Hôm nay,  

Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4 ở LITTLE SAIGON

01/05/202417:20:00(Xem: 1514)

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 1.jpgMỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 11.jpg

Ngày 26/4/2024, Biệt đoàn Văn Nghệ của ông Vũ Hải tổ chức tưởng niệm ngày 30/4 ở thư viện Việt Nam, địa điểm đường Westminster và đường Euclid, thành phố Garden Grove. Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ phất phới trên hành lang của building.

Ông Vũ Hải trong quân phục Việt Nam Cộng Hòa với giọng nói dõng dạc, giới thiệu chương trình tưởng niệm ngày hôm nay. Phụ nữ trong những chiếc áo dài tha thướt. Có một số ca sĩ trong bộ quân phục Hải Quân, Nhảy Dù, Bộ Binh, v.v.
Ông Du Miên nói về những ngày tị nạn ở Hoa Kỳ và nói về Little Saigon. Sau đó, những bài hùng ca do các chị em trong quân phục cất tiếng hát, quan khách những người nổi tiếng trong cộng đồng, đầu bạc chen giữa đầu xanh. Mọi người nhắc về những kỷ niệm xưa, ngày này năm xưa. Người này hỏi thăm người kia và nhắc về những người đã mất.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 4.jpg


"... Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Quyết không cần hoà bình đen tối
Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô


Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Đánh cho cùng dù mình phải chết
Để mai này về sau con cháu ta sống còn."


Bài hát " Thề Không Phản Bội Quê Hương " vang lên được quan khách vỗ tay nhiệt liệt. 


Ngày 27/4/2024, tại hội trường nhật báo Người Việt, hội ái hữu sinh viên quốc gia hành chánh tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hoa Thịnh Đốn, nói về 8 bí ẩn Hoa Kỳ phản bội Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng là nhân chứng sống, ông đã từng gặp nhiều nhân vật quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lúc đó. Ngoại trưởng Kissinger phản bội Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ đã có ý định bỏ Việt Nam trong hòa đàm ở Paris từ thập niên 60.

HỘI ÁI HỮU QUỐC GIA HÀNH CHÁNH- TS NGUYỄN TIẾN HƯNG 1.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đang thuyết trình ở nhật báo Người Việt ngày 27/4/2024


Có những bí ẩn mà nhiều người chưa biết, chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam làm cho hàng ngàn chiến sĩ anh hùng đã đi vào tù, hàng trăm đồng hương vượt biển đã chết trên mặt biển, người thì chết trong rừng sâu đi vượt biên bằng đường bộ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông đã viết về việc này trong sách của ông.


Buổi chiều lúc 5 giờ ngày 30/4/2024, tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, hàng ngàn đồng hương gồm 4 thế hệ tham dự lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận. Quân nhân trong quân phục Thủy Quân Lục Chiến, bộ binh, Hải Quân, Không Quân, Biệt Kích Dù, thiếu sinh quân, nữ quân nhân, các cô, các bà trong chiếc áo dài tha thướt như thời còn nữ sinh. Thế hệ thứ nhất, thứ hai và nhiều thế hệ kế tiếp có mặt. Nhiều người chiêm ngưỡng, cúi đầu trước bia mộ của các tướng tá, anh hùng, trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 17.jpg

Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chào cờ trong lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4

Kỹ sư Tạ Trung xướng ngôn viên rất linh động. Người trẻ có mặt thật đông như Billy Lê, Lý Vĩnh Phong, Hòa Trương cùng con gái, con rể, tổng hội sinh viên Việt Nam, một số thương gia thành công như Văn Kỳ Thanh, nhà văn Phạm Gia Đại, cựu nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Võ Trường Toản, quốc gia hành chánh, Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Duyệt, văn khoa, luật khoa, v.v.

Ông Phát Bùi phát biểu như sau: "Lá Cờ Vàng nhắc nhở chúng ta tới chính nghĩa Tự Do, tới những người đã hy sinh để tranh đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do, tới trên một triệu người liều chết bỏ nước ra đi, hơn một nửa đã bỏ mình dưới biển sâu, và biết bao nhiêu thảm cảnh hải tặc, đến cả trăm ngàn quân cán chính đã bị tù đày trong các trại tập trung, tài sản bị cưỡng chiếm, gia đình tan tóc, áp bức đi vùng kinh tế mới. 10 năm sau, 20 năm sau, chúng ta sẽ không còn ở đây nữa, nếu chúng ta không truyền lại thì những di sản cao đẹp và cần thiết cho dân tộc Việt Nam sẽ mai một đi."

Hoa rực trời từ đường vào tượng đài, một đoàn xe jeep đậu dọc theo lề đường làm cho buổi lễ tưởng niệm thêm phần hùng tráng. Những tà áo dài tha thướt làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ông Văn Kỳ Thanh, trong ban chấp hành của Bưởi- Chu Văn An, rất hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam. Có những buổi sinh hoạt như vầy người trẻ mới hiểu ông cha của mình đã chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ cho miền Nam Việt Nam suốt bao nhiêu năm qua. Ông trân trọng nhắc đến các tướng đã hy sinh vì Tổ Quốc, chết theo thánh như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Trần Văn Hải, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Phan Ngọc Nhuận, trung tá Nguyễn Văn Long.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN.jpg

Anh hùng tử-khí hùng bất tử

    

Đứng cạnh xe jeep đầy cát bụi là thanh niên trẻ trong bộ Thủy Quân Lục Chiến, cháu Lê Quang, bố là ông Lê Văn Phương, chiến sĩ sư đoàn 21 bộ binh, vượt biên năm 1989. Cháu rất hãnh diện về bố là chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai con mắt của Quang rất sáng tin tưởng vào tương lai của thế hệ mai sau.

Billy Lê hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt Nam lúc còn là sinh viên. Người trẻ này có mặt trong các sinh hoạt của tổng hội sinh viên cũng như sinh hoạt chính trị. Billy Lê hiện làm việc ở văn phòng chánh lục sự Orange County. Billy rất lạc quan về người trẻ đóng góp tích cực cho đất nước này. 

Lý Vĩnh Phong, một người trẻ khác cũng hoạt động không ngừng nghỉ trong lúc còn là sinh viên cho đến bây giờ. Lý Vĩnh Phong cũng rất lạc quan như Billy Lê. Xung quanh những người trẻ này còn nhiều người trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, hoạt động tích cực trong tổng hội sinh viên Việt Nam.

Hòa Trương trong chiếc áo dài xanh, bên cạnh là con gái và con rể. Hòa Trương khuyến khích con của mình tham gia sinh hoạt trong cộng đồng để biết vì sao ông bà cha mẹ phải bỏ nước ra đi tìm Tự Do. Hòa Trương nói: "Cộng Sản cai trị đất nước bao năm rồi nhưng đất nước không khá được, vẫn còn người bỏ nước ra đi. Tôi đưa các con đến đây tham dự, để cho các con hiểu rõ hoàn cảnh đất nước như thế. Nếu muốn giúp cho đất nước thì phải đóng góp cho chính xác."

Quỳnh Hoa với tiếng hát ngọt ngào đem đến cho người nghe cảm thấy ấm áp, vì ở đây người vẫn trông người, người tị nạn vẫn nhớ về quê hương ở bên kia Thái Bình Dương.

Ngô Thiện Đức, lãnh đạo giới trẻ Cao Đài Giáo trong ban tế lễ, trong chiếc áo dài xanh, nói với chúng tôi: ngày tưởng niệm Quốc Hận để nhớ lại ngày đau buồn nhất của đất nước và của dân tộc Việt Nam. Giới trẻ tiếp nối ông cha tranh đấu cho Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng sẽ có một ngày Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 21.jpg

Hỏi về hai buổi tưởng niệm ngày Quốc Hận buổi sáng ở Bolsa và buổi chiều ở tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Ngô Thiện Đức cho biết: buổi sáng cũng đông lắm, có ban nhạc của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, giới chức chánh quyền nhiều lắm, do thị trưởng thành phố Westminster, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí trưởng ban tổ chức, gồm nhiều thành phần tham dự. Buổi chiều ở trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ có các quân nhân, giới trẻ trong tổng hội sinh viên, và đầy đủ thành phần quân nhân cán chính, các hội ái hữu, v.v.


Hy vọng 100 năm nữa, 1000 năm nữa, người Việt ở khắp nơi trên thế giới lúc nào cũng nhớ mình là người Việt Nam, và con cháu của chúng ta lúc nào cũng nhớ về ngày 30/4, ngày đau buồn của đất nước, ngày mà hàng triệu người lưu lạc khắp nơi trên thế giới.

Hy vọng người Việt Nam lúc nào cũng làm rạng rỡ tổ tông.

Mong lắm thay!

-- Kiều Mỹ Duyên

Orange County, 1/5/2024

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
Trong lúc tờ lịch sắp được lật qua Tháng Năm, Sky River Casino đã định sẵn kế hoạch tạo hứng thú hồi hộp cho hội viên của mình bằng thật nhiều hoạt động khuyến mãi hứa hẹn đầy kích thích, sang trọng, và thanh lịch. Xin quý vị hãy chuẩn bị sẵn sàng cho nguyên cả một tháng trời mà mỗi lúc ở sòng bài đều cống hiến một cơ hội trúng một cái gì đó đặc biệt khác thường, từ những xe hơi ước mơ cho tới những túi cầm tay hàng hiệu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.