảng CSVN:
~ khoác trên người bộ đồ "định hướng XHCN" lỗi thời.
~ đầu óc nghèo, nhai đi nhai lại mớ ngôn từ Mác-Lê-tư tưởng HCM.
~ độc đoán không giống ai bị mọi người ghét bỏ, thế giới lên án.
Khi khối CS rã đám, Hà nội bơ vơ, cuốn theo chiều gió. Và BTA sắp đưa người hùng thấm mệt vào cuộc chơi mới để biện minh cho cứu cánh của cuộc chơi cũ trên chiến trường.
Hiệp ước song phương Việt-Mỹ có 5 phần chính:
-Mở cửa thị trường cho hàng kỹ nghệ & nông sản. VN lần đầu tiên đồng ý cho phép các xí nghiệp VN, và với thời gian các xí nghiệp Mỹ & người Mỹ, có quyền tự do nhập cảng & xuất cảng từ bên trong biên giới VN. VN đã đồng ý giảm mạnh thuế đánh trên tất cả hàng kỹ nghệ & nông sản của Mỹ, bãi bỏ các biện pháp phi thuế quan, và dùng những tiêu chuẩn của Cơ Quan Mậu Dịch Thế giới (WTO) cho quan thuế, cấp giấy phép nhập cảng, buôn bán trong nước, tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn vệ sinh, tiêu chuẩn rau trái sạch.
-Quyền sở hữu tài sản trí tuệ. VN đồng ý chấp nhận những tiêu chuẩn của WTO về bảo vệ tài sản trí tuệ trong vòng 18 tháng và có thêm những biện pháp trong vài lãnh vực khác như bảo vệ tín hiệu vệ tinh.
- Mở cửa thị trường những dịch vụ. VN cho phép người Mỹ & xí nghiệp Mỹ tiến vào thị trường dịch vụ bao gồm mọi loại dịch vụ, như dịch vụ tài chánh (bảo hiểm & ngân hàng), viễn thông, phân phối, nghe nhìn, pháp luật, kế toán, công trình sư, vi tính cùng liên quan, nghiên cứu thị trường, xây dựng, giáo dục, y tế và du lịch. Những cam kết được thực thi qua nhiều giai đoạn, trong vòng từ 3 đến 5 năm.
- Những điều khoản về đầu tư. VN đã đồng ý bảo vệ đầu tư Mỹkhỏi bị truất hữu, khỏi yêu sách của địa phương & khỏi bắt buộc làm 1 phần xuất cảng.
- Những điều khoản về trong sáng. VN đã đồng ý chấp nhận chế độ công khai minh bạch hoàn toàn phải đươc tôn trọng đối với mỗi một của 4 phần nêu trên, bằng cách ban hành những đạo luật, điều lệ và những qui định khác được bình giải cho mọi người rõ, được xuất bản & cung cấp, và cho phép những công dân Mỹ quyền kháng cáo dựa trên đòi hỏi phải tôn trọng tất cả những gì có liên quan đến luật lệ & qui định.
TT Clinton hôm ký đã tuyên bố tại Vườn Hồng toà Bạch Ốc hiệp định do đại diện thương mại Mỹ Charlene Barshefsky và bộ trưởng thương mại VN Vũ Khoan ký "sẽ mở rộng nền kinh tế VN, hội nhập VN hơn nữavào nền kinh tế quốc tế, và gia tăng buôn bán giữa 2 quốc gia chúng ta".
"Với hiệp ước này", TT Clinton nói, "VN đã đồng ý đẩy nhanh tốc độ mở cửa với thế giới, chịu những ấn định chủ yếu về pháp trị và thương mại quốc tế, gia tăng làn sóng thông tin đến với dân chúng nước họ; qua mời gọi cạnh tranh sẽ gia tốc tăng nhanh thị trường tự do và khu vực tư nhân bên trong chính VN".
TT tiếp, "Chúng ta hy vọng mở rộng giao thương sẽ đồng hành tay trong tay với tôn trọng NQ & quyền lao động, bởi vì chúng ta hiện sống trong 1 thời đại mà thịnh vượng có được do tự do trao đổi ý kiến, và ổn định tùy thuộc những lựa chọn dân chủ. Do ký hiệp định này, VN bước 1 bước đúng hướng."
Từ 1 nước điều hành bằng pháp lệnh đổi sang pháp trị, từ đóng cửa dấu diếm đến mở rộng dân chủ, rõ ràng VN phải cần nhiều bộ luật và nhất là vấn đề thi hành. Vô vàn khó khăn rất cơ bản, vô phương giải quyết trong tình hình bế tắc hiện nay:
Vế kinh tế
Chủ nghĩa CS không công nhận quyền tư hữu (vốn, đất đai, tư liệu sản xuất…). Thực tế áp dụng tại Nga, TQ & tất cả các nước CS khác cho thấy là không đâu thành công trong việc huỷ bỏ quyền tư hữu mà Mác tưởng là dễ, bởi lẽ đây là nhân quyền tự thân nó có trong mỗi con người ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Để thích ứng với thất bại đó, CS đành phải nói công nhận nhiều thành phần kinh tế, nhưng đâu là giới hạn giữa các thành phần không xác định được. Chính vì thế khi làm luật về đầu tư buôn bán kinh doanh, kể cả tài sản trí tuệ hoặc luật sở hữu đất đai, cải cách ruộng đất… quốc hội cãi nhau vì điều dưới mâu thuẫn với điều trên; đoạn nọ nghịch đoạn kia. Thôi thì chỉ còn cách nói chung chung, mà ngay cả khi nói chung chung nghe cũng không ổn. Bởi thế cấp dưới không biết đâu mà mò, tuỳ tiện suy luận, tuỳ tiện áp dụng. Quá nhiều kẽ hở "hợp pháp, hợp hiến" để lạm dụng quyền thế & tham nhũng hoành hành.
Nhưng với BTA, những chuyện này sẽ phải chấm dứt. Chấm dứt được hay không và chấm dứt như thế nào" Đó chính là vấn đề nhiều người đang quan tâm theo dõi.
Về văn hoá
CS hoành hành nhờ bạo lực và "độc quyền thông tin dẫn đến độc quyền chính trị".
BTA ngoài việc mở cửa kinh tế & bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, còn mở cửa các dịch vụ trong đó có thông tin - giáo dục - văn hoá - nghệ thuật, đưa nhân dân ta tiếp cận với thế giới bên ngoài, hoá giải tuyên truyền 1 chiều của CS. Nhìn thế giới tiến bộ, người dân sẽ bác bỏ lỗi thời.
Về chính trị
CS vẫn muốn duy trì độc đảng với khẩu hiệu bịp bợm: đảng lãnh đạo - chính quyền quản lý - nhân dân làm chủ. Cơ chế này sẽ bị BTA đem ra thử thách.
Nhiệm vụ chính yếu của tất cả các nước đang phát triển là đưa số dân của mình đi lên cả kinh tế lẫn văn hoá, lấp bớt hố xa cách giầu nghèo trên thế giới. Vì thế, chính quyền bắt buộc phải được đa số ủng hộ, bộ máy gọn nhẹ & có khả năng thực hiện tiến bộ xã hội.
Trong thế giới mới như vậy, làm sao đảng CSVN tiếp tục duy trì được vai trò ký sinh trùng ăn bám công quĩ và dùng ké phương tiện nhà nước để củng cố độc tài, coi bảo vệ độc quyền chính trị là hàng đầu, quan trọng hơn cả phát triển quốc gia. Đảng phải vận động riêng, nếu chiếm đa số phiếu bầu mới đứng ra thành lập chính phủ. Đảng đẻ ra nhà nước thì nhà nước chỉ là công cụ của độc tài, cản trở phát triển.
THẾ MỚI - LỰC MỚI - CÁCH MỚI
Đây là lúc chúng ta đặt cuộc đấu tranh chung trong toàn bộ về không gian & toàn bộ về thời gian.

- Toàn diện về không gian: ngày nay với kỹ thuật hiện đại về thông tin & giao thông vận tải, biên giới giữa các nước đang mờ nhạt dần, bớt cách trở hơn trước. Riêng trường hợp VN, một khi thương ước Việt-Mỹ có hiệu lực, bức màn tre kể như không còn nữa. Chính vì thế, chúng ta cần quan niệm tổ quốc VN rộng mở với trong nước là quê nội & ngoài nước là quê ngoại.
- Toàn diện về thời gian: những gì xẩy ra hôm nay có mấu chốt từ quá khứ và là mầm mống cho tương lai. Chúng ta đang đưa cuộc chiến trước đây vĩnh viễn đi vào quá khứ: chính quyền 2 phe phải ra đi vì lỗi thời, và toàn dân ta ở thời điểm này mới là những người có thẩm quyền quyết định tối hậu đường lối và nhân sự lãnh đạo xây dựng VN trong hoà bình.
1975 chính quyền Saigon ra đi trước, do giải giáp.
Nay đến lượt CS bị đào thải trong trận địa BTA.
Lực lượng gần 3 triệu người Việt ở hải ngoại với nhiều người có vốn, kỹ thuật, kinh nghiệm sống dân chủ có thể trực tiếp tham gia với trong nước, từng bước đánh lui, đi đến làm phá sản vai trò lãnh đạo của đảng CSVN, bằng cách:
1/ đầu tư ào ạt vào VN & nâng xuất cảng của VN sang Mỹ, giúp khu vực tư nhân hợp tác với doanh nhân Mỹ làm ăn phồn thịnh, đè bẹp quốc doanh. Dĩ nhiên khi được hưởng quyền lợi thì phía VN cũng phải có nghĩa vụ tuân thủ các điều khoản trong bản thương ước đã ký.
2/ chống tệ nạn quan liêu - tham nhũng có hiệu quả. Mà Hà nội đã hoàn toàn bất lực.
Nhằm bảo đảm cho công cuộc đầu tư làm ăn buôn bán của mình không bị sách nhiễu trở ngại, các doanh gia Việt-Mỹ chắc chắn sẽ yêu cầu 2 bên nghiêm chỉnh thực thi những gì đã ký kết, đặc biệt là điều khoản luật lệ trong sáng theo tiêu chuẩn WTO & điều khoản VN chấp nhận để làn sóng thông tin vô VN. Đặt truyền thông VN bị nhà nước kiểm soát vào giữa lòng truyền thông đại chúng quốc tế, để từ tứ phía sự trung thực tràn vô làm rã rời guồng máy tuyên truyền của CS, phối hợp tố cáo tham nhũng và nhất là hỗ trợ đòi tự do báo chí.
Luật minh bạch & đệ tứ quyền mới phá vỡ được quan liêu cấu kết tham nhũng hoành hành, nhất là ở cấp chóp bu.
3/ tích cực tham gia tiến trình tách đảng khỏi chính quyền.
Để môi trường đầu tư ổn định và đạt tăng trưởng cao, ngoài an-sinh người dân bình thường cần NQ & DC. Do đó có nhu cầu chấm dứt độc tài đảng trị, nghĩa là loại bỏ tất cả đảng ủy các cấp từ trên xuống dưới ra khỏi bộ máy hành chánh.
Làm sao gỡ cây tầm gửi thâm căn cố đế này, khó lắm" Với BTA có thể.
Khi thi hành thương ước, mâu thuẫn trầm trọng sẽ diễn ra giữa 1 bên là các viên chức chính quyền (bị thúc đẩy bởi các điều khoản của BTA, bởi các doanh nhân Mỹ-Việt, bởi quyền lợi của người tiêu dùng) và bên kia là các cấp Ủy đảng tương ứng (bị chi phối bởi chủ nghĩa & nạn cá nhân, bè phái), khiến việc tuân thủ gặp khó khăn, nhất là khi đầu tư của Mỹ đổ vào VN và xuất cảng của VN sang Mỹ tăng lên. Tới cao độ, 2 bên giằng co không quyết. Bộ máy hành chánh do dân đóng thuế sẽ chối bỏ não bộ bệnh hoạn và cuối cùng chính sức mạnh quần chúng tách đảng ra khỏi hẳn chính quyền qua bầu cử tự do.
Nhưng cuộc đấu tranh chung của dân tộc chỉ thành công NẾU:
- Doanh gia ta trong ngoài nhanh chóng nắm ngay thực chất kinh tế các thương vụ do BTA mở ra, du Hà nội vào thế chỉ thông qua trên giấy tờ. Hợp đồng cùng doanh gia ngoại quốc nhẹ nhàng đưa VN đến với thế giới.
- Linh động kết hợp thị trường tự do với NQ & DC để vận động quần chúng (nay nắm thẩm quyền kinh tế & văn hoá) tham gia đông đảo tiến trình đòi thay đổi.
Đây là lúc mọi người Việt góp tiếng cho đại cuộc, dứt khoát không khoan nhượng: Muốn phát triển VN phải kinh tế thị trường & Dân Chủ hoá. Mỗi người và mọi người hăng hái cài răng lược và sẵn sàng sáp lá cà chứng minh cho những người CS thấy rõ bộ chính trị lỗi thời, không thể đáp ứng với tình hình đất nước.
Từ vị trí đứng trong xã hội tiên tiến, có vốn, kỹ thuật và liên hệ với doanh nghiệp nước ngoài, hải ngoại cần chủ động bắt tay trong nước, hỗ trợ nhau làm ăn buôn bán với thế giới, phổ biến văn hoá mới, tư tưởng mới, lập trường mới… sẵn sàng đi đầu xé rào cho quần chúng ào lên phá vỡ lề thói làm ăn vô hiệu năng, quan liêu, tham nhũng. Thực tế mà nói, mỗi người Việt hải ngoại về nước là 1 cán bộ sinh động mang theo trên người ít nhiều tinh thần tự do, dân chủ & tiến bộ. Đây là đội ngũ tuyên truyền đông đảo & hữu hiệu, không lãnh lương mà lại rất tích cực, 1 việc không dễ gì đảng phái có thể làm được.
Trong suốt tiến trình thay da đổi thịt này, chúng ta luôn luôn đề cao những giá trị phổ quát của NQ & DC bằng mọi phương cách có thể. Thai nghén trong những điều kiện như vậy, nhà nước mới sẽ tôn trọng NQ, DC, có khả năng cùng hậu thuẫn trong - ngoài để thực hiện tiến bộ xã hội.
*
Muốn nhà nước mới sắp ra đời là 1 nhà nước tốt đẹp, ngay từ bây giờ chúng ta cần trình bầy rõ hướng phát triển mới đáp ứng đúng nguyện vọng & quyền lợi của nhân dân 2 miền Nam-Bắc và phù hợp với tình hình mới của thế giới.
Vì nhân loại đang đi vào nền văn minh mới với 2 cuộc cách mạng: cách mạng vi điện tử & cách mạng nhân bản hoá, chúng ta có thể nói 1 cách tổng quát là đối với tất cả các nước dù giầu hay nghèo, bất cứ đường lối phát triển hữu hiệu nào trong thế giới mới ngày nay tự thân đều mang 3 tính chất Xã Hội, Nhân Bản & Tiến Bộ.
- Tính Xã Hội
Nhà nước nhân bản là của toàn dân, chứ không phải của 1 giai cấp nào, chúng ta bác bỏ hẳn quan niệm chính quyền luôn luôn bắt buộc phải mang tính giai cấp hoặc vô sản hay tư sản. Lấy ý dân qua thăm dò để xây dựng luật pháp và có những quốc sách hợp lòng người.
Tản quyền. Vai trò nhà nước là phục vụ, chứ không phải lũng đoạn. Chức năng không còn là trực tiếp quản lý nữa, mà là điều hoà phối hợp sinh hoạt giữa các khu vực của xã hội. Mọi thay đổi lãnh đạo phải diễn ra định kỳ theo thể thức dân chủ.
Xã-hội-hoá toàn bộ nền kinh tế mới & văn hoá mới, nghĩa là thẩm quyền kinh tế-văn hoá nay nằm trong tay người dân, hình thành xã hội dân sự sinh hoạt tự do trong luật định.
Tính chất xã hội mà đường lối mới chủ trương là xu thế mới đang lên trên thế giới, hoàn toàn khác hẳn quái thai XHCN của CS. Một bên là tiến trình đi lên tự nhiên của tư bản chủ nghĩa khi diễn ra cách mạng vi điện tử & nhân bản hoá và bên kia là ý đồ không tưởng của chủ nghĩa Mác-Lênin lên bước tiến của nhân loại, nay đã bị phủ nhận & phá sản.
Hay nói rõ hơn đường lối mới chủ trương : Lực lượng làm ra của cải vật chất & sản phẩm trí tuệ cho xã hội phải trực tiếp nắm quan hệ sản xuất qua cổ phần & bầu ban quản trị; có thế mới tránh đẻ ra mâu thuẫn đối kháng vô sản - tư sản và hoạt động của não trạng nay nằm khắp nơi trong dân gian. Đây chính là những điều kiện cần thiết để đưa trình độ dân trí nhất loạt lên.
- Tính Nhân Bản
Xã hội xây dựng trên quan niệm triết lý mới về con người : tinh thần & vật chất có tương quan, hỗ tương tác động & hoán chuyển lẫn nhau qua sinh-năng (photon ảo). Sinh-năng là 1 phần của vu-trụ-năng (photon) & vũ-trụ-năng trực tiếp ảnh hưởng trên sinh-năng.
- Tính Tiến Bộ
Đường lối mới phát triển xã hội đồng đều cả 2 mặt tinh thần lẫn vật chất, đi vào nền văn minh mới. Kinh tế - kỹ thuật cao mang lại thịnh vượng. Nền Văn Hoá - Giáo Dục Nhân Bản, khoa học, đại chúng, khai phóng & sáng tạo làm đời sống tinh thần phong phú hơn.
Đường lối mới đưa nhân loại xích lại gần nhau, cùng tiến vào kỷ nguyên toàn cầu hoá kinh tế, toàn cầu hoá văn hoá & toàn cầu hoá chính trị với bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là hiến pháp tối cao chung cho tất cả các dân tộc.
Tóm lại, với thương ước Mỹ-Việt BTA cuộc đấu tranh chung của dân tộc ta chuyển sang thế công:
. Thế mới. Cuộc đấu tranh nay ở vào vị thế rộng lớn hơn của kinh tế toàn cầu, trong đó có nền kinh tế mạnh nhất thế giới, vừa buộc CSVN phải mở cửa.
. Lực mới. Sức sống mãnh liệt của kinh tế thị trường trỗi dậy, phối hợp với đầu tư & thương mại từ bên ngoài.
. Cách mới. Bàn tay phải dùng kinh tế lôi bộ máy hành chánh bỏ đảng (nghèo khó) ngả theo thịnh vượng chung (BTA). Nắm đấm trái đánh thẳng đòn NQ & DC vô đầu bộ chính trị đảng CSVN.
Kinh tế thị trường ngự trị hạ tầng, thượng tầng bất lực, có đảng hay không có đảng, xã hội vẫn đi theo qui luật chung của kinh tế toàn cầu. Trong hoàn cảnh đó bộ chính trị không còn cách nào khác hơn là chấp nhận bầu cử tự do, công bằng, có giám sát quốc tế.
Trên thực tế, tiến trình Dân Chủ hoá đang bắt đầu khởi động ở hạ tầng cơ sở xã hội VN về kinh tế & văn hoá. Cho nên càng đông quần chúng tích cực tham gia, thể chế mới càng dễ đoàn kết được toàn dân, hàn gắn chia rẽ & có quốc tế ủng hộ để đưa Tổ Quốc chúng ta đến tương lai tươi sáng hơn.
Bs Nguyễn Đan Quế, Cao Trào Nhân Bản, Tập Hợp Vì Nền Dân Chủ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.