Hôm nay,  

Tuyệt Thực, Cầu Nguyện Cho Tự Do Tôn Giáo

04/04/200100:00:00(Xem: 5256)
(Bản Tin của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam ngày 1 - 4 - 2001)

Trước những biến cố dồn dập đàn áp tôn giáo và nhân quyền ở trong nước như Lm Nguyễn Văn Lý, Cụ Lê Quang Liêm bị quản chế 2 năm, các tu sĩ tín đồ các tôn giáo bị bức bách, cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu đòi tự do tôn giáo v.v.., đồng thời để bày tỏ sự quan tâm của đồng bào hải ngoại và đánh động sự chú ý của quốc tế, ngày tuyệt thực và cầu nguyện đã được diễn ra trong hai ngày 30 và 31 tháng 3 tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn Hoa Kỳ.

Vào thứ sáu 30/3, trước tiền đình lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ, các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như Hòa Thượng Thích Giác Lượng từ San Jose, California; TT Thích Vân Đàm tại Hoa Thịnh Đốn, Tu sĩ Trần Phú Hữu, Cư Sĩ Nguyễn Văn Cội thuộc giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại từ Pennsylvania, cùng nhiều đại diện hội đoàn, đoàn thể, các nhân sĩ, tín đồ các tôn giáo từ nhiều nơi đã về tham dự cuộc tuyệt thực và cầu nguyện cho tự do tôn giáo tại Việt Nam. GS Lai Thế Hùng, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tại Âu Châu từ Paris, Cụ Phan Vỹ, Hội Trưởng Hội Tương Tế Phật Giáo vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, Cộng Đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn v.v.. và nhiều đồng hương đã hiện diện. Một số phóng viên báo chí, truyền thanh, truyền hình đã có mặt để làm phóng sự/ Đài Á Châu Tự Do cũng đã phát thanh về Việt Nam tin tức này.

Sau đó, một phái đoàn đã vào Quốc Hội Hoa Kỳ để trao thỉnh nguyện thư đến các vị dân biểu nghị sĩ yêu cầu lên tiếng phản đối và can thiệp với nhà cầm quyền CSVN hiện đang đàn áp tôn giáo và nhân quyền, đặc biệt là âm mưu tiêu diệt Phật Giáo Hòa Hảo tại Việt Nam.

Vào ngày thứ Bảy 31/3, lễ cầu siêu, tuyệt thực, cầu nguyện được tiếp tục tại công viên Lafayette, trước tòa bạch ốc từ 10 giờ sáng.

Dưới bầu trời ảm đạm, những người con Việt Nam từ Paris, từ Cali, Orlando Florida, New Jersey, Maryland, Pennsylvania v.v..và tại vùng Hoa Thịnh Đốn, từ tu sĩ đến tín đồ, từ hội đoàn đến các đồng bào đã về tham dự bất chấp thời tiết giá buốt lạnh căm như xé da thịt.. Cụ Chủ Tịch Giáp Ngọc Phúc và một số thành viên của Cồng Đồng Việt Nam tại vùng Hoa Thịnh Đốn, Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNQCH cũng đã có mặt sau khi dự Giỗ Tổ Hùng Vương do Hội Cao Niên tổ chức. Phái đoàn hùng hậu từ Orlando do Ông Huỳnh Thanh Nhơn, Chủ Tịch Hội Ái Hữu Võ Khoa Thủ Đức và là Trưởng nhóm Khu Dân Cư Pine Hills, Orlando dẫn đầu. Phái đoàn từ New Yersey cũng không kém khí thế do Ông Trương Minh Rạng hướng dẫn. Đặc biệt trong buổi lễ này, có nhiều phụ nữ hiện diện đã rất hăng hái phát biểu ngữ, cung cấp ẩm thực (Bà Châu) nói lên nỗi cảm xúc và quan tâm của giới phụ nữ trước hành động dũng cảm của cụ bà Nguyễn Thị Thu. Một số cựu chiến binh Hoa Kỳ từng chiến đấu tại Việt nam cũng hiện diện để chia xẻ ước vọng của dân tộc Việt Nam như ông bà Foshee từ Florida và một số cựu chiến binh khác mà chúng tôi không kịp lấy tên. Tất cả mọi người tham dự đều đeo trước ngực hoặc sau lưng những tấm biểu ngữ đòi tự do tôn giáo và nhân quyền cho Việt Nam, như: Religious Freedom for Vietnam (tự do tôn giáo cho Việt Nam); Human Rights For Vietnam (Nhân Quyền Cho Việt Nam); Release immediately Priests, Monks and Believers (Hãy trả tự do lập tức các tu sĩ và tín đồ) v.v...

Nhiều đồng hương từ cộng đồng các tiểu bang vì bận rộn công tác tổ chức đại lễ Giổ Tổ Hùng Vương và quốc hận 30/4 lần thứ 26, hoặc vì thời tiết thay đổi bất ngờ không thể về tham dự nhưng gửi điện văn chia xẻ những lời cầu nguyện hoặc yểm trợ tinh thần và tài chánh.

Cuộc tuyệt thực bắt đầu từ 10 giờ sáng. Hòa Thượng Thích Giác Lượng, chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Ông Nguyễn Văn Cội, tu sĩ Trần Phú Hữu, Cụ Phan Vỹ ngồi tuyệt thực cùng một số đồng hương từ nhiều nơi đến trong lúc các đồng hương khác đeo bảng biểu ngữ đi lại khắp công viên. Hình ảnh tòa Bạch Ốc hiện lên sau lưng đoàn tuyệt thực càng tạo cho buổi tổ thức thêm nhiều ý nghĩa.

Đúng 12 giờ trưa, Ông Phạm Ngọc Cửu từ Florida điều khiển chương trình, bắt đầu bằng lễ chào quốc kỳ. Hòa Thượng Thích Giác Lượng đọc lời cầu nguyện cho quốc thái dân an và cho tự do tôn giáo. Kế đến là phần cầu siêu cho hương hồn cụ bà Nguyễn Thị Thu tự thiêu ngày 19 tháng 3 đòi tự do tôn giáo. Sau đó, BS Đỗ Văn Hội, Phụ tá Điều Hành Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam, đại diện Ban Tổ Chức tuyên bố lý do ngày tuyệt thực, cầu nguyện hôm nay, nhằm phản đối nhà cầm quyền CSVN đã đàn áp tự do tôn giáo, đồng thời đánh động dư luận thế giới về tình trạng đàn áp tôn gíao và nhân quyền tại Việt Nam.

GS Lai Thế Hùng, phó chủ tịch Phong Trào Yểm Trợ Phật Giáo Hòa Hảo Quốc Nội phát biểu và cho biết lịch trình hoạt động của Phong Trào trong những ngày sắp tới. Ông Nguyễn Văn Cội, hội trưởng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại tường trình tin tức mới nhất về cuộc đàn áp PGHH trong nước. Nhiều đại diện đoàn thể, nhân sĩ cũng phát biểu trong dịp này bày tỏ sự đồng tình với mục đích của Ban Tổ Chức, như cụ Phan Vỹ, Ông Trần Thiện Hiệu tại Hoa Thịnh Đốn, Ông Trương Minh Rạng từ New Jersey, nhà thơ Lê Nguyễn từ Orlando... Các đài truyền thanh từ khắp các tiểu bang đã phỏng vấn, trực tiếp truyền thanh về buổi tổ chức. Phóng viên đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cũng làm phóng sự để truyền tin tức về Việt Nam.

Tiếp theo là cuộc diễn hành xung quanh công viên trước tòa Bạch Ốc. Tiếng loa phóng thanh cầm tay thỉnh thoảng cất lên tiếng hô vang vọng: "Chúng tôi tố cáo nhà cầm quyền CSVN đàn áp tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam"; "Chúng tôi yêu cầu TT Bush, quốc hội Hoa Kỳ và các cơ quan nhân quyền thế giới can thiệp với nhà cầm quyền CSVN hãy thả ngay lập tức và vô điều kiện các tu sĩ, các tín đồ hiện đang bị giam cầm, bắt bớ, quản chế dưới mọi hình thức chỉ vì họ tranh đấu cho tự do tôn giáo và quyền làm người cho Việt Nam", " hãy trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý, Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm, Ông Hà Văn Hải, BS Nguyễn Đan Quế, GS Nguyễn Xuân Tụ" v.v... Sau đó, mọi người đã ký vào bản kiến nghị gửi chính giới Hoa Kỳ và các cơ quan quốc tế Nhân Quyền yêu cầu giúp đỡ dân tộc Việt Nam có được tự do tôn giáo, nhân quyền.

Những du khách Hoa Kỳ và ngoại quốc qua lại rất chú ý đến cảnh tượng của đoàn tuyệt thực và cầu nguyện. Những biểu ngữ viết bằng Anh ngữ nói cho họ biết ý nghĩa của buổi tổ chức. Nhiều người đã chụp hình cảnh tượng cùng với các thành viên tham dự cũng như trò chuyện bày tỏ đồng tình với người dân Việt Nam.

Buổi tuyệt thực cầu nguyện và diễn hành thầm lặng đòi tự do tôn giáo và nhân quyền đã chấm dứt vào lúc 3 giờ 30 chiều cùng ngày, tạm kết thúc hai ngày sinh hoạt tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn của Hoa Kỳ, đã nói lên sự quan tâm của đồng bào Hải Ngoại luôn hướng về quê hương dưới chế độ của bạo quyền CSVN đang ngày đêm đàn áp tự do tôn giáo, chà đạp nhân quyền, đưa đất nước đến nghèo khó, lạc hậu để phục vụ cho thiểu số cầm quyền CS hiện nay tại Việt Nam.

TN tường trình

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.