Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo

25/07/201700:00:00(Xem: 3295)
MIDWAY CITY, CA (VB) -- Được biết Chùa Duy Pháp tại Thành Phố Midway City sẽ tổ chức Khóa Tu Thiền lần thứ 2 mang tên Đệ Nhị Tổ Thiền Tông A Nan vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 tháng 8 năm 2017 tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683, nên chúng tôi tìm đến Chùa để tìm hiểu về khóa tu lần này.

Khung cảnh Chùa Duy Pháp vào chiều Thứ Bảy thật là bình an và thanh vắng. Chúng tôi được Thượng Tọa Thích Trung Duệ, Trú Trì Chùa Duy Pháp, tiếp chuyện tại Chánh Điện. Nhìn đức Thế Tôn ngồi tịnh tọa với nụ cười từ bi và an nhiên tự tại trên tòa sen cộng với mùi trầm hương thơm dịu thoang thoảng khiến cho tâm hồn khách đến Chùa cũng an lành thư thả.

Thầy Trung Duệ mở đầu câu chuyện nhắc qua một vài thành tựu đáng khích lệ của Khóa Tu Thiền Ca Diếp vào cuối tháng 9 năm ngoái. Thầy cho biết, khóa tu năm rồi có gần 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số đó khoảng 120 vị theo đuổi các thời khóa liên tục trong 2 ngày. Sau khóa tu nhiều vị tham dự nói rằng đối với họ đây là pháp môn lạ nhưng nhờ được quý Thầy Giáo Thọ chỉ giáo rõ ràng nên rất thích. Những vị tham dự khóa tu năm ngoái cũng bày tỏ ước nguyện rằng Chùa có thể tổ chức thường xuyên hơn mỗi năm những khóa tu thiền như thế. Về điều này, Thầy cho biết vì cơ sở của Chùa còn chật hẹp nên không thể tổ chức thường xuyên những khóa chuyên tu như vậy, mà việc thuê chỗ bên ngoài để tổ chức thì Chùa chưa có khả năng làm được nhiều lần mỗi năm.

Thầy kể rằng, trước khi vào khóa tu Thầy lo là nhiều vị cao tuổi sẽ khó theo đuổi được hết các thời khóa tu tập trong 2 ngày. Nhưng khi vào khóa tu thì ai nấy đều không bỏ sót một thời khóa tu tập nào cả. Theo Thầy, có lẽ các thời khóa của khóa tu không kéo dài lâu quá, mỗi thời khóa chỉ khoảng 20 phút, và thay đổi oai nghi tu tập từ ngồi sang đi đều đặn, nên những vị cao tuổi không thấy đau chân, mỏi lưng, vì vậy tiếp tục tu tập từ thời khóa này đến thời khóa khác.

blank
Thượng Tọa Thích Trung Duệ trong Chánh Điện Chùa Duy Pháp.(Photo VB)

Thầy Trung Duệ cho biết rằng khóa tu bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Trong khóa tu, tập trung vào 3 đề mục và cũng là 3 thời khóa chính:

1/ Dạy Thiền, là quý Thầy trong Ban Giáo Thọ thay phiên nhau giảng giải và hướng dẫn về Thiền cho những hành giả tham dự hiểu biết, trong vòng 20 phút. Thiền ở đây là Tham Tổ Sư Thiền.

2/ Ngồi Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu thực hành thiền bằng cách tịnh tọa trong vòng 20 phút.

3/ Hành Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu đi thiền, tức là đi kinh hành vòng quanh trong hội trường nơi tổ chức khóa tu, với tâm tỉnh giác và tham cứu thoại đầu, cũng kéo dài khoảng 20 phút.

Như vậy, tổng cộng thời lượng của 3 thời khóa là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Rồi sau đó giải lao 15 phút để thư giãn thân tâm và bắt đầu lại với 3 thời khóa như trước.

Thầy Trung Duệ cũng cho biết, ngoài ra, Ban Giáo Thọ cũng dành ra thời khóa giải đáp các câu hỏi về tu tập cho các hành giả tham dự khóa tu. Đây là cơ hội rất tốt cho những ai chưa hiểu rõ về phương thức tu Thiền hay về Phật Pháp có thể nêu câu hỏi để được quý Thầy Giáo Thọ trực tiếp giải đáp.

Thầy Trung Duệ cũng nhắc đến một yếu tố quan trọng giúp cho khóa tu năm rồi được thành tựu viên mãn là nhờ quý Thầy Giáo Thọ đều là những vị không những có kiến văn Phật Pháp sâu rộng mà còn có công phu tụ tập vững vàng, đều là những vị trú trì các tự viện và hiện đang hành đạo tại Hoa Kỳ, nên đã giúp giảng dạy và hướng dẫn hiệu quả cho các hành giả tham dự khóa tu. Thầy cho biết khóa tu năm nay Thầy cũng sẽ thỉnh mời quý Thầy Giáo Thọ có đạo lực như thế để trợ giúp.

Được biết, Thầy Trung Duệ cũng đã trải qua nền giáo dục trường sở chính thống về Phật Học từ thấp lên cao. Thầy đã tham học theo truyền thống Tổ Sư Thiền của Cố Thiền Sư Duy Lực từ thập niên 1980s tại Việt Nam. Thầy Trung Duệ kiên trì đường lối tu Tổ Sư Thiền từ đó đến nay. Chùa Duy Pháp dù không công khai nhưng là đạo tràng tu tập Thiền từ khi thành lập đến nay được 10 năm. Thầy Duy Tuệ thường nhập thất để tự nỗ lực thâm nhập pháp môn Tham Tổ Sư Thiền. Thầy mới vừa ra thất kéo dài cả tháng trước khi chúng tôi đến gặp.

blank
Trong Khóa Tu Thiền Ca Diếp tháng 9 năm 2016 tại Hội Trường Việt Báo.(Photo www.vietbao.com)

Có điều là việc chọn pháp môn tu Thiền để tu tập và xiển dương là một chọn lựa không dễ cho một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, bởi vì phải hy sinh rất nhiều để duy trì bản nguyện hành trì và hành đạo, giữa một xã hội và tâm thức con người, dù là Phật Tử, chuộng hình thức và lễ nghi tôn giáo mà ít chú trọng hay chuyên sâu và việc thực hành một pháp môn đặc thù như Thiền.

Pháp môn Tổ Sư Thiền được truyền từ đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho Trưởng Lão Ma Ha Ca Diếp như là vị Tổ Thứ Nhất của Thiền Tông. Rồi từ đó dĩ tâm ấn tâm truyền thọ xuống Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đời thứ 28 tại Ấn Độ. Tổ Đạt Ma đem giòng Thiền này truyền qua Trung Quốc vào năm 520 sau Tây Lịch. Tiếp theo là 5 đời Tổ Sư, gồm Nhị Tổ Huệ Khả, Tam Tổ Tăng Xán, Tứ Tổ Đạo Tín, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, và Lục Tổ Huệ Năng, truyền tâm ấn kế thừa. Sau Lục Tổ thì pháp môn Tổ Sư Thiền phát dương quang đại thành 5 giòng phái lớn như Tào Động, Vân Môn, Pháp Nhãn, Quy Ngưỡng, và Lâm Tế. Hai giòng Thiền Tào Động và Lâm Tế được truyền vào Việt Nam và phát triển lớn mạnh, nhất là Thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.

Thầy Trung Duệ giải thích thêm rằng Tổ Sư Thiền cốt yếu là đốn ngộ “bản lai diện mục” của chính mình. Trong phương pháp tu tập, Tổ Sư Thiền thường sử dụng cách tham thoại đầu và công án để vận dụng toàn bộ chú tâm vào “nghi tình” cũng là cách giải kết vọng niệm và đạt tới tận cùng biên tế của mê và ngộ. Một khi tạp niệm của hành giả bị sức cùng lực kiệt thì sự bùng vỡ, hay kiến tánh xảy ra. Đó chính là khoảnh khắc đại ngộ, phá tung cột kèo rui mái của tòa nhà bản ngã làm chỗ nương tựa cho vọng nghiệp sanh tử luân hồi từ vô lượng kiếp sụp đổ.

Cho nên, theo Thầy Trung Duệ, người tu Tổ Sư Thiền trước hết nắm vững tông chỉ của pháp môn, sau đó kiên định niềm tin vào tự tâm mình và cuối cùng gia công thực hành thì sẽ thành tựu đến đích.

Thầy Trung Duệ nhắc nhở rằng chư Tổ xưa nay có dạy rằng là làm được thân người là khó, mà gặp được Phật Pháp lại khó hơn. Nhưng ngày nay chúng ta đã có được 5 điều may mắn: Một, làm thân người với 6 căn đầy đủ; hai, làm con Phật và được ở trong Chánh Pháp; ba, lại có duyên với Pháp Tham Tổ Sư Thiền; bốn, nắm bắt được cách thực hành pháp môn Tổ Sư Thiền; và năm, thêm đầy đủ sức khỏe để gia công tu tập. Vậy nên, Thầy khuyên quý Phật Tử có duyên thì hãy tinh tấn tu tập đừng bỏ phí thời gian cuộc đời.

Chùa Duy Pháp tọa lạc tại 14851 Wilson St., Midway City, CA 92655. Điện thoại (714) 988-8883, hay (714) 622-9307. Email: chuaduyphap@gmail.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.