Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Chi 300 Triệu Đô Huấn Luyện: 7.5% Bà Mất Ghế

27/01/200800:00:00(Xem: 4219)

Theo một nhà phân tích, sự nỗ lực huấn luyện tính đa năng tại các công ty Mỹ dành cho các nhân viên giữ chức vụ quản trị, điều hành có vẻ không mấy hiệu quả, và còn phản tác dụng, đặc biệt ở nữ giới và người thiểu số.

Một tài liệu thu thập các số liệu nghiên cứu 830 việc làm loại trung bình suốt 31 năm phát hiện rằng các bài huấn luyện đa năng được áp dụng tại hầu hết các hãng xưởng Hoa Kỳ lại làm giảm 7.5% số phụ nữ ở chức vụ điều hành. Số nhà điều hành phụ nữ Mỹ da đen giảm 10%, và các chuyên viên nam giới da đen lãnh đạo giảm 12%. Tác động tương tự xảy ra ở người Mỹ Latin và châu Á.

Tài liệu phân tích không tìm thấy duyên cớ kết luận rằng việc huấn luyện tính chất đa năng đó là vô ích. Tuy vậy, nó lại chứng minh rằng các hạn mục chương trình khiến các nhân viên tránh né phận sự - trong các vụ kiện phân biệt đối xử- là vấn đề chủ yếu. Người được huấn luyện như thế để nhằm đi tới nhận thức tự giác và cố đạt các mục tiêu kinh doanh của công ty.

Nguồn gốc của việc huấn luyện tính đa năng bắt nguồn từ việc nhìn lại phong trào dân quyền và lòng tin, cho rằng học vấn, nhạy cảm và sự nhận thức là những yếu tố chính làm giảm sự kỳ thị. Trong khi nhiều công ty đi theo cách huấn luyện như thế, coi đó là cách để công việc trở thành bao quát và gia tăng mức độ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hiện thời các xí nghiệp Hoa Kỳ chi từ 200 tới 300 triệu đô mỗi năm cho việc huấn luyện như thế, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện như là nỗ lực đầu tiên phân tích tác dụng của chương trình đó. Tài liệu này phát hiện rằng chương trình này có hiệu quả tốt nhất khi nhân viên tự giác và tập trung vào khả năng chuyên môn của mình, chẳng hạn như việc hình thành khả năng giao thiệp đầy hiểu biết, và mang lại cho nữ giới lẫn nhân viên sắc tộc thiểu số cơ hội chứng tỏ vai trò có giá trị cao của họ. Alexandra Kalev, nhà xã hội học của trường Đại Học Arizona, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Hầu hết các chủ công ty đã buộc nhân viên điều hành cũng như những nhân viên khác của họ đi vào đợt huấn luyện, làm cho việc huấn luyện trở nên kém hiệu quả. Ép buộc con người đi vào việc huấn luyện tạo nên sự thụ động chống lại tính chất đa dạng."

Phần lớn các công ty có trên 100 nhân viên và nhà thầu liên bang có hơn 50 nhân viên đều chấp nhận tham dự cuộc khảo sát của Kalev. Và để khuyến khích họ tham dự cuộc khảo sát, Kalev hứa không tiết lộ tên tuổi các công ty đó.

Kalev nói thêm: "Khi các công ty tin rằng công việc đa dạng sẽ mang lại cho họ sự tiến bộ trong việc cạnh tranh, họ sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi tốt đẹp. Các hãng đó chỉ định công việc áp lực các nhân viên thẩm quyền và có trách nhiệm tăng tính đa dạng ở các việc lãnh đạo, làm tăng khoảng 14% các nhà quản trị nữ giới, phụ nữ da đen tăng 30% và nam nhân viên tăng 10%. Nhưng cuối cùng thì kết quả hầu như trái ngược hoàn toàn."

Frank Dobbin, nhà xã hội học tại trường Harvard và là đồng tác giả tài liệu nghiên cứu của Kalev nói rằng việc kể lại mâu thuẩn nội tại ở mỗi cá nhân phần nào cho cuộc huấn luyện đầy nhạy cảm như thế phản tác dụng.

Marc Bendick, một nhà kinh tế tại Bendick and Egan Economic Consultants ở District, nói rằng nghiên cứu của ông xác định kết quả trung bình của cuộc huấn luyện. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận rằng việc huấn luyện mang lại hiệu quả trong phạm vi của một tổ chức có vẻ làm cho người khác cảm thấy hấp dẫn hơn lên bởi sự thay đổi cơ cấu và trình độ văn hóa. Ông nhận định: "Nếu được hỏi cái gì ảnh hưởng từ việc huấn luyện tính chất đa dạng hiện nay như thế, bạn sẽ nói 75% là vặt vãnh, và chỉ có một ít tác dụng, hoặc không có tác dụng gì cả, hoặc tác dụng tiêu cực."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viên chức tài trợ sinh viên tại California Patrick Perry đã bắt đầu kiểm tra thường xuyên các hồ sơ tài trợ tiền học liên bang trong vài tuần qua khi ông bắt gặp một con số bí ẩn: 60,000 hồ sơ xin tiền học từ một nhóm sinh viên đặc biệt trong năm nay nhiều hơn năm ngoái, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021 được phổ biến trang mạng Yahoo News. Họ là những người nạp đơn xin lần đầu đối với các trường cao đẳng cộng đồng California là những người hơn 30 tuổi, có lợi tức thấp hơn $40,000 một năm và đang tìm cách học để lấy bằng cao đẳng 2 năm thay vì chứng chỉ huấn nghệ. Họ có khắp tiểu bang, nạp đơn xin tại 105 trong số 116 trường trong hệ thống Cao Đẳng Cộng Đồng California – với con số nhiều nhất tại Cerritos, Pasadena, Chaffey, Merced và Antelope Valley. Và các hồ sơ nạp xin tiền học của họ đã bắt đầu gia tăng từ tháng 5 đến giữa tháng 8.
Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện Mitch McConnell đã dập tắt tin đồn rằng Tổng Thống Joe Biden sẽ bị luận tội về việc ông rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021. Tại một sự kiện ở thành phố Pikeville thuộc tiểu bang Kentucky, vào xế trưa Thứ Tư, McConnell nói rằng, “sẽ không có bất cứ cuộc luận tội nào” với Biden sau vụ rút lui lộn xộn, theo liverstream về sự kiện này của chi nhánh Đài CBS cho thấy.
Sở An Sinh Xã Hội Mỹ sẽ giảm các phúc lợi vào năm 2034 nếu Quốc Hội không làm gì hết để giải quyết thiếu hụt tài trợ dài hạn của chương trình này, theo một phúc trình thường niên được công bố hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021 bởi các ủy viên của An Sinh Xã Hội và Medicare, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Đó là sớm hơn một năm đã được báo cáo hồi năm ngoái. Vào lúc đó, các quỹ ủy thác tổng hợp dành cho An Sinh Xã Hội sẽ cạn kiệt và sẽ chỉ có thể trả 78% các phúc lợi đã được cam kết cho những người về hưu và khuyết tật.
Khi California tiếp tục hồi phục chậm từ đại dịch Covid-19 mà đã đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh hồi năm ngoái, $600 tiền trợ giúp của tiểu bang đã bắt đầu vào các trương mục ngân hàng của cư dân là những người có thu nhập lên tới $75,000 một năm, để giúp họ đứng vững trở lại, theo Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Ba, 31 tháng 8 năm 2021.
Người dân ở khắp Bờ Biển Vịnh Mexico thức dậy với sự tàn phá gây ra bởi Bão Ida, là cơn bão Cấp 4 khi nó đánh vào Louisiana hôm Chủ Nhật, theo bản tin của đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021. Vào sáng Thứ Hai, Bão Ida đã tiếp tục di chuyển về hướng bắc, đập mạnh xuống các khu vực của Mississippi, Alabama và Florida với gió mạnh, mưa lớn và đe dọa gió lốc. Vào buổi chiều, trận bão đã xuống cấp còn là cơn bão Áp Suất Nhiệt Đới khi nó đi qua Mississippi với sức gió mạnh nhất là 35 dặm một giờ. Khi Ida đổ bộ, sức gió của nó là 150 dặm một giờ.
Bão Ida đã thổi vào bờ hôm Chủ Nhật, 29 tháng 8 năm 2021, như là một trong những trận bão mạnh nhất đã từng đổ bộ vào Hoa Kỳ, thổi bay các mái nhà và đẩy ngược dòng chảy của Sông Mississippe khi nó thổi thúc từ bờ biển Louisiana tới New Orleans và là một trong những hành lang kỹ nghệ quan trọng nhất của cả nước theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Các cuộc tập họp, được tổ chức tại hàng chục thành phố, nhằm mục đích gia tăng áp lực lên Dân Chủ để viết lại các quy định thủ tục để cho phép Dân Chủ thông qua dự luật mà không cần lá phiếu của Cộng Hòa. Nhưng các cuộc tập họp cũng được nhắm mục đích thuyết phục Tổng Thống Joe Biden để ủng hộ mạnh mẽ hơn trên vấn đề này. “Ngài đã nói vào bữa tối ngày thắng cử rằng người Mỹ Da Đen đã có sự ủng hộ của ngài, và rằng ngài sẽ có Người Mỹ Da Đen hậu thuẫn,” theo Mục Sư Al Sharpton, người giúp tổ chức các cuộc biểu tình trên toàn quốc, phát biểu tại cuộc tập họp ở Washington. “Tốt, thưa ngài Tổng Thống, họ đang đâm sau lưng chúng tôi.”
Hai người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn bị CSVN bỏ tù tại VN đã được trả tự do trong dịp Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris công du tại VN, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 27 tháng 8 năm 2021.
Nhiều viên chức Cảnh Sát Tòa Nhà Quốc Hội của Hoa Kỳ là những người đã bị tấn công và bị đánh đập trong cuộc bạo loạn tại Điện Capitol hôm Thứ Năm, 26 tháng 8 năm 2021, đã nạp hồ sơ kiện cựu Tổng Thống Donald Trump, các đồng minh của ông và các thành viên của những nhóm cực hữu, cáo buộc họ đã cố tình thúc đẩy đám đông bạo động vào ngày 6 tháng 1 để làm gián đoạn việc chứng nhận của quốc hội đối với kết quả bầu cử, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Kho tài liệu được yêu cầu hôm Thứ Tư, 25 tháng 8 năm 2021, bởi ủy ban Hạ Viện đang điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 cho thấy một điều lôi cuốn vào tình trạng sức khỏe tâm thần của cựu Tổng Thống Trump và có phải lúc đó ông xem xét việc sử dụng quân đội để duy trì quyền lực hay không, theo bản tin của báo The Hill tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.