Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Internet Viện Công Tố

29/06/200900:00:00(Xem: 3101)

Internet Viện Công Tố

Vi Anh
Trong một chế độ người dân không có quyền biểu tình, tụ họp, không có tự do ngôn luận, tự do báo chí như trong chế độ CS, thì người dân khi xưa dùng tiếu lâm, khôi hài, nói lái truyền khẩu, rĩ tai để chống chế độ. Nhưng khoa học kỹ thuật tân tiến Tin Học đã khai phóng, giúp cho người dân thấp cổ bé miệng có tiếng nói. Internet trong thời CS đổi mới kinh tế mà khoá chặt chánh trị đã đóng vai trò viện công tố buộc tội nhà cầm quyền. Những người có Internet dùng paltalk, youtube, chat, web, nhứt là blog, đóng vai trò công tố viên nhân danh công bằng xã hội, tự do, dân chủ, nhân quyền - giá trị phổ quát của Nhân Loại, chuẩn mực của Liên Hiệp Quốc đại đa số các nước đều ký nhận -- để cáo giác những tội lỗi của nhà cầm quyền độc tài toàn trị  CS và quân phiệt dù chế độ  tìm đủ  mọi cách để kiểm soát Internet và trấn áp những người sử dụng Internet. Vài trường hợp điễn hình xảy ra mới đây trong các chế độ độc tài đáng cho người Việt đang  bị kềm kẹp trong gọng kềm CS suy gẫm.
 Một, nhờ Internet mà ở Iran xảy ra cuộc biểu tình hàng trăm ngàn người, kéo dài cả tuần lễ chống bầu cử gian lận. Theo nhận xét của báo chí Tây Phương một phần lớn là do trang blog Twitter. Trang blog này trở thành một loa phóng thanh kêu gọi, vận động, phối họp của cuộc biểu tình tràn ngập đường phố Teheran, thủ đô của Iran. Iran là một nước có 72 triệu dân nhưng có gần 21 triệu người sử dụng Internet.
Hai, nhờ Internet mà ở Trung Cộng cô Đặng Ngọc Kiều, 21 tuổi, được tha bổng vào ngày 16-6  trong vụ án  Cô đã đâm chết một đảng viên CS có chức, có quyền an ninh cách đây 10 tháng. Nếu không có giới bloggers đã vận động, huy động được hàng triệu người có Internet ở TC, đưa bàng cớ ngược lại những điều nhà cầm quyền cáo buộc để bắt giam Cô, thì kể như Cô không bị tử hình thì cũng tù mọt gông. Hàng triệu người chứng minh cho Cô bị đảng viên CS và bè lũ của y ép buộc, mưu toan hãm hiếp Cô dù Cô cự tuyệt cho biết Cô không có bán dâm. Cô phải dùng cây dao làm bếp để tự vệ, để chống lại đảng viên muốn phá hoại đời Cô. Nhò thế Cô trở thành  tấm gương của cô gái Trung Hoa lương thiện, lấy tiết hạnh làm đầu, đem sức lao động ra để mưu cầu sự sống. Cô trở thành một liệt nữ trừ gian diệt bạo với cây dao làm bếp, giết tên cán bộ háo sắc, ác ôn, tham ô, lộng quyền của nhà nhà cầm quyền CS độc tài toàn trị coi dân như cỏ rác. CS lo sợ một sự bùng nổ của bất mãn của toàn dân, Toà án của CS tuyên bố tha bổng Cô. Báo Pháp Libération cho đây là  một thắng lợi lớn của giới sử dụng Internet.
Thắng lợi trong vụ Đặng Ngọc Kiều, xuất phát từ trang blog tiên khởi biệt danh "Đao Phủ ", Đao Phủ kể lại khúc nội oan sai, đau khổ của Cô Đặng ngọc Kiều và gia đình. Không đầy một tháng có bốn triệu bài bình luận được gửi lên Internet. Nhà cầm quyền CS cấm không nhắc đến tên  tên Đặng Ngọc Kiều, địa danh  huyện Ba Đông, và ra lịnh cảnh sát cô lập hiện trường án mạng. Tường lửa của nhà cầm quyền không ngưng được xa lộ thông tin nghị luận Internet, biến lửa của bức tường thành cơn bão đấu tranh trên Internet. Có người cảm kích quá tỉnh bơ xin đi thăm liệt nữ đã trừ gian diệt bạo.


Dân Internet ở Trung Quốc còn có nhiều sáng kiến trừ  gian, diệt bạo CS nữa. Như  vận động phong trào Những Bà Mẹ Thiên an Môn, mở tượng đài trên Internet ghi danh và tưởng niệm nạn nhân Thiên An môn. Mới đây nhứt đưa lên Internet hình ảnh một cán bộ đảng viên CS đeo một cái đồng hồ Vacheron Constantin trị giá 14 000 đôla. Không bao lâu sau, người cán bộ này bị nặc lịnh từ dịch.
Sau cùng, Internet đã trở thành vũ khí đấu tranh mọi mặt, từ đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, đến trừ gian diệt bạo độc tài toàn trị. Nên không có gì ngạc nhiên khi thấy độc tài lúc nào cũng muốn biến Internet lợi cho họ và bóp chết những gì lợi cho nhân quần xã hội. Hai chế độ CS còn sót lại lớn nhứt ở Á châu là CS Bắc Kinh và lớn nhì là CS Hà nội làm đủ mọi cách để "nắm" Internet. Từ tường lửa ngăn chận vào các lãnh vực cấm kỵ của CS, đến đưa ra hàng binh đoàn tin tặc đánh phá và chim mồi giả dạng chống Cộng cuội, đến áp lực đặt điều kiện với những công ty cung ứng dịch vụ Internet muốn vào làm ăn trong chế độ CS, phải tạo điều kiện cho nhà cầm quyền kiềm soát Internet và cho tên họ những ai chống Đảng Nhà Nước CS trên Internet.  Thậm chí TC đòi hỏi những nhà sản xuất computers muốn bán ở TC phải cài đặt một bộ phận ngăn cản kgông vào được những lãnh vực nhà cầm quyền cấm kỵ.
Lấy thí dụ Yahoo và Google ở VN. CS Hà nội đòi hỏi Google và Yahoo giúp kiểm sóat blog,  đặt "vấn đề blog" với Google. CS Hà nội  liên tiếp ban hành nghị định và quy định quản lý thêm  blog. Đầu tháng 10 năm ngoái,  thành lập "Cục Quản Lý Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử," đặt dưới quyền quản lý của Bộ Thông Tin - Truyền Thông CS Hà nội. CS Hà nội bị các tổ chức báo chí và nhân quyền quốc tế liệt vào 1 trong 10 chế độ đối xử tệ nhất với giới Blogger. Blogger Điếu Cày, tức ông Nguyễn Văn Hải bị trấn áp nghiệt ngã và oan sai. Hầu hết  ký giả quốc tế nào, có dịp nhận định về tình hình kiểm soát chặt chẽ Internet tại Việt Nam, đều nhắc lại trường hợp của blogger Điếu Cày. 
Dù vậy CS Hà nội đâu có lấy thúng úp miệng voi được. Thông tin, nghị luận, hình ảnh nào mà CS Hà nội quyết tâm bưng bít đều có trên Internet dưới nhiều hình thức được Internet chuyển đi. Thí dụ căn nhà sang trọng như cung điện, vườn rau sạch trên lầu của Lê khả Phiêu ở Hà nội, phủ thờ gia đình của Nguyễn tấn Dũng lớn hơn cái đình làng, đền thờ Nguyễn trung Trực, Nguyễn tấn Dũng đeo cây kiếng mát giá 50 000 Đô la, hình ảnh, tin tức đều được "vi hữu" VN đưa lên Internet. CS Hà nội chưa phản ứng vì coi thường dân VN. Nhưng làm riết CS cũng như dân sẽ chống tham quan ô lại rồi trừ gian diệt bạo một ngày nào.
Tóm lại Internet là một phương tiện của tự do thông tin, tự do báo chí tốt tại Việt Nam hiện nay dù đang nằm trong gọng kềm CS. Blog  trên Internet là công cụ phát biểu ý kiến rất tốt. Blog là nơi mọi người có thể tham gia mà không bị sự cản trở của nhà nước. Cơ quan báo chí, truyền thanh, truyền hình quốc tế nào trong thế giới tư do cũng mở nhiều trang blog để  để biến mình thành thành tờ báo, đài phát hình, phát thanh của quần chúng nói chung và độc giả khán thính giả nói riêng.  Đặc biệt trong chế độ độc tài toàn trị, khi  người dân  không có quyền hội họp, không có quyền ăn nói tự do, không có tự do báo chí, thì một trong những nơi tự do nhất để có được thông tin về thế giới bên ngoài, bàn bạc, đóng góp ý kiến với nhau, và phanh phui tội lỗi của nhà cầm quyền -nơi đó, chính là Internet.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.