Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuyệt Thực, Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo

04/04/200100:00:00(Xem: 4112)
(Bản Tin của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam ngày 1 - 4 - 2001)

Trước những biến cố dồn dập đàn áp tôn giáo và nhân quyền ở trong nước như Lm Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm bị quản chế 2 năm, các tu sĩ tín đồ các tôn giáo bị bức bách, cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu đòi tự do tôn giáo v.v.., đồng thời để bày tỏ sự quan tâm của đồng bào hải ngoại và đánh động sự chú ý của quốc tế, ngày tuyệt thực và cầu nguyện đã được diễn ra trong hai ngày 30 và 31 tháng 3 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ.

Vào thứ sáu 30/3, trước tiền đình lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Hòa Thượng Thích Giác Lượng từ San Jose, California; TT Thích Vân Đàm tại Hoa Thịnh Đốn, Tu sĩ Trần Phú Hữu, Cư Sĩ Nguyễn Văn Cội thuộc giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại từ Pennsylvania, cùng nhiều đại diện hội đoàn, đoàn thể, các nhân sĩ, tín đồ các tôn giáo từ nhiều nơi đã về tham dự cuộc tuyệt thực và cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. GS Lai Thế Hùng, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Âu Châu từ Paris, Cụ Phan Vỹ, Hội Trưởng Hội Tương Tế Phật Giáo vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn v.v.. và nhiều đồng hương đã hiện diện. Một số phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền hình đã có mặt để làm phóng sự/ Đài Á Châu Tự Do cũng đã phát thanh về Việt Nam tin tức này.

Sau đó, một phái đoàn đã vào Quốc Hội Hoa Kỳ để trao thỉnh nguyện thư đến các vị dân biểu nghị sĩ yêu cầu lên tiếng phản đối và can thiệp với nhà cầm quyền CSVN hiện đang đàn áp tôn giáo và nhân quyền, đặc biệt là âm mưu tiêu diệt Phật Giáo Hòa Hảo tại Việt Nam.

Vào ngày thứ Bảy 31/3, lễ cầu siêu, tuyệt thực, cầu nguyện được tiếp tục tại công viên Lafayette, trước tòa bạch ốc từ 10 giờ sáng.

Dưới bầu trời ảm đạm, những người con Việt Nam từ Paris, từ Cali, Orlando Florida, New Jersey, Maryland, Pennsylvania v.v..và tại vùng Hoa Thịnh Đốn, từ tu sĩ đến tín đồ, từ hội đoàn đến các đồng bào đã về tham dự bất chấp thời tiết giá buốt lạnh căm như xé da thịt.. Cụ Chủ Tịch Giáp Ngọc Phúc và một số thành viên của Cồng Đồng Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNQCH cũng đã có mặt sau khi dự Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên tổ chức. Phái đoàn hùng hậu từ Orlando do Ông Huỳnh Thanh Nhơn, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Đức và là Trưởng nhóm Khu Dân Cư Pine Hills, Orlando dẫn đầu. Phái đoàn từ New Yersey cũng không kém khí thế do Ông Trương Minh Rạng hướng dẫn. Đặc biệt trong buổi lễ này, có nhiều phụ nữ hiện diện đã rất hăng hái phát biểu ngữ, cung cấp ẩm thực (Bà Châu) nói lên nỗi cảm xúc và quan tâm của giới phụ nữ trước hành động dũng cảm của cụ bà Nguyễn Thị Thu. Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt nam cũng hiện diện để chia xẻ ước vọng của dân tộc Việt Nam như ông bà Foshee từ Florida và một số cựu chiến binh khác mà chúng tôi không kịp lấy tên. Tất cả mọi người tham dự đều đeo trước ngực hoặc sau lưng những tấm biểu ngữ đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam, như: Religious Freedom for Vietnam (tự do tôn giáo cho Việt Nam); Human Rights For Vietnam (Nhân Quyền Cho Việt Nam); Release immediately Priests, Monks and Believers (Hãy trả tự do lập tức các tu sĩ và tín đồ) v.v...

Nhiều đồng hương từ cộng đồng các tiểu bang vì bận rộn công tác tổ chức đại lễ Giổ Tổ Hùng Vương và quốc hận 30/4 lần thứ 26, hoặc vì thời tiết thay đổi bất ngờ không thể về tham dự nhưng gửi điện văn chia xẻ những lời cầu nguyện hoặc yểm trợ tinh thần và tài chánh.

Cuộc tuyệt thực bắt đầu từ 10 giờ sáng. Hòa Thượng Thích Giác Lượng, chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Ông Nguyễn Văn Cội, tu sĩ Trần Phú Hữu, Cụ Phan Vỹ ngồi tuyệt thực cùng một số đồng hương từ nhiều nơi đến trong lúc các đồng hương khác đeo bảng biểu ngữ đi lại khắp công viên. Hình ảnh tòa Bạch Ốc hiện lên sau lưng đoàn tuyệt thực càng tạo cho buổi tổ thức thêm nhiều ý nghĩa.

Đúng 12 giờ trưa, Ông Phạm Ngọc Cửu từ Florida điều khiển chương trình, bắt đầu bằng lễ chào quốc kỳ. Hòa Thượng Thích Giác Lượng đọc lời cầu nguyện cho quốc thái dân an và cho tự do tôn giáo. Kế đến là phần cầu siêu cho hương hồn cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu ngày 19 tháng 3 đòi tự do tôn giáo. Sau đó, BS Đỗ Văn Hội, Phụ tá Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, đại diện Ban Tổ Chức tuyên bố lý do ngày tuyệt thực, cầu nguyện hôm nay, nhằm phản đối nhà cầm quyền CSVN đã đàn áp tự do tôn giáo, đồng thời đánh động dư luận thế giới về tình trạng đàn áp tôn gíao và nhân quyền tại Việt Nam.

GS Lai Thế Hùng, phó chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội phát biểu và cho biết lịch trình hoạt động của Phong Trào trong những ngày sắp tới. Ông Nguyễn Văn Cội, hội trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tường trình tin tức mới nhất về cuộc đàn áp PGHH trong nước. Nhiều đại diện đoàn thể, nhân sĩ cũng phát biểu trong dịp này bày tỏ sự đồng tình với mục đích của Ban Tổ Chức, như cụ Phan Vỹ, Ông Trần Thiện Hiệu tại Hoa Thịnh Đốn, Ông Trương Minh Rạng từ New Jersey, nhà thơ Lê Nguyễn từ Orlando... Các đài truyền thanh từ khắp các tiểu bang đã phỏng vấn, trực tiếp truyền thanh về buổi tổ chức. Phóng viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cũng làm phóng sự để truyền tin tức về Việt Nam.

Tiếp theo là cuộc diễn hành xung quanh công viên trước tòa Bạch Ốc. Tiếng loa phóng thanh cầm tay thỉnh thoảng cất lên tiếng hô vang vọng: "Chúng tôi tố cáo nhà cầm quyền CSVN đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam"; "Chúng tôi yêu cầu TT Bush, quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan nhân quyền thế giới can thiệp với nhà cầm quyền CSVN hãy thả ngay lập tức và vô điều kiện các tu sĩ, các tín đồ hiện đang bị giam cầm, bắt bớ, quản chế dưới mọi hình thức chỉ vì họ tranh đấu cho tự do tôn giáo và quyền làm người cho Việt Nam", " hãy trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, Ông Hà Văn Hải, BS Nguyễn Đan Quế, GS Nguyễn Xuân Tụ" v.v... Sau đó, mọi người đã ký vào bản kiến nghị gửi chính giới Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế Nhân Quyền yêu cầu giúp đỡ dân tộc Việt Nam có được tự do tôn giáo, nhân quyền.

Những du khách Hoa Kỳ và ngoại quốc qua lại rất chú ý đến cảnh tượng của đoàn tuyệt thực và cầu nguyện. Những biểu ngữ viết bằng Anh ngữ nói cho họ biết ý nghĩa của buổi tổ chức. Nhiều người đã chụp hình cảnh tượng cùng với các thành viên tham dự cũng như trò chuyện bày tỏ đồng tình với người dân Việt Nam.

Buổi tuyệt thực cầu nguyện và diễn hành thầm lặng đòi tự do tôn giáo và nhân quyền đã chấm dứt vào lúc 3 giờ 30 chiều cùng ngày, tạm kết thúc hai ngày sinh hoạt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ, đã nói lên sự quan tâm của đồng bào Hải Ngoại luôn hướng về quê hương dưới chế độ của bạo quyền CSVN đang ngày đêm đàn áp tự do tôn giáo, chà đạp nhân quyền, đưa đất nước đến nghèo khó, lạc hậu để phục vụ cho thiểu số cầm quyền CS hiện nay tại Việt Nam.

TN tường trình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.