Hôm nay,  

Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4 ở LITTLE SAIGON

01/05/202417:20:00(Xem: 1925)

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 1.jpgMỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 11.jpg

Ngày 26/4/2024, Biệt đoàn Văn Nghệ của ông Vũ Hải tổ chức tưởng niệm ngày 30/4 ở thư viện Việt Nam, địa điểm đường Westminster và đường Euclid, thành phố Garden Grove. Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ phất phới trên hành lang của building.

Ông Vũ Hải trong quân phục Việt Nam Cộng Hòa với giọng nói dõng dạc, giới thiệu chương trình tưởng niệm ngày hôm nay. Phụ nữ trong những chiếc áo dài tha thướt. Có một số ca sĩ trong bộ quân phục Hải Quân, Nhảy Dù, Bộ Binh, v.v.
Ông Du Miên nói về những ngày tị nạn ở Hoa Kỳ và nói về Little Saigon. Sau đó, những bài hùng ca do các chị em trong quân phục cất tiếng hát, quan khách những người nổi tiếng trong cộng đồng, đầu bạc chen giữa đầu xanh. Mọi người nhắc về những kỷ niệm xưa, ngày này năm xưa. Người này hỏi thăm người kia và nhắc về những người đã mất.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 4.jpg


"... Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Quyết không cần hoà bình đen tối
Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô


Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Đánh cho cùng dù mình phải chết
Để mai này về sau con cháu ta sống còn."


Bài hát " Thề Không Phản Bội Quê Hương " vang lên được quan khách vỗ tay nhiệt liệt. 


Ngày 27/4/2024, tại hội trường nhật báo Người Việt, hội ái hữu sinh viên quốc gia hành chánh tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hoa Thịnh Đốn, nói về 8 bí ẩn Hoa Kỳ phản bội Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng là nhân chứng sống, ông đã từng gặp nhiều nhân vật quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lúc đó. Ngoại trưởng Kissinger phản bội Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ đã có ý định bỏ Việt Nam trong hòa đàm ở Paris từ thập niên 60.

HỘI ÁI HỮU QUỐC GIA HÀNH CHÁNH- TS NGUYỄN TIẾN HƯNG 1.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đang thuyết trình ở nhật báo Người Việt ngày 27/4/2024


Có những bí ẩn mà nhiều người chưa biết, chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam làm cho hàng ngàn chiến sĩ anh hùng đã đi vào tù, hàng trăm đồng hương vượt biển đã chết trên mặt biển, người thì chết trong rừng sâu đi vượt biên bằng đường bộ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông đã viết về việc này trong sách của ông.


Buổi chiều lúc 5 giờ ngày 30/4/2024, tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, hàng ngàn đồng hương gồm 4 thế hệ tham dự lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận. Quân nhân trong quân phục Thủy Quân Lục Chiến, bộ binh, Hải Quân, Không Quân, Biệt Kích Dù, thiếu sinh quân, nữ quân nhân, các cô, các bà trong chiếc áo dài tha thướt như thời còn nữ sinh. Thế hệ thứ nhất, thứ hai và nhiều thế hệ kế tiếp có mặt. Nhiều người chiêm ngưỡng, cúi đầu trước bia mộ của các tướng tá, anh hùng, trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 17.jpg

Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chào cờ trong lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4

Kỹ sư Tạ Trung xướng ngôn viên rất linh động. Người trẻ có mặt thật đông như Billy Lê, Lý Vĩnh Phong, Hòa Trương cùng con gái, con rể, tổng hội sinh viên Việt Nam, một số thương gia thành công như Văn Kỳ Thanh, nhà văn Phạm Gia Đại, cựu nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Võ Trường Toản, quốc gia hành chánh, Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Duyệt, văn khoa, luật khoa, v.v.

Ông Phát Bùi phát biểu như sau: "Lá Cờ Vàng nhắc nhở chúng ta tới chính nghĩa Tự Do, tới những người đã hy sinh để tranh đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do, tới trên một triệu người liều chết bỏ nước ra đi, hơn một nửa đã bỏ mình dưới biển sâu, và biết bao nhiêu thảm cảnh hải tặc, đến cả trăm ngàn quân cán chính đã bị tù đày trong các trại tập trung, tài sản bị cưỡng chiếm, gia đình tan tóc, áp bức đi vùng kinh tế mới. 10 năm sau, 20 năm sau, chúng ta sẽ không còn ở đây nữa, nếu chúng ta không truyền lại thì những di sản cao đẹp và cần thiết cho dân tộc Việt Nam sẽ mai một đi."

Hoa rực trời từ đường vào tượng đài, một đoàn xe jeep đậu dọc theo lề đường làm cho buổi lễ tưởng niệm thêm phần hùng tráng. Những tà áo dài tha thướt làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ông Văn Kỳ Thanh, trong ban chấp hành của Bưởi- Chu Văn An, rất hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam. Có những buổi sinh hoạt như vầy người trẻ mới hiểu ông cha của mình đã chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ cho miền Nam Việt Nam suốt bao nhiêu năm qua. Ông trân trọng nhắc đến các tướng đã hy sinh vì Tổ Quốc, chết theo thánh như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Trần Văn Hải, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Phan Ngọc Nhuận, trung tá Nguyễn Văn Long.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN.jpg

Anh hùng tử-khí hùng bất tử

    

Đứng cạnh xe jeep đầy cát bụi là thanh niên trẻ trong bộ Thủy Quân Lục Chiến, cháu Lê Quang, bố là ông Lê Văn Phương, chiến sĩ sư đoàn 21 bộ binh, vượt biên năm 1989. Cháu rất hãnh diện về bố là chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai con mắt của Quang rất sáng tin tưởng vào tương lai của thế hệ mai sau.

Billy Lê hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt Nam lúc còn là sinh viên. Người trẻ này có mặt trong các sinh hoạt của tổng hội sinh viên cũng như sinh hoạt chính trị. Billy Lê hiện làm việc ở văn phòng chánh lục sự Orange County. Billy rất lạc quan về người trẻ đóng góp tích cực cho đất nước này. 

Lý Vĩnh Phong, một người trẻ khác cũng hoạt động không ngừng nghỉ trong lúc còn là sinh viên cho đến bây giờ. Lý Vĩnh Phong cũng rất lạc quan như Billy Lê. Xung quanh những người trẻ này còn nhiều người trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, hoạt động tích cực trong tổng hội sinh viên Việt Nam.

Hòa Trương trong chiếc áo dài xanh, bên cạnh là con gái và con rể. Hòa Trương khuyến khích con của mình tham gia sinh hoạt trong cộng đồng để biết vì sao ông bà cha mẹ phải bỏ nước ra đi tìm Tự Do. Hòa Trương nói: "Cộng Sản cai trị đất nước bao năm rồi nhưng đất nước không khá được, vẫn còn người bỏ nước ra đi. Tôi đưa các con đến đây tham dự, để cho các con hiểu rõ hoàn cảnh đất nước như thế. Nếu muốn giúp cho đất nước thì phải đóng góp cho chính xác."

Quỳnh Hoa với tiếng hát ngọt ngào đem đến cho người nghe cảm thấy ấm áp, vì ở đây người vẫn trông người, người tị nạn vẫn nhớ về quê hương ở bên kia Thái Bình Dương.

Ngô Thiện Đức, lãnh đạo giới trẻ Cao Đài Giáo trong ban tế lễ, trong chiếc áo dài xanh, nói với chúng tôi: ngày tưởng niệm Quốc Hận để nhớ lại ngày đau buồn nhất của đất nước và của dân tộc Việt Nam. Giới trẻ tiếp nối ông cha tranh đấu cho Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng sẽ có một ngày Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 21.jpg

Hỏi về hai buổi tưởng niệm ngày Quốc Hận buổi sáng ở Bolsa và buổi chiều ở tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Ngô Thiện Đức cho biết: buổi sáng cũng đông lắm, có ban nhạc của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, giới chức chánh quyền nhiều lắm, do thị trưởng thành phố Westminster, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí trưởng ban tổ chức, gồm nhiều thành phần tham dự. Buổi chiều ở trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ có các quân nhân, giới trẻ trong tổng hội sinh viên, và đầy đủ thành phần quân nhân cán chính, các hội ái hữu, v.v.


Hy vọng 100 năm nữa, 1000 năm nữa, người Việt ở khắp nơi trên thế giới lúc nào cũng nhớ mình là người Việt Nam, và con cháu của chúng ta lúc nào cũng nhớ về ngày 30/4, ngày đau buồn của đất nước, ngày mà hàng triệu người lưu lạc khắp nơi trên thế giới.

Hy vọng người Việt Nam lúc nào cũng làm rạng rỡ tổ tông.

Mong lắm thay!

-- Kiều Mỹ Duyên

Orange County, 1/5/2024

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.