Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Phận Orange

14/11/202116:30:00(Xem: 741)

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 01


Gaeden Grove (Thanh Huy)- -  Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng,  16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã  cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánhh đường, Linh Mục Vincent  Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo đã xông hương các thánh tượng. Sau đó, các em thiếu nhi với đồng phục đẹp mắt dâng lên Đức Mẹ một màn vũ uyển chuyển. Tiếp đến đoàn trống Thiên Ân biểu diễn những màn múa trống sôi nổi, nhắc nhở mọi người sự anh dũng, oai hùng của các vị Tử đạo. Dứt ba hồi trống, bài Thánh ca “Anh Hùng Việt Nam” do LM nhạc sĩ Kim Long sáng tác  được ca đoàn tổng hợp giáo xứ Columban trổi lên rất trầm hùng. Sau đó, ông Hoàng Xuân Lai, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong Giáo Phận, mỗi Cộng Đoàn do một ông Chủ Tịch cầm cờ hiệu mang tên  Cộng Đoàn mình  tiến lên gần cung thánh và rẽ sang hai bên, mỗi bên dựng 8 cờ hiệu. Ông Phó Chủ Tịch cũng nhắc lại 32 lần tổ chức Thánh Lễ Kính các Thánh Tử Đạo trước đây và năm nay là năm thứ 33.

Bài thánh ca “Bài Ca Ngàn Trùng” mà hầu hết giáo dân đều thuộc lòng được ca đoàn hát lên để khởi đầu thánh lễ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 02


Từ phía cuối thánh đường, 8 linh mục đồng tế, hai Phó Tế phụ tế và vị chủ tế là Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange tiến lên hôn bàn thờ. Các linh mục được sắp ngồi trên cung thánh bên phải bàn thờ. Đức Giám Mục cử hành nghi thức thống hối, và sau các Bài Đọc cũng như hát đáp ca, một Thầy Phó Tế công bố Bài Tin Mừng của Thánh Matheu.  Sau đó, Đức Giám Mục giảng. Đức Cha Nguyễn Thái Thành nói, trong lịch sử thế giới có nhiều  cái chết oanh liệt qua nhiều trường hợp như cụ Phan Thanh Giản quyết chống Pháp để rồi nhận cái chết anh dũng sau 17 ngày tuyệt thực nói lên quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, như một số tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết để chứng tỏ tinh thần bảo vệ miền Nam tự do, dân chủ và không chấp nhận kẻ thù. Riêng các vị Tử Đạo tại Việt Nam có những khác biệt với các trường hợp trên. Vị Giám Mục đưa ra một vài trường hợp các vị tử đạo, trước khi chết đều căn dặn con cháu không được báo thù mà hãy tha thứ. Đức Giám Mục cũng lấy trường hợp vị thánh tử đạo đầu tiên trong Giáo Hội là thánh Tephano, Vị thánh này cũng giống hình ảnh Chúa Giêsu, “Xin Cha tha cho chúng vì chúng lầm không biết việc chúng làm”. Vị Giám Mục nhắc đi nhắc lại nhiều lần khuyên giáo dân hãy biết sống từ bỏ cái tôi của mình, nhất là noi gương các Thánh Tử Đạo, cha ông tiền nhân chúng ta đã lấy máu đào minh chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kito. Chính máu các vị tử đạo đổ ra đã là hạt giống nẩy sinh ra các Kitô hữu , dù trải qua bao gian nan thử thách, bắt bớ, hãm hại người Công Giáo vẫn giữ vững đức tin vào Thiên Chúa , Giáo Hội Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 03
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục đến khi gần kết thúc, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange lên cám ơn Đức Cha, quý cha, quý Thầy Phó Tế, các nữ tu cùng toàn thể quý hội đoàn, đoàn thể và anh chị em giáo dân đã tích cực tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, một đại diện đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, và sau đó, vị Chủ tế  ngỏ lời cám ơn Ban Chấp hành Cộng Đồng và khuyên giáo dân hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho giáo phận chúng ta và cho Giáo Hội toàn cầu được ơn Thiên Triệu để có nhiều Linh Mục, tu sĩ phục vụ mở mang nước Chúa. Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng ấn hành  tập sách  với chủ đề “Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” và một tập sách gồm những bài đọc và thánh ca trong thánh lễ.

Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lần thứ 33 kết thúc tốt đẹp vào đúng 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
-Chùa Bát Nhã do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí làm Viện Chủ kiêm Trụ Trì, nhiệm kỳ mãn đời. -Chùa đang trong thời gian xây cất từ nhà để tro cốt đến nhà tăng ni nên mượn tiền của các Phật tử, phần lớn là tiền mặt, do đó gần như mỗi tuần hay mỗi tháng đều có mượn và có trả nên cần giữ một số tiền mặt trong tủ sắt để giải quyết kịp thời khi cần.
Dân Biểu Janet Nguyễn đang hợp tác với Đội Cảnh Sát Tuần Tra Xa Lộ Tiểu Bang California (CHP) trong chương trình CHiPs cho trẻ em vào mùa lễ này. CHiPs for Kids là một chương trình quyên góp và phân phát đồ chơi cho trẻ em được Đội Cảnh Sát Tuần Tra Xa Lộ Tiểu Bang California tổ chức hàng năm để giúp đỡ cộng đồng và những gia đình kém may mắn. Dân Biểu Janet Nguyễn kính mời các cư dân đến Văn Phòng Địa Hạt ở Huntington Beach để đóng góp đồ chơi nhằm tặng cho các trẻ em.
Gia Đình Mũ Đõ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Chi Hội Trưởng đã trang nghiêm tổ chức lễ Tưởng Niệm 81 tử sĩ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại bia tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù (bên cạnh tượng đài Thuyền nhân) trong nghĩa trang Westminster Memorial Park, vào lúc 10 giờ 30 phút sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Hai năm 2021 tại nghĩa trang Westminster Memorial Park, Westminster, Nam California.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, vào chiều Chủ Nhật ngày 12 tháng 12 năm 2021, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20 cho ba người đoạt giải Nhân Quyền Việt Nam đó là bà Cấn Thị Thêu và gia đình, cô Đình Thị Thu Thủy và ông Nguyễn Văn Túc.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
SACRAMENTO, California - Covered California ra mắt chuyến tham quan ảo “Các vấn đề bảo hiểm” trên toàn tiểu bang vào thứ Ba để thúc đẩy việc ghi danh mở rộng và quảng bá về mức độ bảo vệ tài chính mà bảo hiểm cung cấp cho những cư dân California phải vào phòng cấp cứu hoặc nhập viện trong trường hợp bị ốm đau hoặc thương tích. Ngoài ra, chuyến tham quan sẽ làm nổi bật sự trợ giúp tài chính chưa từng có đó là giảm chi phí bảo hiểm y tế cho nhiều người hơn bao giờ hết.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 16/12/2021
Tránh xảy ra thảm họa khi trang hoàng ngày lễ bằng cách làm theo một số lời khuyên đơn giản để giúp đảm bảo quý vị có kỳ nghỉ lễ tươi sáng và an toàn không bị hỏa hoạn. Khi quý vị bắt đầu có tinh thần chuẩn bị nghỉ lễ và trang hoàng nhà cửa, điều quan trọng là phải lưu ý các bước đơn giản mà quý vị có thể làm để tránh xảy ra hỏa hoạn trong kỳ nghỉ lễ.
Trong buổi lễ trao giải thưởng Viết Về Nước Mỹ lần thứ 22 , Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal và cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã đọc diễn văn chúc mừng và cảm ơn Việt Báo trong sứ mệnh bảo tồn lịch sử & văn hóa của Người Việt Tị Nạn trên đất Mỹ.
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.