Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di Tại Miền Bắc California, Hoa Kỳ

28/05/202307:49:00(Xem: 858)

LỄ TƯỞNG NIỆM THÁNH TỔ KIỀU ĐÀM DI
TẠI MIỀN BẮC CALIFORNIA, HOA KỲ

Thích Nữ Giới Hương
 

Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.


blank

CHƯƠNG TRÌNH
- Cung thỉnh Hòa thượng, Thượng tọa, quý Ni trưởng và đại chúng quang lâm chánh điện
- Niệm Phật cầu gia bị, đảnh lễ
- Cung thỉnh an tọa
- Tuyên bố lý do và giới thiệu chư tôn chứng minh đạo sư
- Tuyên đọc diễn văn Khai mạc (Sư bà TN Nguyên Thanh)
- Cung tuyên tiểu sử Đức Thánh Tổ (Ni sư TN Tiến Liên)
- Chư Ni hát tập thể bài “Gương Sáng Thánh Tổ Kiều Đàm Di”
- Món quà dâng Thánh Tổ (Ni sư TN Giới Hương)
- Lời cảm tạ (Ns TN Như Quang)
- Lời Đạo từ của Hòa thượng chứng minh (HT Thích Phước Tịnh)
- Dâng hương tưởng niệm và bắt đầu Lễ Cúng Tổ
- Hồi hướng và bế mạc hoàn mãn.
   

Đoàn cung nghinh với các lẵng hoa hương tươi nhiều màu trang nghiêm, giữa âm thanh trầm hùng của chuông trống Bát Nhã, thành tâm cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni quang lâm chánh điện cho bắt đầu buổi đại lễ.
   

Bước đi từng bước trong chánh niệm
Dáng khoan thai uy lực vô cùng
Phật kinh hành đất chuyển trời rung
Ôi huyền diệu, bước chân ngài giải thoát.
   

Tham dự buổi lễ gồm có Hòa thượng Thích Phước Tịnh (Giáo thọ của Khóa An cư Chùa An Lạc), Thượng tọa Thích Quảng Phú (Trụ trì Chùa Văn Thù, Riverside), Sư Bà Nguyên Thanh (Trụ trì Chùa An Lạc và Trưởng ban tổ chức), Sư Bà Như Định (Viện chủ Chùa Liên Trì, Long Thành, Việt Nam), Ni sư Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, Perris), Ni sư Như Quang (Trụ trì Chùa Phước Quang, Garden Grove), Ni sư Tiến Liên (Trụ trì Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose), Ni sư Quảng Tịnh (Trụ trì Chùa Phật Quang, San Jose) cùng khoảng 40 quý Ni sư, Sư cô là chúng an cư tại Chùa An Lạc từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ và Việt Nam và hàng trăm Phật tử hộ pháp Khóa An cư đồng tham dự.

  

Ni sư Hương Thủy MC của buổi đại lễ đã nói lời chào đón chư Tôn đức Tăng ni và lý do của buổi đại lễ như sau: “Hôm nay giữa tiết hạ đang về nơi mọi nẽo đường. Cỏ cây như đang rộn ràng khoe sắc. Trời đất như đang giao hòa với tấm lòng của những người con gái Phật đang hướng về ngày thiêng liêng trọng đại. Ni giới ở các nơi đang quy tụ về đây để đảnh lễ tôn vinh, sự nghiệp và công hạnh của bậc tổ ni đầu tiên Thánh Mẫu Kiều Đàm Di.
Kỷ niệm Đức Thánh Tổ là một nghĩa cử tuyệt vời, làm nên sức sống của tổ xưa. Ngài Thánh Tổ với chí nguyện thật kiên cường, xem thường thế sự, gác ngọc lầu son, địa vị giàu sang, bỏ lại sau lưng, tất cả quyền quý để một lòng cầu đạo. Vốn là một mẫu nghi thiên hạ, nhưng ngài đã lội suối, băng rừng, đôi chân rướm máu, để một lòng cầu đạo giải thoát. Lễ tưởng niệm về ngài là chúng con tìm về một trang sử hào khí của người xưa, để làm niềm tin cho hậu thế chúng con, học hỏi tô bồi, nhắc nhở vun trồng đạo nghiệp.”
  

blank

Sau đó, Ni sư MC đã cung thỉnh Sư Bà Nguyên Thanh trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc.
Sư bà Nguyên Thanh rất cảm động khi được Hòa thượng giáo thọ Thích Phước Tịnh, Thượng Tọa Thích Quảng Phú cũng chư Ni đáp lời mời của sư bà để về đây cùng an cư tu học rất tinh tấn trong một tuần vừa qua (ngày 21-28/05/2023) và hôm nay cũng đáp lời mời của sư bà mà cùng nhau làm lễ Giổ Tổ Thánh Mẫu Kiều Đàm Di. Thánh tổ đã làm nên lịch sử vẽ vang cho ni giới, để hôm nay ni đoàn đã có mặt khắp năm châu. Làm sao quên được một người thầy mẫu mực, một người mẹ tinh thần, mà ni giới hằng kính ngưỡng. Theo truyền thống tôn sư trọng đạo, Chư ni một lòng thành kính tri ân, công đức sâu dày của đức thánh tổ Đại Ái Đạo, và các bậc trưởng lão ni tiền bối hữu công:
  
Ngàn năm còn ghi dấu
Sáng ngời Đức Thánh Tổ
Trưởng lão ni tiền bối
Hậu học mãi niệm ân.
  

Ni sư Tiến Liên thay mặt cho ni giới, cung tuyên đọc tiểu sử của Sơ tổ. Tất cả chư ni chấp tay cung kính lắng nghe:
“Lật từng trang lịch sử, chúng con vô cùng xúc động, rơi lệ, thương kính, tri ân biết bao nhiêu với cuộc hành trình vĩ đại của Đức Thánh Tổ Ni. Nếu ngày xưa ấy, không có sự hy sinh, kiên trì, nổ lực, quyết tâm tha thiết của Người, thì hôm nay, hàng Ni lưu của chúng con sẽ không có được một diễm phúc lớn lao trong cuộc đời của mình, là được dự vào hàng ngũ Tứ Chúng đệ tử Phật, là những người con gái của Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni.”
Chính nhờ lòng chí thành cầu đạo của Di Mẫu, nhiều Mệnh phụ, Thể nữ… cũng xin xuất gia trong giáo đoàn Ni giới. Rồi sau đó, hàng nghìn người nữ trong mọi tầng lớp của Ấn Độ cũng được xuất gia và cho đến thế kỷ 21 này, hàng ngàn hàng triệu phụ nữ được xuất gia bình đẳng tu học hạnh giải thoát. Người nữ không những thoát khỏi mọi buộc ràng và áp đặt của gia đình, xã hội, mà còn được tôn vinh đúng với giá trị thật của con người, được sống cuộc đời thanh cao và giải thoát.


Tiếp theo chương trình là tất cả chư ni như những người đệ tử nhỏ với mọi lứa tuổi, đồng hát tập thể để kính dâng lên Tổ trong ngày tưởng niệm này:
  
GƯƠNG SÁNG NGÀI KIỀU ĐÀM DI
Con mãi ghi ơn, ơn ngài Kiều Đàm Di
Ngài đã hy sinh, không màng nhọc nhằn
Dặm dài muôn hải lý, vượt đường không chùn chí
Cao quý thay! Gương sáng ngời! Ngài Kiều Đàm Di.

Duyên chuyển Anan bội phần thân nghinh
Khi thấy Ma Ha Ba Xà Ba Đề
Cõi lòng A-nan chua xót, vào trình đấng Chánh giác
Khi Mẫu nghi, đã quyết cầu đạo huyền vi.

Điệp khúc: Khi bàn chân đã rỉ máu – khi quyết băng ngàn
Kìa mồ hôi từng giọt rơi-đăng trình nguy khốn
Kìa đèo cao, kìa rừng sâu – nắng cháy da người


Kiều Đàm Di! Mẹ hiền ơi! Rạng chiếu muôn nơi.

Ca khúc Anan ba lần thưa qua
Khi ấy Thế Tôn vui lòng ưng hòa
Kiều Đàm Di thuở ấy – mở đầu cho nữ giới
Thân xuất gia, vượt khỏi vòng, phiền lụy trầm luân.

Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di
Cao quý thay! Gương sáng ngời Ngài Kiều Đàm Di.

blank


Để tỏ lòng tri ân Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo và Chư Ni Phật Giáo Hữu công tại hải ngoại, NI SƯ GIỚI HƯƠNG đã thay mặt chư Ni đọc bài phát nguyện và dâng quà tinh thần lên sơ Tổ Ni Đại Ái Đạo.
   
“Chúng con thiết nghĩ do nhân duyên nhiều đời, được sự từ bi thương xót cứu độ của Đức Phật Thích Ca và được Thánh Tổ Đại Ái Đạo mở đường mà chúng con được dự hàng xuất gia, đầu tròn áo vuông, làm trưởng tử của Như Lai, được học giới luật tỳ-kheo-ni, tụng kinh, ngồi thiền, tu dưỡng giới thân huệ mạng trên đường giải thoát.
Đó là Thừa tự Pháp, là Món quà tinh thần lớn nhất mà Đức Phật Thích Ca và Chư Thánh Tổ đã trao cho chư Ni chúng con và chúng con có được gia tài bảo vật giải thoát đó trong cuộc đời này.
Trong Kinh Thừa Tự Pháp (Kinh Trung Bộ số 3 Dhammadàyàda sutta), Đức Phật dạy:
Này chư Hiền, có ba trường hợp đáng được tán thán.
1) Vị Đạo Sư sống viễn ly, các đệ tử tùy học viễn ly.
2) Những pháp nào vị Đạo Sư dạy nên từ bỏ, những pháp ấy các đệ tử từ bỏ.
3) Các đệ tử Phật nên xa lìa cuộc sống đọa lạc, hưởng nhàn, hưởng thụ, lười biếng, thụ động mà nên hướng về nếp sống nhà chùa, trong sự tri túc, viễn ly và tinh tấn.
Chư Ni giới hãy Là Người Đức Hạnh. Gương mẫu của Giới Định Tuệ Và Truyền Cảm Hứng Này Cho Những vị xung quanh chúng ta để cứu vãng thế giới, xây dựng nhân gian tịnh độ!
  
Đây là món quà Pháp mà thời đại nào, thế kỷ nào cũng cần, nhất là bây giờ và ở đây. Chúng con sẽ nguyện đem hết khả năng nhỏ bé của mình để khởi đèn Phật pháp:
 
Chúng con nguyện làm cánh hoa đại thể.
Cho vườn đời thơm ngát ý tương thân
Một loài hoa dù nở giữa phong trần
Vẫn tươi thắm màu vô ưu rực rỡ”.
  

NI SƯ NHƯ QUANG đọc lời cảm tạ rằng hôm nay (ngày 27 tháng 05 năm 2023) chư ni đã hội đủ nhân duyên tụ hội về Chùa An Lạc (San Jose) long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Chúng con kính tri ân tình thương của Hòa thượng Giáo Thọ Thích Phước Tịnh, Thượng tọa Thích Quảng Phú, Sư Bà Chùa An Lạc, chư Tôn Đức Tỷ Muội cùng quý Thiện nam Tín nữ đã dành những thì giờ quý báu đến tham dự và cúng dường hoa hương bánh trái trong lễ Tưởng Niệm này, khiến buổi lễ thành tựu viên mãn. Chúng con xin thành kính tri ân chư Tôn Tịnh Đức và quý Thiện nam Tín nữ rất nhiều. Kính chúc Đạo Tràng trong ngày lễ Tưởng Niệm tràn đầy hoan hỷ, mọi sở nguyện đều được thành tựu, viên mãn.
  

Nhớ xưa trời người hỉ lạc, thế giới hoan ca
Có bậc mẫu nghi Đại Ái Đạo
Nguyện xin xuất gia,
Giả từ ngôi vị hoàng phi
Vất vả không sờn, khí tiết tùng mai
Trí cùng sơn thủy, do Thế Tôn phú pháp.
Nay chúng con được lịch đại truyền đăng
Kể từ đó mà mở ra trang sử mới
Cho ni đoàn Phật giáo hôm nay.
Trong giây phút trọng đại này
Xin nhớ về cội nguồn xưa.
  

blank

Ni sư Mc TN Hương Thủy đọc lời cung thỉnh Pháp từ của Hòa thượng Phước Tịnh rằng sau bao ngày sống trong tình thương của ni đoàn, chúng con hôm nay được sự quan tâm sách tấn của Chư tôn đức Tăng. Hôm nay trong ngày lễ tưởng niệm trọng đại này, chính giây phút thiêng liêng lắng đọng, chúng con cũng thiết tha lắng nghe những lời đạo từ cao cả của Hòa thượng chứng minh. Thành kính cung thỉnh Hòa thượng từ bi hoan hỉ ban bố cho chúng con những lời pháp nhũ, để chúng con tiến bước thêm trên con đườnng tu tập.
 
Hòa thượng Giáo thọ chia sẻ như sau: “Dõi theo bước chân của thánh tổ Kiều Đàm Di từ Ấn Độ cho đến nay, chúng ta thấy ra một điều là có những quốc gia, Phật giáo có mặt từ rất sớm, thế nhưng Ni đoàn vắng bóng rất lâu, cho đến bây giờ.
 
Trong khi đất nước Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc... Ni đoàn kế thừa được chánh pháp của Đức Thế Tôn và Thánh Mẫu để lại. Điều này thấy đơn thuần, nhưng lại không đơn giản thực hiện được, bởi lẽ có nhiều quốc gia vẫn còn coi trọng tính gia trưởng của nam nhi. Rất may mắn và tự hào cho Ni giới Phật Giáo Việt Nam, Đài Loan... có điều kiện phát huy và được cộng đồng ủng hộ, nên ni giới đã có đóng góp đáng kể cho xã hội và đất nước.”
 

Tiếp theo là LỄ TIẾN CÚNG GIỐ,quý sư bà, ni sư, sư cô cùng tha thiết làm lễ dâng trà, bánh, cơm, nước, hoa hương lên thánh tổ Ni rất trang nghiêm, thanh tịnh và lắng đọng. Bài nhạc Trầm Hương Đốt được cất lên thánh thoát giữa chánh điện.
 
“Trầm hương đốt xông ngát mười phương
Nguyện nguyện xin đức nghiêm từ vô lượng
Cầu cầu xin chứng tâm thành chúng con
Vầng vầng khói kết mây lành cúng dường.”
 

Chí tâm đảnh lễ:
Từ thành Tỳ Xá Ly uy nghi
Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di
Xả thân cầu đạo tìm chân lý
Giác ngộ lưu truyền giới luật Ni.
 
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)

Chí tâm đảnh lễ:
Một lần tưởng niệm bao lời ý
Thương cảm người xưa dại khó bì
Vinh hoa buông bỏ tìm chân lý
Quên cả thân vàng, phận quốc phi.
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)
 

Chí tâm đảnh lễ:
Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di
Chúng con một lòng dạ khắc ghi
Gắng công tu học cho bền chí
Xứng đáng tặng đời Một chữ ni.
Chí tâm đảnh lễ Sơ Tổ Ni Giới Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di Mẫu – Đương Lai Nhất Thiết Chúng Sanh Hỷ Kiến Phật (1 lạy)

   
Chùa An Lạc, San Jose, ngày 27/05/2023
Kính tường
Thích Nữ Giới Hương
huongsentemple@gmail.com

blank

Từ trái: Sc Huệ Thảo, Ns Tiến Liên, Ns Như Quang, Sư Bà Nguyên Thanh
Ns Giới Hương, Ký giả Võ Văn Tường và Sc Chơn Thanh Hạnh
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để thể hiện tinh thần tương thân trước hoàn cảnh bi thương xảy ra tại Lahaina Đảo, Maui Tiểu Bang Hawaii trong cơn hỏa hoạn ngày 10 tháng 8 năm 2023 đã làm cho hàng trăm người bị thương, nhiều người thiệt mạng, nhà cửa bị thiêu rụi, những người sống sót phải sống những nơi tạm trú, trước hoàn cảnh bi thương đó một gia đình người Việt tỵ nạn cộng sản, chủ tiệm phở 2000 tọa lạc tại số 215 N. Westtern Ave, Los Angerles, đó là ông Hoàng Tấn Kỳ và phu nhân là Bà Tâm Hương đã quyết định dành một ngày thứ Bảy bán phở với số tiền thu được sẽ gởi tặng nạn nhân trong vụ thiên tai nầy.
Tại nhà hàng Grand Garden Restaurant vào tối Chủ Nhật ngày 24 tháng 9 năm 2023, cựu Thị Trưởng Thành Phố Fountain Valley ông Michael Võ, ứng cử viên Giám Sát Quận Cam 2024 đã tổ chức tiệc văn nghệ gây quỹ, có khoảng 400 người tham dự, ngoài số đông cư dân gốc Việt còn có người Mỹ, Mễ, Đại Hàn, một số chủ nhân các cơ sở thương mại, các cơ quan truyền thông. Đặc biệt có sự tham dự của Nữ tài tử điện ảnh cô Rebecca Holden đến từ Hollywood.
Trong khu Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 11 giờ trưa thứ Năm ngày 21 tháng 9 năm 2023, Luật Sư Andrew Đỗ, Giám Sát Địa Hạt 1 Quận Cam, tổ chức họp báo phổ biến một số quyền lợi dành cho người cao niên từ 55 tuổi trở lên. Tham dự buổi họp báo có các cơ quan truyền thông Việt, Mỹ, và một số đồng hương người Việt.
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tọa lạc tại số 7761 Garden Grove Blvd, Garden Grove, CA 92841do Bác Sĩ Tình Trần làm Giám Đốc Y Tế, đã mở Hội Chợ Y Tế vào thứ Bảy ngày 23 tháng 9 năm 2023 cho cư dân những người có lợi tức thấp, hoặc có bảo hiểm hay không có bảo hiểm cũng đều được tham gia.
Buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của một số cộng đồng tại California trong việc đối phó với tình hình thời tiết nắng nóng kỷ lục kéo dài.
Đối với nhiều người Việt tị nạn sinh sống tại hải ngoại, giữ gìn và quảng bá nền văn hóa nghệ thuật của cộng đồng người Việt tị nạn là một sứ mạng tinh thần quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ này không hề dễ, bởi vì các hoạt động văn học nghệ thuật của người Việt hải ngoại thường không sinh lợi, chưa kể công sức tiền của bỏ vào xiết kể. Những người làm văn hóa cần phải có tâm, có sự kiên trì, cả sự gan lì để thực hiện sứ mệnh của mình. Duy trì được những sự kiện văn hóa tại hải ngoại kéo dài đến 20 năm có thể được xem là một thành tích đáng kể. Và năm nay, Đại Hội Liên Hoan Phim Ảnh Việt Nam Quốc Tế “Viet Film Fest” bước vào mốc 20 năm, đánh dấu một đoạn đường dài phục vụ cộng đồng. Ngoài việc hỗ trợ và quảng bá những tác phẩm của các đạo diễn gốc Việt trên thế giới, Viet Film Fest quảng bá phim mang đề tài về con người hoặc văn hóa Việt Nam do những đạo diễn không phải gốc Việt thực hiện.
Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tọa lạc tại địa chỉ 9842 Bolsa Ave #205, Thành phố Westminster, CA 92683 do Hậu Duệ Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc đã tổ chức Tết Trung Thu cho các em Thiếu Nhi trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16-17 tháng 9 năm 2023.
Trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật 16 & 17/09/2023, Đài Truyền Hình SBTN đã tổ chức vòng chung kết của của cuộc thi hát dành cho người cao niên “Tiếng Hạc Vàng” lần thứ nhì. Cuộc thi thu hút được sự hưởng ứng và khen ngợi của cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới
Một loạt các biến thể mới của Omicron đang khiến số ca nhiễm COVID-19 gia tăng và số trường hợp bị bệnh nặng cũng nhiều hơn. Trong tuần cuối cùng của tháng 8, đã có hơn 650 người chết vì COVID-19, tăng 10% so với tuần trước đó, và có 17,000 trường hợp mới phải vào bệnh viện.
Dưới ánh trăng rằm tỏa nhẹ, một huyền thoại về sự chuyển đổi được mở ra - một câu chuyện không chỉ về truyền thống và đoàn viên, mà còn về việc đón nhận một khởi đầu mới. Các gia đình quây quần dưới ánh trăng dịu dàng để hít thở không chỉ hương vị của bánh Trung Thu và trà. Năm nay, Tết Trung Thu ngầm hứa hẹn cuộc sống khỏe mạnh hơn và tương lai tươi sáng hơn, khi ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt kết tạo thêm sự kỳ diệu vào mùa lễ hội.
CTA BACK TO SCHOOL BANNER
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.