Hôm nay,  

Nộp Đơn Xin Chiếu Khán: Cần Bổ Túc Thông Tin Mạng Xã Hội Trong 5 Năm

11/05/201800:00:00(Xem: 2511)
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và trên mạng xã hội www.facebook.com.rmiodp

Đơn xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ sẽ yêu cầu khai thêm việc sử dụng thông tin về những mạng xã hội  trong 5 năm.

(Robert Mullins International) Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ muốn yêu cầu những đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ, kể cả đơn xin chiếu khán di dân và phi di dân, phải khai những trang mạng xã hội đang sử dụng cho chính phủ Hoa Kỳ. Bộ này đề nghị mỗi đương đơn muốn xin chiếu khán Hoa Kỳ, kể cả chiếu khán du lịch, sẽ được yêu cầu phải nộp bất cứ trang mạng xã hội nào đang hoặc đã sử dụng trên những diễn đàn điện tử trong 5 năm qua. Thêm vào đó, họ cũng sẽ bị hỏi về bất cứ số điện thọai và thư điện tử (emails) đã sử dụng trong 5 năm qua.

Trước đây, những thông tin này chỉ áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán cần được kiểm tra kỹ lưỡng, chẳng hạn như những người muốn du lịch đến những vùng có họat động của quân khủng bố. Nhưng luật này đang thay đổi và sẽ đòi hỏi tất cả đương đơn phải cung cấp những thông tin này.

Sự thay đổi được đề nghị từ Bộ Ngọai Giao cũng bao gồm những câu hỏi về vấn đề du hành của người di dân nếu họ từng bị trục xuất hoặc phải rời nơi cư trú từ những nước khác và nếu thân nhân của họ từng hợp tác trong những hành động khủng bố.

Luật mới này sẽ áp dụng trong mùa Hè năm 2018.

Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm đa số tại quốc hội. Họ suy nghĩ những gì trong những tháng còn lại của năm 2018?

Những vị lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ không nói nhiều đến những gì cần làm kế tiếp. Sinh họat của quốc hội chậm chạm vô cùng sau kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh vừa qua.

Tất cả 435 đại biểu quốc hội sẽ dành nhiều thời gian vận động cho kỳ tái tranh cử trong tháng 11 sắp tới. Dân biểu có nhiệm kỳ 2 năm và phải cố gắng để được tái cử. Người dân cũng đi bầu để chọn 33 ghế mới cho Thượng viện. Hiện có 100 nghị sĩ, có nhiệm kỳ 6 năm.

Hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ sẽ là chủ đề chính trong quốc hội, nhưng đang có những bất đồng sâu rộng  trong đảng Cộng Hòa về phạm vi của luật định, nên tốn kém bao nhiêu và làm sao để trả tốn phí này.

Di trú và bạo lực súng đạn, hai vấn đề đã gây căng thẳng trong quốc hội trong thái Hai và tháng Ba vừa qua, sẽ không được thảo luận sớm và có lẽ chỉ được bàn thảo qua năm 2019.

Những lọai cấm du lịch mới: Trong tháng Giêng vừa qua, chúng ta đã được biết rằng những công dân nào có vấn đề rắc rối nặng về nợ thuế sẽ có cơ nguy mất số thông hành (passport) và sẽ không thể gia hạn được nữa.

- Sở thuế IRS sẽ thông báo cho Bộ Ngọai Giao biết nếu người đóng thuế đang có trách nhiệm về tiền nợ thuế quá hạn trên 50.000 mỹ kim và không có thỏa ước với IRS về việc trả góp số tiền nợ thuế.

- Khi một người nợ thuế qúa hạn nộp đơn xin sổ thông hành, đương đơn có 90 ngày để giải quyết vấn đề này với Sở thuế IRS trước khi có thể nhận được sổ thông hành. Thêm vào đó, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ có thể hủy bỏ hoặc giới hạn sổ thông hành từng cấp trước đây cho người nợ thuế quá hạn.

- Những luật mới này có thể gây chấn động cho một số công dân Hoa Kỳ đang sống ở hải ngọai trong thời gian dài và không trả thuế đúng kỳ hạn. Trong một vài trường hợp, những công dân Hoa Kỳ này có thể biết rằng họ không thể du hành sang Hoa Kỳ vì sổ thông hành của họ đã bị tịch thu vì không trả nợ thuế quá hạn. Bài học ở đây là: Qúy vị trả nợ thuế hoặc không thể rời hoặc trở lại Hoa Kỳ.

Một tình trạng khác có thể gây rắc rối cho sổ thông hành là việc Cấp Dưỡng Con Cái.

Nếu sự thỏa thuận cấp dưỡng con của một người cha hoặc người mẹ nợ quá hạn trên 2.500 mỹ kim, cơ quan Thi Hành Luật Cấp Dưỡng Con (tức Child Support Enforcement - CSE) sẽ gửi một thông báo cho Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành (tức Passport Denial Program - PDP). Nếu sổ thông hành của qúy vị bị hủy bỏ hoặc bị từ chối vì nợ cấp dưỡng con đã quá hạn, chỉ còn một cách duy nhất để làm minh bạch trách nhiệm này và được sử dụng sổ thông hành: Đó là trả tiền nợ đã đáo hạn.

Để hủy bỏ những hạn chế và xin lại sổ thông hành hợp lệ, qúy vị phải trả tất cả số tiền nợ đáo hạn hoặc được chấp thuận vào một chương trình cho trả góp. Sau khi việc này hòan tất, cơ quan Thi Hành Luật Cấp Dưỡng Con sẽ thông báo cho Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành biết và tên của qúy vị sẽ được lấy ra khỏi danh sách quốc gia gồm có tên tuổi của những người chậm trễ trong việc trả tiền cấp dưỡng con. Thủ tục này cần nhiều thời gian để giải quyết và có thể làm mỏi mệt vô cùng nếu qúy vị đang sống ở ngòai Hoa Kỳ và sổ thông hành đã bị một tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tịch thu.

Sau đây là một thí dụ rất đáng buồn có thể xảy nếu qúy vị ở trong danh sách của Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành.

Một công dân Hoa Kỳ đang viếng thăm Việt Nam. Anh đoan chắc rằng đã hòan tất những cam kết về việc cấp dưỡng cho con của mình, vì thế anh không bao giờ nghĩ ngợi về điều này. Anh muốn có thêm một số trang trong sổ thông hành của mình và đã đến Tòa Lãnh sự để nộp đơn và kèm theo sổ thông hành. Sau khi đợi vài phút, anh được gọi đến cửa tiếp khách và một nhân viên lãnh sự cho anh biết họ phải giữ sổ thông hành của anh lại vì tên của anh có trong danh sách của Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành, vì liên quan đến vấn đề cấp dưỡng con.

Anh đã nhanh chóng liên lạc với văn phòng Cấp Dưỡng Con nhưng không ai trả lời điện thọai. Thân nhân của anh ở Hoa Kỳ cũng thử liên lạc nhưng cũng không ai trả lời những cuộc điện thọai khẩn cấp này. Hiện nay anh phải thử liên lạc với văn phòng kể trên qua máy FAX. Anh chắc chắn không phạm lỗi và tên của anh không thể có trong danh sách Từ Chối Sổ Thông Hành. Dường như anh có thể phải đợi vài tuần hoặc hơn nữa để giải quyết vấn nạn này. Trong khi đó, không có cách nào anh có thể rời khỏi Việt Nam nếu không có sổ thông hành.

Bài học từ câu chuyện này là: Trước khi quý vị rời Hoa Kỳ, cần đoan chắc rằng tên của qúy vị không nằm trong Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành.

Vị Tổng thống từng tránh né nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam nhưng lại muốn quân đội Hoa Kỳ trả tiền cho Bức Tường mà ông muốn!

- Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Trump nói rằng ông sẽ xây một bức tường thật bảnh ở miền nam biên giới Hoa Kỳ và bắt "bọn tội phạm" và "đám hiếp dâm" ở Mễ Tây Cơ trả tiền xây bức tường này.

- Tổng thống Mễ Tây Cơ sau đó nói rằng không thể dỡn chơi mà bắt chính phủ của ông trả tiền xây bức tường này.

- Tiếp đó, ông Trump lại phán rằng người dân trả thuế ở Hoa Kỳ sẽ trả chi phí bức tường trước nhưng sau đó Mễ Tây Cơ sẽ phải hòan lại tiền cho chúng ta.

- Sau đó, Tổng thống Trump nói rằng Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền xây tường qua thuế ngạch nhập cảng.

- Rồi ông Trump lại chuyển ngôn như sau: "Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền xây tường gián tiếp qua Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ - NAFTA".

- Đến đầu tháng Ba 2018, ông Trump lại đổi câu truyện và nói rằng: "Bức tường sẽ tự trả cho mình", nhưng ông không nói là bằng cách nào!

- Hiện tại, Tổng thống Trump lại có một sáng kiến mới: Ông yêu cầu quân đội Hoa Kỳ trả tiền xây Tường. Đạo Luật Chi Tiêu Đa Diện được thông qua ngày 23 tháng Ba vừa qua và chuẩn chi bộn bạc - 700 tỷ mỹ kim - cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng chỉ chi một phần nhỏ cho việc tân trang hàng rào ở biên giới, không đủ để xây Bức Tường Mơ Ước của ông Trump.

Không có tiến triển về việc xây tường, ông Trump lo rằng những người ủng hộ bảo thủ của ông sẽ vô cùng thất vọng về ông. Thực tế, có lẽ ông Trump là người duy nhất không hiểu rằng một bức tường không thể ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp. Các nhà chuyên môn nói diễu rằng bức tường sẽ vô dụng ngọai trừ nó cao... 10 cây số!

Nếu thiếu ngân sách để xây tường biên giới, liệu nước Mỹ sẽ có ngay một làn sóng di dân bất hợp pháp "nguy hiểm" không? Không một ai tin điều này cả.

Bức tường chỉ là biểu hiện của sự thù ghét và chối bỏ những người gốc Latinh ở Nam Mỹ và nói chung là những di dân không phải là da trắng. Trong suốt thời kỳ ngắn ngủi của hành pháp Trump, tòan bộ phong trào chống di dân đã chuyển sang từ việc ngăn chận di dân bất hợp pháp, qua việc ngưng hoặc giảm những di dân không phải là da trắng nói chung, kể cả hợp pháp hay bất hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trẻ em đi học hiện nay đang học những gì về chính phủ Hoa Kỳ và xã hội Hoa Kỳ?

- Đáp: Trong trường, trẻ em dùng sách để học về hệ thống chính phủ Hoa Kỳ và về xã hội Hoa Kỳ. Ở nhà, những đài truyền hình tường trình thực tế về chính trị Hoa Kỳ. Một số giới trẻ nghĩ rằng những người ở Hoa Thịnh Đốn ngày nay chỉ là những chính trị gia bình thường. Đây mới là điều bất hạnh.

- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú có thể tìm hiểu về qúy vị những gì qua vịệc qúy vị sử dụng mạng xã hội?

- Đáp: Câu trả lời là "tòan bộ". Nếu qúy vị không muốn chính phủ biết đôi điều về qúy vị thì không nên đưa nó lên mạng. Tòa lãnh sự Hoa Kỳ có sẽ kiểm tra việc sử dụng mạng xã hội của tất cả đương đơn người Việt Nam không? Câu trả lời là không. Bộ Ngọai Giao không xem công dân Việt Nam là mối nguy hiểm cho phúc lợi của Hoa Kỳ.

- Hỏi: Còn tin đồn về những người nhận phiếu thực phẩm (food stamps) hoặc khai xin bồi hòan tín dụng thuế lợi tức được khấu trừ vào thuế, sẽ bị từ chối quy chế thường trú nhân ra sao?

- Đáp: Qúa sớm để góp ý về vấn đề này vì những đề nghị này chưa hợp thức hóa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng đề nghị này sẽ chỉ áp dụng cho những người đang ở Hoa Kỳ và đang xin quy chế thường trú nhân. Những đề ngị này không liên quan đến những người ở Việt Nam đang xin chiếu khán di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.