Hôm nay,  

Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo Tổ Chức Lễ Vu Lan

8/31/200200:00:00(View: 5452)
PHOTO: Các học sinh của Trung Tâm Việt Ngữ Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đang đọc những câu ca dao Tục ngữ nói lên công ơn cha mẹ trong ngày Lễ Vu Lan, tại hội quán PGHH , 25- 8- 2002. (ảnh Nguyễn Huỳnh Mai)

SANTA ANA (Nguyễn Huỳnh Mai) - "Chúng tôi là Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại xin được nói lên một sự thật tận đáy lòng. Chúng tôi đã, đang và sẽ mang ơn các anh hùng tử sĩ vì nước quên mình, cám ơn các tín đồ PGHH trung kiên hy sinh vì đạo pháp. Cám ơn các chú, bác, các anh đã giữ vẹn khí tiết và chịu nhiều cực hình nơi lao tù cộng sản. Cám ơn các cô, các chị đã thủ tiết thờ chồng, quên đi thời xuân sắc của mình nuôi chồng nơi lao lý, dạy dỗ con thơ nên người. Cám ơn quý vị đã cho chúng tôi có một tương lai tươi sáng nơi xứ người."
Đó là lời phát biểu cảm tưởng của anh Huỳnh Minh Quang, trong buổi lễ Vu Lan do Thanh Niên đoàn PGHH tổ chức tại Hội Quán PGHH/ Miền Nam California vào 11 giờ sáng Chủ Nhật 25- 8- 2002. Anh Quang cũng kêu gọi thanh thiếu niên PGHH hãy tận dụng thời gian và điều kiện để đền đáp lại công ơn sâu rộng như biển cả của cha mẹ lúc sanh tiền. Riêng đối với những người không còn cha me thì hãy cố gắng thực hiện cho bằng được con đường Học Phật Tu Nhân mà Đức thầy đã dày công chỉ dạỵ Có như thế mới mong cứu đời ta, cứu tổ tiên cha mẹ và còn biết bao sanh linh đang chìm đắm trong vòng trầm luân oan nghiệt.
Sau nghi thức tôn giáo tại chánh diện, buổi văn nghệ Vu Lan năm nay được tổ chức tại thư viện và do Trung Tâm Việt Ngữ đảm trách. Sau bài diễn văn chào mừng của anh Phan Thanh Hải là bài nói chuyện về Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan của anh Châu Minh Hoàng đến từ Pháp. Anh Hoàng đã nhắc lại mười điều ơn của người mẹ sanh nặng đẻ đau và nuôi dưỡng ta nên ngườị
Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH/Nam Cali vinh danh ông bà Lưu Văn Kiệm, hiệu trưởng đã có công tái hoạt động Trung Tâm Việt Ngữ; ban cố vấn gồm GS Nguyễn Thành Long, cô Phan Kim Chi, anh Bùi Văn Huấn, Nguyễn Tấn Lợi, Nguyễn Ngọc Cẩn, anh Thuấn, cô Phương đã hết lòng hỗ trợ để các lớp học được thành công tốt đẹp. Ông Giàu cũng giới thiệu hai cô giáo trẻ Huỳnh Sơn Yến và Hoàng Linh Nguyên, đã tich cực trong việc dạy các em hàng tuần và học hỏi kỹ thuật dạy chữ Việt trong việc tham dự khóa tu nghiệp Sư Phạm lần thứ 14 với chủ đề Giang Sơn Gấm Vóc vào ngày 2 đến 4 tháng 8, 2002 tại Đại Học Long Beach.


Trong phần tường trình, em Huỳnh Sơn Yến cho biết chương trình tu nghiệp Sư Phạm rất haỵ Đây là cơ hội cho em quen biết nhiều tâm hồn cao thượng. Sau khóa học em rất tự hào mình là người Việt Nam.
Chương trình văn nghệ bắt đầu bằng một màn vũ do các em học sinh thuộc Trung Tâm Việt Ngữ tại Hội quán PGHH đảm trách. Các em đã đặc biệt tặng 5 đóa hoa hồng đầu tiên cho 5 bà ngoại cao niên nhất là các cụ bà Trần Thị Chước, Phạm Ngọc Lụa, Nguyễn Hòa An, Lâm Thị Hạnh và Lâm Tiết. Sau đó là phần tặng hoa cho tất cả các bậc ông bà cha mẹ. Các em cũng đã thay nhau đọc những câu ca dao tục ngữ nói lên công ơn dưỡng dục của cha mẹ
Chương trình văn nghệ cổ nhạc Vu Lan do nghệ sĩ Sáu Linh đảm trách với nghệ sĩ Duy Thanh đờn guitar và Trần Hoàng đàn sến. Các nghệ sĩ và các anh em trong Thanh Niên Đoàn đã liên tục trình bày nhiều bày vọng cổ rất hay và có nhiều ý nghĩạ Anh Huỳnh Tâm trong bài Mục Liên Tìm Mẹ; Mộng Khanh trong một lớp Phụng Hoàng 12 câu; Bảo Ngọc bài Trọng Thủy Mỵ Châu; Lyly bài Con Gái của Mẹ. Tiếp theo nghệ sĩ Sáu Linh trình bày bài Tâm Sự Em Bé Bán Hàng Rong do cố nghệ sĩ Hùng Cường viết; anh Nam Hoàng Ninh với bản Quê Tôị Riêng hai thanh niên Huỳnh Minh Quang hát bài Nên Vào Lòng Phước Thiện và Phan Thanh Hải bài Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà.
Trong khi chương trình văn nghệ được tiếp tục thì các em trong Thanh Niên Đoàn đã dọn những thức ăn chay do chính các em nấu để khoản đãi tất cả quý đồng đạo cao niên có mặt. Cũng nên nhắc lại, trong dịp lễ Vu Lan năm vừa qua, Thanh Niên Đoàn đã tổ chức một buổi picnic tại Lake Peris gày 2- 9- 2001 để tỏ lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ và quý đồng đạo cao niên.
Quý độc giả đọc thêm tin tức tôn giáo, Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử PGHH tại http://hoahao.org và liên lạc e-mail: [email protected]
hoặc liên lạc Đuốc Từ Bi, P.ỌBox 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670, Fax 562 946 4015

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) vừa công bố một văn thứ gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ để phản đối bộ phim Mưa Đỏ của Cộng Sản Việt Nam. Đây là một nỗ lực tuyên truyền quy mô, có kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN nhằm bóp méo sự thật, thay đổi lịch sử để đầu độc dư luận thế giới cũng như những thế hệ sinh sau cuộc chiến Việt Nam. Bức thư do Luật Sư Trần Thái Văn soạn thảo thay mặt cho UBXDTD gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh để phản đối việc tham dự tuyển chọn dự Giải Oscar trong phân loại phim ngoại quốc nêu ra những lý do chính
Ngày 19 tháng 9 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký ban hành quy định yêu cầu một số hồ sơ xin chiếu khán H-1B mới phải nộp thêm khoản phí 100,000 Mỹ kim. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2025. Ngày 20 tháng 10 năm 2025, Sở di trú đã ban hành hướng dẫn làm rõ những ai phải nộp và không phải nộp khoản phí này.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 8 tháng 11, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Public Works, địa chỉ 13802 Newhope Street.
Trong bối cảnh thế giới hiện nay đang đối mặt với xung đột, chia rẽ, cực đoan, và chiến tranh, Học viện Tin Lành Tutzing ( Evangelische Tutzing Akademie) đã tổ chức một chương trình hội thảo nhằm tìm hiểu và thảo luận về cách các phong trào xã hội – từ nhân quyền, dân chủ, hòa bình đến sinh thái – đã góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, đồng thời tìm hiểu điều kiện, động lực và giới hạn của chúng trong bối cảnh hiện tại.
Trưa Chủ Nhật 2 tháng 11, 2025 tại Viện Bảo tàng Di Sản Người Việt, 13962 Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92704, Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam đã tổ chức ra mắt hai tác phẩm :50 Năm Nhìn Lại của 17 tác giả và Đường Lối Cai Trị Của Phủ Toàn Quyền Đông Dương của tác giả Ngô Thị Quý Linh. Tham dự buổi ra mắt sách rất đông thân hào nhân sĩ, giáo chức và những người tha thiết với vận mệnh dân tộc đã đến tham dự, ngồi chật kín hội trường. Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc
Hội thảo lưu ý cư dân rằng mặc dù chính quyền liên bang đang cắt giảm ngân sách, California vẫn có nhiều chương trình cấp tiểu bang hỗ trợ các cộng đồng cần sự giúp đỡ.
Theo các nhà nghiên cứu và cựu quan chức liên bang, việc chính quyền Trump xem xét lại chương trình hỗ trợ thực phẩm lớn nhất quốc gia sẽ khiến hàng triệu người mất trợ cấp, gây áp lực lên ngân sách tiểu bang và chuỗi cung ứng thực phẩm của quốc gia, đồng thời có nguy cơ cản trở mục tiêu của chương trình “Làm Cho Nước Mỹ Khỏe Mạnh Trở Lại” của chính quyền này.
Lâu lắm tại Quận Cam, thủ phủ tị nạn người Việt Nam hải ngoại có một tang lễ đặc biệt với mấy trăm người đến dự gồm giới cầm bút, truyền thông, văn thi sĩ, nhạc sĩ, hoạt động cộng đồng, để tưởng nhớ, tôn vinh và tiễn đưa nhà giáo- nhà văn Doãn Quốc Sỹ vừa qua đời ngày 14-10-2025 tại Quận Cam, California, hưởng đại thọ 103 tuổi...
Vào ngày 23/10/25, tại Mission Inn Hotel & Spa Riverside, đã diễn ra cuộc hội thảo “California Connects” (Kết Nối California), với sự tham gia của các tổ chức cộng đồng, tổ chức từ thiện, các nhà lãnh đạo địa phương và giới truyền thông báo chí. Đơn vị tài trợ sự kiện này là Văn phòng Hợp tác Cộng đồng và Truyền thông Chiến lược (OCPSC, được thành lập vào năm 2024), trực thuộc Văn phòng Dịch vụ và Gắn kết Cộng đồng (GO-Serve) của thống đốc California. Đây là một trong số tám sự kiện tương tự được lên lịch trên toàn tiểu bang trong tháng 10 và tháng 11 năm nay. Cuộc hội thảo đầu tiên là tại San Francisco vào ngày 8 tháng 10, tiếp theo là Los Angeles, Anaheim, Sacramento, Riverside, Oxnard và Fresno.
Tại tòa nhà Freedom Hall trong công viên Mile Square Park vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam Bà Janet Nguyễn đã tổ chức Hội Chợ Y Tế Lần Thứ 13 để phục vụ cộng đồng, đây là việc làm mà bà đã liên tục tổ chức trong nhiều năm kể cả khi bà làm Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang. Trước giờ hội chợ y tế bắt đầu, hàng trăm cư dân đã đến sớm sắp hàng chờ đợi. Hội chợ Y Tế chính thức mở cửa vào lúc 9 giờ sáng, trong lời phát biểu lúc khai mạc hội chợ Y Tế Bà Janet Nguyễn cho biết: Hội Chợ Y Tế Kỳ nầy, Bà rất hân hạnh hợp tác với Phòng khám miễn phí Lestonnac, Hiệp hội Bác Sĩ người Mỹ gốc Việt tại Nam California và Memo để tổ chức Một chương trình Hội Chợ Y tế miễn phí. Bà cảm ơn tất cả các tổ chức thiện nguyện, các cơ quan xã hội, các tổ hợp y tế, các cơ quan truyền thông… có mặt tại hội chợ để hướng dẫn cư dân tìm hiểu về các dịch vụ y tế.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.