Hôm nay,  
Việt Báo Online
banner-orange-nba-728x90-kb banner-orange-nba-728x90 banner-orange-728x90-kb banner-orange-728x90

Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo

25/07/201700:00:00(Xem: 1411)
Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo
MIDWAY CITY, CA (VB) -- Được biết Chùa Duy Pháp tại Thành Phố Midway City sẽ tổ chức Khóa Tu Thiền lần thứ 2 mang tên Đệ Nhị Tổ Thiền Tông A Nan vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 tháng 8 năm 2017 tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683, nên chúng tôi tìm đến Chùa để tìm hiểu về khóa tu lần này.

Khung cảnh Chùa Duy Pháp vào chiều Thứ Bảy thật là bình an và thanh vắng. Chúng tôi được Thượng Tọa Thích Trung Duệ, Trú Trì Chùa Duy Pháp, tiếp chuyện tại Chánh Điện. Nhìn đức Thế Tôn ngồi tịnh tọa với nụ cười từ bi và an nhiên tự tại trên tòa sen cộng với mùi trầm hương thơm dịu thoang thoảng khiến cho tâm hồn khách đến Chùa cũng an lành thư thả.

Thầy Trung Duệ mở đầu câu chuyện nhắc qua một vài thành tựu đáng khích lệ của Khóa Tu Thiền Ca Diếp vào cuối tháng 9 năm ngoái. Thầy cho biết, khóa tu năm rồi có gần 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số đó khoảng 120 vị theo đuổi các thời khóa liên tục trong 2 ngày. Sau khóa tu nhiều vị tham dự nói rằng đối với họ đây là pháp môn lạ nhưng nhờ được quý Thầy Giáo Thọ chỉ giáo rõ ràng nên rất thích. Những vị tham dự khóa tu năm ngoái cũng bày tỏ ước nguyện rằng Chùa có thể tổ chức thường xuyên hơn mỗi năm những khóa tu thiền như thế. Về điều này, Thầy cho biết vì cơ sở của Chùa còn chật hẹp nên không thể tổ chức thường xuyên những khóa chuyên tu như vậy, mà việc thuê chỗ bên ngoài để tổ chức thì Chùa chưa có khả năng làm được nhiều lần mỗi năm.

Thầy kể rằng, trước khi vào khóa tu Thầy lo là nhiều vị cao tuổi sẽ khó theo đuổi được hết các thời khóa tu tập trong 2 ngày. Nhưng khi vào khóa tu thì ai nấy đều không bỏ sót một thời khóa tu tập nào cả. Theo Thầy, có lẽ các thời khóa của khóa tu không kéo dài lâu quá, mỗi thời khóa chỉ khoảng 20 phút, và thay đổi oai nghi tu tập từ ngồi sang đi đều đặn, nên những vị cao tuổi không thấy đau chân, mỏi lưng, vì vậy tiếp tục tu tập từ thời khóa này đến thời khóa khác.

blank
Thượng Tọa Thích Trung Duệ trong Chánh Điện Chùa Duy Pháp.(Photo VB)

Thầy Trung Duệ cho biết rằng khóa tu bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Trong khóa tu, tập trung vào 3 đề mục và cũng là 3 thời khóa chính:

1/ Dạy Thiền, là quý Thầy trong Ban Giáo Thọ thay phiên nhau giảng giải và hướng dẫn về Thiền cho những hành giả tham dự hiểu biết, trong vòng 20 phút. Thiền ở đây là Tham Tổ Sư Thiền.

2/ Ngồi Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu thực hành thiền bằng cách tịnh tọa trong vòng 20 phút.

3/ Hành Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu đi thiền, tức là đi kinh hành vòng quanh trong hội trường nơi tổ chức khóa tu, với tâm tỉnh giác và tham cứu thoại đầu, cũng kéo dài khoảng 20 phút.

Như vậy, tổng cộng thời lượng của 3 thời khóa là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Rồi sau đó giải lao 15 phút để thư giãn thân tâm và bắt đầu lại với 3 thời khóa như trước.

Thầy Trung Duệ cũng cho biết, ngoài ra, Ban Giáo Thọ cũng dành ra thời khóa giải đáp các câu hỏi về tu tập cho các hành giả tham dự khóa tu. Đây là cơ hội rất tốt cho những ai chưa hiểu rõ về phương thức tu Thiền hay về Phật Pháp có thể nêu câu hỏi để được quý Thầy Giáo Thọ trực tiếp giải đáp.

Thầy Trung Duệ cũng nhắc đến một yếu tố quan trọng giúp cho khóa tu năm rồi được thành tựu viên mãn là nhờ quý Thầy Giáo Thọ đều là những vị không những có kiến văn Phật Pháp sâu rộng mà còn có công phu tụ tập vững vàng, đều là những vị trú trì các tự viện và hiện đang hành đạo tại Hoa Kỳ, nên đã giúp giảng dạy và hướng dẫn hiệu quả cho các hành giả tham dự khóa tu. Thầy cho biết khóa tu năm nay Thầy cũng sẽ thỉnh mời quý Thầy Giáo Thọ có đạo lực như thế để trợ giúp.

Được biết, Thầy Trung Duệ cũng đã trải qua nền giáo dục trường sở chính thống về Phật Học từ thấp lên cao. Thầy đã tham học theo truyền thống Tổ Sư Thiền của Cố Thiền Sư Duy Lực từ thập niên 1980s tại Việt Nam. Thầy Trung Duệ kiên trì đường lối tu Tổ Sư Thiền từ đó đến nay. Chùa Duy Pháp dù không công khai nhưng là đạo tràng tu tập Thiền từ khi thành lập đến nay được 10 năm. Thầy Duy Tuệ thường nhập thất để tự nỗ lực thâm nhập pháp môn Tham Tổ Sư Thiền. Thầy mới vừa ra thất kéo dài cả tháng trước khi chúng tôi đến gặp.

blank
Trong Khóa Tu Thiền Ca Diếp tháng 9 năm 2016 tại Hội Trường Việt Báo.(Photo www.vietbao.com)

Có điều là việc chọn pháp môn tu Thiền để tu tập và xiển dương là một chọn lựa không dễ cho một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, bởi vì phải hy sinh rất nhiều để duy trì bản nguyện hành trì và hành đạo, giữa một xã hội và tâm thức con người, dù là Phật Tử, chuộng hình thức và lễ nghi tôn giáo mà ít chú trọng hay chuyên sâu và việc thực hành một pháp môn đặc thù như Thiền.

Pháp môn Tổ Sư Thiền được truyền từ đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho Trưởng Lão Ma Ha Ca Diếp như là vị Tổ Thứ Nhất của Thiền Tông. Rồi từ đó dĩ tâm ấn tâm truyền thọ xuống Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đời thứ 28 tại Ấn Độ. Tổ Đạt Ma đem giòng Thiền này truyền qua Trung Quốc vào năm 520 sau Tây Lịch. Tiếp theo là 5 đời Tổ Sư, gồm Nhị Tổ Huệ Khả, Tam Tổ Tăng Xán, Tứ Tổ Đạo Tín, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, và Lục Tổ Huệ Năng, truyền tâm ấn kế thừa. Sau Lục Tổ thì pháp môn Tổ Sư Thiền phát dương quang đại thành 5 giòng phái lớn như Tào Động, Vân Môn, Pháp Nhãn, Quy Ngưỡng, và Lâm Tế. Hai giòng Thiền Tào Động và Lâm Tế được truyền vào Việt Nam và phát triển lớn mạnh, nhất là Thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.

Thầy Trung Duệ giải thích thêm rằng Tổ Sư Thiền cốt yếu là đốn ngộ “bản lai diện mục” của chính mình. Trong phương pháp tu tập, Tổ Sư Thiền thường sử dụng cách tham thoại đầu và công án để vận dụng toàn bộ chú tâm vào “nghi tình” cũng là cách giải kết vọng niệm và đạt tới tận cùng biên tế của mê và ngộ. Một khi tạp niệm của hành giả bị sức cùng lực kiệt thì sự bùng vỡ, hay kiến tánh xảy ra. Đó chính là khoảnh khắc đại ngộ, phá tung cột kèo rui mái của tòa nhà bản ngã làm chỗ nương tựa cho vọng nghiệp sanh tử luân hồi từ vô lượng kiếp sụp đổ.

Cho nên, theo Thầy Trung Duệ, người tu Tổ Sư Thiền trước hết nắm vững tông chỉ của pháp môn, sau đó kiên định niềm tin vào tự tâm mình và cuối cùng gia công thực hành thì sẽ thành tựu đến đích.

Thầy Trung Duệ nhắc nhở rằng chư Tổ xưa nay có dạy rằng là làm được thân người là khó, mà gặp được Phật Pháp lại khó hơn. Nhưng ngày nay chúng ta đã có được 5 điều may mắn: Một, làm thân người với 6 căn đầy đủ; hai, làm con Phật và được ở trong Chánh Pháp; ba, lại có duyên với Pháp Tham Tổ Sư Thiền; bốn, nắm bắt được cách thực hành pháp môn Tổ Sư Thiền; và năm, thêm đầy đủ sức khỏe để gia công tu tập. Vậy nên, Thầy khuyên quý Phật Tử có duyên thì hãy tinh tấn tu tập đừng bỏ phí thời gian cuộc đời.

Chùa Duy Pháp tọa lạc tại 14851 Wilson St., Midway City, CA 92655. Điện thoại (714) 988-8883, hay (714) 622-9307. Email: chuaduyphap@gmail.com

18/03/2018(Xem: 41)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân chuyến viếng thăm các Cộng Đồng Á Châu Thái Bình Dương, Bà Holly Ham Executive Director, White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders, đã đến thăm Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, buổi tiếp đón bà diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 15 tháng 3 năm 2018 tại hội trường của trường Advance Beauty College, khoảng 200 người tham dự trong đó có một số Giám Đốc các trường Thẩm Mỹ về từ các Tiểu Bang xa, một số các cơ sở sản xuất và các Thầy Cô Giáo, Giám Đốc một số các cơ sở kinh doanh địa phương, một số qúy vị đại diện dân cử Liên Bang, Tiểu Bang, Địa Hạt, Ông Steven R. Jones, Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, các cơ quan truyền thông.
18/03/2018(Xem: 50)
17/03/2018(Xem: 214)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Đài truyền Hình VNA. TV vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức Tây Nam Hoa Kỳ Tổ Chức Tân Niên Mừng Xuân Di Lặc Mậu Tuất – 2018, hằng trăm Huynh Trưởng các cấp, các em Gia Đình Phật Tử và Phụ Huynh tham dự.
17/03/2018(Xem: 237)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Seafood World vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa họp mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018. Buổi họp mặt mừng Xuân diễn ra trong bầu không khí thân mật giữa những niên trưởng cùng các chiến hữu, gia đình và thân hữu trong tình “Huynh Đệ Chi Binh”
17/03/2018(Xem: 107)
(Sacramento, CA) Sau khi có các vụ tố cáo sách nhiễu tình dục xảy ra trong Quốc Hội Tiểu Bang, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đệ trình Dự Luật Thượng Viện SB 908, đòi hỏi các hồ sơ tố cáo khiếu nại các thành viên và nhân viên cơ quan Lập Pháp Tiểu Bang California phải được công bố để mọi người có thể xem xét kiểm tra. Mục đích Dự Luật SB 908 đòi hỏi Quốc Hội phải cứu xét tất cả các hồ sơ tố cáo sách nhiễu tình dục, và công bố tất cả các hồ sơ liên quan đến các vụ tố cáo, điều tra, và hồ sơ dàn xếp các vụ tố cáo, kể từ năm 1989 cho tới sau này. Tuy nhiên, Dự Luật này sẽ bảo vệ sự riêng tư của nạn nhân và nhân chứng, bằng cách đòi hỏi tên của họ trong hồ sơ công cộng phải được xóa đi.
17/03/2018(Xem: 226)
16/03/2018(Xem: 420)
Westminster (Bình Sa)- - Theo thông lệ hằng năm Hội Ài Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức (SVSQTB/TĐ) đều tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân. Buổi họp mặt Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Nhớ Anh Mỗi Độ Xuân Về” đã được tổ chức vào lúc 06 giờ tối Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018, tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, Thành phố Westminster, Nam California
16/03/2018(Xem: 374)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 tại nhà hàng Seafood Restaurant, Hội Thiếu Sinh Quân Nam California đã tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ Mậu Tuất 2018 Ngoài gia đình Thiếu Sinh Quân còn có sự tham dự của một số qúy Niên Trưỏng, các hội ái hữu thuộc các Quân Binh Chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, qúy vị dân cử, đại diện dân cử, cộng đồng. Đặc biệt có sự tham dự của Thiếu Sinh Quân Đại Tá Nguyễn Văn Ưng, Chỉ Huy Trưởng Trường Thiếu Sinh Quân năm nay 101 tuổi vẫn khỏe mạnh đến chung vui cùng anh em TSQ.
16/03/2018(Xem: 153)
Nhà xuất bản Văn Học Press vừa phát hành thi tập “(gửi) em, mùa xuân sơ sinh” của nhà thơ Nguyễn-hòa-Trước.
16/03/2018(Xem: 184)
Garden Grove (Nguyễn Tâm)- - tại nhà hàng Dimond Seafood, Thành phố Garden Grove vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 11 tháng 3 năm 2018 Hội Ái Hửu Đồng Hương Gò Công Họp Mặt Tân Xuân Mậu Tuất 2018 với sự tham dự khoảng 250 người.
16/03/2018(Xem: 277)
15/03/2018(Xem: 248)
WESTMINSTER (VB) -- Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát phụ trách phía Đông của Thành Phố Westminster Cord Vandergriff cùng Cựu Nghị Viên Westmisnter Tony Lâm đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo vào sáng Thứ Tư, ngày 14 tháng 3 năm 2018.
15/03/2018(Xem: 193)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại Đền thờ Trương Bửu Điệp Foundation số 14231 Euclid St., Suite E 103-105 Thành Phố Garden Grove CA 92843 Chủ Nhật, 11 Tháng Ba, hàng trăm người đến văn phòng Trương Bửu Diệp Foundation, 14231 đường Euclid St, Thành phố Garden Grove.
15/03/2018(Xem: 247)
Từ trái, Mục Sư Nguyễn Công Chính, Chủ Tịch Ủy Ban Chống Văn Hóa Tôn Giáo Vận Cộng Sản và ông Vũ Hoàng Hải, Phụ Tá đặc trách liên lạc truyền thông báo chí.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft đã vá các lỗ hổng Meltdown và Spectre. Dù cho biết sẽ có thêm nhiều bản vá khác được phát hành trong thời gian tới, công ty cũng đang cố gắng để đảm bảo không ai có thể lợi dụng lỗ hổng để nhắm vào người dùng.
Tính đến tháng 03/2018, theo dữ liệu thị trường bởi công ty Counterpoint Research, phân khúc phát triển nhanh nhất trên thị trường smartphone toàn cầu không thuộc về các điện thoại Android giá rẻ như Google kỳ vọng. Mà thay vào đó, các điện thoại chất lượng cao hàng tân trang (refurbished) với thương hiệu iPhone của Apple đang dẫn trước Android một khoảng cách khá xa.
Khoảng giữa tháng 03/2018, hãng sản xuất máy bay Airbus đã ra lệnh cho nhân viên trên toàn cầu ngừng sử dụng Microsoft Office sau nhiều năm gắn bó. Thay vào đó, Airbus sẽ sử dụng bộ công cụ G Suite của Google cho việc xử lý công việc và giao tiếp trong nội bộ.
Trong nhiều năm, YouTube đã là thiên đường của những đoạn video nhảm nhí, công kích, và tất cả các thể loại tin tức sai sự thật. Để giải quyết tình trạng, YouTube sẽ hiển thị các liên kết đến các bài viết trên Wikipedia khi người dùng xem các video có vấn đề.
Khoảng giữa tháng 03/2018, trang Commercial Times của Trung Quốc đã trích dẫn thông tin cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác Wistron của hãng tạm ngừng lắp ráp iPhone, vì nghi ngờ đơn vị đã dùng linh kiện không rõ nguồn gốc.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Volkswagen, nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới, sẽ trang bị cho 16 nhà máy để sản xuất xe điện cho đến cuối năm 2022, thay vì sản xuất xe điện tại 3 nhà máy như những kế hoạch trước đây. Volkswagen dự kiến sẽ lắp ráp khoảng 3 triệu chiếc xe mỗi năm, từ 2018 đến năm 2025. Hãng cũng ký kết được những thoả thuận với các nhà cung cấp pin như Samsung SDI, LG Chem và Contemporary Amperex Technology.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Trung tâm Quốc gia về Thay thế, Tinh lọc và Giảm thiểu Thú vật trong Nghiên cứu (NC3Rs) của Anh đã trao giải thưởng quốc tế năm 2017, cho một nhóm nhà khoa học đến từ Đại học Oxford. Công trình được vinh danh là công trình về nghiên cứu sử dụng mô phỏng máy tính, thay thế cho động vật sống trong các thử nghiệm khoa học.
Tính đến tháng 03/201, NBC News, cũng giống như các đài phát sóng tin tức khác, đang gặp phải một vấn đề với đối tượng khách hàng đang ngày càng già đi. Theo dữ liệu của Nielsen, tuổi trung bình của đài "NBC Nightly News" là 64 tuổi
Khoảng giữa tháng 03/2018, Intel cho biết đang chuẩn bị ra mắt các biện pháp bảo vệ phần cứng khỏi lỗi bảo mật Spectre, được phát hiện trong năm 2017. Trong khi lỗ hổng Meltdown vẫn sẽ được tiếp tục đề cập trong các bản nâng cấp phần mềm, CEO Brian Krzanich cho biết công ty đã tái thiết kế lại các phần của bộ vi xử lý để đem đến những mức bảo vệ mới thông qua việc phân vùng, giúp bảo vệ thiết bị khỏi các biến thể của Spectre. Vi xử lý Xeon thế hệ tiếp theo của Intel và vi xử lý Intel Core thế hệ 8 sẽ bao gồm phân vùng mới, và sẽ được xuất xưởng vào nửa cuối của năm 2018.
Khoảng giữa tháng 03/2018, David Kleidermacher, trưởng bộ phận bảo mật của Android cho rằng Android hiện đã an toàn ngang ngửa với các đối thủ, dù không nêu tên nhưng rõ ràng đang muốn nhắc tới iOS của Apple. Dù thừa nhận Android là nền tảng mở và khó kiểm soát về bảo mật và có khả năng bị tấn công cao hơn, nhưng David Kleidermacher cho biết đội ngũ Google đã rất cố gắng để tìm lỗ hổng và đưa ra bản vá kịp thời.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Apple chính thức công bố lịch trình sự kiện WWDC 2018. Theo đó, sự kiện sẽ kéo dài từ ngày 04/06/2018, đến ngày 08/06/2018. Các nhà phát triển phần mềm đã được phép ghi danh để nhận vé mời tham gia sự kiện.
Khoảng giữa tháng 03/2018, một số nguồn tin cho biết, Spotify đang thử nghiệm tính năng điều khiển việc chơi nhạc bằng giọng nói. Hiện đã có một nhóm nhỏ người dùng ở Mỹ đã bắt đầu được trải nghiệm chức năng mới.
Khoảng giữa tháng 03/2018, tại MWC 2018, Sony đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới Xperia XZ2 và XZ2 Compact.
Khoảng giữa tháng 03/2018, Microsoft hiện đang chuẩn bị những bước cuối cùng để hoàn thiện Windows 10 Redstone 4, có tên gọi Springs Creators Update và ra mắt người dùng Windows vào tháng 04/2018. Tuy nhiên, hãng cũng đã đưa ra thông báo khai tử phiên bản Windows 10 version 1607 (Anniversay Update) – phiên bản Windows 10 được đánh giá là ổn định nhất hiện tại.