Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Tệ Nhất Cho Phụ Nữ: Baton Rouge, Chỉ Bằng 63.4%

11/03/201200:00:00(Xem: 6606)

Những thành phố nào trả lương tệ nhất cho phụ nữ? Chuyện xem phụ nữ thấp hơn nam giới thực ra vẫn còn nhiều, truy đã hết phổ biến, tại Hoa Kỳ -- kể cả từ giới kinh doanh, thương mãi... cho tới công quyền.
Tháng 3 hàng năm là Tháng Lịch Sử Của Phụ Nữ, và ngày 8 tháng 3 là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Lần đầu lễ này thực hiện ở Mỹ là ngày 28-2-1909, ngày biểu tượng cuộc chiến vì bình đẳng cho phụ nữ. Nhưng hơn một thế kỷ sau, trên nguyên tắc là bình đẳng về chính trị, về quyền làm việc, quyền bầu cử và nhiều quyền lợi khac1 đã có, nhưng lương bình đẳng vẫn còn xa.
Luật về Bình Đẳng Lương là năm 1963 đã giúp lương phụ nữ tăng dần thêm. Năm 1963, phụ nữ làm toàn thời gian, quanh năm chỉ kiếm được 58% lương của nam giới làm cùng việc trong cùng thời lượng lao động. Bây giờ, năm 2012, lương phụ nữ bằng 77.4% lương nam giới, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.
Tuy nhìn chung lương phụ nữ thấp hơn, nhưng mức độ dị biệt cũng tùy thành phố.
Tại Los Angeles, dị biệt không quá xa, và phụ nữ có lương bằng 90% lương nam giới.
Nhưng tại Baton Rouge, con số này là gần 63%. Nghĩa là mấp mé hơn phân nửa lương nam giới.
Khi so sánh các thành phố giàu, thành phố nghèo, cách biệt lương phụ nữ vẫn y hệt nhau.
Như tại hai khu vực thành thị Bridgeport, CT và San Jose, CA, lương trung bình hộ gia cư trong nhóm cao nhất nước. Dù vậy, phụ nữ có lương chưa tới 74% lương nam giới trong 2 khu vực đó, và do vậy 2 thành phố nhiều trí thức này đã vào bảng 15 thành phố tệ hại nhất về lương phụ nữ trong 10 khu vực thành thị.
Tại các khu thành thị khác, trong đó có Chattanooga, TN và Augusta-Richmond County, GA, lương trùng bình thấp hơn lương trung bình toàn quốc. Phụ nữ 2 nơi này cũng có lương thấp xa hơn nam giới nhiều.
Điểm chung cho 4 thành phố trên là tình hình tập trung các kỹ nghệ trong đó có nhiều cách biệt lương nam và nữ. Thí dụ, lĩnh vực sản xuất hàng bền và hàng không bền, và về chăm sóc y tế thì trong nhóm kỹ nghệ có cac1h biệt lương nam và nữ nhiều, tuy là cùng làm một việc. Tệ hại nhất về cac1h biệt lương cũng là ngành tài chánh và ngành tiện ích.
Sau đây là các thành phố phụ nữ có lương thua xa nam giới tuy cùng làm một việc, theo thứ tự ngược.


10. Palm Bay-Melbourne-Titusville, FL
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,124
> Lương trung bình cho nữ giới: $37,101
9. Allentown-Bethlehem-Easton, PA-NJ
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $53,608
> Lương trung bình cho nữ giới: $38,890
8. Boise City-Nampa, ID
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $44,908
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,514
7. Chattanooga, TN-GA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $45,273
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,753
6. Colorado Springs, CO
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.1%
> Lương trung bình cho nam giới: $50,101
> Lương trung bình cho nữ giới: $36,126
5. Bridgeport-Stamford-Norwalk, CT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 71.8%
> Lương trung bình cho nam giới: $70,605
> Lương trung bình cho nữ giới: $50,714
4. Augusta-Richmond County, GA-SC
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $46,648
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,926
3. Toledo, OH
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.0%
> Lương trung bình cho nam giới: $49,739
> Lương trung bình cho nữ giới: $34,817
2. Ogden-Clearfield, UT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 64.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,766
> Lương trung bình cho nữ giới: $33,331
1. Baton Rouge, LA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 63.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,103
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,385
Điểm đặc biệt là Baton Rouge nằm trong tiểu bang Louisiana, một tiểu bang có lương tệ nhất cho nữ giới: chỉ bằng trung bình 67.2% lương nam giới toàn tiểu bang.
Thành phố Baton Rouge tập trung vào kỹ nghệ xây cất. Các ngành/công ty thuê nhân viên nhiều nhất ở đây là: hãng xây cất kỹ nghệ Turner Industries, hệ thống đaị học Louisiana State University System, tổ hợp xây cất và kỹ thuật công chánh Shaw Group, và nhà thầu kỹ nghệ Performance Contractors.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
Ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Joe Biden đã cảnh báo những nhà đóng góp cho cuộc vận động hôm Thứ Năm rằng TT Trump “sẽ ném mọi thứ ngoại trừ cái bồn rửa chén trong nhà bếp vào ông” trong thời gian còn 19 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Ban vận động tranh cử của Joe Biden đang ngưng việc đi lại của người đứng chung liên danh của ông là Thượng Nghị Sĩ California Kamala Harris, qua cuối tuần này sau khi 2 người – một thành viên phi hành đoàn và một giám đốc truyền thông của bà Harris là Liz Allen – đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.