Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Phụ Nữ Mỹ Gốc Việt Đầu Tiên Tranh Cử Dân Biểu

05/07/200800:00:00(Xem: 6383)

Sandra Vũ Lê

TEXAS - Hai người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đang tranh cử để thay thế dân biểu tiểu bang đảng Cộng Hòa Fred Hill thuộc địa hạt quận 112.

Bất cứ ứng cử viên nào thắng cuộc cũng sẽ trở thành nổi bậc vì là phụ nữ Mỹ gốc Á Châu duy nhất trong Nghị Viện tiểu bang Texas. 

Hai ứng viên là bà Angie Chen Button thuộc đảng Cộng Hòa, 54 tuổi, và Sandra Vũ Lê thuộc đảng Dân Chủ, 39 tuổi.  Cả hai người phụ nữ đều nói rằng họ đã có cơ hội để sống giấc mơ của người Mỹ.  Sự cạnh tranh phải là một thử nghiệm tốt của biến cố thay đổi đảng phái hiện nay của địa hạt sau thời gian dài đảng Cộng Hòa chiếm ngự.

Chen Button, trưởng thành trong hoàn cảnh nghèo khổ ở Đại Loan và đến thành phố Dallas để theo đuổi bậc hậu cử nhân tại đại học UTD, nơi bà ấy đã gặp người chồng.  Bà trở thành công dân Mỹ cách nay 23 năm.  Ngày nay, bà là giám đốc tiếp thị ở Texas Instruments và là một nhà kế toán (CPA).  Bà cũng là nhà hoạt động trong các dịch vụ cộng đồng, phục vụ trong nhiều chức vụ của các phòng thương mại và ủy ban địa phương và các hoạt động thiện nguyện.  Hội đồng thành phố Garland đã bổ nhiệm bà vào Ủy ban DART trong năm 2002.

Vũ Lê, 39 tuổi, đã trốn khỏi Việt Nam với gia đình năm 6 tuổi.  Lúc đó cô chỉ biết có 2 chữ Anh là yes và no.  Ngày nay, cô là một luật sư cộng đồng với công ty riêng tại thành phố Garland, học tại trường luật SMU Law School.  Nếu đắc cử, cô sẽ là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Nghị Viện.

Địa hạt bao gồm nhiều phần của thành phố Richardson và Garland và đang phát triển đa dạng.  Sự phát triển đặc biệt là dân số người Mỹ gốc Á Châu, hiện nay chiếm ít nhất 12%.  Thành phố Garland, nơi cả hai vị phụ nữ ứng cử đang sống, và Richardson được đánh dấu với nhiều nhà hàng và doanh nghiệp Á Châu.  Trong thống kê dân số năm 2000, 1 trong 5 người ở địa hạt thì được sinh ở nước ngoài và ¼ nói một thứ tiếng khác hơn là Anh ngữ tại nhà.  Sự kiện ấy chắc chắn đã gia tăng.

Tuy nhiên, địa hạt rõ ràng là thuộc đảng Cộng Hòa trong nhiều năm qua. 

Vũ Lê, người đã không có đối thủ trong vòng bầu sơ bộ, đã thách thức bà Chen Button tranh luận.  Bất cứ khuôn mặt công chúng nào tham gia cũng sẽ giúp ích đối với các cử tri để cho phép họ chọn lựa những người mới đến nào thật sự tranh đấu cho những vấn đề của họ.

Đây là cuộc chạy đua đáng theo dõi trong khu vực Dallas và là cuộc chạy đua sẽ đem đến không khí mới mẻ, khuôn mặt mới đối với Austin và là một viễn cảnh đặc thù - cả hai đường mà nó đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban vận động Trump đang đối diện hạn chót ngày 8 tháng 12 để giải quyết tất cả các vụ tranh chấp bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 18 tháng 11 năm 2020, đã nạp đơn kiện đòi đếm phiếu một phần tại Wisconsin để thách thức chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden trong tiểu bang, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 đã viết Twitter rằng ông đã “chấm dứt” chức vụ của viên chức lãnh đạo an ninh mạng Hoa Kỳ Christoper Krebs, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Ba.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell cam kết hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng việc chuyển quyền tổng thống sẽ diễn ra trong trật tự, dù có nhiều quan ngại rằng Cơ Quan General Services Administration (GSA) của Trump đang trì hoãn tiến trình, theo bản tin Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang xây dựng dàn nhân viên mà sẽ bao quanh ông tại Bạch Ốc, thông báo hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020 rằng ông đang bàn đến 2 cố vấn lâu năm cho các vai trò đứng đầu và nêu tên nhiều cựu viên chức của ban vận động tranh cử tổng thống của ông vào các chức vụ cao cấp, theo CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tòa Tối Cao Pennsylvania đã bác bỏ một trong những hồ sơ kiện sau bầu cử lâu nhất của ban vận động Trump hôm Thứ Ba, 17 tháng 11 năm 2020, phán quyết rằng các viên chức Philadelphia đã không vi phạm luật tiểu bang qua việc duy trì ít nhất 15 feet cách xa giữa những người quan sát và các nhân viên đếm phiếu, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Ba.
Thượng Viện đã thất bại để thúc đẩy người được TT Trump đề cử gây nhiều tranh cãi vào ngân hàng trung ưng đầy quyền lực hôm Thứ Ba sau khi các nhà lập pháp Cộng Hòa Mitt Romney của Utah và Susan Collins của Maine đã cùng với các Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ chận đứng việc đề cử Shelton.
Liên quan đến bầu cử bản tin của Yahoo News hôm 16 tháng 11 năm 2020 nói rằng Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết vào sáng Thứ Hai rằng có vẻ “rõ ràng” cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống và hứa “một cuộc chuyển giao rất chuyên nghiệp” với nhóm sắp tới tại Hội Đồng An Ninh Quốc Gia.
Barack Obama sẽ không đảm nhận chức vụ nào trong nội các của Joe Biden nếu tổng thống đắc cử mời – bởi vì nếu ông làm thế, thì ông sợ, Michelle Obama sẽ bỏ ông, theo báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
Nhóm dân quân lớn nhất tại Hoa Kỳ sẽ từ chối thừa nhận Tổng Thống đắc cử Joe Biden như là nhà lãnh đạo được bầu hợp lệ của quốc gia khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Chủ Nhật, 15 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.