Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Phận Orange

14/11/202116:30:00(Xem: 597)

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 01


Gaeden Grove (Thanh Huy)- -  Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng,  16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã  cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánhh đường, Linh Mục Vincent  Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo đã xông hương các thánh tượng. Sau đó, các em thiếu nhi với đồng phục đẹp mắt dâng lên Đức Mẹ một màn vũ uyển chuyển. Tiếp đến đoàn trống Thiên Ân biểu diễn những màn múa trống sôi nổi, nhắc nhở mọi người sự anh dũng, oai hùng của các vị Tử đạo. Dứt ba hồi trống, bài Thánh ca “Anh Hùng Việt Nam” do LM nhạc sĩ Kim Long sáng tác  được ca đoàn tổng hợp giáo xứ Columban trổi lên rất trầm hùng. Sau đó, ông Hoàng Xuân Lai, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong Giáo Phận, mỗi Cộng Đoàn do một ông Chủ Tịch cầm cờ hiệu mang tên  Cộng Đoàn mình  tiến lên gần cung thánh và rẽ sang hai bên, mỗi bên dựng 8 cờ hiệu. Ông Phó Chủ Tịch cũng nhắc lại 32 lần tổ chức Thánh Lễ Kính các Thánh Tử Đạo trước đây và năm nay là năm thứ 33.

Bài thánh ca “Bài Ca Ngàn Trùng” mà hầu hết giáo dân đều thuộc lòng được ca đoàn hát lên để khởi đầu thánh lễ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 02


Từ phía cuối thánh đường, 8 linh mục đồng tế, hai Phó Tế phụ tế và vị chủ tế là Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange tiến lên hôn bàn thờ. Các linh mục được sắp ngồi trên cung thánh bên phải bàn thờ. Đức Giám Mục cử hành nghi thức thống hối, và sau các Bài Đọc cũng như hát đáp ca, một Thầy Phó Tế công bố Bài Tin Mừng của Thánh Matheu.  Sau đó, Đức Giám Mục giảng. Đức Cha Nguyễn Thái Thành nói, trong lịch sử thế giới có nhiều  cái chết oanh liệt qua nhiều trường hợp như cụ Phan Thanh Giản quyết chống Pháp để rồi nhận cái chết anh dũng sau 17 ngày tuyệt thực nói lên quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, như một số tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết để chứng tỏ tinh thần bảo vệ miền Nam tự do, dân chủ và không chấp nhận kẻ thù. Riêng các vị Tử Đạo tại Việt Nam có những khác biệt với các trường hợp trên. Vị Giám Mục đưa ra một vài trường hợp các vị tử đạo, trước khi chết đều căn dặn con cháu không được báo thù mà hãy tha thứ. Đức Giám Mục cũng lấy trường hợp vị thánh tử đạo đầu tiên trong Giáo Hội là thánh Tephano, Vị thánh này cũng giống hình ảnh Chúa Giêsu, “Xin Cha tha cho chúng vì chúng lầm không biết việc chúng làm”. Vị Giám Mục nhắc đi nhắc lại nhiều lần khuyên giáo dân hãy biết sống từ bỏ cái tôi của mình, nhất là noi gương các Thánh Tử Đạo, cha ông tiền nhân chúng ta đã lấy máu đào minh chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kito. Chính máu các vị tử đạo đổ ra đã là hạt giống nẩy sinh ra các Kitô hữu , dù trải qua bao gian nan thử thách, bắt bớ, hãm hại người Công Giáo vẫn giữ vững đức tin vào Thiên Chúa , Giáo Hội Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 03
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục đến khi gần kết thúc, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange lên cám ơn Đức Cha, quý cha, quý Thầy Phó Tế, các nữ tu cùng toàn thể quý hội đoàn, đoàn thể và anh chị em giáo dân đã tích cực tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, một đại diện đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, và sau đó, vị Chủ tế  ngỏ lời cám ơn Ban Chấp hành Cộng Đồng và khuyên giáo dân hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho giáo phận chúng ta và cho Giáo Hội toàn cầu được ơn Thiên Triệu để có nhiều Linh Mục, tu sĩ phục vụ mở mang nước Chúa. Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng ấn hành  tập sách  với chủ đề “Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” và một tập sách gồm những bài đọc và thánh ca trong thánh lễ.

Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lần thứ 33 kết thúc tốt đẹp vào đúng 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.