Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (79)

15/08/200600:00:00(Xem: 1090)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

79: Con Quê Đi Phá Thai

Con Quê nghe lời bà Tám Đía, bỏ con đường Tự Do xuống xóm Tân Định để phá thai. Đến xưởng đẻ Từ Dũ thì nó không đủ tiêu chuẩn vì không có hộ khẩu mà cũng không biết thủ tục nữa. Có nhiều bà mụ làm việc này. Con Nết biết, con Quynh biết, nhưng giá tiền cắt cổ lắm. Chị Tám Đía nói:

“Xời ơi. Chuyện đó đâu có khó gì mà mấy bả bẻ cổ con người ta. Mày theo tao xuống dưới, tao lo cho.”

Vậy là con Quê theo Tám Đía xuống nghĩa địa Mạc Đỉnh Chi. Khu nghĩa địa lóng này loạn lắm. Thì chỗ nào tăm tối, ẩn khuất là bọn không nhà tìm vô. Cũng khó ăn lắm chớ chẳng phai dễ dầu gì đâu. Thời gian này, hơi thả lỏng một chút vì nghe đâu nghĩa địa này sắp bị giải tỏa. Nói là sắp thì cũng còn lâu lắc lắm, đâu phải ngày một ngày hai mà sợ. Chị Tám Đía mánh mun với ông già gác nghĩa địa này. Ông lão cũng ngót ngoét bảy mươi, mắt hấp hem, lưng còng, lại ở dơ, đứng xa đã nghe mùi muốn mửa. Nhưng bà Tám Đía này đang cần chỗ dựa, vậy là bà tấp vô ông lão này, cho ông muốn làm ăn gì thì làm. Tám Đía nói với con Quê:

“Ờ, tao cũng “làm màu” với lão. Thì cũng bề ngoài bề mặt vậy thôi chớ ổng còn chút xí quách nào đâu. Vậy mà cứ ham, thì già đời vẫn không nên nết mà...Nhờ vậy, tao vô ra lúc nào cũng dễ.”

Con Quê biết là Tám Đía còn nhiều mối khác nữa. Chẳng hạn như giới thiệu mấy cặp kẹt phòng cho ông lão, đưa vô nghĩa địa làm ăn. Ở trỏng mồ mã đẹp lắm, có cái còn xây như cái nhà, bên cạnh cây cao bóng mát. Họ ăn chia tiền cò với nhau khá sòng phẳng...

Con Quê có một chỗ ở khá tốt. Giường nằm là một cái mã xây bằng đá cẩm thạch xanh rất sạch và mát. Bên trên có vòm che kín đáo. Ông lão nói:

“Qua chỉ che chở được trong ba bốn hôm mà thôi. Tiền chỗ cứ tính với con Tám.”

Nhưng con Quê sợ không dám nằm trên vuông cẩm thạch bóng nhẵn. Người chết nằm ở dưới thấy nó hỗn láo sẽ không tha đâu. Vì vậy nó trãi một miếng vãi ni-lông nằm bên mấy cột trụ, tuốt dưới chân mộ. Tối hôm đó, bà Tám Đía cho nó uống một ly thuốc đầy, mùi vừa hôi vừa đắng. Thuốc vào cổ là nó muốn nôn thốc nôn tháo rồi.

“Ráng uống rồi nằm nghỉ. Thuốc này nó hơi hành nhưng mày không sợ.”

“Có khi nào...”

Con Quê lo lắng, nhỡ chết thì sao. Tám Đía đoán ra ý nghĩ của nó:

“Bây sợ chết" Tao làm hoài chưa đứa nào ngất ngư chớ đừng nói chết. Mày yên tâm đi.”

Con Quê tốn tiền ăn ở nằm chờ tới ngày thứ hai, chỉ thấy lâm râm đau bụng. Sáng ra lại êm rơ. Tám Đía lắc đầu:

“Cái thai mạnh dữ lắm nghe. Ráng ngày nữa coi.”

Ngày thứ ba cũng không thấy động tịch gì hết. Số tiền dành dụm nó đã chung hết cho Tám Đía. Muốn nằm thêm phải chung thêm. Con Quê thất vọng quá. Nó ngỏ ý đòi tiền lại thì Tám Đía trở mặt:

“Mày nói sao" Muốn lấy lại tiền há" Còn khuya mày. Tao trả tiền thuốc, tiền ăn tiền ở cho mày hết trơn. Còn công của tao thì tao cho mày làm phúc rồi...Chưa có trường hợp nào như mày à nhe. Cái đứa con trong bụng mày nó lì quá mà, chắc đứa nhỏ nào lộn giống trở lại nên mới như vầy mà thôi. Gặp trường hợp này tao cũng đành bó tay...”

“Rồi giờ tính sao"”

“Tao cũng không biết. Nếu muốn thì tao làm lại lần nữa. Lần này thuốc mạnh hơn, nhưng tao không bảo đảm nếu mày có chuyện gì...”

Con Quê sợ toát mồ hôi hột. Nó không uống thêm thuốc nhưng được ở lại thêm một ngày nữa. Lúc đang trưa nó bỗng nhiên đau bụng đến tím cả mặt mũi, mắt đổ hào quang, trán đổ mồ hôi, tay chân run bần bật. Tám Đía mừng rỡ:

“Thấy hông. Tao nói là cái thai nó mạnh quá mà chớ đâu phải thuốc không công hiệu. Khi nào mày thấy ra máu thì cho tao hay, tao lấy ra...”

Đến chiều, bụng êm trở lại. Tám Đía chào thua. Nó được ở lại đến đêm là phải rời đây, nếu không phải đóng thêm tiền. Tối đến, bụng lại lâm râm, nó hy vọng lắm. Tám Đía nói:

“Mày nhảy đi. Mày nhảy, chạy cho cái thai nó động, mau sút ra.”

Con Quê nghe lời, nhưng sau đó bụng lại êm rơ mà nó thì mệt nhoài. Tám Đía lại lắc đầu:

“Chắc hổng được rồi. Ông trời không cho, nghĩa là đứa nhỏ nợ mày hoặc mày nợ đứa nhỏ phải trả. Thôi mày liệu mà rời đây đi, đến kỳ họ kiểm tra bắt đưa lên trường phục hồi gì đó là mày khổ.”

Nói gì thì nói, miệng Tám Đía cãi lại trơn tru. Mặc kệ cho con Quê hầm hè rồi nằn nì, Tám Đía với lão già đến giờ lâm trận hà rầm trước mắt con Quê, sau đó xách đít đưa nhau đi ăn mì khuya, bỏ mặc con Quê một mình với lời dặn:

“Đừng để tao thấy mày lúc trở về nữa nghe. Tối nay, có khám xét đó, đừng nói tao hông báo trước.”

Họ bỏ đi một lúc, bụng con Quê lại lâm râm. Đôi khi bả nói đúng, cái thai nó mạnh quá trời đó thôi. Cũng không còn ở đây được nữa đâu. Con Quê nhăn nhó bước đi, làm như bụng đau lắm nhưng thật ra chẳng bao nhiêu hoặc là do nó tưởng tượng. Không còn một đồng xu dính túi mà nó thèm ăn một tô mì nóng quá. Ông lão mua cơm đem cho nó khi chiều đúng lúc cơn đau nó không ăn đặng, giờ này bụng mới cào cấu chịu không nổi. Ráng đi. Ráng về chỗ cũ của mình. Nó nghĩ tới chiếc ghế đá, giang san của nó ở công viên. Nghĩ tới thằng Bò. Lúc này, chỉ còn thằng Bò có thể mua cho nó một tô mì nóng.

Nó về tới công viên, không thấy thằng Bò đâu, chỉ gặp chị Bảy cà tong đang ngồi khóc mà tay thì đấm ngực thùm thụp.

“Gì vậy" Gì vậy Bảy.”

“Trời đánh tui chết đi. Hà bá nuốt tui đi...”

“Bảy à...”

Chị Bảy cà tong ôm chầm lấy con Quê:

“Mày biết không Quê ơi. Con Lê chết rồi, còn thằng Hai...”

“Anh Hai thì sao"”

“Bị bắt đi rồi. Trời ơi là trời, đất ơi là đất...”

Con Quê sửng người. Nó không thể tưởng tượng nổi, chỉ vắng mặt có mấy hôm mà cái công viên với đám người sống như ma đói đã bao thay đổi, mất mát. Còn thằng Bò" Nó ra sao" Có thay đổi gì không" Có nên ngồi chờ thằng Bò ở đây hay đi kiếm nó. Con Quê bỏ chạy. Nó đi kiếm thằng Bò.

Kỳ tới, trích đoạn 80:  Con Liên Tầu Biển

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.