Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Chi 300 Triệu Đô Huấn Luyện: 7.5% Bà Mất Ghế

27/01/200800:00:00(Xem: 3877)

Theo một nhà phân tích, sự nỗ lực huấn luyện tính đa năng tại các công ty Mỹ dành cho các nhân viên giữ chức vụ quản trị, điều hành có vẻ không mấy hiệu quả, và còn phản tác dụng, đặc biệt ở nữ giới và người thiểu số.

Một tài liệu thu thập các số liệu nghiên cứu 830 việc làm loại trung bình suốt 31 năm phát hiện rằng các bài huấn luyện đa năng được áp dụng tại hầu hết các hãng xưởng Hoa Kỳ lại làm giảm 7.5% số phụ nữ ở chức vụ điều hành. Số nhà điều hành phụ nữ Mỹ da đen giảm 10%, và các chuyên viên nam giới da đen lãnh đạo giảm 12%. Tác động tương tự xảy ra ở người Mỹ Latin và châu Á.

Tài liệu phân tích không tìm thấy duyên cớ kết luận rằng việc huấn luyện tính chất đa năng đó là vô ích. Tuy vậy, nó lại chứng minh rằng các hạn mục chương trình khiến các nhân viên tránh né phận sự - trong các vụ kiện phân biệt đối xử- là vấn đề chủ yếu. Người được huấn luyện như thế để nhằm đi tới nhận thức tự giác và cố đạt các mục tiêu kinh doanh của công ty.

Nguồn gốc của việc huấn luyện tính đa năng bắt nguồn từ việc nhìn lại phong trào dân quyền và lòng tin, cho rằng học vấn, nhạy cảm và sự nhận thức là những yếu tố chính làm giảm sự kỳ thị. Trong khi nhiều công ty đi theo cách huấn luyện như thế, coi đó là cách để công việc trở thành bao quát và gia tăng mức độ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hiện thời các xí nghiệp Hoa Kỳ chi từ 200 tới 300 triệu đô mỗi năm cho việc huấn luyện như thế, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện như là nỗ lực đầu tiên phân tích tác dụng của chương trình đó. Tài liệu này phát hiện rằng chương trình này có hiệu quả tốt nhất khi nhân viên tự giác và tập trung vào khả năng chuyên môn của mình, chẳng hạn như việc hình thành khả năng giao thiệp đầy hiểu biết, và mang lại cho nữ giới lẫn nhân viên sắc tộc thiểu số cơ hội chứng tỏ vai trò có giá trị cao của họ. Alexandra Kalev, nhà xã hội học của trường Đại Học Arizona, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Hầu hết các chủ công ty đã buộc nhân viên điều hành cũng như những nhân viên khác của họ đi vào đợt huấn luyện, làm cho việc huấn luyện trở nên kém hiệu quả. Ép buộc con người đi vào việc huấn luyện tạo nên sự thụ động chống lại tính chất đa dạng."

Phần lớn các công ty có trên 100 nhân viên và nhà thầu liên bang có hơn 50 nhân viên đều chấp nhận tham dự cuộc khảo sát của Kalev. Và để khuyến khích họ tham dự cuộc khảo sát, Kalev hứa không tiết lộ tên tuổi các công ty đó.

Kalev nói thêm: "Khi các công ty tin rằng công việc đa dạng sẽ mang lại cho họ sự tiến bộ trong việc cạnh tranh, họ sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi tốt đẹp. Các hãng đó chỉ định công việc áp lực các nhân viên thẩm quyền và có trách nhiệm tăng tính đa dạng ở các việc lãnh đạo, làm tăng khoảng 14% các nhà quản trị nữ giới, phụ nữ da đen tăng 30% và nam nhân viên tăng 10%. Nhưng cuối cùng thì kết quả hầu như trái ngược hoàn toàn."

Frank Dobbin, nhà xã hội học tại trường Harvard và là đồng tác giả tài liệu nghiên cứu của Kalev nói rằng việc kể lại mâu thuẩn nội tại ở mỗi cá nhân phần nào cho cuộc huấn luyện đầy nhạy cảm như thế phản tác dụng.

Marc Bendick, một nhà kinh tế tại Bendick and Egan Economic Consultants ở District, nói rằng nghiên cứu của ông xác định kết quả trung bình của cuộc huấn luyện. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận rằng việc huấn luyện mang lại hiệu quả trong phạm vi của một tổ chức có vẻ làm cho người khác cảm thấy hấp dẫn hơn lên bởi sự thay đổi cơ cấu và trình độ văn hóa. Ông nhận định: "Nếu được hỏi cái gì ảnh hưởng từ việc huấn luyện tính chất đa dạng hiện nay như thế, bạn sẽ nói 75% là vặt vãnh, và chỉ có một ít tác dụng, hoặc không có tác dụng gì cả, hoặc tác dụng tiêu cực."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã nhiều lần nói dối về cuộc bầu cử của ông trên sân khấu tại Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ (CPAC) tại Orlando, Florida hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021, tìm cách lấy lại vai trò của ông như nhà vua của Đảng Cộng Hòa trong khi ông tự khẳng định mình đóng vai trò chính yếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trong khi Washington chờ đợi việc bỏ phiếu của các Dân Biểu Hạ Viện đối với dự luật trợ giúp Covid-19 trị giá 1.9 ngàn tỉ đô la hôm Thứ Sáu, Thống Đốc California Gavin Newsom đã ký gói tài trợ vi khuẩn corona trị giá 7.6 tỉ đô la, theo bản tin của Đài KRON tại California cho biết qua tường thuật của Finace.yahoo.com hôm Chủ Nhật, 28 tháng 2 năm 2021.
Ca sĩ Lady Gaga đã sẵn sàng để trao $500,000 tiền thưởng cho một người phụ nữ bí mật là người đã trả lại những con chó mặt xệ (bulldogs) giống Tây yêu quý của cô đã bị bắt cóc trong một vụ trộm cắp trên đường bạo động gần nhà của ca sĩ này tại Hollywood, theo bản tin của báo The Telegraph tường thuật hôm Thứ Bảy, 27 tháng 2 năm 2021.
Trump đã nói với các cố vấn rằng ông quyết tâm bứng ghế các đảng viên Cộng Hòa nào ủng hộ việc luận tội ông và những người khác trong đảng Cộng Hòa mà ông xem là không trung thành, gồm Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp, người đã bị ông cáo buộc không làm đủ để cản trở việc điếm phiếu của tiểu bang năm 2020.
Hàng loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á đang bùng lên từ bờ Đông sang bờ Tây trong một năm đại dịch. Vào tháng 1, một người di dân từ Thái Lan 84 tuổi ở San Francisco đã chết sau khi ông bị xô ngã xuống đất trong lúc ông đi bộ buổi sáng. Vào đầu tháng này, một phụ nữ Việt Nam bị tấn công và đánh cướp $1,000 tại San Jose và một người đàn ông Phi Luật Tân đã bị chém bằng máy cắt hộp trên xe điện tại Thành Phố New York.
Các nhà lập pháp tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn đã bước thêm một bước nữa tới gần việc chấp thuận tiền kích cầu $1,400 cho hàng triệu người Mỹ, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 2 năm 2021. Lần này, một nhóm rất lớn có thể trở thành đủ điều kiện cho lần đầu tiên: những người ăn theo từ 17 tuổi trở lên.
“Chúng tôi biết rằng các thành viên của nhiều nhóm dân quân mà đã có mặt hôm 6 tháng 1 đã nói lên ước muốn của họ rằng họ muốn nổ tung Điện Capitol và giết chết nhiều thành viên nếu có thể với mối quan hệ tới diễn văn Tình Trạng Liên Bang, mà chúng tôi biết rằng ngày vẫn chưa được xác định,” theo bà nói với các nhà lập pháp Hạ Viện trong cuộc điều trần hôm Thứ Năm về sự thất bại trong việc bảo vệ an ninh liên quan tới ngày 6 tháng 1.
Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật rộng lớn hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021, để cấm việc kỳ thị chống lại người dựa vào khuynh hướng tính dục và xác nhận giới tính, đem lại sự chiến thắng rất lớn đối với cộng đồng đồng tính nam và nữ, lưỡng tính, chuyển giới (LGBTQ) – trong khi lộ ra sự rạn nứt trong Đảng Cộng Hòa, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Năm.
Hệ thống tiệm bán đồ điện tử Fry's Electronics bất ngờ đóng cửa tất cả các cửa tiệm của họ đêm qua, kết thúc việc làm ăn buôn bán gần 40 năm, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 24 tháng 2 năm 2021.
Murphy, 42 tuổi, đã đắc cử 3 nhiệm kỳ tại một trong những địa hạt quốc hội cạnh tranh nhất tại Orlando, và là người đầu tiên thắng ghế dân biểu bằng cách đánh bại Dân Biểu Cộng Hòa 12 nhiệm kỳ John Mica trong khi có ít người nghĩ bà có thể làm được điều đó. Đó là một hành động giết người to lớn mà Dân Chủ hy vọng bà có thể lập lại nếu bà nhắm vào Rubio, một thượng nghị sĩ đương nhiệm được cho là khó đánh bại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.