Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Phận Orange

14/11/202116:30:00(Xem: 1584)

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 01


Gaeden Grove (Thanh Huy)- -  Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng,  16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã  cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánhh đường, Linh Mục Vincent  Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo đã xông hương các thánh tượng. Sau đó, các em thiếu nhi với đồng phục đẹp mắt dâng lên Đức Mẹ một màn vũ uyển chuyển. Tiếp đến đoàn trống Thiên Ân biểu diễn những màn múa trống sôi nổi, nhắc nhở mọi người sự anh dũng, oai hùng của các vị Tử đạo. Dứt ba hồi trống, bài Thánh ca “Anh Hùng Việt Nam” do LM nhạc sĩ Kim Long sáng tác  được ca đoàn tổng hợp giáo xứ Columban trổi lên rất trầm hùng. Sau đó, ông Hoàng Xuân Lai, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong Giáo Phận, mỗi Cộng Đoàn do một ông Chủ Tịch cầm cờ hiệu mang tên  Cộng Đoàn mình  tiến lên gần cung thánh và rẽ sang hai bên, mỗi bên dựng 8 cờ hiệu. Ông Phó Chủ Tịch cũng nhắc lại 32 lần tổ chức Thánh Lễ Kính các Thánh Tử Đạo trước đây và năm nay là năm thứ 33.

Bài thánh ca “Bài Ca Ngàn Trùng” mà hầu hết giáo dân đều thuộc lòng được ca đoàn hát lên để khởi đầu thánh lễ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 02


Từ phía cuối thánh đường, 8 linh mục đồng tế, hai Phó Tế phụ tế và vị chủ tế là Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange tiến lên hôn bàn thờ. Các linh mục được sắp ngồi trên cung thánh bên phải bàn thờ. Đức Giám Mục cử hành nghi thức thống hối, và sau các Bài Đọc cũng như hát đáp ca, một Thầy Phó Tế công bố Bài Tin Mừng của Thánh Matheu.  Sau đó, Đức Giám Mục giảng. Đức Cha Nguyễn Thái Thành nói, trong lịch sử thế giới có nhiều  cái chết oanh liệt qua nhiều trường hợp như cụ Phan Thanh Giản quyết chống Pháp để rồi nhận cái chết anh dũng sau 17 ngày tuyệt thực nói lên quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, như một số tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết để chứng tỏ tinh thần bảo vệ miền Nam tự do, dân chủ và không chấp nhận kẻ thù. Riêng các vị Tử Đạo tại Việt Nam có những khác biệt với các trường hợp trên. Vị Giám Mục đưa ra một vài trường hợp các vị tử đạo, trước khi chết đều căn dặn con cháu không được báo thù mà hãy tha thứ. Đức Giám Mục cũng lấy trường hợp vị thánh tử đạo đầu tiên trong Giáo Hội là thánh Tephano, Vị thánh này cũng giống hình ảnh Chúa Giêsu, “Xin Cha tha cho chúng vì chúng lầm không biết việc chúng làm”. Vị Giám Mục nhắc đi nhắc lại nhiều lần khuyên giáo dân hãy biết sống từ bỏ cái tôi của mình, nhất là noi gương các Thánh Tử Đạo, cha ông tiền nhân chúng ta đã lấy máu đào minh chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kito. Chính máu các vị tử đạo đổ ra đã là hạt giống nẩy sinh ra các Kitô hữu , dù trải qua bao gian nan thử thách, bắt bớ, hãm hại người Công Giáo vẫn giữ vững đức tin vào Thiên Chúa , Giáo Hội Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 03
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục đến khi gần kết thúc, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange lên cám ơn Đức Cha, quý cha, quý Thầy Phó Tế, các nữ tu cùng toàn thể quý hội đoàn, đoàn thể và anh chị em giáo dân đã tích cực tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, một đại diện đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, và sau đó, vị Chủ tế  ngỏ lời cám ơn Ban Chấp hành Cộng Đồng và khuyên giáo dân hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho giáo phận chúng ta và cho Giáo Hội toàn cầu được ơn Thiên Triệu để có nhiều Linh Mục, tu sĩ phục vụ mở mang nước Chúa. Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng ấn hành  tập sách  với chủ đề “Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” và một tập sách gồm những bài đọc và thánh ca trong thánh lễ.

Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lần thứ 33 kết thúc tốt đẹp vào đúng 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.