Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Kẻ Lừa Đảo Dùng Ứng Dụng Trả Tiền qua Điện Thoại Cầm Tay để Lừa Đảo

21/05/202114:35:00(Xem: 643)

Vanessa Kang 01

Các dịch vụ và ứng dụng trả tiền qua máy điện thoại cầm tay như Zelle, MoneyPak và những ứng dụng khác đem lại cho người sử dụng sự tiện lợi và dễ dàng. Những ứng dụng này cũng nhanh chóng trở thành công cụ yêu thích của những kẻ lừa đảo qua điện thoại giả danh là nhân viên của Southern California Edison — mặc dù SCE không chấp nhận tiền trả hóa đơn từ các ứng dụng của đệ tam nhân và một số ứng dụng sử dụng cảnh báo dạng mở thêm cửa sổ pop-up mới.

Cô Luz DeLeon, giáo viên lớp bốn ở Huntington Park, đang dạy học qua Zoom do những hạn chế của COVID-19 thì nhận được cuộc gọi từ những kẻ mạo danh SCE. Họ cho biết đồng hồ điện của cô có vấn đề và cô sẽ bị cắt điện sau 30 phút — trừ khi cô trả tiền đặt cọc ngay lập tức bằng Zelle.

Cô DeLeon cho biết: “Tôi đã rất hoảng loạn. Tôi nói, đừng cắt điện! Tôi cần phải làm gì?’” Vài tuần trước đó, cô không kết nối được internet khi đang cho học sinh làm bài kiểm tra và cô không muốn bị gián đoạn dịch vụ một lần nữa. 

Cô DeLeon đã được chuyển máy đến một người phụ nữ nói tiếng Tây Ban Nha, bà này đảm bảo rằng cô ấy sẽ được hoàn lại tiền. Họ nói rằng xe của hãng đang trên đường đến nhà cô để sửa chữa, vì vậy cô DeLeon phải gửi tiền ngay, trực tiếp cho một người được cho là “quản lý SCE.” Họ hướng dẫn từng bước về cách sử dụng Zelle cho đến khi cô gửi cho họ $495.

Mãi về sau, chị gái của cô mới nói rằng: "Chị nghĩ rằng em đã bị lừa.” Sau đó, cô DeLeon đã liên lạc với SCE và xác nhận rằng đó là cuộc gọi từ những kẻ mạo danh. 

Các hướng dẫn an toàn về COVID-19 tiếp tục giữ nhiều người dân Miền Nam California ở nhà vào ban ngày, tạo nhiều cơ hội cho những kẻ lừa đảo qua điện thoại. Các khoản hoàn tiền trong mùa thuế và các chi phiếu kích thích kinh tế của năm nay từ American Rescue Plan (Kế Hoạch Cứu Dân Hoa Kỳ), cũng có thể khiến hoạt động lừa đảo qua điện thoại gia tăng.  Vanessa Kang 02
Tỷ lệ lừa đảo qua điện thoại được báo cáo cho SCE mỗi tháng năm nay (khoảng 1,700 vụ), tăng 30% so với cùng quãng thời gian năm ngoái (khoảng 1,300 vụ). Tính đến lúc này, khách hàng của SCE báo cáo đã bị lừa hơn $264,000, trong đó khoảng 34% (khoảng $88,000) bị mất khi dùng các ứng dụng trả tiền qua máy cầm tay.

Bà Meghan Fintland, giám đốc phụ trách Quan Hệ Người Có Ảnh Hưởng tại Early Warning Services (Dịch Vụ Cảnh Báo Sớm), cơ quan điều hành mạng lưới của Zelle, cho biết: “Chỉ nên sử dụng các dịch vụ và ứng dụng này để gửi tiền cho người mà quý vị biết và tin tưởng. Những ứng dụng này giống như việc bỏ tiền mặt vào phong bì rồi bỏ vào hộp thư.” 

Zelle sử dụng cảnh báo dạng cửa sổ pop-up trong quá trình giao dịch để xác minh xem người sử dụng có biết người nhận tiền hay không. Zelle cũng thúc đẩy chương trình phổ biến cho công chúng Pay It Safe (An Toàn khi Trả Tiền) trên trang mạng của mình và trong video này. 

Ông Darryl Turner và vợ là bà Lynette ở Murrieta cho biết: “Cứ khi nào nghe nói ‘cần phải trả ngay bây giờ’, thì nên cảnh giác.” Vợ chồng ông nhận vài cuộc gọi lừa đảo mỗi tuần; điều thường xảy ra với các vị cao niên. Hai ông bà đều trên 70 tuổi. 

Một vài tuần sau khi các kỹ thuật viên thật của SCE đến nâng cấp đồng hồ đo, một kẻ lừa đảo đã gọi cho họ tự xưng là từ SCE và nói rằng nhà Turner phải trả $495 cho đồng hồ đo mới nếu không sẽ bị cắt dịch vụ. Ông Turner nói: “Người gọi muốn chúng tôi trả ngay lập tức bằng Zelle.” Nhận thấy đây là một vụ lừa đảo, họ đã từ chối và báo cáo cuộc gọi cho SCE.

Những khách hàng là mục tiêu của lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn của mình hoặc báo cho SCE về vụ lừa đảo bằng cách gọi số 1-800-655-4555. Khách hàng cũng có thể gửi email cho SCE theo địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền vào mẫu báo lừa đảo trên mạng của SCE.


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.