Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lương Tệ Nhất Cho Phụ Nữ: Baton Rouge, Chỉ Bằng 63.4%

11/03/201200:00:00(Xem: 6522)

Những thành phố nào trả lương tệ nhất cho phụ nữ? Chuyện xem phụ nữ thấp hơn nam giới thực ra vẫn còn nhiều, truy đã hết phổ biến, tại Hoa Kỳ -- kể cả từ giới kinh doanh, thương mãi... cho tới công quyền.
Tháng 3 hàng năm là Tháng Lịch Sử Của Phụ Nữ, và ngày 8 tháng 3 là Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Lần đầu lễ này thực hiện ở Mỹ là ngày 28-2-1909, ngày biểu tượng cuộc chiến vì bình đẳng cho phụ nữ. Nhưng hơn một thế kỷ sau, trên nguyên tắc là bình đẳng về chính trị, về quyền làm việc, quyền bầu cử và nhiều quyền lợi khac1 đã có, nhưng lương bình đẳng vẫn còn xa.
Luật về Bình Đẳng Lương là năm 1963 đã giúp lương phụ nữ tăng dần thêm. Năm 1963, phụ nữ làm toàn thời gian, quanh năm chỉ kiếm được 58% lương của nam giới làm cùng việc trong cùng thời lượng lao động. Bây giờ, năm 2012, lương phụ nữ bằng 77.4% lương nam giới, theo Sở Thống kê Hoa Kỳ.
Tuy nhìn chung lương phụ nữ thấp hơn, nhưng mức độ dị biệt cũng tùy thành phố.
Tại Los Angeles, dị biệt không quá xa, và phụ nữ có lương bằng 90% lương nam giới.
Nhưng tại Baton Rouge, con số này là gần 63%. Nghĩa là mấp mé hơn phân nửa lương nam giới.
Khi so sánh các thành phố giàu, thành phố nghèo, cách biệt lương phụ nữ vẫn y hệt nhau.
Như tại hai khu vực thành thị Bridgeport, CT và San Jose, CA, lương trung bình hộ gia cư trong nhóm cao nhất nước. Dù vậy, phụ nữ có lương chưa tới 74% lương nam giới trong 2 khu vực đó, và do vậy 2 thành phố nhiều trí thức này đã vào bảng 15 thành phố tệ hại nhất về lương phụ nữ trong 10 khu vực thành thị.
Tại các khu thành thị khác, trong đó có Chattanooga, TN và Augusta-Richmond County, GA, lương trùng bình thấp hơn lương trung bình toàn quốc. Phụ nữ 2 nơi này cũng có lương thấp xa hơn nam giới nhiều.
Điểm chung cho 4 thành phố trên là tình hình tập trung các kỹ nghệ trong đó có nhiều cách biệt lương nam và nữ. Thí dụ, lĩnh vực sản xuất hàng bền và hàng không bền, và về chăm sóc y tế thì trong nhóm kỹ nghệ có cac1h biệt lương nam và nữ nhiều, tuy là cùng làm một việc. Tệ hại nhất về cac1h biệt lương cũng là ngành tài chánh và ngành tiện ích.
Sau đây là các thành phố phụ nữ có lương thua xa nam giới tuy cùng làm một việc, theo thứ tự ngược.
10. Palm Bay-Melbourne-Titusville, FL
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,124
> Lương trung bình cho nữ giới: $37,101
9. Allentown-Bethlehem-Easton, PA-NJ
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $53,608
> Lương trung bình cho nữ giới: $38,890
8. Boise City-Nampa, ID
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $44,908
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,514
7. Chattanooga, TN-GA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $45,273
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,753
6. Colorado Springs, CO
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 72.1%
> Lương trung bình cho nam giới: $50,101
> Lương trung bình cho nữ giới: $36,126
5. Bridgeport-Stamford-Norwalk, CT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 71.8%
> Lương trung bình cho nam giới: $70,605
> Lương trung bình cho nữ giới: $50,714
4. Augusta-Richmond County, GA-SC
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.6%
> Lương trung bình cho nam giới: $46,648
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,926
3. Toledo, OH
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 70.0%
> Lương trung bình cho nam giới: $49,739
> Lương trung bình cho nữ giới: $34,817
2. Ogden-Clearfield, UT
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 64.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,766
> Lương trung bình cho nữ giới: $33,331
1. Baton Rouge, LA
> Lương nữ giới khi so với lương nam giới: 63.4%
> Lương trung bình cho nam giới: $51,103
> Lương trung bình cho nữ giới: $32,385
Điểm đặc biệt là Baton Rouge nằm trong tiểu bang Louisiana, một tiểu bang có lương tệ nhất cho nữ giới: chỉ bằng trung bình 67.2% lương nam giới toàn tiểu bang.
Thành phố Baton Rouge tập trung vào kỹ nghệ xây cất. Các ngành/công ty thuê nhân viên nhiều nhất ở đây là: hãng xây cất kỹ nghệ Turner Industries, hệ thống đaị học Louisiana State University System, tổ hợp xây cất và kỹ thuật công chánh Shaw Group, và nhà thầu kỹ nghệ Performance Contractors.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông đã bị bắt vì tình nghi cố ý giết người sau khi thừa nhận bắn ai đó trong cuộc cãi lộn dữ dội bên ngoài nhà Alum Rock, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
Cuong Nguyen, một người tị nạn Việt Nam đến Hoa Kỳ lúc 11 tuổi, đồng ý đi giao ma túy sau khi phát hiện ra rằng cha của anh đã nợ một số tiền lớn khi ông ấy vào trạc tuổi 20.
Một cơn bão mùa đông kéo dài tiếp tục đổ tuyết, băng và gió đến các vùng Trung Tây và Đông Bắc hôm Thứ Hai, báo hại những du khách đi nghỉ lễ từ Dakotas đến Maine.
2 người bị giết chết trong một vụ nổ sung tại một nhà thờ gần Fort Worth, Texas, vào sáng Chủ Nhật và người thứ 3 đã được chở vào bệnh viện trong tình trạng nguy ngập, theo các viên chức thẩm quyền cho biết.
Một chiếc máy bay nhỏ đi bay tới trận đấu LSU tại Atlanta đã bị tai nạn trong bãi đậu xe của bưu điện trên đường Pinhook Road vào sáng Thứ Bảy, 28 tháng 12 năm 2019 làm cho 5 người thiệt mạng.
Cơ Quan Thực Phẩm và Thuốc (FDA) đã chính thức tăng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá tại Hoa Kỳ từ 18 lên 21.
Các thống đốc Cộng Hòa tại hơn một chục tiểu bang đã gửi thư lên Bộ Ngoại Giao yêu cầu những người tị nạn được tái định cư tại các tiểu bang của họ, theo Phòng Dân Số, Tị Nạn và Di Trú cho biết.
Tổng Thống Donald Trump đã cảnh báo Thống Đốc California Gavin Newsom rằng chính phủ liên bang sẽ can thiệp nếu Newsom không thể giải quyết vấn đề người vô cư của tiểu bang.
Thứ Bảy, ngày 21 tháng 12 năm 2019, cũng được biết là Super Saturday, là ngày tốt nhất từ trước tới nay của bán lẻ tại Mỹ, thu được số tiền kỷ lục lên tới 34.4 tỉ đô la, theo công ty tư vấn và nghiên cứu Customer Growth Partners cho biết.
Cảnh sát Chicago đang thẩm vấn 2 người đàn ông bị tình nghi sau vụ 13 người bị bắn bị thương, 4 người trong số đó tình trạng rất nghiêm trọng, trong vụ nổ súng tại buổi lễ lớn tưởng niệm nhân sinh nhật vào sáng Chủ Nhật tại khu phố Englewood thuộc South Side
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước