Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Phụ Nữ Mỹ Gốc Việt Đầu Tiên Tranh Cử Dân Biểu

05/07/200800:00:00(Xem: 6378)

Sandra Vũ Lê

TEXAS - Hai người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đang tranh cử để thay thế dân biểu tiểu bang đảng Cộng Hòa Fred Hill thuộc địa hạt quận 112.

Bất cứ ứng cử viên nào thắng cuộc cũng sẽ trở thành nổi bậc vì là phụ nữ Mỹ gốc Á Châu duy nhất trong Nghị Viện tiểu bang Texas. 

Hai ứng viên là bà Angie Chen Button thuộc đảng Cộng Hòa, 54 tuổi, và Sandra Vũ Lê thuộc đảng Dân Chủ, 39 tuổi.  Cả hai người phụ nữ đều nói rằng họ đã có cơ hội để sống giấc mơ của người Mỹ.  Sự cạnh tranh phải là một thử nghiệm tốt của biến cố thay đổi đảng phái hiện nay của địa hạt sau thời gian dài đảng Cộng Hòa chiếm ngự.

Chen Button, trưởng thành trong hoàn cảnh nghèo khổ ở Đại Loan và đến thành phố Dallas để theo đuổi bậc hậu cử nhân tại đại học UTD, nơi bà ấy đã gặp người chồng.  Bà trở thành công dân Mỹ cách nay 23 năm.  Ngày nay, bà là giám đốc tiếp thị ở Texas Instruments và là một nhà kế toán (CPA).  Bà cũng là nhà hoạt động trong các dịch vụ cộng đồng, phục vụ trong nhiều chức vụ của các phòng thương mại và ủy ban địa phương và các hoạt động thiện nguyện.  Hội đồng thành phố Garland đã bổ nhiệm bà vào Ủy ban DART trong năm 2002.

Vũ Lê, 39 tuổi, đã trốn khỏi Việt Nam với gia đình năm 6 tuổi.  Lúc đó cô chỉ biết có 2 chữ Anh là yes và no.  Ngày nay, cô là một luật sư cộng đồng với công ty riêng tại thành phố Garland, học tại trường luật SMU Law School.  Nếu đắc cử, cô sẽ là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Nghị Viện.

Địa hạt bao gồm nhiều phần của thành phố Richardson và Garland và đang phát triển đa dạng.  Sự phát triển đặc biệt là dân số người Mỹ gốc Á Châu, hiện nay chiếm ít nhất 12%.  Thành phố Garland, nơi cả hai vị phụ nữ ứng cử đang sống, và Richardson được đánh dấu với nhiều nhà hàng và doanh nghiệp Á Châu.  Trong thống kê dân số năm 2000, 1 trong 5 người ở địa hạt thì được sinh ở nước ngoài và ¼ nói một thứ tiếng khác hơn là Anh ngữ tại nhà.  Sự kiện ấy chắc chắn đã gia tăng.

Tuy nhiên, địa hạt rõ ràng là thuộc đảng Cộng Hòa trong nhiều năm qua. 

Vũ Lê, người đã không có đối thủ trong vòng bầu sơ bộ, đã thách thức bà Chen Button tranh luận.  Bất cứ khuôn mặt công chúng nào tham gia cũng sẽ giúp ích đối với các cử tri để cho phép họ chọn lựa những người mới đến nào thật sự tranh đấu cho những vấn đề của họ.

Đây là cuộc chạy đua đáng theo dõi trong khu vực Dallas và là cuộc chạy đua sẽ đem đến không khí mới mẻ, khuôn mặt mới đối với Austin và là một viễn cảnh đặc thù - cả hai đường mà nó đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu chánh văn phòng Bạch Ốc dưới thời TT Trump là John Kelly đã đưa ra tuyên bố vào tối Thứ Sáu, 13 tháng 11 năm 2020, chỉ trích gay gắt Tổng Thống Donald Trump về việc không giúp chuyển quyền cho chính phủ Biden, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nhà lập pháp Cộng Hòa tại Thượng Viện và nhiều viên chức cựu an ninh quốc gia hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020, đã gia tăng áp lực lên Cơ Quan General Services Administration (GSA) của chính phủ Trump để cho Tổng Tống đắc cử Biden tiếp cận với các báo cáo tình báo cấp tổng thống, là bước quyết định trong việc chuyển quyền tại Bạch Ốc, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Năm.
Phán quyết được công bố là chiến thắng nhỏ trong cuộc chiến pháp lý đang tiếp diễn của Trump để thách thức tính trung thực của các kết quả bầu cử của tiểu bang Pennsylvania, theo bản tin của báo Inquirer cho biết hôm Thứ Năm, 12 tháng 11 năm 2020. Nhưng số lá phiếu bị quăng bỏ bởi phán quyết được dự đoán là nhỏ.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden sắp công bố ai sẽ phục vụ trong các vai trò lãnh đạo trong chính phủ của ông trong những ngày và tuần lễ tới, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia đã tuyên bố hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020 rằng tiểu bang sẽ thực hiện việc kiểm tra cuộc tranh cử tổng thống năm 2020, đếm lại bằng tay hàng triệu lá phiếu đã bầu trong tiển bang, nơi mà Tổng Thống đắc cử Joe Biden đang dẫn đầu, theo bản tin CNN cho biết.
Tối Cao Pháp Viện có vẻ đã sẵn sàng để bác bỏ nỗ lực được hậu thuẫn bởi Cộng Hòa để giết chết Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường được gọi là Obamacare, dựa vào lời lẽ của các thẩm phán trong 2 giờ đồng hồ tranh luận hôm Thứ Ba, theo CNN Cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động của Trump đã nạp hơn một chục đơn kiện khắp 5 tiểu bang về cuộc bầu cử năm 2020, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020. Nhưng nếu ông ấy muốn lật ngược chiến thắng đã được dự đoán của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, thì con đường của TT Donald Trump phải đi qua là Pennsylvania.
Giám Sát Viên Quận Cam Michelle Steel thuộc đảng Cộng Hòa đã đánh bại Dân Biểu Liên Bang một nhiệm kỳ Harley Rouda hôm Thứ Ba trong địa hạt 48 tại miền Nam California, chỉ là lần thứ hai trong hơn hai thập niên mà một ứng cử viên Cộng Hòa trong tiểu bang đã đánh bại một Dân Chủ tại chức, theo bản tin của Đài KTLA cho biết hôm Thứ Ba, 10 tháng 11 năm 2020.
Một người được Trump bổ nhiệm mờ ám đang từ chối ký lá thư cho phép nhóm chuyển quyền cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden chính thức bắt đầu công việc vào tuần này, theo một tường trình từ trang mạng Salon.com mà AP trích thuật cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Georgia Brad Raffensperger hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020, đã khiển trách lời kêu gọi từ Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Kelly Loeffler và David Perdue đòi ông từ chức khi cả hai cuộc tranh cử Thượng Viện của họ đều có vẻ bị dẫn tới thua cuộc vào tháng 1, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.