Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

30/06/201000:00:00(Xem: 1989)

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

NEW YORK  -      Họ làm việc từng đôi như vợ chồng, hoà nhập với hàng xóm trong lúc hoạt động như gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh, xử dụng lý lịch giả, mực vô hình, điện đài và dữ kiện mã hoá để tránh bị khám phá.
Hôm Thứ Hai, phụ tá bộ trưởng tư pháp Michael Farbiarz lên tiếng tại 1 pháp đình liên bang Manhattan cho hay các tố giác về 10 người sinh sống trong vùng đông bắc Hoa Kỳ chỉ là phần nổi của băng sơn trong âm mưu tình báo của Nga, thu thập thông tin từ nội địa Hoa Kỳ và lần này là mẻ luới lớn nhất từ nhiều năm.
Mỗi người trong nhóm này bị truy tố về tội làm việc cho 1 chính quyền ngoại quốc mà không khai báo với Bộ tư pháp, có thể bị trừng phạt bằng án tù 5 năm.
2 đơn kiện chống lại 10 nghi can đã đuợc nộp tại toà án liên bang ở New York.
Qua ngày Thứ Ba, cảnh sát đảo quốc Cyprus đưa tin bắt 1 công dân Canada là nghi can thứ 11 trong danh sách truy nã của Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên của cảnh sát đảo quốc Cyprus  cho hay nhà chức trách đã bắt 1 công dân Canada là đối tượng truy nã của Hoa Kỳ như là gián điệp của Nga và rửa tiền.
Chistopher Robert Metsos 54 tuổi bị bắt hồi rạng sáng Thứ Ba tại phi trường Larnaca khi sắp đáp phi cơ đi Budapest. Theo lời phát ngôn viên Katsounotos, nghi can bị bắt theo cáo thị của cảnh sát quốc tế (Interpol). Metsos có thể bị tạm giữ khoảng 1 tháng cho tới ngày dẫn độ.
Phiá Nga đã lên tiếng, phản đối các vụ bắt người là không chính đáng, và là quay trở lại Chiến Tranh Lạnh. Bản tuyên cáo của Bộ ngoại giao Nga nói "Đợt bắt người này là vô sở cứ - chúng tôi không hiểu đuợc lý do để Bộ tư pháp Hoa Kỳ ra thông báo với tinh thần của những chuyện gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh".
Theo các công tố viên, tình báo theo dõi chính sách đối ngoại của chính phủ Obama, nhất là với Nga, có vẻ là ưu tiên của gián điệp Nga.
 Hồ sơ truy tố cho hay việc do thám của các nghi can đã diễn ra từ nhiều năm. 1 nghi can là biên tập viên của báo in bằng tiếng Tây Ban Nha có tiếp xúc 1 viên chức Nga ở Nam Mỹ năm 2000, và FBI có hình ảnh video để chứng minh. Ngoài ra, hồi đầu năm 2009, các nghi can Richard và Cynthia Murphy sinh sống ở New Jersey đuợc yêu cầu cung cấp thông tin về chuyến đi Nga vào muà Hè của TT Obama, về lập trường của Hoa Kỳ trong tiến trình thương lượng hạn chế vũ khí nguyên tử, về các đối sách Afghanistan và Iran. Họ cũng đuợc yêu cầu cung cấp hồ sơ về các viên chức tháp tùng TT Obama hay có dự phần vào chính sách đối ngoại của Washington.


Theo hồ sơ truy tố, cặp Murphy sinh sống như vợ chồng khi thì ở Hoboken, khi dời qua Montclair, và Richard Murphy dùng giấy khai sinh giả ghi sinh quán là Philadelphia. 1 nghi can khác ở Massachusetts có tiếp xúc với 1 người vô danh làm việc tại 1 cơ sở nghiên cứu của liên bang, năm 2004 - nghi can đã trò chuyện với người kia về đầu nổ nguyên tử xuyên phá công sự kiên cố mà mới đây QH Hoa Kỳ đã cho phép xử dụng.
Các công tố viên xác nhận thông điệp của các nghi can gửi sang Moscow tập trung vào hàng ngũ lãnh đạo của CIA và cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2008.
Thám tử của FBI cho biết các nghi can liên lạc với gián điệp Nga bằng tín hiệu vô tuyến giữa các máy laptop di động, là kỹ thuật chưa từng xử dụng trong các nghi án gián điệp tại Hoa Kỳ. FBI nói đã bắt sóng của thông điệp gửi từ cơ quan gián điệp Nga ở Moscow gửi cho 2 trong số 10 nghi can, mô tả vai trò của họ là tìm kiếm và phát triển quan hệ với những người có thẩm quyền hoạch định chính sách - họ đuợc yêu cầu tìm hiểu nhiều đề tài, gồm cả các đồn đoán tại Bạch Ốc. Biện lý Preet Bharara nhận xét "Thám tử FBI đã hành động rất hiệu quả."  Hôm Thứ Bẩy, 1 thám tử cải trang tại New York, và 1 thám tử cải trang khác tại thủ đô Washington tiếp xúc với 2 nghi can, Anna Chapman ở New York và Mikhail Semenko trên 1 góc phố Washington, trao tài liệu cho họ gửi đi. Semenko đã làm công việc đuợc yêu cầu, nhưng Chapman không làm.
Một trong những kẻ tị đào nổi tiếng trong Chiến Tranh Lạnh nói rằng Nga có thể có tới 50 cặp gián điệp bí mật đang ở tại Mỹ.
Oleg Gordievsky, cựu giám đốc ngành tình báo KGB tại London, người đào tị hồi năm  1985, nói rằng Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev biết rõ số lượng điệp viên xâm nhập bất hợp pháp trong mỗi quốc gia đối tượng.
Cựu điệp viên nhị trùng 71 tuổi nói với hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba rằng, dựa vào kinh nghiệm tình báo của ông tại Nga, ông phỏng đoán rằng Moscow có từ 40 tới 50 cặp điệp viên hoạt động bí mật tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
Cơ Quan General Services Administration (GSA) đã thông báo cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden rằng chính phủ Trump đã sẵn sàng bắt đầu tiến trình chuyển quyền chính thức, theo một lá thư từ Trưởng Cơ Quan GSA Emily Murphy gửi vào xế trưa Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020 và CNN có được cho biết.
Một nhà Cộng Hòa quan trọng trong hội đồng bầu cử Michigan được dự đoán sẽ bỏ phiếu chống việc chứng nhận các kết quả bầu cử của tiểu bang này vào Thứ Hai, một lợi ích tiềm ẩn cho nỗ lực thúc đẩy lý thuyết âm mưu của ban vận động Trump để trì hoãn việc hoàn tất các kết quả, theo CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 22 tháng 11 năm 2020.
“Đây là hành vi quá đáng được thực hiện bởi bất cứ một luật sư nào,” theo Christie phát biểu hôm Chủ Nhật, nói rằng các luật sư của Trump đã đưa ra những lời cáo buộc ngông cuồng trước công chúng nhưng cho đến nay thì đã không nêu chúng ra trong tòa án, nơi có các hậu quả đối với việc đưa ra thông tin sai lầm.
Tổng giám đốc của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và các hệ thống chị em của nó đã hành động một cách vi hiến trong việc điều tra điều mà ông cho là thành kiến sâu sắc chống lại TT Trump bởi các ký giả của chính ông, theo một chánh án liên bang đã phán quyết qua tường trình của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
Một chánh án Tòa Khu Vực Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020 đã bác bỏ một vụ kiện bởi ban vận động Trump cố vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu bằng thư tại tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Ba cử tri Da Đen tại Michigan và Tổ Chức Michigan Welfare Rights Organization hôm Thứ Sáu đã nạp đơn kiện Tổng Thống Trump và ban vận động của ông cho rằng tổng thống và nhóm vận động của ông đã tước quyền cử tri Da Đen với các nỗ lực của họ để thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google.
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.