Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Phận Orange

14/11/202116:30:00(Xem: 739)

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 01


Gaeden Grove (Thanh Huy)- -  Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng,  16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã  cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánhh đường, Linh Mục Vincent  Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo đã xông hương các thánh tượng. Sau đó, các em thiếu nhi với đồng phục đẹp mắt dâng lên Đức Mẹ một màn vũ uyển chuyển. Tiếp đến đoàn trống Thiên Ân biểu diễn những màn múa trống sôi nổi, nhắc nhở mọi người sự anh dũng, oai hùng của các vị Tử đạo. Dứt ba hồi trống, bài Thánh ca “Anh Hùng Việt Nam” do LM nhạc sĩ Kim Long sáng tác  được ca đoàn tổng hợp giáo xứ Columban trổi lên rất trầm hùng. Sau đó, ông Hoàng Xuân Lai, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong Giáo Phận, mỗi Cộng Đoàn do một ông Chủ Tịch cầm cờ hiệu mang tên  Cộng Đoàn mình  tiến lên gần cung thánh và rẽ sang hai bên, mỗi bên dựng 8 cờ hiệu. Ông Phó Chủ Tịch cũng nhắc lại 32 lần tổ chức Thánh Lễ Kính các Thánh Tử Đạo trước đây và năm nay là năm thứ 33.

Bài thánh ca “Bài Ca Ngàn Trùng” mà hầu hết giáo dân đều thuộc lòng được ca đoàn hát lên để khởi đầu thánh lễ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 02


Từ phía cuối thánh đường, 8 linh mục đồng tế, hai Phó Tế phụ tế và vị chủ tế là Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange tiến lên hôn bàn thờ. Các linh mục được sắp ngồi trên cung thánh bên phải bàn thờ. Đức Giám Mục cử hành nghi thức thống hối, và sau các Bài Đọc cũng như hát đáp ca, một Thầy Phó Tế công bố Bài Tin Mừng của Thánh Matheu.  Sau đó, Đức Giám Mục giảng. Đức Cha Nguyễn Thái Thành nói, trong lịch sử thế giới có nhiều  cái chết oanh liệt qua nhiều trường hợp như cụ Phan Thanh Giản quyết chống Pháp để rồi nhận cái chết anh dũng sau 17 ngày tuyệt thực nói lên quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, như một số tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết để chứng tỏ tinh thần bảo vệ miền Nam tự do, dân chủ và không chấp nhận kẻ thù. Riêng các vị Tử Đạo tại Việt Nam có những khác biệt với các trường hợp trên. Vị Giám Mục đưa ra một vài trường hợp các vị tử đạo, trước khi chết đều căn dặn con cháu không được báo thù mà hãy tha thứ. Đức Giám Mục cũng lấy trường hợp vị thánh tử đạo đầu tiên trong Giáo Hội là thánh Tephano, Vị thánh này cũng giống hình ảnh Chúa Giêsu, “Xin Cha tha cho chúng vì chúng lầm không biết việc chúng làm”. Vị Giám Mục nhắc đi nhắc lại nhiều lần khuyên giáo dân hãy biết sống từ bỏ cái tôi của mình, nhất là noi gương các Thánh Tử Đạo, cha ông tiền nhân chúng ta đã lấy máu đào minh chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kito. Chính máu các vị tử đạo đổ ra đã là hạt giống nẩy sinh ra các Kitô hữu , dù trải qua bao gian nan thử thách, bắt bớ, hãm hại người Công Giáo vẫn giữ vững đức tin vào Thiên Chúa , Giáo Hội Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 03
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục đến khi gần kết thúc, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange lên cám ơn Đức Cha, quý cha, quý Thầy Phó Tế, các nữ tu cùng toàn thể quý hội đoàn, đoàn thể và anh chị em giáo dân đã tích cực tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, một đại diện đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, và sau đó, vị Chủ tế  ngỏ lời cám ơn Ban Chấp hành Cộng Đồng và khuyên giáo dân hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho giáo phận chúng ta và cho Giáo Hội toàn cầu được ơn Thiên Triệu để có nhiều Linh Mục, tu sĩ phục vụ mở mang nước Chúa. Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng ấn hành  tập sách  với chủ đề “Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” và một tập sách gồm những bài đọc và thánh ca trong thánh lễ.

Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lần thứ 33 kết thúc tốt đẹp vào đúng 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kể từ ngày 13 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12 năm 2021 vừa qua, tang lễ của Ni Trưởng Thích Nữ Như Tuấn, Viện Chủ chùa Phổ Hiền Strasbourg, Pháp Quốc, do Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu đứng ra tổ chức đã được thập phần viên mãn. Nay Pháp sự đã được châu viên, chúng tôi/chúng con xin thay mặt cho Ban Tổ Chức tang lễ kính gửi lời Niệm Ân và Cảm Tạ
Tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 12 năm 2021, Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam Cộng Hòa Nam California do chiến hữu Nguyễn Đức Tiến làm Hội Trưởng đã tổ chức Đêm Họp Mặt Tất Niên.
Nữ Dân Biểu Janet Nguyễn hôm Thứ Ba, 21 tháng 12 năm 2021, đã tuyên bố rằng bà đang nhảy vào cuộc đua ghế Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang tại Quận Cam theo bản đồ địa hạt mới được phân chia bao gồm Little Saigon, theo báo Orange County Register tường thuật hôm Thứ Ba. “Đã có nhiều phần đại diện của địa hạt này trong những năm trước, tôi thích thú về việc có thể đại diện địa hạt mới này bao gồm thêm các cộng đồng ven biển,” theo Nguyen, Đảng Viên Cộng Hòa từ thành phố Fountain Valley, cho biết.
Vào tối Thứ Bảy ngày 18 tháng 12 năm 2021, tại Nhà Thờ Hội Thánh Phúc Âm Si-Ôn, tọa lạc số 14642 Bushard St, Thành Phố Westminster CA 92683, do Mục Sư Cao Tiến Dũng Quản Nhiệm Hội Thánh đã long trọng tổ chức lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2021, với chủ đề “Trở Về Nhà.”
Theo OC Register và Shore News Network, vào tối Thứ Hai 20/12/2022, Ủy Ban Tái Bố Trí Địa Hạt Bầu Cử Cư Dân California đã công bố bản đồ địa hạt bầu cử mới, với nhiều thay đổi đáng kể. Đối với cuộc bầu cử dân biểu liên bang giữa kỳ vào năm 2022, Đảng Dân Chủ được cho là hưởng lợi thế từ bản đồ địa hạt mới.
Tại Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, 9078 Bolsa Ave (Đại lộ Trần Hưng Đạo), Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 01 PM ngày Thứ Bày, 18 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo họp báo thông báo kế hoạch gây quỹ xây dựng Đền Thờ Đức Thánh Trần.
Kinh nghiệm chính trị đầu tiên của tôi là khi còn là một thiếu niên làm việc trong văn phòng tranh cử của ứng viên tổng thống Adlai Stevenson. Tôi đã thường xuyên suy ngẫm về những câu nói của ông ta rằng công việc của một dân cử hay công chức là “làm việc một cách công bình” và “bước đi một cách khiêm tốn”. Tôi đã cố gắng sống theo những câu nói này trong suốt cuộc hành trình của mình.
SCE đang cung cấp khoản hồi phí $1,000 thông qua chương trình Hồi phí Dành Cho Xe Điện Đã Qua Sử Dụng của mình cho những khách hàng tư gia mua hoặc thuê một chiếc xe điện đã qua sử dụng. Nhưng công ty điện hiện đã tăng khoản hồi phí gấp bốn lần cho những khách hàng sống trong một hộ gia đình hội đủ điều kiện về thu nhập do tiểu bang chỉ định hoặc những khách hàng đang tham gia một số chương trình hỗ trợ thu nhập nhất định của tiểu bang hoặc liên bang.
Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyen hôm Thứ Năm, 16 tháng 12 năm 2021, đã tuyên bố ra tranh cử vào chức vụ của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam ở Địa Hạt số 2, cũng như một danh sách ủng hộ mạnh và đa dạng từ khắp Quận Cam, theo bản tin của trang mạng http://newsantaana.com tường thuật hôm Thứ Năm.
Lowentha, 80 tuổi, là cây đại thọ trong cơ chế chính trị tại Long Beach, hôm Thứ Tư nói rằng ông đã quyết định không theo đuổi nhiệm kỳ khác trong Hạ Viện Hoa Kỳ để ông có thể dành thời gian cho việc tự chăm sóc mình và với gia đình ông, gồm 4 người cháu. Nhiệm kỳ của ông sẽ kết thúc vào tháng 1 năm 2023 khi Quốc Hội Mới tuyên thệ nhậm chức. “Đã tới lúc để dành thời gian nhiều hơn cho bản thân và gia đình và vui hưởng cuộc sống và không bị nhiều áp lực,” theo ông Lowenthal cho biết. “Tôi thường xuyên bị áp lực.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.