Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Kẻ Lừa Đảo Dùng Ứng Dụng Trả Tiền qua Điện Thoại Cầm Tay để Lừa Đảo

21/05/202114:35:00(Xem: 857)

Vanessa Kang 01

Các dịch vụ và ứng dụng trả tiền qua máy điện thoại cầm tay như Zelle, MoneyPak và những ứng dụng khác đem lại cho người sử dụng sự tiện lợi và dễ dàng. Những ứng dụng này cũng nhanh chóng trở thành công cụ yêu thích của những kẻ lừa đảo qua điện thoại giả danh là nhân viên của Southern California Edison — mặc dù SCE không chấp nhận tiền trả hóa đơn từ các ứng dụng của đệ tam nhân và một số ứng dụng sử dụng cảnh báo dạng mở thêm cửa sổ pop-up mới.

Cô Luz DeLeon, giáo viên lớp bốn ở Huntington Park, đang dạy học qua Zoom do những hạn chế của COVID-19 thì nhận được cuộc gọi từ những kẻ mạo danh SCE. Họ cho biết đồng hồ điện của cô có vấn đề và cô sẽ bị cắt điện sau 30 phút — trừ khi cô trả tiền đặt cọc ngay lập tức bằng Zelle.

Cô DeLeon cho biết: “Tôi đã rất hoảng loạn. Tôi nói, đừng cắt điện! Tôi cần phải làm gì?’” Vài tuần trước đó, cô không kết nối được internet khi đang cho học sinh làm bài kiểm tra và cô không muốn bị gián đoạn dịch vụ một lần nữa. 

Cô DeLeon đã được chuyển máy đến một người phụ nữ nói tiếng Tây Ban Nha, bà này đảm bảo rằng cô ấy sẽ được hoàn lại tiền. Họ nói rằng xe của hãng đang trên đường đến nhà cô để sửa chữa, vì vậy cô DeLeon phải gửi tiền ngay, trực tiếp cho một người được cho là “quản lý SCE.” Họ hướng dẫn từng bước về cách sử dụng Zelle cho đến khi cô gửi cho họ $495.

Mãi về sau, chị gái của cô mới nói rằng: "Chị nghĩ rằng em đã bị lừa.” Sau đó, cô DeLeon đã liên lạc với SCE và xác nhận rằng đó là cuộc gọi từ những kẻ mạo danh. 

Các hướng dẫn an toàn về COVID-19 tiếp tục giữ nhiều người dân Miền Nam California ở nhà vào ban ngày, tạo nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại. Các khoản hoàn tiền trong mùa thuế và các chi phiếu kích thích kinh tế của năm nay từ American Rescue Plan (Kế Hoạch Cứu Dân Hoa Kỳ), cũng có thể khiến hoạt động lừa đảo qua điện thoại gia tăng.  Vanessa Kang 02
Tỷ lệ lừa đảo qua điện thoại được báo cáo cho SCE mỗi tháng năm nay (khoảng 1,700 vụ), tăng 30% so với cùng quãng thời gian năm ngoái (khoảng 1,300 vụ). Tính đến lúc này, khách hàng của SCE báo cáo đã bị lừa hơn $264,000, trong đó khoảng 34% (khoảng $88,000) bị mất khi dùng các ứng dụng trả tiền qua máy cầm tay.

Bà Meghan Fintland, giám đốc phụ trách Quan Hệ Người Có Ảnh Hưởng tại Early Warning Services (Dịch Vụ Cảnh Báo Sớm), cơ quan điều hành mạng lưới của Zelle, cho biết: “Chỉ nên sử dụng các dịch vụ và ứng dụng này để gửi tiền cho người mà quý vị biết và tin tưởng. Những ứng dụng này giống như việc bỏ tiền mặt vào phong bì rồi bỏ vào hộp thư.” 

Zelle sử dụng cảnh báo dạng cửa sổ pop-up trong quá trình giao dịch để xác minh xem người sử dụng có biết người nhận tiền hay không. Zelle cũng thúc đẩy chương trình phổ biến cho công chúng Pay It Safe (An Toàn khi Trả Tiền) trên trang mạng của mình và trong video này. 

Ông Darryl Turner và vợ là bà Lynette ở Murrieta cho biết: “Cứ khi nào nghe nói ‘cần phải trả ngay bây giờ’, thì nên cảnh giác.” Vợ chồng ông nhận vài cuộc gọi lừa đảo mỗi tuần; điều thường xảy ra với các vị cao niên. Hai ông bà đều trên 70 tuổi. 

Một vài tuần sau khi các kỹ thuật viên thật của SCE đến nâng cấp đồng hồ đo, một kẻ lừa đảo đã gọi cho họ tự xưng là từ SCE và nói rằng nhà Turner phải trả $495 cho đồng hồ đo mới nếu không sẽ bị cắt dịch vụ. Ông Turner nói: “Người gọi muốn chúng tôi trả ngay lập tức bằng Zelle.” Nhận thấy đây là một vụ lừa đảo, họ đã từ chối và báo cáo cuộc gọi cho SCE.

Những khách hàng là mục tiêu của lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn của mình hoặc báo cho SCE về vụ lừa đảo bằng cách gọi số 1-800-655-4555. Khách hàng cũng có thể gửi email cho SCE theo địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào mẫu báo lừa đảo trên mạng của SCE.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người có mặt nhớ về trưởng Trương Lê Lan như một người trưởng hướng đạo, một người mẹ, một người thầy, một nhà hoạt động xã hội, một người dấn thân phụng sự cho đến những ngày cuối đời…
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô Giáo Phận Orange, 13280 Chapman Ave Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều ngày 17 tháng 7 năm 2021, Lễ khánh thành Linh Đài Đức Mẹ La Vang đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của hàng trăm quý vị Linh Mục, Nữ Tu, Phó Tế và hàng chục ngàn giáo dân cùng đồng hương, các cơ quan truyền thông Việt-Mỹ, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ…
Bắt đầu từ hôm nay, các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và các tổ chức khác ở Southland sẽ có thể ghi danh tham gia chương trình Charge Ready của Southern California Edison, là chương trình hạ tầng sạc xe điện chở khách lớn nhất trên toàn quốc được điều hành bởi công ty tiện ích điện do nhà đầu tư sở hữu.
Nay thừa hành Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội ra Thông Báo này, thành tâm kêu gọi sự ủng hộ tịnh tài từ các tự viện, tịnh thất, chư tôn đức Tăng Ni và quý đồng hương đồng bào Phật Tử, vì tình thương dân tộc đồng bào và lòng bi mẫn của người con Phật. Kính xin quý Ngài, quý vị góp phần trợ giúp, để Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội làm tròn trọng trách, đem lại phần nào an ủi với đồng bào tại quê hương đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó hiện nay của Dịch Nhiễm Covid-19.
Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn trực tuyến cho các vị trí cảnh sát tuyên thệ (sworn) và không tuyên thệ (non-sworn.) Hạn chót nộp đơn là Thứ Năm, 22 tháng Bảy, 2021.
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 7 năm 2021, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH Nam California đã tổ chức buổi họp báo nhằm mục đích làm sáng tỏ vấn đề ủng hộ hay không ủng hộ việc xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị do Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài chủ trương.
Những cuộc kiểm tra hàng năm bởi các chuyên gia có bằng hành nghề giúp bảo đảm thiết bị, hệ thống đường dây và hệ thống tiếp đất cứu mạng được lắp đặt đúng cách để bảo vệ những người sử dụng hồ bơi, spa và bồn nước nóng.
Sở Cảnh Sát Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự đêm ‘National Night Out’ vào ngày Thứ Ba, 3 tháng Tám, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối, trước Sở Cảnh Sát, tại địa chỉ 11301 Acacia Parkway.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 10 tháng 7 2021, tại khu Trung Tâm Thể Thao Giải Trí Garden Grove, văn phòng vận động tranh cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã tổ chức ngày vận động và giúp đỡ cư dân gốc Việt vùng Little Saigon đi chích ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.