Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Tệ Nhất Cho Phụ Nữ: Baton Rouge, Chỉ Bằng 63.4%

11/03/201200:00:00(Xem: 6508)

Những thành phố nào trả lương tệ nhất cho phụ nữ? Chuyện xem phụ nữ thấp hơn nam giới thực ra vẫn còn nhiều, truy đã hết phổ biến, tại Hoa Kỳ -- kể cả từ giới kinh doanh, thương mãi... cho tới công quyền.
Tháng 3 hàng năm là Tháng Lịch Sử Của Phụ Nữ, và ngày 8 tháng 3 là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Lần đầu lễ này thực hiện ở Mỹ là ngày 28-2-1909, ngày biểu tượng cuộc chiến vì bình đẳng cho phụ nữ. Nhưng hơn một thế kỷ sau, trên nguyên tắc là bình đẳng về chính trị, về quyền làm việc, quyền bầu cử và nhiều quyền lợi khac1 đã có, nhưng lương bình đẳng vẫn còn xa.
Luật về Bình Đẳng Lương là năm 1963 đã giúp lương phụ nữ tăng dần thêm. Năm 1963, phụ nữ làm toàn thời gian, quanh năm chỉ kiếm được 58% lương của nam giới làm cùng việc trong cùng thời lượng lao động. Bây giờ, năm 2012, lương phụ nữ bằng 77.4% lương nam giới, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.
Tuy nhìn chung lương phụ nữ thấp hơn, nhưng mức độ dị biệt cũng tùy thành phố.
Tại Los Angeles, dị biệt không quá xa, và phụ nữ có lương bằng 90% lương nam giới.
Nhưng tại Baton Rouge, con số này là gần 63%. Nghĩa là mấp mé hơn phân nửa lương nam giới.
Khi so sánh các thành phố giàu, thành phố nghèo, cách biệt lương phụ nữ vẫn y hệt nhau.
Như tại hai khu vực thành thị Bridgeport, CT và San Jose, CA, lương trung bình hộ gia cư trong nhóm cao nhất nước. Dù vậy, phụ nữ có lương chưa tới 74% lương nam giới trong 2 khu vực đó, và do vậy 2 thành phố nhiều trí thức này đã vào bảng 15 thành phố tệ hại nhất về lương phụ nữ trong 10 khu vực thành thị.
Tại các khu thành thị khác, trong đó có Chattanooga, TN và Augusta-Richmond County, GA, lương trùng bình thấp hơn lương trung bình toàn quốc. Phụ nữ 2 nơi này cũng có lương thấp xa hơn nam giới nhiều.
Điểm chung cho 4 thành phố trên là tình hình tập trung các kỹ nghệ trong đó có nhiều cách biệt lương nam và nữ. Thí dụ, lĩnh vực sản xuất hàng bền và hàng không bền, và về chăm sóc y tế thì trong nhóm kỹ nghệ có cac1h biệt lương nam và nữ nhiều, tuy là cùng làm một việc. Tệ hại nhất về cac1h biệt lương cũng là ngành tài chánh và ngành tiện ích.
Sau đây là các thành phố phụ nữ có lương thua xa nam giới tuy cùng làm một việc, theo thứ tự ngược.
10. Palm Bay-Melbourne-Titusville, FL
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,124
> Lương trung bình cho nữ giới: $37,101
9. Allentown-Bethlehem-Easton, PA-NJ
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $53,608
> Lương trung bình cho nữ giới: $38,890
8. Boise City-Nampa, ID
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $44,908
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,514
7. Chattanooga, TN-GA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $45,273
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,753
6. Colorado Springs, CO
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.1%
> Lương trung bình cho nam giới: $50,101
> Lương trung bình cho nữ giới: $36,126
5. Bridgeport-Stamford-Norwalk, CT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 71.8%
> Lương trung bình cho nam giới: $70,605
> Lương trung bình cho nữ giới: $50,714
4. Augusta-Richmond County, GA-SC
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $46,648
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,926
3. Toledo, OH
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.0%
> Lương trung bình cho nam giới: $49,739
> Lương trung bình cho nữ giới: $34,817
2. Ogden-Clearfield, UT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 64.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,766
> Lương trung bình cho nữ giới: $33,331
1. Baton Rouge, LA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 63.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,103
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,385
Điểm đặc biệt là Baton Rouge nằm trong tiểu bang Louisiana, một tiểu bang có lương tệ nhất cho nữ giới: chỉ bằng trung bình 67.2% lương nam giới toàn tiểu bang.
Thành phố Baton Rouge tập trung vào kỹ nghệ xây cất. Các ngành/công ty thuê nhân viên nhiều nhất ở đây là: hãng xây cất kỹ nghệ Turner Industries, hệ thống đaị học Louisiana State University System, tổ hợp xây cất và kỹ thuật công chánh Shaw Group, và nhà thầu kỹ nghệ Performance Contractors.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viên chức đứng đầu an ninh bầu cử của cộng đồng tình báo Hoa kỳ đã công bố bản tóm tắt gửi các nhà lập pháp vào tuần qua cảnh báo rằng cộng đồng tình báo tin là Nga đã thực hiện các bước để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với mục đích giúp TT Trump thắng cử, theo 3 nguồn tin thông thạo vấn đề này nói với hãng thông tấn CNN.
Trong lần xuất hiện đầu tiên trên sân khấu tranh luận sơ bộ của Đảng Dân Chủ, cựu Thị Trưởng Thành Phố New York Michael Bloomberg đã được yêu cầu tranh luận về một vấn đề đang làm náo loạn chiến dịch của ông: những cáo buộc ông đưa ra những nhận xét thô thiển về phụ nữ.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 19 tháng 2 lại viết Twitter cho rằng ông là “nạn nhân” của một âm mưu của Bộ Tư Pháp, nhiều giờ sau khi các báo cáo nói rằng người đứng đầu bộ tư pháp đã đe dọa bỏ việc nếu tổng thống cứ tiếp tục chỉ trích như thế.
Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Vermont Bernie Sanders đã dẫn đầu trong các ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ, theo thăm dò mới nhất của NPR/PBS NewsHour/Narist cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Tổng thống Donald Trump đã ân xá Edward DeBartolo Jr., chủ cũ của đội bóng bầu dục San Francisco 49ers bị kết án trong vụ bê bối gian lận cờ bạc.
Hôm Thứ Ba, 18 tháng 2, cảnh sát Garden Grove nói rằng họ đang mở cuộc điều tra về “cái chết đầy nghi ngờ” sau khi 2 người lao xuống từ tầng thứ 3 của căn nhà tại thành phố Garden Grove, một người bị thương nặng và giết chết một người khác.
Hơn 300 người Mỹ bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess qua 2 tuần lễ cuối cùng cũng đã về nhà vào tối Chủ Nhật. Nhưng cuộc hành trình trở về Mỹ của họ cảm thấy như là cuộc trao đổi cái này cho cái khác, theo tin CNN hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 cho biết.
Hơn 375,000 trong số 473,682 di dân lậu là những người đã bị bắt khi vượt biên giới Mỹ-Mễ với một người trong gia đình trong năm tài khóa 2019 đã được thả vào những nơi khác của Hoa Kỳ, theo báo Washington Examiner tường trình hôm Thứ Hai, 17 tháng 2 năm 2020 cho biết.
Gần 700,000 người trên khắp nước Mỹ có thể mất food stamps một khi quy định mới có hiệu lực vào tháng 4 năm nay, theo các phỏng đoán của chính Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho biết.
Sau khi đứng hạng 5 tại cuộc bầu cử sơ bộ tại Iowa, hoạt động quay đầu của Amy Klobuchar tại New Hampshire hôm tối Thứ Ba, 11 tháng 2 đã làm cho một số người gọi bà là thượng nghị sĩ Minnesota “đứa bé quay trở về.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50446)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44188)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38549)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34453)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại