Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Tại Giáo Phận Orange

14/11/202116:30:00(Xem: 550)

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 01


Gaeden Grove (Thanh Huy)- -  Lễ kính 117 Thánh Tử Đạo Việt Nam cũng là Bổn Mạng Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã được long trọng tổ chức vào sáng Thứ Bảy, ngày 13 tháng 11 năm 2021 tại thánh đường Saint Columban, 10801 Stanford, Garden Grove, CA 92840.

Trước khi thánh lễ bắt đầu,vào lúc 9 giờ 30 sáng,  16 Cộng đoàn Việt Nam trong giáo phận Orange đã  cung nghinh thánh tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và kiệu xương Thánh Tử Đạo đi quanh khuôn viên thánh đường. Đoàn rước đông đảo gồm nhiều hội đoàn cấp Cộng Đồng và Cộng Đoàn, các nữ tu và giáo dân, vừa trang nghiêm đi rước kiệu vừa hát thánh ca tôn vinh Chúa, Đức Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Khi đoàn rước vào trong thánhh đường, Linh Mục Vincent  Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo đã xông hương các thánh tượng. Sau đó, các em thiếu nhi với đồng phục đẹp mắt dâng lên Đức Mẹ một màn vũ uyển chuyển. Tiếp đến đoàn trống Thiên Ân biểu diễn những màn múa trống sôi nổi, nhắc nhở mọi người sự anh dũng, oai hùng của các vị Tử đạo. Dứt ba hồi trống, bài Thánh ca “Anh Hùng Việt Nam” do LM nhạc sĩ Kim Long sáng tác  được ca đoàn tổng hợp giáo xứ Columban trổi lên rất trầm hùng. Sau đó, ông Hoàng Xuân Lai, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng giới thiệu 16 Cộng Đoàn Việt Nam trong Giáo Phận, mỗi Cộng Đoàn do một ông Chủ Tịch cầm cờ hiệu mang tên  Cộng Đoàn mình  tiến lên gần cung thánh và rẽ sang hai bên, mỗi bên dựng 8 cờ hiệu. Ông Phó Chủ Tịch cũng nhắc lại 32 lần tổ chức Thánh Lễ Kính các Thánh Tử Đạo trước đây và năm nay là năm thứ 33.

Bài thánh ca “Bài Ca Ngàn Trùng” mà hầu hết giáo dân đều thuộc lòng được ca đoàn hát lên để khởi đầu thánh lễ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 02


Từ phía cuối thánh đường, 8 linh mục đồng tế, hai Phó Tế phụ tế và vị chủ tế là Đức Giám Mục Thomas Nguyễn Thái Thành, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange tiến lên hôn bàn thờ. Các linh mục được sắp ngồi trên cung thánh bên phải bàn thờ. Đức Giám Mục cử hành nghi thức thống hối, và sau các Bài Đọc cũng như hát đáp ca, một Thầy Phó Tế công bố Bài Tin Mừng của Thánh Matheu.  Sau đó, Đức Giám Mục giảng. Đức Cha Nguyễn Thái Thành nói, trong lịch sử thế giới có nhiều  cái chết oanh liệt qua nhiều trường hợp như cụ Phan Thanh Giản quyết chống Pháp để rồi nhận cái chết anh dũng sau 17 ngày tuyệt thực nói lên quyết tâm chống giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, như một số tướng lãnh VNCH đã tuẫn tiết để chứng tỏ tinh thần bảo vệ miền Nam tự do, dân chủ và không chấp nhận kẻ thù. Riêng các vị Tử Đạo tại Việt Nam có những khác biệt với các trường hợp trên. Vị Giám Mục đưa ra một vài trường hợp các vị tử đạo, trước khi chết đều căn dặn con cháu không được báo thù mà hãy tha thứ. Đức Giám Mục cũng lấy trường hợp vị thánh tử đạo đầu tiên trong Giáo Hội là thánh Tephano, Vị thánh này cũng giống hình ảnh Chúa Giêsu, “Xin Cha tha cho chúng vì chúng lầm không biết việc chúng làm”. Vị Giám Mục nhắc đi nhắc lại nhiều lần khuyên giáo dân hãy biết sống từ bỏ cái tôi của mình, nhất là noi gương các Thánh Tử Đạo, cha ông tiền nhân chúng ta đã lấy máu đào minh chứng đức tin vào Chúa Giêsu Kito. Chính máu các vị tử đạo đổ ra đã là hạt giống nẩy sinh ra các Kitô hữu , dù trải qua bao gian nan thử thách, bắt bớ, hãm hại người Công Giáo vẫn giữ vững đức tin vào Thiên Chúa , Giáo Hội Việt Nam vẫn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Đại lễ kính Các Thánh Tử Đao VN 03
Sau bài giảng, thánh lễ tiếp tục đến khi gần kết thúc, ông Vũ Viết Quyền, Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam GP Orange lên cám ơn Đức Cha, quý cha, quý Thầy Phó Tế, các nữ tu cùng toàn thể quý hội đoàn, đoàn thể và anh chị em giáo dân đã tích cực tham dự thánh lễ thật sốt sắng. Để tỏ lòng tri ân Đức Giám Mục, một đại diện đã dâng lên Đức Cha bó hoa tươi thắm, và sau đó, vị Chủ tế  ngỏ lời cám ơn Ban Chấp hành Cộng Đồng và khuyên giáo dân hãy sốt sắng cầu xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Mẹ La Vang và các Thánh Tử Đạo Việt Nam cho giáo phận chúng ta và cho Giáo Hội toàn cầu được ơn Thiên Triệu để có nhiều Linh Mục, tu sĩ phục vụ mở mang nước Chúa. Đức Giám Mục đã ban phép lành của Chúa cho mọi người.

Trong dịp này, ban tổ chức cũng ấn hành  tập sách  với chủ đề “Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam” và một tập sách gồm những bài đọc và thánh ca trong thánh lễ.

Đại lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam lần thứ 33 kết thúc tốt đẹp vào đúng 12 giờ trưa cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 11 năm 2021, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK và Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Tám Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.