Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nộp Đơn Xin Chiếu Khán: Cần Bổ Túc Thông Tin Mạng Xã Hội Trong 5 Năm

11/05/201800:00:00(Xem: 345)
Nộp Đơn Xin Chiếu Khán: Cần Bổ Túc Thông Tin Mạng Xã Hội Trong 5 Năm
LE MINH HAI_2018-Screen Shot
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối  thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ và trên mạng xã hội www.facebook.com.rmiodp

Đơn xin chiếu khán (visa) Hoa Kỳ sẽ yêu cầu khai thêm việc sử dụng thông tin về những mạng xã hội  trong 5 năm.

(Robert Mullins International) Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ muốn yêu cầu những đương đơn xin chiếu khán Hoa Kỳ, kể cả đơn xin chiếu khán di dân và phi di dân, phải khai những trang mạng xã hội đang sử dụng cho chính phủ Hoa Kỳ. Bộ này đề nghị mỗi đương đơn muốn xin chiếu khán Hoa Kỳ, kể cả chiếu khán du lịch, sẽ được yêu cầu phải nộp bất cứ trang mạng xã hội nào đang hoặc đã sử dụng trên những diễn đàn điện tử trong 5 năm qua. Thêm vào đó, họ cũng sẽ bị hỏi về bất cứ số điện thọai và thư điện tử (emails) đã sử dụng trong 5 năm qua.

Trước đây, những thông tin này chỉ áp dụng cho những đương đơn xin chiếu khán cần được kiểm tra kỹ lưỡng, chẳng hạn như những người muốn du lịch đến những vùng có họat động của quân khủng bố. Nhưng luật này đang thay đổi và sẽ đòi hỏi tất cả đương đơn phải cung cấp những thông tin này.

Sự thay đổi được đề nghị từ Bộ Ngọai Giao cũng bao gồm những câu hỏi về vấn đề du hành của người di dân nếu họ từng bị trục xuất hoặc phải rời nơi cư trú từ những nước khác và nếu thân nhân của họ từng hợp tác trong những hành động khủng bố.

Luật mới này sẽ áp dụng trong mùa Hè năm 2018.

Đảng Cộng Hòa hiện đang chiếm đa số tại quốc hội. Họ suy nghĩ những gì trong những tháng còn lại của năm 2018?

Những vị lãnh đạo quốc hội Hoa Kỳ không nói nhiều đến những gì cần làm kế tiếp. Sinh họat của quốc hội chậm chạm vô cùng sau kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh vừa qua.

Tất cả 435 đại biểu quốc hội sẽ dành nhiều thời gian vận động cho kỳ tái tranh cử trong tháng 11 sắp tới. Dân biểu có nhiệm kỳ 2 năm và phải cố gắng để được tái cử. Người dân cũng đi bầu để chọn 33 ghế mới cho Thượng viện. Hiện có 100 nghị sĩ, có nhiệm kỳ 6 năm.

Hạ tầng cơ sở của Hoa Kỳ sẽ là chủ đề chính trong quốc hội, nhưng đang có những bất đồng sâu rộng  trong đảng Cộng Hòa về phạm vi của luật định, nên tốn kém bao nhiêu và làm sao để trả tốn phí này.

Di trú và bạo lực súng đạn, hai vấn đề đã gây căng thẳng trong quốc hội trong thái Hai và tháng Ba vừa qua, sẽ không được thảo luận sớm và có lẽ chỉ được bàn thảo qua năm 2019.

Những lọai cấm du lịch mới: Trong tháng Giêng vừa qua, chúng ta đã được biết rằng những công dân nào có vấn đề rắc rối nặng về nợ thuế sẽ có cơ nguy mất số thông hành (passport) và sẽ không thể gia hạn được nữa.

- Sở thuế IRS sẽ thông báo cho Bộ Ngọai Giao biết nếu người đóng thuế đang có trách nhiệm về tiền nợ thuế quá hạn trên 50.000 mỹ kim và không có thỏa ước với IRS về việc trả góp số tiền nợ thuế.

- Khi một người nợ thuế qúa hạn nộp đơn xin sổ thông hành, đương đơn có 90 ngày để giải quyết vấn đề này với Sở thuế IRS trước khi có thể nhận được sổ thông hành. Thêm vào đó, Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ có thể hủy bỏ hoặc giới hạn sổ thông hành từng cấp trước đây cho người nợ thuế quá hạn.

- Những luật mới này có thể gây chấn động cho một số công dân Hoa Kỳ đang sống ở hải ngọai trong thời gian dài và không trả thuế đúng kỳ hạn. Trong một vài trường hợp, những công dân Hoa Kỳ này có thể biết rằng họ không thể du hành sang Hoa Kỳ vì sổ thông hành của họ đã bị tịch thu vì không trả nợ thuế quá hạn. Bài học ở đây là: Qúy vị trả nợ thuế hoặc không thể rời hoặc trở lại Hoa Kỳ.

Một tình trạng khác có thể gây rắc rối cho sổ thông hành là việc Cấp Dưỡng Con Cái.

Nếu sự thỏa thuận cấp dưỡng con của một người cha hoặc người mẹ nợ quá hạn trên 2.500 mỹ kim, cơ quan Thi Hành Luật Cấp Dưỡng Con (tức Child Support Enforcement - CSE) sẽ gửi một thông báo cho Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành (tức Passport Denial Program - PDP). Nếu sổ thông hành của qúy vị bị hủy bỏ hoặc bị từ chối vì nợ cấp dưỡng con đã quá hạn, chỉ còn một cách duy nhất để làm minh bạch trách nhiệm này và được sử dụng sổ thông hành: Đó là trả tiền nợ đã đáo hạn.

Để hủy bỏ những hạn chế và xin lại sổ thông hành hợp lệ, qúy vị phải trả tất cả số tiền nợ đáo hạn hoặc được chấp thuận vào một chương trình cho trả góp. Sau khi việc này hòan tất, cơ quan Thi Hành Luật Cấp Dưỡng Con sẽ thông báo cho Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành biết và tên của qúy vị sẽ được lấy ra khỏi danh sách quốc gia gồm có tên tuổi của những người chậm trễ trong việc trả tiền cấp dưỡng con. Thủ tục này cần nhiều thời gian để giải quyết và có thể làm mỏi mệt vô cùng nếu qúy vị đang sống ở ngòai Hoa Kỳ và sổ thông hành đã bị một tòa Lãnh sự Hoa Kỳ tịch thu.

Sau đây là một thí dụ rất đáng buồn có thể xảy nếu qúy vị ở trong danh sách của Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành.

Một công dân Hoa Kỳ đang viếng thăm Việt Nam. Anh đoan chắc rằng đã hòan tất những cam kết về việc cấp dưỡng cho con của mình, vì thế anh không bao giờ nghĩ ngợi về điều này. Anh muốn có thêm một số trang trong sổ thông hành của mình và đã đến Tòa Lãnh sự để nộp đơn và kèm theo sổ thông hành. Sau khi đợi vài phút, anh được gọi đến cửa tiếp khách và một nhân viên lãnh sự cho anh biết họ phải giữ sổ thông hành của anh lại vì tên của anh có trong danh sách của Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành, vì liên quan đến vấn đề cấp dưỡng con.

Anh đã nhanh chóng liên lạc với văn phòng Cấp Dưỡng Con nhưng không ai trả lời điện thọai. Thân nhân của anh ở Hoa Kỳ cũng thử liên lạc nhưng cũng không ai trả lời những cuộc điện thọai khẩn cấp này. Hiện nay anh phải thử liên lạc với văn phòng kể trên qua máy FAX. Anh chắc chắn không phạm lỗi và tên của anh không thể có trong danh sách Từ Chối Sổ Thông Hành. Dường như anh có thể phải đợi vài tuần hoặc hơn nữa để giải quyết vấn nạn này. Trong khi đó, không có cách nào anh có thể rời khỏi Việt Nam nếu không có sổ thông hành.

Bài học từ câu chuyện này là: Trước khi quý vị rời Hoa Kỳ, cần đoan chắc rằng tên của qúy vị không nằm trong Chương Trình Từ Chối Sổ Thông Hành.

Vị Tổng thống từng tránh né nghĩa vụ quân sự trong chiến tranh Việt Nam nhưng lại muốn quân đội Hoa Kỳ trả tiền cho Bức Tường mà ông muốn!

- Trong thời gian vận động tranh cử tổng thống, ông Trump nói rằng ông sẽ xây một bức tường thật bảnh ở miền nam biên giới Hoa Kỳ và bắt "bọn tội phạm" và "đám hiếp dâm" ở Mễ Tây Cơ trả tiền xây bức tường này.

- Tổng thống Mễ Tây Cơ sau đó nói rằng không thể dỡn chơi mà bắt chính phủ của ông trả tiền xây bức tường này.

- Tiếp đó, ông Trump lại phán rằng người dân trả thuế ở Hoa Kỳ sẽ trả chi phí bức tường trước nhưng sau đó Mễ Tây Cơ sẽ phải hòan lại tiền cho chúng ta.

- Sau đó, Tổng thống Trump nói rằng Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền xây tường qua thuế ngạch nhập cảng.

- Rồi ông Trump lại chuyển ngôn như sau: "Mễ Tây Cơ sẽ trả tiền xây tường gián tiếp qua Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Bắc Mỹ - NAFTA".

- Đến đầu tháng Ba 2018, ông Trump lại đổi câu truyện và nói rằng: "Bức tường sẽ tự trả cho mình", nhưng ông không nói là bằng cách nào!

- Hiện tại, Tổng thống Trump lại có một sáng kiến mới: Ông yêu cầu quân đội Hoa Kỳ trả tiền xây Tường. Đạo Luật Chi Tiêu Đa Diện được thông qua ngày 23 tháng Ba vừa qua và chuẩn chi bộn bạc - 700 tỷ mỹ kim - cho quân đội Hoa Kỳ, nhưng chỉ chi một phần nhỏ cho việc tân trang hàng rào ở biên giới, không đủ để xây Bức Tường Mơ Ước của ông Trump.

Không có tiến triển về việc xây tường, ông Trump lo rằng những người ủng hộ bảo thủ của ông sẽ vô cùng thất vọng về ông. Thực tế, có lẽ ông Trump là người duy nhất không hiểu rằng một bức tường không thể ngăn chận làn sóng di dân bất hợp pháp. Các nhà chuyên môn nói diễu rằng bức tường sẽ vô dụng ngọai trừ nó cao... 10 cây số!

Nếu thiếu ngân sách để xây tường biên giới, liệu nước Mỹ sẽ có ngay một làn sóng di dân bất hợp pháp "nguy hiểm" không? Không một ai tin điều này cả.

Bức tường chỉ là biểu hiện của sự thù ghét và chối bỏ những người gốc Latinh ở Nam Mỹ và nói chung là những di dân không phải là da trắng. Trong suốt thời kỳ ngắn ngủi của hành pháp Trump, tòan bộ phong trào chống di dân đã chuyển sang từ việc ngăn chận di dân bất hợp pháp, qua việc ngưng hoặc giảm những di dân không phải là da trắng nói chung, kể cả hợp pháp hay bất hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Trẻ em đi học hiện nay đang học những gì về chính phủ Hoa Kỳ và xã hội Hoa Kỳ?

- Đáp: Trong trường, trẻ em dùng sách để học về hệ thống chính phủ Hoa Kỳ và về xã hội Hoa Kỳ. Ở nhà, những đài truyền hình tường trình thực tế về chính trị Hoa Kỳ. Một số giới trẻ nghĩ rằng những người ở Hoa Thịnh Đốn ngày nay chỉ là những chính trị gia bình thường. Đây mới là điều bất hạnh.

- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ và Sở di trú có thể tìm hiểu về qúy vị những gì qua vịệc qúy vị sử dụng mạng xã hội?

- Đáp: Câu trả lời là "tòan bộ". Nếu qúy vị không muốn chính phủ biết đôi điều về qúy vị thì không nên đưa nó lên mạng. Tòa lãnh sự Hoa Kỳ có sẽ kiểm tra việc sử dụng mạng xã hội của tất cả đương đơn người Việt Nam không? Câu trả lời là không. Bộ Ngọai Giao không xem công dân Việt Nam là mối nguy hiểm cho phúc lợi của Hoa Kỳ.

- Hỏi: Còn tin đồn về những người nhận phiếu thực phẩm (food stamps) hoặc khai xin bồi hòan tín dụng thuế lợi tức được khấu trừ vào thuế, sẽ bị từ chối quy chế thường trú nhân ra sao?

- Đáp: Qúa sớm để góp ý về vấn đề này vì những đề nghị này chưa hợp thức hóa. Tuy nhiên, chúng tôi có thể nói rằng đề nghị này sẽ chỉ áp dụng cho những người đang ở Hoa Kỳ và đang xin quy chế thường trú nhân. Những đề ngị này không liên quan đến những người ở Việt Nam đang xin chiếu khán di dân.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe  chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio, hay www.facebook.com/rmiodp. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: info@rmiodp.com.

Lê Minh Hải

23/05/2018(Xem: 360)
Philip Roth, đại thụ của văn học Mĩ đương đại, vừa tạ thế hôm thứ ba 22/5/2018 tại New York. Cùng với Saul Bellow và John Updike, ông làm thành bộ-ba cột trụ nâng đỡ nền văn học Mĩ
23/05/2018(Xem: 775)
tôi cũng có thể trở thành một người Mỹ dễ quên, nóng lòng muốn được những người Mỹ khác chấp nhận, và sẵn sàng chứng tỏ cái Mỹ tính của mình bằng cách ngăn chận những người như cha mẹ tôi vào đất nước này
23/05/2018(Xem: 818)
cuộc họp thượng đỉnh được mọi người mong đợi giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim Jong Un dự trù vào ngày 12 tháng Sáu, 2018 tại Singapore có thể bị trì hoãn lại vì tình hình không tốt đẹp
23/05/2018(Xem: 1019)
tôi cũng đề nghị cả hai ông Võ Văn Thưởng và Trương Minh Tuấn đối thoại công khai với tất cả những tù nhân lương tâm về quan điểm chính trị của họ để rộng đường dư luận.
23/05/2018(Xem: 2668)
Mỹ đang trong mùa tốt nghiệp ra trường của sinh viên và học sinh, trong đó có sinh viên học sinh từ VN du học Mỹ. Đồng thời cũng có tin Mỹ bố ráp sinh viên quá hạn visa.
23/05/2018(Xem: 1004)
WASHINGTON - 3 tuần trước hội kiến Trump-Kim, TT Moon Jae-in gặp nguyên thủ Hoa Kỳ tại Bạch Ốc để cùng thảo uận về triển vọng Bắc Hàn từ bỏ vũ khí nguyên tử.
23/05/2018(Xem: 326)
ROME - Liên minh 2 đảng theo khuynh hướng mị dân chọn Thủ Tướng là 1 nhân vật không có kinh nghiệm chính trị đuợc tin sẽ đưa đất nước Italy vào định hướng va chạm với EU.
23/05/2018(Xem: 361)
PYONGYANG - Phóng viên ngoại quốc đã tới Bắc Hàn để tường thuật việc phá hủy cơ sở nguyên tử tại vùng núi trước cuối tuần này – nhưng, chuyên gia kỹ thuật không đuợc mời, tuy Washington cả quyết đòi đóng chương trình nguyên tử phải là thường trực, có thể kiểm nhận và không thể đảo nguợc.
23/05/2018(Xem: 686)
WASHINGTON - Kết qủa tái cử TT Maduro tại Venezuela bị đối lập thách thức trong lúc kinh tế suy sụp và phong trào đối lập bị đàn áp không ngừng.
23/05/2018(Xem: 247)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Mike Pompeo đã công bố hôm Thứ Hai 12 yêu sách buộc Iran cải tổ rộng lớn để ngưng tham vọng nguyên tử, đóng các lò làm giàu nguyên tử, hạn chế chương trình phi đạn, không can thiệp bằng chiến tranh ủy nhiệm như tại Yemen, Syria.
23/05/2018(Xem: 226)
WASHINGTON - 5 người Iran hậu thuẫn phe Houthi tại Yemen là đối tuợng trừng phạt của chính quyền Trump.
23/05/2018(Xem: 220)
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, nhiều người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
23/05/2018(Xem: 1582)
Cho dù với hầu hết người Mỹ đang cảm thấy an toàn hơn về tài chánh cách nay 5 năm, thì cũng có nhiều người vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc để dành tiền, theo tài liệu của liên bang cho biết hôm Thứ Ba.
23/05/2018(Xem: 445)
HONOLULU - Dòng dung nham tuôn trào từ đỉnh núi lửa Kilauea tiếp tục tiến về hướng nhà máy điện địa nhiệt Puna đã tạm dừng từ chiều Thứ Hai, khi còn cách vài trăm yard.
23/05/2018(Xem: 661)
PERRY HALL - Cảnh sát Baltimore county đã bắt 1 thiếu niên 16 tuổi và truy nã 3 người khác sau khi 1 nữ đồng nghiệp tử thương hôm Thứ Hai.
Tin công nghệ
Trước đây, Apple đã từng tiết lộ sẽ tổ chức một sự kiện lớn vào ngày 04/06/2018. Đến khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin đã có thể xác nhận chính thức về lịch trình tổ chức hội nghị thường niên WWDC dành cho lập trình viên của Apple thông qua thư mời tham dự. Theo đó, WWDC 2018 sẽ diễn ra từ ngày 04/06 đến ngày 08/06/2018 tại trung tâm hội nghị McEnery Convention Center ở San Jose, California, Mỹ.
Sau khi loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm khỏi iPhone, từ thế hệ iPhone 7 trở đi, Apple khuyến khích người dùng sử dụng tai nghe không dây, và hãng có cung cấp tai nghe AirPods với giá 159 USD. Ngoài ra, Apple có bán tai nghe không dây Powerbeats3 Wireless (và Powerbeats2) cho những người dùng thích tập thể dục. Powerbeats3 được quảng cáo là có thể chống nước, mồ hôi và có thời lượng pin lên tới 12 giờ
Khoảng cuối tháng 05/2018, Instagram bổ sung thêm tùy chọn để mute bạn bè, ngăn không cho họ xuất hiện trên feed.
Khoảng cuối tháng 05/2018, các thành viên Nghị viên Châu Âu đã hỏi CEO Mark Zuckerberg rằng liệu Facebook có phải đang nắm giữ một thế độc quyền, cần phải bị chia rẽ hay không.
Khoảng cuối tháng 05/2018, LG nâng cấp dòng sản phẩm Q7, thay thế cho loạt sản phẩm Q6 ra mắt 2017. Dòng sản phẩm tầm trung của LG vẫn bao gồm 3 model là Q7, Q7+ và Q7 Alpha, tất cả các phiên bản đều có màn hình 5.5 inch độ phân giải FullHD+ tỷ lệ 18:9 tương tự như năm 2017, nhưng đã bổ sung thêm những tính năng bao gồm chống nước IP68, cảm biến vân tay, cải thiện camera với AI và âm thanh.
Hồi năm 2006, Google đã mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD – thương vụ kỷ lục ở thời điểm đó. Sau hơn 1 thập kỷ liên tục thay đổi và phát triển, đến năm 2018, YouTube đã trở thành một đế chế hùng mạnh và được nhiều người dùng trên khắp thế giới sử dụng.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Bloomberg đưa tin, TSMC đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip xử lý cho thế hệ iPhone mới, sẽ ra mắt cuối năm 2018
SharePoint là một nền tảng phát triển ứng dụng web của Microsoft, hướng tới đối tượng khách hàng chủ yếu là các công ty, doanh nghiệp. SharePoint sẽ cho phép xây dựng các trang mạng thông tin và quản lý nội dung nội bộ dễ dàng hơn. Hiện có khoảng 400,000 tổ chức đang sử dụng phần mềm SharePoint.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận trong vụ ZTE.
Nhiều người dùng iPhone vốn vẫn luôn thất vọng trước việc Google thu thập dữ liệu cá nhân của mình. Đến năm 2018, người dùng iPhone ở Anh đã quyết định đệ đơn kiện tập thể, yêu cầu Google trả 4.29 tỷ USD bồi thường thiệt hại.
Khoảng cuối tháng 05/2018, một số nguồn tin cho biết, tổng thống Mỹ Donald Trump đã đích thân ép tổng tư lệnh Megan Brennan tăng gấp đôi phí vận chuyển USPS,. Động thái có thể sẽ khiến Amazon tốn chi phí đến hàng tỷ USD
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang BBC đưa tin, có ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Blooberg đưa tin, Sony Corp đang tiến hành mua lại công ty EMI Music Publishing, cho phép hãng sở hữus khoảng 2.1 triệu bài hát từ Beyonce, Carole King và các nghệ sĩ khác khi công ty chuyển sang kế hoạch tăng trưởng mới dựa trên nội dung và dịch vụ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Adobe cho biết sẽ mua lại nhà cung cấp nền tảng và dịch vụ thương mại điện tử Magento, từ tay của công ty cổ phần tư nhân Permira với giá trị 1.6 tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Facebook đã hợp tác với Qualcomm để cung cấp công nghệ cho dự án Wi-Fi gigabit, nhằm giúp cho việc gửi dữ liệu thông qua router trở nên hiệu quả hơn, và giúp tăng tốc độ Internet.