Hôm nay,  

Những Kẻ Lừa Đảo Dùng Ứng Dụng Trả Tiền qua Điện Thoại Cầm Tay để Lừa Đảo

5/21/202114:35:00(View: 9345)

Vanessa Kang 01

Các dịch vụ và ứng dụng trả tiền qua máy điện thoại cầm tay như Zelle, MoneyPak và những ứng dụng khác đem lại cho người sử dụng sự tiện lợi và dễ dàng. Những ứng dụng này cũng nhanh chóng trở thành công cụ yêu thích của những kẻ lừa đảo qua điện thoại giả danh là nhân viên của Southern California Edison — mặc dù SCE không chấp nhận tiền trả hóa đơn từ các ứng dụng của đệ tam nhân và một số ứng dụng sử dụng cảnh báo dạng mở thêm cửa sổ pop-up mới.

Cô Luz DeLeon, giáo viên lớp bốn ở Huntington Park, đang dạy học qua Zoom do những hạn chế của COVID-19 thì nhận được cuộc gọi từ những kẻ mạo danh SCE. Họ cho biết đồng hồ điện của cô có vấn đề và cô sẽ bị cắt điện sau 30 phút — trừ khi cô trả tiền đặt cọc ngay lập tức bằng Zelle.

Cô DeLeon cho biết: “Tôi đã rất hoảng loạn. Tôi nói, đừng cắt điện! Tôi cần phải làm gì?’” Vài tuần trước đó, cô không kết nối được internet khi đang cho học sinh làm bài kiểm tra và cô không muốn bị gián đoạn dịch vụ một lần nữa. 

Cô DeLeon đã được chuyển máy đến một người phụ nữ nói tiếng Tây Ban Nha, bà này đảm bảo rằng cô ấy sẽ được hoàn lại tiền. Họ nói rằng xe của hãng đang trên đường đến nhà cô để sửa chữa, vì vậy cô DeLeon phải gửi tiền ngay, trực tiếp cho một người được cho là “quản lý SCE.” Họ hướng dẫn từng bước về cách sử dụng Zelle cho đến khi cô gửi cho họ $495.

Mãi về sau, chị gái của cô mới nói rằng: "Chị nghĩ rằng em đã bị lừa.” Sau đó, cô DeLeon đã liên lạc với SCE và xác nhận rằng đó là cuộc gọi từ những kẻ mạo danh. 

Các hướng dẫn an toàn về COVID-19 tiếp tục giữ nhiều người dân Miền Nam California ở nhà vào ban ngày, tạo nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại. Các khoản hoàn tiền trong mùa thuế và các chi phiếu kích thích kinh tế của năm nay từ American Rescue Plan (Kế Hoạch Cứu Dân Hoa Kỳ), cũng có thể khiến hoạt động lừa đảo qua điện thoại gia tăng.  



Vanessa Kang 02
Tỷ lệ lừa đảo qua điện thoại được báo cáo cho SCE mỗi tháng năm nay (khoảng 1,700 vụ), tăng 30% so với cùng quãng thời gian năm ngoái (khoảng 1,300 vụ). Tính đến lúc này, khách hàng của SCE báo cáo đã bị lừa hơn $264,000, trong đó khoảng 34% (khoảng $88,000) bị mất khi dùng các ứng dụng trả tiền qua máy cầm tay.

Bà Meghan Fintland, giám đốc phụ trách Quan Hệ Người Có Ảnh Hưởng tại Early Warning Services (Dịch Vụ Cảnh Báo Sớm), cơ quan điều hành mạng lưới của Zelle, cho biết: “Chỉ nên sử dụng các dịch vụ và ứng dụng này để gửi tiền cho người mà quý vị biết và tin tưởng. Những ứng dụng này giống như việc bỏ tiền mặt vào phong bì rồi bỏ vào hộp thư.” 

Zelle sử dụng cảnh báo dạng cửa sổ pop-up trong quá trình giao dịch để xác minh xem người sử dụng có biết người nhận tiền hay không. Zelle cũng thúc đẩy chương trình phổ biến cho công chúng Pay It Safe (An Toàn khi Trả Tiền) trên trang mạng của mình và trong video này. 

Ông Darryl Turner và vợ là bà Lynette ở Murrieta cho biết: “Cứ khi nào nghe nói ‘cần phải trả ngay bây giờ’, thì nên cảnh giác.” Vợ chồng ông nhận vài cuộc gọi lừa đảo mỗi tuần; điều thường xảy ra với các vị cao niên. Hai ông bà đều trên 70 tuổi. 

Một vài tuần sau khi các kỹ thuật viên thật của SCE đến nâng cấp đồng hồ đo, một kẻ lừa đảo đã gọi cho họ tự xưng là từ SCE và nói rằng nhà Turner phải trả $495 cho đồng hồ đo mới nếu không sẽ bị cắt dịch vụ. Ông Turner nói: “Người gọi muốn chúng tôi trả ngay lập tức bằng Zelle.” Nhận thấy đây là một vụ lừa đảo, họ đã từ chối và báo cáo cuộc gọi cho SCE.

Những khách hàng là mục tiêu của lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn của mình hoặc báo cho SCE về vụ lừa đảo bằng cách gọi số 1-800-655-4555. Khách hàng cũng có thể gửi email cho SCE theo địa chỉ [email protected] hoặc điền vào mẫu báo lừa đảo trên mạng của SCE.


 

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 2 Thành phố Garden Grove vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025, Hội Hoàn Nhiên do Thầy Trần Long Ấu sáng lập đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt nhằm phục vụ cộng đồng được tốt hơn, nhất là về phương diện sức khỏe.
Hội Ái Hữu cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức do cựu Sinh Viên Vũ Đình Trung làm Hội Trưởng đã tổ chức lễ kỷ niệm 74 năm ngày thành lập quân trường, buổi lễ diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 12 tháng 10 năm 2025 tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant. Khoảng 400 quan khách, đại diện các hội đoàn thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, quý hội Ái Hữu Đồng Hương, Tây Sơn Bình Định, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Cô Nhi Quả Phụ VNCH, Cộng Đồng Người Việt San Diego, Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt San Diego, Nguyệt San Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa (do chiến hữu Vương Trùng Dương phụ trách.)
Cử tri tại Garden Grove được khuyến khích tham gia cuộc bầu cử đặc biệt toàn tiểu bang vào Thứ Ba, ngày 4 tháng 11, 2025, để bỏ phiếu cho Dự luật 50, thay đổi về việc Sử dụng Bản đồ Phân chia khu vực Quốc hội. Bầu cử sớm sẽ diễn ra tại các địa điểm Bầu cử và phòng phiếu được chỉ định tại Garden Grove.
Kính thưa ông Hội trưởng, kính thưa quý vị trong Ban Trị sự, quý quan khách và các bạn trẻ - nhất là các bạn trẻ: Hôm 14 tháng trước, được cho phép tham dự, lại còn phát biểu trong một sinh hoạt thiêng liêng của Phật giáo Hòa Hảo là Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An, chúng tôi phân vân suốt hai tuần, vì muốn dung hợp hai mục tiêu trái ngược. Một là nhắc lại chuyển động xa xưa về tâm linh và văn hóa nước nhà. Hai là mơ ước rằng các bạn trẻ có thể phát huy ý hướng cao siêu của tiền nhân trong một thế giới đã đổi thay, nay lại có đầy nguy cơ khủng hoảng.
Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Trung Học Lê Văn Duyệt do cựu nữ sinh Huỳnh Kim Phượng làm hội trưởng vừa tổ chức Đại Hội Thường Niên năm 2025 vào lúc 10 giờ 30 sáng ngày Chủ Nhật 5 tháng 10, 2025 tại White Palace 1 Restaurant, 15351 Brookhurst St, Westminster, CA 92683. Đại Hội thường niên 2025 với chủ đề “50 Năm Quê Hương Niềm Nhớ”.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ 14180 All American Way Thành Phố Westminster, Nam California vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 10 năm 2025, Ban tổ chức “Lễ Phát Động Phong Trào Tôn Vinh Cờ Vàng do Ông Phan Thanh Châu làm Trưởng Ban Tổ Chức cùng các vị trong ban tổ chức gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Đệ Tam Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, người khởi xướng và đại diện Phong Trào Quốc Dân đòi trả tên Sài Gòn, Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Phó Tăng Thống GHPGVNTN và các đoàn thể: Đại Việt Quốc Dân Đảng; Đảng Nhân Bản Xã Hội; Họp Mặt Dân Chủ; Lực Lượng Dân Tộc Cứu Nguy Tổ Quốc; Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam; Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại; Việt Nam Quốc Dân Đảng…
AJSOCAL đề nghị cư dân nên mang theo một số giấy tờ để bảo vệ bản thân trước nhân viên ICE.
Luật sư Lân cho biết ông rất hãnh diện về đồng hương cuối cùng rời trại tị nạn Phi Luật Tân, sang đây họ rất thành công, lập gia đình và sinh con. Họ thành công và tổ chức quay lại giúp làng Việt Nam ở Phi Luật Tân. Luật sư Lân nhắc đến hội Công Giáo Phi Luật Tân, dì phước Pascal giúp đỡ người tị nạn rất tích cực. Làng Việt Nam sau này không có người Việt Nam.
Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn hợp tác với Tổng Thư Ký Tiểu Bang California sẽ tổ chức Văn Phòng Công Chứng Tạm Thời (Apostille Pop-Up Shop) trong một ngày tại Tòa Nhà Hành Chính Quận Nam (County Administration South Building, 601 N. Ross St, Santa Ana, CA 92701) vào ngày Thứ Năm, ngày 23 tháng 10 năm 2025.
Vào ngày 4 tháng 11 sắp tới, người dân California sẽ bỏ phiếu cho Dự luật 50, cho phép tiểu bang tạm thời vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử quốc hội mới để bầu các dân biểu liên bang, đáp trả hành động của tiểu bang Texas.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.