Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Phụ Nữ Mỹ Gốc Việt Đầu Tiên Tranh Cử Dân Biểu

05/07/200800:00:00(Xem: 6379)

Sandra Vũ Lê

TEXAS - Hai người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đang tranh cử để thay thế dân biểu tiểu bang đảng Cộng Hòa Fred Hill thuộc địa hạt quận 112.

Bất cứ ứng cử viên nào thắng cuộc cũng sẽ trở thành nổi bậc vì là phụ nữ Mỹ gốc Á Châu duy nhất trong Nghị Viện tiểu bang Texas. 

Hai ứng viên là bà Angie Chen Button thuộc đảng Cộng Hòa, 54 tuổi, và Sandra Vũ Lê thuộc đảng Dân Chủ, 39 tuổi.  Cả hai người phụ nữ đều nói rằng họ đã có cơ hội để sống giấc mơ của người Mỹ.  Sự cạnh tranh phải là một thử nghiệm tốt của biến cố thay đổi đảng phái hiện nay của địa hạt sau thời gian dài đảng Cộng Hòa chiếm ngự.

Chen Button, trưởng thành trong hoàn cảnh nghèo khổ ở Đại Loan và đến thành phố Dallas để theo đuổi bậc hậu cử nhân tại đại học UTD, nơi bà ấy đã gặp người chồng.  Bà trở thành công dân Mỹ cách nay 23 năm.  Ngày nay, bà là giám đốc tiếp thị ở Texas Instruments và là một nhà kế toán (CPA).  Bà cũng là nhà hoạt động trong các dịch vụ cộng đồng, phục vụ trong nhiều chức vụ của các phòng thương mại và ủy ban địa phương và các hoạt động thiện nguyện.  Hội đồng thành phố Garland đã bổ nhiệm bà vào Ủy ban DART trong năm 2002.

Vũ Lê, 39 tuổi, đã trốn khỏi Việt Nam với gia đình năm 6 tuổi.  Lúc đó cô chỉ biết có 2 chữ Anh là yes và no.  Ngày nay, cô là một luật sư cộng đồng với công ty riêng tại thành phố Garland, học tại trường luật SMU Law School.  Nếu đắc cử, cô sẽ là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Nghị Viện.

Địa hạt bao gồm nhiều phần của thành phố Richardson và Garland và đang phát triển đa dạng.  Sự phát triển đặc biệt là dân số người Mỹ gốc Á Châu, hiện nay chiếm ít nhất 12%.  Thành phố Garland, nơi cả hai vị phụ nữ ứng cử đang sống, và Richardson được đánh dấu với nhiều nhà hàng và doanh nghiệp Á Châu.  Trong thống kê dân số năm 2000, 1 trong 5 người ở địa hạt thì được sinh ở nước ngoài và ¼ nói một thứ tiếng khác hơn là Anh ngữ tại nhà.  Sự kiện ấy chắc chắn đã gia tăng.

Tuy nhiên, địa hạt rõ ràng là thuộc đảng Cộng Hòa trong nhiều năm qua. 

Vũ Lê, người đã không có đối thủ trong vòng bầu sơ bộ, đã thách thức bà Chen Button tranh luận.  Bất cứ khuôn mặt công chúng nào tham gia cũng sẽ giúp ích đối với các cử tri để cho phép họ chọn lựa những người mới đến nào thật sự tranh đấu cho những vấn đề của họ.

Đây là cuộc chạy đua đáng theo dõi trong khu vực Dallas và là cuộc chạy đua sẽ đem đến không khí mới mẻ, khuôn mặt mới đối với Austin và là một viễn cảnh đặc thù - cả hai đường mà nó đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TT Donald Trump đã cách chức bộ trưởng quốc phòng, Mark Espeer, trong dấu hiệu mới nhất mà cuộc chuyển quyền cho chính phủ mới Biden vào tháng 1 sẽ là sóng gió trên mặt trận quốc nội và hải ngoại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 9 tháng 11 năm 2020.
Ban vận động Trump đã tuyên bố Dân Biểu Doug Collins, một đồng minh kiên định của Trump, đã thua cuộc tranh cử ghế Thượng Viện gần đây sẽ lãnh đạo nhóm đếm phiếu tại Georgia, nơi Trump đang thua 10,000 phiếu, theo bản tin của New York Times cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Những người trong nội bộ của Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu chia rẽ về việc ông ấy đang từ chối chấp nhận kết quả bầu cử năm 2020, khi Jared Kushner và đệ nhất phu nhân Melania Trumpo khuyên ông Trump nên chấp nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden và những người con trai lớn của ông thì thúc giục ông và các đồng minh tiếp tục chiến đấu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 8 tháng 11 năm 2020.
Joe Biden và Kamala Harris đã tuyên bố chiến thắng trong bài diễn văn chấp nhận trước quốc dân vào tối Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, tại thành phố Wilmington, tiểu bang Delaware, theo bản tin của News Max cho biết.
Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden đánh bại Tổng Thống Donald Trump đã khơi dậy các cuộc vui mừng tại nhiều thành phố trên toàn nước Mỹ, gồm nhiều nơi mà đã cuốn Biden vào Bạch Ốc, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020 khẳng định rằng cuộc bầu cử là “còn xa mới chấm dứt” và luật sư riêng của ông Trump là Rudy Giuliani, nói rằng tổng thống sẽ không công nhận kết quả của cuộc bầu cử, tuyên bố không có chứng cứ rằng hàng trăm ngàn lá phiếu bị nghi ngờ, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Bảy.
Joe Biden đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo hãng thông tấn Mỹ Associated Press dự đoán vào Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Trump bị đánh bại đau đớn bốn năm sau khi ông làm thế giới kinh ngạc bằng cuộc chiến thắng lịch sử đối với bà Hillary Clinton, theo Yahoo News cho biết.
Joe Biden đang dẫn đầu tại Pennsylvania, là tiểu bang Trump cần để được tái thắng cử, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020. Biden cũng đang dẫn đầu tại các tiểu bang Georgia, Nevada và Arizona. 6 tiểu bang còn lại cũng kề cận để tuyên bố kết quả đếm phiếu.
Email được gửi bởi nóm có tên Kenosah For Trump vào khoảng 5 giờ chiều Thứ Năm. “Trump Victory khẩn cấp cần các tình nguyện viên phải gọi điện thoại cho những người ủng hộ Trump tại Pennsylvania để gửi trở lại các lá phiếu khiếm diện của họ,” theo email đọc được cho thấy.
Khi Tổng Thống Donald Trump tuyên bố không có căn cứ rằng tất cả phiếu bầu nhận được sau Ngày Bầu Cử đều là bất hợp pháp, ông đã tấn công các lá phiếu bầu khiếm diện của các binh sĩ và vợ chồng của họ, mà theo luật, phải được đếm, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.