Hôm nay,  

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

30/06/201000:00:00(Xem: 2760)

Có Tới 50 Cặp Gián Điệp Nga Còn Ở Mỹ Bắt Thêm Điệp Viên Nga Thứ 11 Tại Cyprus

NEW YORK  -      Họ làm việc từng đôi như vợ chồng, hoà nhập với hàng xóm trong lúc hoạt động như gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh, xử dụng lý lịch giả, mực vô hình, điện đài và dữ kiện mã hoá để tránh bị khám phá.
Hôm Thứ Hai, phụ tá bộ trưởng tư pháp Michael Farbiarz lên tiếng tại 1 pháp đình liên bang Manhattan cho hay các tố giác về 10 người sinh sống trong vùng đông bắc Hoa Kỳ chỉ là phần nổi của băng sơn trong âm mưu tình báo của Nga, thu thập thông tin từ nội địa Hoa Kỳ và lần này là mẻ luới lớn nhất từ nhiều năm.
Mỗi người trong nhóm này bị truy tố về tội làm việc cho 1 chính quyền ngoại quốc mà không khai báo với Bộ tư pháp, có thể bị trừng phạt bằng án tù 5 năm.
2 đơn kiện chống lại 10 nghi can đã đuợc nộp tại toà án liên bang ở New York.
Qua ngày Thứ Ba, cảnh sát đảo quốc Cyprus đưa tin bắt 1 công dân Canada là nghi can thứ 11 trong danh sách truy nã của Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên của cảnh sát đảo quốc Cyprus  cho hay nhà chức trách đã bắt 1 công dân Canada là đối tượng truy nã của Hoa Kỳ như là gián điệp của Nga và rửa tiền.
Chistopher Robert Metsos 54 tuổi bị bắt hồi rạng sáng Thứ Ba tại phi trường Larnaca khi sắp đáp phi cơ đi Budapest. Theo lời phát ngôn viên Katsounotos, nghi can bị bắt theo cáo thị của cảnh sát quốc tế (Interpol). Metsos có thể bị tạm giữ khoảng 1 tháng cho tới ngày dẫn độ.
Phiá Nga đã lên tiếng, phản đối các vụ bắt người là không chính đáng, và là quay trở lại Chiến Tranh Lạnh. Bản tuyên cáo của Bộ ngoại giao Nga nói "Đợt bắt người này là vô sở cứ - chúng tôi không hiểu đuợc lý do để Bộ tư pháp Hoa Kỳ ra thông báo với tinh thần của những chuyện gián điệp thời Chiến Tranh Lạnh".
Theo các công tố viên, tình báo theo dõi chính sách đối ngoại của chính phủ Obama, nhất là với Nga, có vẻ là ưu tiên của gián điệp Nga.
 Hồ sơ truy tố cho hay việc do thám của các nghi can đã diễn ra từ nhiều năm. 1 nghi can là biên tập viên của báo in bằng tiếng Tây Ban Nha có tiếp xúc 1 viên chức Nga ở Nam Mỹ năm 2000, và FBI có hình ảnh video để chứng minh. Ngoài ra, hồi đầu năm 2009, các nghi can Richard và Cynthia Murphy sinh sống ở New Jersey đuợc yêu cầu cung cấp thông tin về chuyến đi Nga vào muà Hè của TT Obama, về lập trường của Hoa Kỳ trong tiến trình thương lượng hạn chế vũ khí nguyên tử, về các đối sách Afghanistan và Iran. Họ cũng đuợc yêu cầu cung cấp hồ sơ về các viên chức tháp tùng TT Obama hay có dự phần vào chính sách đối ngoại của Washington.


Theo hồ sơ truy tố, cặp Murphy sinh sống như vợ chồng khi thì ở Hoboken, khi dời qua Montclair, và Richard Murphy dùng giấy khai sinh giả ghi sinh quán là Philadelphia. 1 nghi can khác ở Massachusetts có tiếp xúc với 1 người vô danh làm việc tại 1 cơ sở nghiên cứu của liên bang, năm 2004 - nghi can đã trò chuyện với người kia về đầu nổ nguyên tử xuyên phá công sự kiên cố mà mới đây QH Hoa Kỳ đã cho phép xử dụng.
Các công tố viên xác nhận thông điệp của các nghi can gửi sang Moscow tập trung vào hàng ngũ lãnh đạo của CIA và cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2008.
Thám tử của FBI cho biết các nghi can liên lạc với gián điệp Nga bằng tín hiệu vô tuyến giữa các máy laptop di động, là kỹ thuật chưa từng xử dụng trong các nghi án gián điệp tại Hoa Kỳ. FBI nói đã bắt sóng của thông điệp gửi từ cơ quan gián điệp Nga ở Moscow gửi cho 2 trong số 10 nghi can, mô tả vai trò của họ là tìm kiếm và phát triển quan hệ với những người có thẩm quyền hoạch định chính sách - họ đuợc yêu cầu tìm hiểu nhiều đề tài, gồm cả các đồn đoán tại Bạch Ốc. Biện lý Preet Bharara nhận xét "Thám tử FBI đã hành động rất hiệu quả."  Hôm Thứ Bẩy, 1 thám tử cải trang tại New York, và 1 thám tử cải trang khác tại thủ đô Washington tiếp xúc với 2 nghi can, Anna Chapman ở New York và Mikhail Semenko trên 1 góc phố Washington, trao tài liệu cho họ gửi đi. Semenko đã làm công việc đuợc yêu cầu, nhưng Chapman không làm.
Một trong những kẻ tị đào nổi tiếng trong Chiến Tranh Lạnh nói rằng Nga có thể có tới 50 cặp gián điệp bí mật đang ở tại Mỹ.
Oleg Gordievsky, cựu giám đốc ngành tình báo KGB tại London, người đào tị hồi năm  1985, nói rằng Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev biết rõ số lượng điệp viên xâm nhập bất hợp pháp trong mỗi quốc gia đối tượng.
Cựu điệp viên nhị trùng 71 tuổi nói với hãng thông tấn AP hôm Thứ Ba rằng, dựa vào kinh nghiệm tình báo của ông tại Nga, ông phỏng đoán rằng Moscow có từ 40 tới 50 cặp điệp viên hoạt động bí mật tại Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.