Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Tệ Nhất Cho Phụ Nữ: Baton Rouge, Chỉ Bằng 63.4%

11/03/201200:00:00(Xem: 6774)

Những thành phố nào trả lương tệ nhất cho phụ nữ? Chuyện xem phụ nữ thấp hơn nam giới thực ra vẫn còn nhiều, truy đã hết phổ biến, tại Hoa Kỳ -- kể cả từ giới kinh doanh, thương mãi... cho tới công quyền.
Tháng 3 hàng năm là Tháng Lịch Sử Của Phụ Nữ, và ngày 8 tháng 3 là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Lần đầu lễ này thực hiện ở Mỹ là ngày 28-2-1909, ngày biểu tượng cuộc chiến vì bình đẳng cho phụ nữ. Nhưng hơn một thế kỷ sau, trên nguyên tắc là bình đẳng về chính trị, về quyền làm việc, quyền bầu cử và nhiều quyền lợi khac1 đã có, nhưng lương bình đẳng vẫn còn xa.
Luật về Bình Đẳng Lương là năm 1963 đã giúp lương phụ nữ tăng dần thêm. Năm 1963, phụ nữ làm toàn thời gian, quanh năm chỉ kiếm được 58% lương của nam giới làm cùng việc trong cùng thời lượng lao động. Bây giờ, năm 2012, lương phụ nữ bằng 77.4% lương nam giới, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.
Tuy nhìn chung lương phụ nữ thấp hơn, nhưng mức độ dị biệt cũng tùy thành phố.
Tại Los Angeles, dị biệt không quá xa, và phụ nữ có lương bằng 90% lương nam giới.
Nhưng tại Baton Rouge, con số này là gần 63%. Nghĩa là mấp mé hơn phân nửa lương nam giới.
Khi so sánh các thành phố giàu, thành phố nghèo, cách biệt lương phụ nữ vẫn y hệt nhau.
Như tại hai khu vực thành thị Bridgeport, CT và San Jose, CA, lương trung bình hộ gia cư trong nhóm cao nhất nước. Dù vậy, phụ nữ có lương chưa tới 74% lương nam giới trong 2 khu vực đó, và do vậy 2 thành phố nhiều trí thức này đã vào bảng 15 thành phố tệ hại nhất về lương phụ nữ trong 10 khu vực thành thị.
Tại các khu thành thị khác, trong đó có Chattanooga, TN và Augusta-Richmond County, GA, lương trùng bình thấp hơn lương trung bình toàn quốc. Phụ nữ 2 nơi này cũng có lương thấp xa hơn nam giới nhiều.
Điểm chung cho 4 thành phố trên là tình hình tập trung các kỹ nghệ trong đó có nhiều cách biệt lương nam và nữ. Thí dụ, lĩnh vực sản xuất hàng bền và hàng không bền, và về chăm sóc y tế thì trong nhóm kỹ nghệ có cac1h biệt lương nam và nữ nhiều, tuy là cùng làm một việc. Tệ hại nhất về cac1h biệt lương cũng là ngành tài chánh và ngành tiện ích.
Sau đây là các thành phố phụ nữ có lương thua xa nam giới tuy cùng làm một việc, theo thứ tự ngược.


10. Palm Bay-Melbourne-Titusville, FL
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,124
> Lương trung bình cho nữ giới: $37,101
9. Allentown-Bethlehem-Easton, PA-NJ
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $53,608
> Lương trung bình cho nữ giới: $38,890
8. Boise City-Nampa, ID
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $44,908
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,514
7. Chattanooga, TN-GA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $45,273
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,753
6. Colorado Springs, CO
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.1%
> Lương trung bình cho nam giới: $50,101
> Lương trung bình cho nữ giới: $36,126
5. Bridgeport-Stamford-Norwalk, CT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 71.8%
> Lương trung bình cho nam giới: $70,605
> Lương trung bình cho nữ giới: $50,714
4. Augusta-Richmond County, GA-SC
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $46,648
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,926
3. Toledo, OH
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.0%
> Lương trung bình cho nam giới: $49,739
> Lương trung bình cho nữ giới: $34,817
2. Ogden-Clearfield, UT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 64.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,766
> Lương trung bình cho nữ giới: $33,331
1. Baton Rouge, LA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 63.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,103
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,385
Điểm đặc biệt là Baton Rouge nằm trong tiểu bang Louisiana, một tiểu bang có lương tệ nhất cho nữ giới: chỉ bằng trung bình 67.2% lương nam giới toàn tiểu bang.
Thành phố Baton Rouge tập trung vào kỹ nghệ xây cất. Các ngành/công ty thuê nhân viên nhiều nhất ở đây là: hãng xây cất kỹ nghệ Turner Industries, hệ thống đaị học Louisiana State University System, tổ hợp xây cất và kỹ thuật công chánh Shaw Group, và nhà thầu kỹ nghệ Performance Contractors.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.