Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Hãng Mỹ Chi 300 Triệu Đô Huấn Luyện: 7.5% Bà Mất Ghế

27/01/200800:00:00(Xem: 4060)

Theo một nhà phân tích, sự nỗ lực huấn luyện tính đa năng tại các công ty Mỹ dành cho các nhân viên giữ chức vụ quản trị, điều hành có vẻ không mấy hiệu quả, và còn phản tác dụng, đặc biệt ở nữ giới và người thiểu số.

Một tài liệu thu thập các số liệu nghiên cứu 830 việc làm loại trung bình suốt 31 năm phát hiện rằng các bài huấn luyện đa năng được áp dụng tại hầu hết các hãng xưởng Hoa Kỳ lại làm giảm 7.5% số phụ nữ ở chức vụ điều hành. Số nhà điều hành phụ nữ Mỹ da đen giảm 10%, và các chuyên viên nam giới da đen lãnh đạo giảm 12%. Tác động tương tự xảy ra ở người Mỹ Latin và châu Á.

Tài liệu phân tích không tìm thấy duyên cớ kết luận rằng việc huấn luyện tính chất đa năng đó là vô ích. Tuy vậy, nó lại chứng minh rằng các hạn mục chương trình khiến các nhân viên tránh né phận sự - trong các vụ kiện phân biệt đối xử- là vấn đề chủ yếu. Người được huấn luyện như thế để nhằm đi tới nhận thức tự giác và cố đạt các mục tiêu kinh doanh của công ty.

Nguồn gốc của việc huấn luyện tính đa năng bắt nguồn từ việc nhìn lại phong trào dân quyền và lòng tin, cho rằng học vấn, nhạy cảm và sự nhận thức là những yếu tố chính làm giảm sự kỳ thị. Trong khi nhiều công ty đi theo cách huấn luyện như thế, coi đó là cách để công việc trở thành bao quát và gia tăng mức độ phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Hiện thời các xí nghiệp Hoa Kỳ chi từ 200 tới 300 triệu đô mỗi năm cho việc huấn luyện như thế, nhưng một nghiên cứu mới nhất được thực hiện như là nỗ lực đầu tiên phân tích tác dụng của chương trình đó. Tài liệu này phát hiện rằng chương trình này có hiệu quả tốt nhất khi nhân viên tự giác và tập trung vào khả năng chuyên môn của mình, chẳng hạn như việc hình thành khả năng giao thiệp đầy hiểu biết, và mang lại cho nữ giới lẫn nhân viên sắc tộc thiểu số cơ hội chứng tỏ vai trò có giá trị cao của họ. Alexandra Kalev, nhà xã hội học của trường Đại Học Arizona, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Hầu hết các chủ công ty đã buộc nhân viên điều hành cũng như những nhân viên khác của họ đi vào đợt huấn luyện, làm cho việc huấn luyện trở nên kém hiệu quả. Ép buộc con người đi vào việc huấn luyện tạo nên sự thụ động chống lại tính chất đa dạng."

Phần lớn các công ty có trên 100 nhân viên và nhà thầu liên bang có hơn 50 nhân viên đều chấp nhận tham dự cuộc khảo sát của Kalev. Và để khuyến khích họ tham dự cuộc khảo sát, Kalev hứa không tiết lộ tên tuổi các công ty đó.

Kalev nói thêm: "Khi các công ty tin rằng công việc đa dạng sẽ mang lại cho họ sự tiến bộ trong việc cạnh tranh, họ sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi tốt đẹp. Các hãng đó chỉ định công việc áp lực các nhân viên thẩm quyền và có trách nhiệm tăng tính đa dạng ở các việc lãnh đạo, làm tăng khoảng 14% các nhà quản trị nữ giới, phụ nữ da đen tăng 30% và nam nhân viên tăng 10%. Nhưng cuối cùng thì kết quả hầu như trái ngược hoàn toàn."

Frank Dobbin, nhà xã hội học tại trường Harvard và là đồng tác giả tài liệu nghiên cứu của Kalev nói rằng việc kể lại mâu thuẩn nội tại ở mỗi cá nhân phần nào cho cuộc huấn luyện đầy nhạy cảm như thế phản tác dụng.

Marc Bendick, một nhà kinh tế tại Bendick and Egan Economic Consultants ở District, nói rằng nghiên cứu của ông xác định kết quả trung bình của cuộc huấn luyện. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận rằng việc huấn luyện mang lại hiệu quả trong phạm vi của một tổ chức có vẻ làm cho người khác cảm thấy hấp dẫn hơn lên bởi sự thay đổi cơ cấu và trình độ văn hóa. Ông nhận định: "Nếu được hỏi cái gì ảnh hưởng từ việc huấn luyện tính chất đa dạng hiện nay như thế, bạn sẽ nói 75% là vặt vãnh, và chỉ có một ít tác dụng, hoặc không có tác dụng gì cả, hoặc tác dụng tiêu cực."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.