Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Mới Nhã Ca: Đường Tự Do, Saigon (79)

15/08/200600:00:00(Xem: 1303)

Bìa sách “Đường Tự Do, Saigon”

Lần đầu tiên, ‘Đường Tự Do, Saigon’ trường thiên tiểu thuyết của Nhã Ca được ấn hành thành sách. Sau hơn 40 tác phẩm đã xuất bản, đây là bộ sách “nặng ký” nhất của Nhã Ca: 4 cuốn, 2, 560 trang.

Tiểu thuyết ‘Đường Tự Do, Saigon’  đã đăng tải trên Việt Báo liên tục hơn 10 năm, từ 1993 tới 2003. Sau hai năm sửa chữa, thêm bớt, tác phẩm được sắp xếp thành bộ truyện gồm 4 cuốn.  mỗi cuốn 640 trang, có cốt truyện riêng, nhân vật riêng,  tình tiết riêng.  Tất cả hợp lại thành một trường thiên tiểu thuyết viết về những nhân vật và khung cảnh khác thường của Saigon đổi đời sau 1975. 

Sách ‘Đường Tự Do Saigon’ cuốn đầu tiên 640 trang, ấn phí 24 mỹ kim, hiện đã phát hành khắp nơi. Xin hỏi tại các hiệu sách địa phương. Bạn đọc ở xa có thể liên lac với Việt Báo đặt sách gửi tận nhà, trả bằng chi phiếu, lệnh phiếu hay thẻ tín dụng, 24 mỹ kim kể cả cước phí.  Sau đây, Việt Báo trân trọng giới thiệu mỗi ngày một đọan tiêu biểu trích từ  tác phẩm của Nhã Ca. 

Đường Tự Do Saigon:

79: Con Quê Đi Phá Thai

Con Quê nghe lời bà Tám Đía, bỏ con đường Tự Do xuống xóm Tân Định để phá thai. Đến xưởng đẻ Từ Dũ thì nó không đủ tiêu chuẩn vì không có hộ khẩu mà cũng không biết thủ tục nữa. Có nhiều bà mụ làm việc này. Con Nết biết, con Quynh biết, nhưng giá tiền cắt cổ lắm. Chị Tám Đía nói:

“Xời ơi. Chuyện đó đâu có khó gì mà mấy bả bẻ cổ con người ta. Mày theo tao xuống dưới, tao lo cho.”

Vậy là con Quê theo Tám Đía xuống nghĩa địa Mạc Đỉnh Chi. Khu nghĩa địa lóng này loạn lắm. Thì chỗ nào tăm tối, ẩn khuất là bọn không nhà tìm vô. Cũng khó ăn lắm chớ chẳng phai dễ dầu gì đâu. Thời gian này, hơi thả lỏng một chút vì nghe đâu nghĩa địa này sắp bị giải tỏa. Nói là sắp thì cũng còn lâu lắc lắm, đâu phải ngày một ngày hai mà sợ. Chị Tám Đía mánh mun với ông già gác nghĩa địa này. Ông lão cũng ngót ngoét bảy mươi, mắt hấp hem, lưng còng, lại ở dơ, đứng xa đã nghe mùi muốn mửa. Nhưng bà Tám Đía này đang cần chỗ dựa, vậy là bà tấp vô ông lão này, cho ông muốn làm ăn gì thì làm. Tám Đía nói với con Quê:

“Ờ, tao cũng “làm màu” với lão. Thì cũng bề ngoài bề mặt vậy thôi chớ ổng còn chút xí quách nào đâu. Vậy mà cứ ham, thì già đời vẫn không nên nết mà...Nhờ vậy, tao vô ra lúc nào cũng dễ.”

Con Quê biết là Tám Đía còn nhiều mối khác nữa. Chẳng hạn như giới thiệu mấy cặp kẹt phòng cho ông lão, đưa vô nghĩa địa làm ăn. Ở trỏng mồ mã đẹp lắm, có cái còn xây như cái nhà, bên cạnh cây cao bóng mát. Họ ăn chia tiền cò với nhau khá sòng phẳng...

Con Quê có một chỗ ở khá tốt. Giường nằm là một cái mã xây bằng đá cẩm thạch xanh rất sạch và mát. Bên trên có vòm che kín đáo. Ông lão nói:

“Qua chỉ che chở được trong ba bốn hôm mà thôi. Tiền chỗ cứ tính với con Tám.”

Nhưng con Quê sợ không dám nằm trên vuông cẩm thạch bóng nhẵn. Người chết nằm ở dưới thấy nó hỗn láo sẽ không tha đâu. Vì vậy nó trãi một miếng vãi ni-lông nằm bên mấy cột trụ, tuốt dưới chân mộ. Tối hôm đó, bà Tám Đía cho nó uống một ly thuốc đầy, mùi vừa hôi vừa đắng. Thuốc vào cổ là nó muốn nôn thốc nôn tháo rồi.

“Ráng uống rồi nằm nghỉ. Thuốc này nó hơi hành nhưng mày không sợ.”

“Có khi nào...”

Con Quê lo lắng, nhỡ chết thì sao. Tám Đía đoán ra ý nghĩ của nó:

“Bây sợ chết" Tao làm hoài chưa đứa nào ngất ngư chớ đừng nói chết. Mày yên tâm đi.”

Con Quê tốn tiền ăn ở nằm chờ tới ngày thứ hai, chỉ thấy lâm râm đau bụng. Sáng ra lại êm rơ. Tám Đía lắc đầu:

“Cái thai mạnh dữ lắm nghe. Ráng ngày nữa coi.”

Ngày thứ ba cũng không thấy động tịch gì hết. Số tiền dành dụm nó đã chung hết cho Tám Đía. Muốn nằm thêm phải chung thêm. Con Quê thất vọng quá. Nó ngỏ ý đòi tiền lại thì Tám Đía trở mặt:

“Mày nói sao" Muốn lấy lại tiền há" Còn khuya mày. Tao trả tiền thuốc, tiền ăn tiền ở cho mày hết trơn. Còn công của tao thì tao cho mày làm phúc rồi...Chưa có trường hợp nào như mày à nhe. Cái đứa con trong bụng mày nó lì quá mà, chắc đứa nhỏ nào lộn giống trở lại nên mới như vầy mà thôi. Gặp trường hợp này tao cũng đành bó tay...”

“Rồi giờ tính sao"”

“Tao cũng không biết. Nếu muốn thì tao làm lại lần nữa. Lần này thuốc mạnh hơn, nhưng tao không bảo đảm nếu mày có chuyện gì...”

Con Quê sợ toát mồ hôi hột. Nó không uống thêm thuốc nhưng được ở lại thêm một ngày nữa. Lúc đang trưa nó bỗng nhiên đau bụng đến tím cả mặt mũi, mắt đổ hào quang, trán đổ mồ hôi, tay chân run bần bật. Tám Đía mừng rỡ:

“Thấy hông. Tao nói là cái thai nó mạnh quá mà chớ đâu phải thuốc không công hiệu. Khi nào mày thấy ra máu thì cho tao hay, tao lấy ra...”

Đến chiều, bụng êm trở lại. Tám Đía chào thua. Nó được ở lại đến đêm là phải rời đây, nếu không phải đóng thêm tiền. Tối đến, bụng lại lâm râm, nó hy vọng lắm. Tám Đía nói:

“Mày nhảy đi. Mày nhảy, chạy cho cái thai nó động, mau sút ra.”

Con Quê nghe lời, nhưng sau đó bụng lại êm rơ mà nó thì mệt nhoài. Tám Đía lại lắc đầu:

“Chắc hổng được rồi. Ông trời không cho, nghĩa là đứa nhỏ nợ mày hoặc mày nợ đứa nhỏ phải trả. Thôi mày liệu mà rời đây đi, đến kỳ họ kiểm tra bắt đưa lên trường phục hồi gì đó là mày khổ.”

Nói gì thì nói, miệng Tám Đía cãi lại trơn tru. Mặc kệ cho con Quê hầm hè rồi nằn nì, Tám Đía với lão già đến giờ lâm trận hà rầm trước mắt con Quê, sau đó xách đít đưa nhau đi ăn mì khuya, bỏ mặc con Quê một mình với lời dặn:

“Đừng để tao thấy mày lúc trở về nữa nghe. Tối nay, có khám xét đó, đừng nói tao hông báo trước.”

Họ bỏ đi một lúc, bụng con Quê lại lâm râm. Đôi khi bả nói đúng, cái thai nó mạnh quá trời đó thôi. Cũng không còn ở đây được nữa đâu. Con Quê nhăn nhó bước đi, làm như bụng đau lắm nhưng thật ra chẳng bao nhiêu hoặc là do nó tưởng tượng. Không còn một đồng xu dính túi mà nó thèm ăn một tô mì nóng quá. Ông lão mua cơm đem cho nó khi chiều đúng lúc cơn đau nó không ăn đặng, giờ này bụng mới cào cấu chịu không nổi. Ráng đi. Ráng về chỗ cũ của mình. Nó nghĩ tới chiếc ghế đá, giang san của nó ở công viên. Nghĩ tới thằng Bò. Lúc này, chỉ còn thằng Bò có thể mua cho nó một tô mì nóng.

Nó về tới công viên, không thấy thằng Bò đâu, chỉ gặp chị Bảy cà tong đang ngồi khóc mà tay thì đấm ngực thùm thụp.

“Gì vậy" Gì vậy Bảy.”

“Trời đánh tui chết đi. Hà bá nuốt tui đi...”

“Bảy à...”

Chị Bảy cà tong ôm chầm lấy con Quê:

“Mày biết không Quê ơi. Con Lê chết rồi, còn thằng Hai...”

“Anh Hai thì sao"”

“Bị bắt đi rồi. Trời ơi là trời, đất ơi là đất...”

Con Quê sửng người. Nó không thể tưởng tượng nổi, chỉ vắng mặt có mấy hôm mà cái công viên với đám người sống như ma đói đã bao thay đổi, mất mát. Còn thằng Bò" Nó ra sao" Có thay đổi gì không" Có nên ngồi chờ thằng Bò ở đây hay đi kiếm nó. Con Quê bỏ chạy. Nó đi kiếm thằng Bò.

Kỳ tới, trích đoạn 80:  Con Liên Tầu Biển

NHÃ CA

(Trích Đường Tự Do Saigon)

-------------------------------------

Đường Tự Do Saigon *

Tiểu thuyết Nhã Ca, 640 trang
Đặt sách gửi tận nhà, trả bằng lệnh phiếu hay thẻ tín dụng:
24 mỹ kim kể cả cước phí

Liên lạc phát hành: Việt Báo
14841 Moran St.
Westminster, CA 92683
(714) 894-2500

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Dân Biểu Harley Rouda và một số nhà khoa học môi trường đã tổ chức họp báo để cảnh báo về vấn đề các hóa chất độc hại vĩnh viễn PFAS đang ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn nước sạch của Quận Cam, và kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nên có hành động nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe của người dân Mỹ
Santa Ana College Foundation thông báo cam kết về gói quà tặng trị giá 1,25 triệu đô la từ gia đình Allan và Sandy Fainbarg, một gia đình luôn tận tâm với cộng đồng. Món quà hào phóng này trở thành khoản quyên góp tư nhân lớn nhất trong lịch sử của Trường Đại học Santa Ana (SAC) và tạo tiền đề cho hoạt động từ thiện trong tương lai cho ngôi trường thân yêu, kỷ niệm 106 năm phục vụ cộng đồng giáo dục.
Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đã trợ lực giúp sức phần nào an ủi về phương diện vật chất; giờ đây chúng ta những người con của Đức Phật từ bi, hãy cùng hiệp lực nhất tâm cầu nguyện Tam Bảo liệt vị thiện thần gia hộ cho thế giới nhân loại và Việt Nam sớm được thoát ly khổ nạn Đại Dịch và Thiên Tai. Cho nên Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu sẽ tổ chức một ngày cho toàn thể các tự viện Tăng Ni Phật Tử đồng Tụng Kinh (Dược Sư) (hoặc Trì Chú Đại Bi), cũng như gióng đại hồng chung cùng trong một thời điểm nhất định theo giờ của Âu Châu.
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.