Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giã Từ Tháng Năm 2011

28/05/201100:00:00(Xem: 3184)
Giã Từ Tháng Năm 2011

Giã Từ Tháng Năm 2011

Trần Củng Sơn

Học trò trung học đã được cho nghỉ mãn khóa, dân Mỹ rộn ràng đón ngày lễ Memorial Day- Chiến Sĩ Trận Vong nhằm ngày thứ hai 31-5 và cảm giác giã từ tháng 5 bâng khuâng.

Đầu tháng 5 cái tin giết được Bin Laden trùm khủng bố xôn xao khắp thế giới. Sau gần 10 năm lẫn trốn, cuối cùng Mỹ cũng tìm ra được kẻ chủ mưu đánh sập tòa nhà tháp đôi New York gây 3000 người chết vào cái ngày lịch sử 11-9-2001 mà dân chúng thường gọi là ngày 9-11 giống như con số gọi khẩn cấp điện thoại. Còn rất nhiều chi tiết về chiến dịch khó khăn và thành công này mà báo chí chưa đăng tải hết vì chính quyền không muốn công bố vì lý do an ninh quốc gia. Một cuốn phim về đề tài ăn khách này đang được thực hiện và công chúng háo hức chờ xem.

Một cái tin cũng gây chấn động khác là ngày 14-5 giám đốc tổ chức IMF, Tổ Chức Quỹ Tiền Tệ Thế Giới là ông Dominique Strauss Kahn 62 tuổi bị cảnh sát New York còng tay đưa về bót thẩm vấn vì bị cô bồi phòng khách sạn tố cáo ông ta mưu toan cưỡng hiếp. Báo chí nói là lúc cô bồi phòng vào dọn dẹp thì thấy ông ta trần truồng từ phòng tắm bước ra và sau đó ép buộc cô khẩu dâm. Sau đó ông Strauss Kahn hấp tấp rời khách sạn, cô bồi phòng báo cáo sự việc với viên quản lý. Trong lúc cảnh sát không biết ông ta đang ở đâu thì viên giám đốc IMF từ phi trường New York gọi về khách sạn hỏi về cái điện thoại cầm tay bỏ quên và họ đã lên chiếc phi cơ chuẩn bị cất cánh, bắt ông ta.

Chỉ trong vài phút là hình ảnh nhân vật nổi tiếng thế giới, giám đốc Quỹ Tiền Tệ Thế Giới Dominique Strauss Kahn hai tay bị còng đưa về bót cảnh sát được loan đi khắp nơi. Thật là nhục nhã ê chề. Là tiến sĩ kinh tế, từng làm bộ trưởng kinh tế nước Pháp, và đang là ứng cử viên sáng giá để tranh chức tổng thống Pháp với nhiều hi vọng thắng cử, đỉnh vinh quang đang nhắm tới thì thoáng một chốc sa xuống vũng lầy. Mặc dù có luật sư tài giỏi biện hộ nhưng tòa án Mỹ không cho ông ta tại ngoại mà phải nằm trong nhà tù cả một tuần lễ. Từ chỗ ở xa hoa của khách sạn 3000 đô la một ngày bỗng biến thành căn phòng tù ngục chật chội, từ một chính khách oai vệ đứng nói chuyện với bao lãnh tụ thế giới bỗng thấy ngồi bơ phờ hốc hác trước tòa án. Hai hình ảnh đối cực đó thật thấm thía cho ý nghĩa cuộc đời và làm cho bản tin thêm xốc nổi.

Từng nổi tiếng là chính khách mê thói trăng hoa, hay tán tỉnh và gian díu với nhiều phụ nữ nhưng ông Strauss Kahn vẫn ung dung vượt qua những chỉ trích của dư luận của nước Pháp. Có lẽ nhờ hệ thống pháp luật Pháp và quan niệm khá dễ dãi của công chúng đối với đời sống tình dục của các nhân vật tài danh.

Nhưng ông ta đã lầm nếu không nói là ngây thơ, là không biết gì về luật pháp của nước Mỹ, nhất là những vấn đề liên quan đến chuyện tình dục.

Nếu sự việc này xảy ra tại Pháp thì chuyện lớn hóa nhỏ, nhờ thế lực có thể dàn xếp ổn thỏa. Nhưng rất tiếc là ông đang ở New York và cảnh sát cùng viên công tố Hoa Kỳ khó mà buông tha đối với một tên ngoại quốc đang có quyền lực nổi tiếng thế giới dám chơi trò hiếp đáp phụ nữ chuyện tình dục.

Hiện thời thì ông được tại ngoại sau khi đóng 1 triệu đô la cùng 5 triệu tiền bảo đảm và chịu bao nhiêu phí tổn như tiền trả cảnh sát canh giữ, tiền thuê nhà để chờ ngày ra tòa vào tháng 6 và dĩ nhiên là phải từ chức Tổng giám đốc IMF.

Luật sư của ông cho rằng có sự đồng tình của người bồi phòng trong chuyện tình dục này và họ đang tìm mọi sơ hở của đối phương để cãi cho ông trắng án. Có dư luận cho rằng ông bị gài bẫy bởi một thế lực chính trị nào đó. Có người cho rằng không thể nào ông đơn phương dùng sức mạnh cưỡng hiếp người bồi phòng trong khách sạn sang trọng vì dù sao ông ta cũng là một người nổi tiếng và giàu có, và cô bồi phòng kia cũng đâu phải là giai nhân tuyệt sắc để đến nổi phải làm chuyện tồi bại với bất cứ giá nào.

Có thể là lúc đầu đồng tình nhưng sau đó thì đổi ý tố cáo người đàn ông cưỡng hiếp mình, và tới phiên kẻ bị tố cáo phải chứng minh rằng mình vô tội. Công việc chứng minh vô tội tốn rất nhiều tiền bạc, cần luật sư giỏi.

Dù sao thì hình ảnh bị còng tay nhục nhã đã đi khắp thế giới, đã mất chức tổng giám đốc IMF và hi vọng tranh cử tổng thống Pháp tiêu tan, cái giá của một thoáng đam mê sắc dục thật quá cao. Cho dù sau này có trắng án thì đây là bài học nhớ đời cho Strauss Kahn, kẻ có quyền lực mà thích dâm đãng bừa bãi.

Chuyện trăng hoa của chính khách đàn ông còn tiếp tục nóng sốt với tin cựu thống đốc California là Arnold Schwarzenegger thú nhận có đứa con rơi 13 tuổi với người giúp việc nhà. Bà vợ của ông là Maria Shriver sau khi tuyên bố ly thân đã tiết lộ chuyện bí mật này. Bà biết chuyện đã lâu nhưng vì ủng hộ sự nghiệp chính trị của chồng và có thể là muốn giữ gia đình khỏi tan vỡ khi đứa con út giữa hai người còn bé. Đến lúc Arnold thôi chức thống đốc thì là lúc câu chuyện đổ bể. Nhìn hình người đàn bà giúp việc đâu có đẹp đẽ gì mà viên tài tử cơ bắp này lại tằng tịu đến có con thì những người ái mộ diễn viên chính phim Terminator lấy làm thất vọng.

Ngày xưa bao nhiêu vua chúa mất cả ngai vàng chỉ vì sắc đẹp của giai nhân như câu thơ " Bao nhiêu chí lớn trong thiên hạ. Rót lại không đầy mắt mỹ nhân" . Nếu có thất bại, có chết vì người đẹp thì cũng đáng giá. Đàng này...

Rốt cuộc Arnold Schwarzenegger chỉ là tay chơi tầm thường, là một tên vai u thịt bắp, nhờ may mắn thời thế mà nổi tiếng tài tử và thắng chức thống đốc California mà thôi. Và bà vợ của ông thuộc dòng họ danh giá Kennedy cũng uất ức rằng nếu bà có thua về tay một mỹ nhân trẻ đẹp nào khác thì cũng đành ngậm ngùi, đàng này...

Giã từ tháng 5 năm 2011, tin tức quê nhà cho hay đồng tiền Việt Nam đang trên đà mất giá trầm trọng, nạn lạm phát có thể lên tới 15% đến 20%. Giá xăng dầu thế giới lên cao là nguyên nhân gần đẩy vật giá lên cao.

Về nguyên nhân xa thì giới kinh tế cho rằng Việt Nam xuất cảng ít, nhập cảng nhiều, cứ mỗi tháng thâm thủng ngoại thương khoảng 1 tỉ rưỡi đô la.

Báo chí loan tin là những mặt hàng xa xí phẩm vẫn nhập đều đều phục vụ cho giới nhà giàu, mỗi năm dân chúng uống cả 1 tỉ lít bia, và Việt Nam được xếp hạng tiêu thụ bia rượu chỉ đứng sau Mỹ và Anh mà thôi.

Những mặt hàng Trung Quốc tràn ngập cả nước giết chết nhiều ngành sản xuất Việt Nam, mình chỉ làm gia công các sản phẩm may mặc, giày dép.

Nói chung là Việt Nam nhờ tiền Việt Kiều gởi về mỗi năm khoảng 10 tỉ đô la, chính sách kinh tế của nhà nước không hiệu quả, tham nhũng nhiều và tâm lý dân chúng ăn tiêu nhiều hơn là sản xuất ra thì tình trạng xuống dốc kinh tế quốc gia phải xảy ra. Cũng xin nhắc là đồng tiền Việt Nam không nước nào công nhận, chỉ có giá trị đối với trong nước và mấy anh Việt Kiều mà thôi.

Giã từ tháng 5 năm 2011, buổi trưa đi ăn nhà hàng Home Town Buffet giá 7 đô la thấy một tiệc cưới khoảng 20 người gốc Mễ. Cô dâu áo đầm khăn voan trắng vui vẻ cùng chú rể và bằng hữu, Tính nhẩm tiệc cưới chỉ tốn khoảng chưa tới 200 đô la. Bèn chúc mừng Happy Wedding họ và họ cám ơn vui vẻ. Lòng mình bỗng vui vui, hạnh phúc đôi khi chỉ là những cái nho nhỏ.

San Jose 28-5-2011

22/10/2019(Xem: 708)
Một cuộc khám phá ma túy rất lớn tại Miền Nam California dẫn tới việc tịch thu 18 pounds fentanyl
22/10/2019(Xem: 558)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 374)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 689)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 638)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 304)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 166)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 180)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 517)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
22/10/2019(Xem: 253)
Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney đang lượn qua lượn lại trong những ngày này khi ông cố xoa dịu ông chủ của mình -- và giữ việc làm -- với một loạt các cuộc phỏng vấn truyền hình ít ấn tượng
21/10/2019(Xem: 808)
Người sùng đạo ở Hoa Kỳ đang suy giảm mạnh, theo một nghiên cứu do Trung Tâm Nghiên Cứu Pew công bố hôm Thứ Năm 17/10
21/10/2019(Xem: 790)
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Tom Cotton của Arkansas đã lên án nhiều nhân vật trong NBA tỏ ra yếu hèn trước Trung Cộng, trong đó có cả ngôi sao Lebron James. Theo Cotton, Lebron James phản đối việc một nhà quản trị NBA ủng hộ Hong Kong là vì muốn bảo vệ lợi nhuận kinh doanh của mình tại Trung Cộng.
21/10/2019(Xem: 593)
Theo một thăm dò mới của Viện Nghiên Cứu Chính Quyền thuộc UC Berkeley, hầu hết những cử tri tại California - bao gồm cả đa số cử tri Cộng Hòa - cho rằng di dân đã làm cho nước Mỹ trở thành một nơi tốt hơn để sinh sống.
21/10/2019(Xem: 563)
Hai viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ đã tiết lộ với Reuters: sau vụ những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia bị tấn công vào ngày 14/09, Hoa Kỳ đã bí mật thực hiện một cuộc tấn công mạng chống lại Iran.
21/10/2019(Xem: 1758)
Sinh-trụ-hoại-diệt là lẽ thường tình, cả với người lẫn… xe hơi. Mua xe hơi, có đi là có mòn. Xe mới rồi sẽ cũ. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết giữ gìn, bảo trì đúng cách, thì tuổi thọ của xe sẽ dài hơn.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.