Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Phụ Nữ Mỹ Gốc Việt Đầu Tiên Tranh Cử Dân Biểu

05/07/200800:00:00(Xem: 6384)

Sandra Vũ Lê

TEXAS - Hai người phụ nữ Mỹ gốc Á Châu đang tranh cử để thay thế dân biểu tiểu bang đảng Cộng Hòa Fred Hill thuộc địa hạt quận 112.

Bất cứ ứng cử viên nào thắng cuộc cũng sẽ trở thành nổi bậc vì là phụ nữ Mỹ gốc Á Châu duy nhất trong Nghị Viện tiểu bang Texas. 

Hai ứng viên là bà Angie Chen Button thuộc đảng Cộng Hòa, 54 tuổi, và Sandra Vũ Lê thuộc đảng Dân Chủ, 39 tuổi.  Cả hai người phụ nữ đều nói rằng họ đã có cơ hội để sống giấc mơ của người Mỹ.  Sự cạnh tranh phải là một thử nghiệm tốt của biến cố thay đổi đảng phái hiện nay của địa hạt sau thời gian dài đảng Cộng Hòa chiếm ngự.

Chen Button, trưởng thành trong hoàn cảnh nghèo khổ ở Đại Loan và đến thành phố Dallas để theo đuổi bậc hậu cử nhân tại đại học UTD, nơi bà ấy đã gặp người chồng.  Bà trở thành công dân Mỹ cách nay 23 năm.  Ngày nay, bà là giám đốc tiếp thị ở Texas Instruments và là một nhà kế toán (CPA).  Bà cũng là nhà hoạt động trong các dịch vụ cộng đồng, phục vụ trong nhiều chức vụ của các phòng thương mại và ủy ban địa phương và các hoạt động thiện nguyện.  Hội đồng thành phố Garland đã bổ nhiệm bà vào Ủy ban DART trong năm 2002.

Vũ Lê, 39 tuổi, đã trốn khỏi Việt Nam với gia đình năm 6 tuổi.  Lúc đó cô chỉ biết có 2 chữ Anh là yes và no.  Ngày nay, cô là một luật sư cộng đồng với công ty riêng tại thành phố Garland, học tại trường luật SMU Law School.  Nếu đắc cử, cô sẽ là người phụ nữ Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Nghị Viện.

Địa hạt bao gồm nhiều phần của thành phố Richardson và Garland và đang phát triển đa dạng.  Sự phát triển đặc biệt là dân số người Mỹ gốc Á Châu, hiện nay chiếm ít nhất 12%.  Thành phố Garland, nơi cả hai vị phụ nữ ứng cử đang sống, và Richardson được đánh dấu với nhiều nhà hàng và doanh nghiệp Á Châu.  Trong thống kê dân số năm 2000, 1 trong 5 người ở địa hạt thì được sinh ở nước ngoài và ¼ nói một thứ tiếng khác hơn là Anh ngữ tại nhà.  Sự kiện ấy chắc chắn đã gia tăng.

Tuy nhiên, địa hạt rõ ràng là thuộc đảng Cộng Hòa trong nhiều năm qua. 

Vũ Lê, người đã không có đối thủ trong vòng bầu sơ bộ, đã thách thức bà Chen Button tranh luận.  Bất cứ khuôn mặt công chúng nào tham gia cũng sẽ giúp ích đối với các cử tri để cho phép họ chọn lựa những người mới đến nào thật sự tranh đấu cho những vấn đề của họ.

Đây là cuộc chạy đua đáng theo dõi trong khu vực Dallas và là cuộc chạy đua sẽ đem đến không khí mới mẻ, khuôn mặt mới đối với Austin và là một viễn cảnh đặc thù - cả hai đường mà nó đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.