Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo Tổ Chức Lễ Vu Lan

31/08/200200:00:00(Xem: 4192)
PHOTO: Các học sinh của Trung Tâm Việt Ngữ Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đang đọc những câu ca dao Tục ngữ nói lên công ơn cha mẹ trong ngày Lễ Vu Lan, tại hội quán PGHH , 25- 8- 2002. (ảnh Nguyễn Huỳnh Mai)

SANTA ANA (Nguyễn Huỳnh Mai) - "Chúng tôi là Thanh Niên Đoàn Phật Giáo Hòa Hảo, tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại xin được nói lên một sự thật tận đáy lòng. Chúng tôi đã, đang và sẽ mang ơn các anh hùng tử sĩ vì nước quên mình, cám ơn các tín đồ PGHH trung kiên hy sinh vì đạo pháp. Cám ơn các chú, bác, các anh đã giữ vẹn khí tiết và chịu nhiều cực hình nơi lao tù cộng sản. Cám ơn các cô, các chị đã thủ tiết thờ chồng, quên đi thời xuân sắc của mình nuôi chồng nơi lao lý, dạy dỗ con thơ nên người. Cám ơn quý vị đã cho chúng tôi có một tương lai tươi sáng nơi xứ người."
Đó là lời phát biểu cảm tưởng của anh Huỳnh Minh Quang, trong buổi lễ Vu Lan do Thanh Niên đoàn PGHH tổ chức tại Hội Quán PGHH/ Miền Nam California vào 11 giờ sáng Chủ Nhật 25- 8- 2002. Anh Quang cũng kêu gọi thanh thiếu niên PGHH hãy tận dụng thời gian và điều kiện để đền đáp lại công ơn sâu rộng như biển cả của cha mẹ lúc sanh tiền. Riêng đối với những người không còn cha me thì hãy cố gắng thực hiện cho bằng được con đường Học Phật Tu Nhân mà Đức thầy đã dày công chỉ dạỵ Có như thế mới mong cứu đời ta, cứu tổ tiên cha mẹ và còn biết bao sanh linh đang chìm đắm trong vòng trầm luân oan nghiệt.
Sau nghi thức tôn giáo tại chánh diện, buổi văn nghệ Vu Lan năm nay được tổ chức tại thư viện và do Trung Tâm Việt Ngữ đảm trách. Sau bài diễn văn chào mừng của anh Phan Thanh Hải là bài nói chuyện về Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan của anh Châu Minh Hoàng đến từ Pháp. Anh Hoàng đã nhắc lại mười điều ơn của người mẹ sanh nặng đẻ đau và nuôi dưỡng ta nên ngườị
Ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng BTSPGHH/Nam Cali vinh danh ông bà Lưu Văn Kiệm, hiệu trưởng đã có công tái hoạt động Trung Tâm Việt Ngữ; ban cố vấn gồm GS Nguyễn Thành Long, cô Phan Kim Chi, anh Bùi Văn Huấn, Nguyễn Tấn Lợi, Nguyễn Ngọc Cẩn, anh Thuấn, cô Phương đã hết lòng hỗ trợ để các lớp học được thành công tốt đẹp. Ông Giàu cũng giới thiệu hai cô giáo trẻ Huỳnh Sơn Yến và Hoàng Linh Nguyên, đã tich cực trong việc dạy các em hàng tuần và học hỏi kỹ thuật dạy chữ Việt trong việc tham dự khóa tu nghiệp Sư Phạm lần thứ 14 với chủ đề Giang Sơn Gấm Vóc vào ngày 2 đến 4 tháng 8, 2002 tại Đại Học Long Beach.


Trong phần tường trình, em Huỳnh Sơn Yến cho biết chương trình tu nghiệp Sư Phạm rất haỵ Đây là cơ hội cho em quen biết nhiều tâm hồn cao thượng. Sau khóa học em rất tự hào mình là người Việt Nam.
Chương trình văn nghệ bắt đầu bằng một màn vũ do các em học sinh thuộc Trung Tâm Việt Ngữ tại Hội quán PGHH đảm trách. Các em đã đặc biệt tặng 5 đóa hoa hồng đầu tiên cho 5 bà ngoại cao niên nhất là các cụ bà Trần Thị Chước, Phạm Ngọc Lụa, Nguyễn Hòa An, Lâm Thị Hạnh và Lâm Tiết. Sau đó là phần tặng hoa cho tất cả các bậc ông bà cha mẹ. Các em cũng đã thay nhau đọc những câu ca dao tục ngữ nói lên công ơn dưỡng dục của cha mẹ
Chương trình văn nghệ cổ nhạc Vu Lan do nghệ sĩ Sáu Linh đảm trách với nghệ sĩ Duy Thanh đờn guitar và Trần Hoàng đàn sến. Các nghệ sĩ và các anh em trong Thanh Niên Đoàn đã liên tục trình bày nhiều bày vọng cổ rất hay và có nhiều ý nghĩạ Anh Huỳnh Tâm trong bài Mục Liên Tìm Mẹ; Mộng Khanh trong một lớp Phụng Hoàng 12 câu; Bảo Ngọc bài Trọng Thủy Mỵ Châu; Lyly bài Con Gái của Mẹ. Tiếp theo nghệ sĩ Sáu Linh trình bày bài Tâm Sự Em Bé Bán Hàng Rong do cố nghệ sĩ Hùng Cường viết; anh Nam Hoàng Ninh với bản Quê Tôị Riêng hai thanh niên Huỳnh Minh Quang hát bài Nên Vào Lòng Phước Thiện và Phan Thanh Hải bài Võ Đông Sơ Bạch Thu Hà.
Trong khi chương trình văn nghệ được tiếp tục thì các em trong Thanh Niên Đoàn đã dọn những thức ăn chay do chính các em nấu để khoản đãi tất cả quý đồng đạo cao niên có mặt. Cũng nên nhắc lại, trong dịp lễ Vu Lan năm vừa qua, Thanh Niên Đoàn đã tổ chức một buổi picnic tại Lake Peris gày 2- 9- 2001 để tỏ lòng hiếu thảo với ông bà cha mẹ và quý đồng đạo cao niên.
Quý độc giả đọc thêm tin tức tôn giáo, Sám Giảng Thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ, lịch sử PGHH tại http://hoahao.org và liên lạc e-mail: hoahao@hoahao.org
hoặc liên lạc Đuốc Từ Bi, P.ỌBox 3048, Santa Fe Springs, Ca 90670, Fax 562 946 4015

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.