Hôm nay,  

Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận 30/4 ở LITTLE SAIGON

01/05/202417:20:00(Xem: 1970)

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 1.jpgMỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 11.jpg

Ngày 26/4/2024, Biệt đoàn Văn Nghệ của ông Vũ Hải tổ chức tưởng niệm ngày 30/4 ở thư viện Việt Nam, địa điểm đường Westminster và đường Euclid, thành phố Garden Grove. Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ phất phới trên hành lang của building.

Ông Vũ Hải trong quân phục Việt Nam Cộng Hòa với giọng nói dõng dạc, giới thiệu chương trình tưởng niệm ngày hôm nay. Phụ nữ trong những chiếc áo dài tha thướt. Có một số ca sĩ trong bộ quân phục Hải Quân, Nhảy Dù, Bộ Binh, v.v.
Ông Du Miên nói về những ngày tị nạn ở Hoa Kỳ và nói về Little Saigon. Sau đó, những bài hùng ca do các chị em trong quân phục cất tiếng hát, quan khách những người nổi tiếng trong cộng đồng, đầu bạc chen giữa đầu xanh. Mọi người nhắc về những kỷ niệm xưa, ngày này năm xưa. Người này hỏi thăm người kia và nhắc về những người đã mất.

TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4 THƯ VIỆN VN 4.jpg


"... Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Quyết không cần hoà bình đen tối
Chẳng liên hiệp ngồi chung quân bán nước vong nô


Quyết chiến! Thề quyết chiến ! Quyết chiến!
Đánh cho cùng dù mình phải chết
Để mai này về sau con cháu ta sống còn."


Bài hát " Thề Không Phản Bội Quê Hương " vang lên được quan khách vỗ tay nhiệt liệt. 


Ngày 27/4/2024, tại hội trường nhật báo Người Việt, hội ái hữu sinh viên quốc gia hành chánh tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hoa Thịnh Đốn, nói về 8 bí ẩn Hoa Kỳ phản bội Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng là nhân chứng sống, ông đã từng gặp nhiều nhân vật quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lúc đó. Ngoại trưởng Kissinger phản bội Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ đã có ý định bỏ Việt Nam trong hòa đàm ở Paris từ thập niên 60.

HỘI ÁI HỮU QUỐC GIA HÀNH CHÁNH- TS NGUYỄN TIẾN HƯNG 1.jpg

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đang thuyết trình ở nhật báo Người Việt ngày 27/4/2024


Có những bí ẩn mà nhiều người chưa biết, chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam làm cho hàng ngàn chiến sĩ anh hùng đã đi vào tù, hàng trăm đồng hương vượt biển đã chết trên mặt biển, người thì chết trong rừng sâu đi vượt biên bằng đường bộ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông đã viết về việc này trong sách của ông.


Buổi chiều lúc 5 giờ ngày 30/4/2024, tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, hàng ngàn đồng hương gồm 4 thế hệ tham dự lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận. Quân nhân trong quân phục Thủy Quân Lục Chiến, bộ binh, Hải Quân, Không Quân, Biệt Kích Dù, thiếu sinh quân, nữ quân nhân, các cô, các bà trong chiếc áo dài tha thướt như thời còn nữ sinh. Thế hệ thứ nhất, thứ hai và nhiều thế hệ kế tiếp có mặt. Nhiều người chiêm ngưỡng, cúi đầu trước bia mộ của các tướng tá, anh hùng, trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 17.jpg

Chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chào cờ trong lễ tưởng niệm Quốc Hận 30/4

Kỹ sư Tạ Trung xướng ngôn viên rất linh động. Người trẻ có mặt thật đông như Billy Lê, Lý Vĩnh Phong, Hòa Trương cùng con gái, con rể, tổng hội sinh viên Việt Nam, một số thương gia thành công như Văn Kỳ Thanh, nhà văn Phạm Gia Đại, cựu nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Võ Trường Toản, quốc gia hành chánh, Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Duyệt, văn khoa, luật khoa, v.v.

Ông Phát Bùi phát biểu như sau: "Lá Cờ Vàng nhắc nhở chúng ta tới chính nghĩa Tự Do, tới những người đã hy sinh để tranh đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do, tới trên một triệu người liều chết bỏ nước ra đi, hơn một nửa đã bỏ mình dưới biển sâu, và biết bao nhiêu thảm cảnh hải tặc, đến cả trăm ngàn quân cán chính đã bị tù đày trong các trại tập trung, tài sản bị cưỡng chiếm, gia đình tan tóc, áp bức đi vùng kinh tế mới. 10 năm sau, 20 năm sau, chúng ta sẽ không còn ở đây nữa, nếu chúng ta không truyền lại thì những di sản cao đẹp và cần thiết cho dân tộc Việt Nam sẽ mai một đi."

Hoa rực trời từ đường vào tượng đài, một đoàn xe jeep đậu dọc theo lề đường làm cho buổi lễ tưởng niệm thêm phần hùng tráng. Những tà áo dài tha thướt làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ông Văn Kỳ Thanh, trong ban chấp hành của Bưởi- Chu Văn An, rất hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam. Có những buổi sinh hoạt như vầy người trẻ mới hiểu ông cha của mình đã chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ cho miền Nam Việt Nam suốt bao nhiêu năm qua. Ông trân trọng nhắc đến các tướng đã hy sinh vì Tổ Quốc, chết theo thánh như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Trần Văn Hải, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Phan Ngọc Nhuận, trung tá Nguyễn Văn Long.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN.jpg

Anh hùng tử-khí hùng bất tử

    

Đứng cạnh xe jeep đầy cát bụi là thanh niên trẻ trong bộ Thủy Quân Lục Chiến, cháu Lê Quang, bố là ông Lê Văn Phương, chiến sĩ sư đoàn 21 bộ binh, vượt biên năm 1989. Cháu rất hãnh diện về bố là chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai con mắt của Quang rất sáng tin tưởng vào tương lai của thế hệ mai sau.

Billy Lê hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt Nam lúc còn là sinh viên. Người trẻ này có mặt trong các sinh hoạt của tổng hội sinh viên cũng như sinh hoạt chính trị. Billy Lê hiện làm việc ở văn phòng chánh lục sự Orange County. Billy rất lạc quan về người trẻ đóng góp tích cực cho đất nước này. 

Lý Vĩnh Phong, một người trẻ khác cũng hoạt động không ngừng nghỉ trong lúc còn là sinh viên cho đến bây giờ. Lý Vĩnh Phong cũng rất lạc quan như Billy Lê. Xung quanh những người trẻ này còn nhiều người trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, hoạt động tích cực trong tổng hội sinh viên Việt Nam.

Hòa Trương trong chiếc áo dài xanh, bên cạnh là con gái và con rể. Hòa Trương khuyến khích con của mình tham gia sinh hoạt trong cộng đồng để biết vì sao ông bà cha mẹ phải bỏ nước ra đi tìm Tự Do. Hòa Trương nói: "Cộng Sản cai trị đất nước bao năm rồi nhưng đất nước không khá được, vẫn còn người bỏ nước ra đi. Tôi đưa các con đến đây tham dự, để cho các con hiểu rõ hoàn cảnh đất nước như thế. Nếu muốn giúp cho đất nước thì phải đóng góp cho chính xác."

Quỳnh Hoa với tiếng hát ngọt ngào đem đến cho người nghe cảm thấy ấm áp, vì ở đây người vẫn trông người, người tị nạn vẫn nhớ về quê hương ở bên kia Thái Bình Dương.

Ngô Thiện Đức, lãnh đạo giới trẻ Cao Đài Giáo trong ban tế lễ, trong chiếc áo dài xanh, nói với chúng tôi: ngày tưởng niệm Quốc Hận để nhớ lại ngày đau buồn nhất của đất nước và của dân tộc Việt Nam. Giới trẻ tiếp nối ông cha tranh đấu cho Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng sẽ có một ngày Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

30 THÁNG 4 QUỐC HẬN 21.jpg

Hỏi về hai buổi tưởng niệm ngày Quốc Hận buổi sáng ở Bolsa và buổi chiều ở tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Ngô Thiện Đức cho biết: buổi sáng cũng đông lắm, có ban nhạc của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, giới chức chánh quyền nhiều lắm, do thị trưởng thành phố Westminster, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí trưởng ban tổ chức, gồm nhiều thành phần tham dự. Buổi chiều ở trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ có các quân nhân, giới trẻ trong tổng hội sinh viên, và đầy đủ thành phần quân nhân cán chính, các hội ái hữu, v.v.


Hy vọng 100 năm nữa, 1000 năm nữa, người Việt ở khắp nơi trên thế giới lúc nào cũng nhớ mình là người Việt Nam, và con cháu của chúng ta lúc nào cũng nhớ về ngày 30/4, ngày đau buồn của đất nước, ngày mà hàng triệu người lưu lạc khắp nơi trên thế giới.

Hy vọng người Việt Nam lúc nào cũng làm rạng rỡ tổ tông.

Mong lắm thay!

-- Kiều Mỹ Duyên

Orange County, 1/5/2024

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bắt đầu từ Chủ Nhật, ngày 2 Tháng Sáu, các thành viên Sky River Rewards chơi Trò chơi trên Bàn có thể kiếm được các lượt rút thăm để có cơ hội giành được Thẻ Gas trị giá $5,000 hoặc Chip Khuyến mãi lên đến $2,500! Bạn sẽ nhận được các lượt rút thăm khi được chia tay bài đủ điều kiện, với Ngày Nhân Đôi Lượt Rút Thăm vào Thứ Hai và Thứ Ba hàng tuần. Bốc thăm sẽ được tổ chức vào Chủ Nhật hàng tuần từ ngày 9 tháng 6 - ngày 30 tháng 6, từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối, mang đến cho bạn nhiều cơ hội để giành chiến thắng lớn! Truy cập SkyRiver.com để xem danh sách các tay bài đủ điều kiện.
Phái đoàn chúng tôi gồm có Tuấn Lưu ở Ventura, Đức Nguyễn, Christina Kim Lê, Mai Tiến Dũng và Kiều Mỹ Duyên, ở Orange County đến nhà thờ Saint Catherine of Alexandria, Temecula, San Bernardino, tham dự thánh lễ vinh danh và giã từ linh mục Anthony Đào Quang Chính, linh mục chánh xứ của nhà thờ và cũng là hạt trưởng của hạt Helmet, hưu trí. Thánh lễ cử hành lúc 4 giờ chiều ngày thứ bảy 1/6/2024.
Tổ Chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) kết hợp với AAPI Equity Alliance giới thiệu chương trình thí điểm ở Quận Hạt Los Angeles, nhằm chữa lành vết thương do tệ nạn phân biệt, thù ghét chủng tộc gây ra đối với các cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Lễ giỗ của Đức Bà Lê Thị Nhậm, thân mẫu của Đức Huỳnh Giáo Chủ đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2024, tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California số 2114 W McFadden Ave, Santa Ana, CA 92704.
Chùa Điều Ngự tọa lạc tại 14472 Chestnut St, thành phố Westminster, đây cũng là văn phòng thường trực Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại do Hòa Thượng Thích Viên Lý Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại làm Viện Chủ và Hòa Thượng Thích Viên Huy, Phó Chủ Tịch Thường Trực HĐĐH kiêm Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Xã Hội Tăng Đoàn GHPGVNTNHN làm Trụ Trì. Đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2568-2024 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 01 tháng 6, 2024 tại hội trường chùa Điều Ngự. Chứng minh, tham dự buổi lễ có hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni và hàng ngàn đồng hương Phật tử.
Khi con gái của chúng tôi học cấp hai, cô giáo cho bài làm chủ đề “culture box” trong đó có những biểu tượng về nguồn gốc mà học sinh sẽ đem trưng bày cùng thuyết trình cho cả lớp nghe. Cuối tuần có đi học Việt ngữ, tham gia múa hát trong các lễ hội nên con biết áo dài, khăn đóng là nét văn hoá Việt Nam và đã chọn làm biểu tượng. Con cũng hỏi còn có gì nữa là đặc trưng của quê hương, chúng tôi đề nghị một chiếc quạt giấy xếp, một tờ báo Việt ngữ, ba hình tiêu biểu cho Sài Gòn, Huế, Hà Nội. Nhà tôi còn muốn thêm chiếc nón lá nhưng vì giới hạn của chiếc hộp nên không đủ chỗ.
Ngày Memorial Day, ngày Chiến Sĩ Trận Vong là ngày lễ chính thức và trọng đại của nước Mỹ, để tưởng niệm và tri ân người lính đã hy sinh vì Tổ Quốc. Riêng đối với cộng đồng người Việt thì ngày này là cơ hội tốt nhất để chúng ta bày tỏ lòng tri ân đối với nước Mỹ : Vì lý tưởng Tự Do đã gửi con em sang chiến đấu cùng chúng ta chống Cộng sản xâm lược từ phương Bắc. Trong 10 năm đã có trên 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ nằm xuống ở Việt Nam, cách xa quê hương họ đến nửa vòng trái đất. Sau chiến tranh, chánh quyền và nhân dân Mỹ lại hào hiệp mở rộng vòng tay tiếp nhận chúng ta định cư trên đất nước Tự Do này như quê hương thứ hai.
Sau nhiều năm với 4 trại Bách Hợp đã được thực hiện thành công dưới danh nghĩa Văn Phòng Hướng Đạo Trưởng Niên và các đơn vị Bách Hợp HĐTrN tại địa phương đứng ra phối hợp tổ chức và điều hành với hàng trăm trại sinh trưởng niên Hướng Đạo tham dự, trại Bách Hợp hàng năm, với mô thức sinh hoạt như Ngày Văn Hoá , Kết Thân, Mừng Thọ, Đêm Tâm Giao, Buồn vui Hướng đạo bên Quán Phụng Hoàng, Du Ngoạn và Văn Nghệ Lửa Trại … theo thời gian đã dần dần trở thành trại truyền thống và là sân chơi thiết thực và thân ái của những hướng đạo sinh Việt Nam cao tuổi ở bốn phương trời hải ngoại.
Chiến thuật tiếp thị săn mồi và xảo quyệt của ngành thuốc lá nhắm vào giới trẻ dường như không có hồi kết, khi ngành công nghiệp này tiếp tục giới thiệu và quảng bá các sản phẩm thuốc lá có hương vị thu hút và hấp dẫn giới trẻ. Và nicotine là trọng tâm trong kế hoạch của ngành thuốc lá nhằm thu lợi từ giới trẻ bằng cách làm họ nghiện và biến họ thành khách hàng trọn đời.
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Chiến Sĩ Vị Quốc Vong Thân (Memorial Day 2024). Tham dự buổi lễ có quý vị trong hội Đồng Liên Tôn như: Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám đốc Trung Tâm Công Giáo, chủ tịch hội đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Hải Ngoại, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Quyền đầu Tộc Đạo Cao Đài Orange County, thủ quỹ. Hiền Tài Ngô Thiện Đúc, thành viên Hội Đồng Liên Tôn. Ngoài ra còn có quy vị đại diện Phật Giáo, Tin Lành, phái đoàn Cao Đài có Hiền Huynh Văn Chúc, Hiền Huynh Phạm Văn Chờ, Hiền Huynh Nguyễn Văn Hai…Hiền Tài Hoa Thế Nhân…
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.