Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo

25/07/201700:00:00(Xem: 3349)
MIDWAY CITY, CA (VB) -- Được biết Chùa Duy Pháp tại Thành Phố Midway City sẽ tổ chức Khóa Tu Thiền lần thứ 2 mang tên Đệ Nhị Tổ Thiền Tông A Nan vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 tháng 8 năm 2017 tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683, nên chúng tôi tìm đến Chùa để tìm hiểu về khóa tu lần này.

Khung cảnh Chùa Duy Pháp vào chiều Thứ Bảy thật là bình an và thanh vắng. Chúng tôi được Thượng Tọa Thích Trung Duệ, Trú Trì Chùa Duy Pháp, tiếp chuyện tại Chánh Điện. Nhìn đức Thế Tôn ngồi tịnh tọa với nụ cười từ bi và an nhiên tự tại trên tòa sen cộng với mùi trầm hương thơm dịu thoang thoảng khiến cho tâm hồn khách đến Chùa cũng an lành thư thả.

Thầy Trung Duệ mở đầu câu chuyện nhắc qua một vài thành tựu đáng khích lệ của Khóa Tu Thiền Ca Diếp vào cuối tháng 9 năm ngoái. Thầy cho biết, khóa tu năm rồi có gần 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số đó khoảng 120 vị theo đuổi các thời khóa liên tục trong 2 ngày. Sau khóa tu nhiều vị tham dự nói rằng đối với họ đây là pháp môn lạ nhưng nhờ được quý Thầy Giáo Thọ chỉ giáo rõ ràng nên rất thích. Những vị tham dự khóa tu năm ngoái cũng bày tỏ ước nguyện rằng Chùa có thể tổ chức thường xuyên hơn mỗi năm những khóa tu thiền như thế. Về điều này, Thầy cho biết vì cơ sở của Chùa còn chật hẹp nên không thể tổ chức thường xuyên những khóa chuyên tu như vậy, mà việc thuê chỗ bên ngoài để tổ chức thì Chùa chưa có khả năng làm được nhiều lần mỗi năm.

Thầy kể rằng, trước khi vào khóa tu Thầy lo là nhiều vị cao tuổi sẽ khó theo đuổi được hết các thời khóa tu tập trong 2 ngày. Nhưng khi vào khóa tu thì ai nấy đều không bỏ sót một thời khóa tu tập nào cả. Theo Thầy, có lẽ các thời khóa của khóa tu không kéo dài lâu quá, mỗi thời khóa chỉ khoảng 20 phút, và thay đổi oai nghi tu tập từ ngồi sang đi đều đặn, nên những vị cao tuổi không thấy đau chân, mỏi lưng, vì vậy tiếp tục tu tập từ thời khóa này đến thời khóa khác.

blank
Thượng Tọa Thích Trung Duệ trong Chánh Điện Chùa Duy Pháp.(Photo VB)

Thầy Trung Duệ cho biết rằng khóa tu bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Trong khóa tu, tập trung vào 3 đề mục và cũng là 3 thời khóa chính:

1/ Dạy Thiền, là quý Thầy trong Ban Giáo Thọ thay phiên nhau giảng giải và hướng dẫn về Thiền cho những hành giả tham dự hiểu biết, trong vòng 20 phút. Thiền ở đây là Tham Tổ Sư Thiền.

2/ Ngồi Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu thực hành thiền bằng cách tịnh tọa trong vòng 20 phút.

3/ Hành Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu đi thiền, tức là đi kinh hành vòng quanh trong hội trường nơi tổ chức khóa tu, với tâm tỉnh giác và tham cứu thoại đầu, cũng kéo dài khoảng 20 phút.

Như vậy, tổng cộng thời lượng của 3 thời khóa là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Rồi sau đó giải lao 15 phút để thư giãn thân tâm và bắt đầu lại với 3 thời khóa như trước.

Thầy Trung Duệ cũng cho biết, ngoài ra, Ban Giáo Thọ cũng dành ra thời khóa giải đáp các câu hỏi về tu tập cho các hành giả tham dự khóa tu. Đây là cơ hội rất tốt cho những ai chưa hiểu rõ về phương thức tu Thiền hay về Phật Pháp có thể nêu câu hỏi để được quý Thầy Giáo Thọ trực tiếp giải đáp.

Thầy Trung Duệ cũng nhắc đến một yếu tố quan trọng giúp cho khóa tu năm rồi được thành tựu viên mãn là nhờ quý Thầy Giáo Thọ đều là những vị không những có kiến văn Phật Pháp sâu rộng mà còn có công phu tụ tập vững vàng, đều là những vị trú trì các tự viện và hiện đang hành đạo tại Hoa Kỳ, nên đã giúp giảng dạy và hướng dẫn hiệu quả cho các hành giả tham dự khóa tu. Thầy cho biết khóa tu năm nay Thầy cũng sẽ thỉnh mời quý Thầy Giáo Thọ có đạo lực như thế để trợ giúp.

Được biết, Thầy Trung Duệ cũng đã trải qua nền giáo dục trường sở chính thống về Phật Học từ thấp lên cao. Thầy đã tham học theo truyền thống Tổ Sư Thiền của Cố Thiền Sư Duy Lực từ thập niên 1980s tại Việt Nam. Thầy Trung Duệ kiên trì đường lối tu Tổ Sư Thiền từ đó đến nay. Chùa Duy Pháp dù không công khai nhưng là đạo tràng tu tập Thiền từ khi thành lập đến nay được 10 năm. Thầy Duy Tuệ thường nhập thất để tự nỗ lực thâm nhập pháp môn Tham Tổ Sư Thiền. Thầy mới vừa ra thất kéo dài cả tháng trước khi chúng tôi đến gặp.

blank
Trong Khóa Tu Thiền Ca Diếp tháng 9 năm 2016 tại Hội Trường Việt Báo.(Photo www.vietbao.com)

Có điều là việc chọn pháp môn tu Thiền để tu tập và xiển dương là một chọn lựa không dễ cho một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, bởi vì phải hy sinh rất nhiều để duy trì bản nguyện hành trì và hành đạo, giữa một xã hội và tâm thức con người, dù là Phật Tử, chuộng hình thức và lễ nghi tôn giáo mà ít chú trọng hay chuyên sâu và việc thực hành một pháp môn đặc thù như Thiền.

Pháp môn Tổ Sư Thiền được truyền từ đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho Trưởng Lão Ma Ha Ca Diếp như là vị Tổ Thứ Nhất của Thiền Tông. Rồi từ đó dĩ tâm ấn tâm truyền thọ xuống Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đời thứ 28 tại Ấn Độ. Tổ Đạt Ma đem giòng Thiền này truyền qua Trung Quốc vào năm 520 sau Tây Lịch. Tiếp theo là 5 đời Tổ Sư, gồm Nhị Tổ Huệ Khả, Tam Tổ Tăng Xán, Tứ Tổ Đạo Tín, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, và Lục Tổ Huệ Năng, truyền tâm ấn kế thừa. Sau Lục Tổ thì pháp môn Tổ Sư Thiền phát dương quang đại thành 5 giòng phái lớn như Tào Động, Vân Môn, Pháp Nhãn, Quy Ngưỡng, và Lâm Tế. Hai giòng Thiền Tào Động và Lâm Tế được truyền vào Việt Nam và phát triển lớn mạnh, nhất là Thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.

Thầy Trung Duệ giải thích thêm rằng Tổ Sư Thiền cốt yếu là đốn ngộ “bản lai diện mục” của chính mình. Trong phương pháp tu tập, Tổ Sư Thiền thường sử dụng cách tham thoại đầu và công án để vận dụng toàn bộ chú tâm vào “nghi tình” cũng là cách giải kết vọng niệm và đạt tới tận cùng biên tế của mê và ngộ. Một khi tạp niệm của hành giả bị sức cùng lực kiệt thì sự bùng vỡ, hay kiến tánh xảy ra. Đó chính là khoảnh khắc đại ngộ, phá tung cột kèo rui mái của tòa nhà bản ngã làm chỗ nương tựa cho vọng nghiệp sanh tử luân hồi từ vô lượng kiếp sụp đổ.

Cho nên, theo Thầy Trung Duệ, người tu Tổ Sư Thiền trước hết nắm vững tông chỉ của pháp môn, sau đó kiên định niềm tin vào tự tâm mình và cuối cùng gia công thực hành thì sẽ thành tựu đến đích.

Thầy Trung Duệ nhắc nhở rằng chư Tổ xưa nay có dạy rằng là làm được thân người là khó, mà gặp được Phật Pháp lại khó hơn. Nhưng ngày nay chúng ta đã có được 5 điều may mắn: Một, làm thân người với 6 căn đầy đủ; hai, làm con Phật và được ở trong Chánh Pháp; ba, lại có duyên với Pháp Tham Tổ Sư Thiền; bốn, nắm bắt được cách thực hành pháp môn Tổ Sư Thiền; và năm, thêm đầy đủ sức khỏe để gia công tu tập. Vậy nên, Thầy khuyên quý Phật Tử có duyên thì hãy tinh tấn tu tập đừng bỏ phí thời gian cuộc đời.

Chùa Duy Pháp tọa lạc tại 14851 Wilson St., Midway City, CA 92655. Điện thoại (714) 988-8883, hay (714) 622-9307. Email: chuaduyphap@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.