Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

30/06/201000:00:00(Xem: 2017)

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

NEW YORK  -      Họ làm việc từng đôi như vợ chồng, hoà nhập với hàng xóm trong lúc hoạt động như gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh, xử dụng lý lịch giả, mực vô hình, điện đài và dữ kiện mã hoá để tránh bị khám phá.
Hôm Thứ Hai, phụ tá bộ trưởng tư pháp Michael Farbiarz lên tiếng tại 1 pháp đình liên bang Manhattan cho hay các tố giác về 10 người sinh sống trong vùng đông bắc Hoa Kỳ chỉ là phần nổi của băng sơn trong âm mưu tình báo của Nga, thu thập thông tin từ nội địa Hoa Kỳ và lần này là mẻ luới lớn nhất từ nhiều năm.
Mỗi người trong nhóm này bị truy tố về tội làm việc cho 1 chính quyền ngoại quốc mà không khai báo với Bộ tư pháp, có thể bị trừng phạt bằng án tù 5 năm.
2 đơn kiện chống lại 10 nghi can đã đuợc nộp tại toà án liên bang ở New York.
Qua ngày Thứ Ba, cảnh sát đảo quốc Cyprus đưa tin bắt 1 công dân Canada là nghi can thứ 11 trong danh sách truy nã của Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên của cảnh sát đảo quốc Cyprus  cho hay nhà chức trách đã bắt 1 công dân Canada là đối tượng truy nã của Hoa Kỳ như là gián điệp của Nga và rửa tiền.
Chistopher Robert Metsos 54 tuổi bị bắt hồi rạng sáng Thứ Ba tại phi trường Larnaca khi sắp đáp phi cơ đi Budapest. Theo lời phát ngôn viên Katsounotos, nghi can bị bắt theo cáo thị của cảnh sát quốc tế (Interpol). Metsos có thể bị tạm giữ khoảng 1 tháng cho tới ngày dẫn độ.
Phiá Nga đã lên tiếng, phản đối các vụ bắt người là không chính đáng, và là quay trở lại Chiến Tranh Lạnh. Bản tuyên cáo của Bộ ngoại giao Nga nói "Đợt bắt người này là vô sở cứ - chúng tôi không hiểu đuợc lý do để Bộ tư pháp Hoa Kỳ ra thông báo với tinh thần của những chuyện gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh".
Theo các công tố viên, tình báo theo dõi chính sách đối ngoại của chính phủ Obama, nhất là với Nga, có vẻ là ưu tiên của gián điệp Nga.
 Hồ sơ truy tố cho hay việc do thám của các nghi can đã diễn ra từ nhiều năm. 1 nghi can là biên tập viên của báo in bằng tiếng Tây Ban Nha có tiếp xúc 1 viên chức Nga ở Nam Mỹ năm 2000, và FBI có hình ảnh video để chứng minh. Ngoài ra, hồi đầu năm 2009, các nghi can Richard và Cynthia Murphy sinh sống ở New Jersey đuợc yêu cầu cung cấp thông tin về chuyến đi Nga vào muà Hè của TT Obama, về lập trường của Hoa Kỳ trong tiến trình thương lượng hạn chế vũ khí nguyên tử, về các đối sách Afghanistan và Iran. Họ cũng đuợc yêu cầu cung cấp hồ sơ về các viên chức tháp tùng TT Obama hay có dự phần vào chính sách đối ngoại của Washington.


Theo hồ sơ truy tố, cặp Murphy sinh sống như vợ chồng khi thì ở Hoboken, khi dời qua Montclair, và Richard Murphy dùng giấy khai sinh giả ghi sinh quán là Philadelphia. 1 nghi can khác ở Massachusetts có tiếp xúc với 1 người vô danh làm việc tại 1 cơ sở nghiên cứu của liên bang, năm 2004 - nghi can đã trò chuyện với người kia về đầu nổ nguyên tử xuyên phá công sự kiên cố mà mới đây QH Hoa Kỳ đã cho phép xử dụng.
Các công tố viên xác nhận thông điệp của các nghi can gửi sang Moscow tập trung vào hàng ngũ lãnh đạo của CIA và cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2008.
Thám tử của FBI cho biết các nghi can liên lạc với gián điệp Nga bằng tín hiệu vô tuyến giữa các máy laptop di động, là kỹ thuật chưa từng xử dụng trong các nghi án gián điệp tại Hoa Kỳ. FBI nói đã bắt sóng của thông điệp gửi từ cơ quan gián điệp Nga ở Moscow gửi cho 2 trong số 10 nghi can, mô tả vai trò của họ là tìm kiếm và phát triển quan hệ với những người có thẩm quyền hoạch định chính sách - họ đuợc yêu cầu tìm hiểu nhiều đề tài, gồm cả các đồn đoán tại Bạch Ốc. Biện lý Preet Bharara nhận xét "Thám tử FBI đã hành động rất hiệu quả."  Hôm Thứ Bẩy, 1 thám tử cải trang tại New York, và 1 thám tử cải trang khác tại thủ đô Washington tiếp xúc với 2 nghi can, Anna Chapman ở New York và Mikhail Semenko trên 1 góc phố Washington, trao tài liệu cho họ gửi đi. Semenko đã làm công việc đuợc yêu cầu, nhưng Chapman không làm.
Một trong những kẻ tị đào nổi tiếng trong Chiến Tranh Lạnh nói rằng Nga có thể có tới 50 cặp gián điệp bí mật đang ở tại Mỹ.
Oleg Gordievsky, cựu giám đốc ngành tình báo KGB tại London, người đào tị hồi năm  1985, nói rằng Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev biết rõ số lượng điệp viên xâm nhập bất hợp pháp trong mỗi quốc gia đối tượng.
Cựu điệp viên nhị trùng 71 tuổi nói với hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba rằng, dựa vào kinh nghiệm tình báo của ông tại Nga, ông phỏng đoán rằng Moscow có từ 40 tới 50 cặp điệp viên hoạt động bí mật tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo trang mạng OpenSecrets.org, một trang mạng được điều hành bởi Center for Responsive Politics, thì NRA đã chi tiêu tổng cộng 139 triệu đô la vào các vận động và vận động hành lang kể từ năm 2000. Nhưng sức mạnh chính trị thực sự đến từ 5 triệu thành viên của nó, nhiều thành viên là những người dựa vào lá phiếu của nó để ủng hộ các ứng cử viên hay chống lại các dự luật kiểm soát súng.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden có kế hoạch sẽ sử dụng Cơ Quan FEMA và Vệ Binh Quốc Gia để xây dựng các trạm xá chích thuốc ngừa vi khuẩn corona trên khắp Hoa Kỳ, theo các chi tiết mới về kế hoạch chích thuốc ngừa Covid-19 của ông được công bố bởi nhóm chuyển quyền của ông hôm Thứ Sáu, 15 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của CNBC hôm Thứ Sáu.
Một số cố vấn đã thúc giục tổng thống đón tiếp Biden tại Bạch Ốc trước Ngày Tuyên Thệ Nhậm Chức, nhưng không có dấu hiệu Trump muốn làm điều đó, theo một viên chức chính phủ cho hay. Thăm dò được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Pew nói rằng Trump rời Bạch Ốc với sự chấp thuận công việc tổng thống của ông thấp nhất ở mức 29% và các đánh giá tiêu cực ngày càng gia tăng đối với hành vi hậu bầu cử của ông.
Một ngày sau khi Tổng Thống Trump bị luận tội lần thứ hai và chưa đầy một tuần trước lễ đăng quang của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, Bạch Ốc của Trump đã bắt đầu dọn dẹp bàn ghế hôm Thứ Năm, theo Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Chỉ 6 ngày còn lại cho đến khi Trump được dự kiến sẽ giao các chìa khóa của Bạch Ốc cho Biden – trong khi ông ấy không dự định tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Biden – những lời chào từ biệt đã bắt đầu.
“Chúng tôi biết các người là ai nếu các người ra đó, và các nhân viên FBI sẽ đến tìm các người,” theo ông phát biểu trong cuộc báo cáo an ninh lễ nhậm chức tại tổng hành dinh của Cơ Quan Quản Trị Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn với Phó Tổng Thống Mike Pence.
Đối với nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện, gồm Lãnh Đạo Đa Số Mitch McConnell, không còn nghi ngờ gì trong đầu họ: Tổng Thống Donald Trump đã phạm các tội có thể bị luận tội, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 14 tháng 1 năm 2021. Nhưng để cho McConnell và ít nhất 16 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa khác kết tội Trump sau khi ông ấy mãn nhiệm kỳ hoàn toàn là vấn đề khác.
Nhiều giờ sau khi bị luận tội bởi các Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ về cáo buộc “xúi giục việc nổi dậy,” Tổng Thống Trump đã công bố video mà trong đó ông đã kêu gọi bình tĩnh từ những người dự định xuống đường biểu tình chống lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 13 tháng 1 năm 2021 đã bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump về tội “xúi giục cuộc nổi dậy” đối với vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm tòa nhà Quốc Hội hôm 6 tháng 1 bởi những người ủng hộ ông đã làm cho 5 người thiệt mạng, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Tư. Trước Thứ Tư, không có tổng thống Hoa Kỳ nào đã bị luận tội hai lần.
Cảnh sát đã cảnh báo về một âm mưu mà trong đó 4,000 người nổi dậy được trang bị vũ khí có thể tràn vào Thủ Đô Washington trong những ngày sắp tới, bao vây Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, theo bản tin của báo The Telegraph cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021. Đó là một trong ít nhất 3 âm mưu vũ trang đã nói chi tiết trong điện thoại giữa Cảnh Sát Điện Capitol và các thành viên Dân Chủ của Quốc Hội, theo các chính trị gia trong cuộc điện đàm cho biết.
Dân Biểu Liz Cheney, nhà lập pháp quyền lực thứ ba tại Hạ Viện Hoa Kỳ, hôm Thứ Ba đã tuyên bố rằng bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Tổng Thống Trump vì vai trò của ông trong cuộc xâm chiếm Điện Capitol hồi tuần trước, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba, 12 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.