Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo

25/07/201700:00:00(Xem: 1913)
Chùa Duy Pháp Mời Tham Dự Khóa Tu Thiền A Nan; Thứ Bảy, Chủ Nhật, 5 & 6/8/2017 Tại Hội Trường Việt Báo
MIDWAY CITY, CA (VB) -- Được biết Chùa Duy Pháp tại Thành Phố Midway City sẽ tổ chức Khóa Tu Thiền lần thứ 2 mang tên Đệ Nhị Tổ Thiền Tông A Nan vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, ngày 5 và 6 tháng 8 năm 2017 tại hội trường Nhật Báo Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683, nên chúng tôi tìm đến Chùa để tìm hiểu về khóa tu lần này.

Khung cảnh Chùa Duy Pháp vào chiều Thứ Bảy thật là bình an và thanh vắng. Chúng tôi được Thượng Tọa Thích Trung Duệ, Trú Trì Chùa Duy Pháp, tiếp chuyện tại Chánh Điện. Nhìn đức Thế Tôn ngồi tịnh tọa với nụ cười từ bi và an nhiên tự tại trên tòa sen cộng với mùi trầm hương thơm dịu thoang thoảng khiến cho tâm hồn khách đến Chùa cũng an lành thư thả.

Thầy Trung Duệ mở đầu câu chuyện nhắc qua một vài thành tựu đáng khích lệ của Khóa Tu Thiền Ca Diếp vào cuối tháng 9 năm ngoái. Thầy cho biết, khóa tu năm rồi có gần 200 đồng hương Phật tử tham dự, trong số đó khoảng 120 vị theo đuổi các thời khóa liên tục trong 2 ngày. Sau khóa tu nhiều vị tham dự nói rằng đối với họ đây là pháp môn lạ nhưng nhờ được quý Thầy Giáo Thọ chỉ giáo rõ ràng nên rất thích. Những vị tham dự khóa tu năm ngoái cũng bày tỏ ước nguyện rằng Chùa có thể tổ chức thường xuyên hơn mỗi năm những khóa tu thiền như thế. Về điều này, Thầy cho biết vì cơ sở của Chùa còn chật hẹp nên không thể tổ chức thường xuyên những khóa chuyên tu như vậy, mà việc thuê chỗ bên ngoài để tổ chức thì Chùa chưa có khả năng làm được nhiều lần mỗi năm.

Thầy kể rằng, trước khi vào khóa tu Thầy lo là nhiều vị cao tuổi sẽ khó theo đuổi được hết các thời khóa tu tập trong 2 ngày. Nhưng khi vào khóa tu thì ai nấy đều không bỏ sót một thời khóa tu tập nào cả. Theo Thầy, có lẽ các thời khóa của khóa tu không kéo dài lâu quá, mỗi thời khóa chỉ khoảng 20 phút, và thay đổi oai nghi tu tập từ ngồi sang đi đều đặn, nên những vị cao tuổi không thấy đau chân, mỏi lưng, vì vậy tiếp tục tu tập từ thời khóa này đến thời khóa khác.

blank
Thượng Tọa Thích Trung Duệ trong Chánh Điện Chùa Duy Pháp.(Photo VB)

Thầy Trung Duệ cho biết rằng khóa tu bắt đầu lúc 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều. Trong khóa tu, tập trung vào 3 đề mục và cũng là 3 thời khóa chính:

1/ Dạy Thiền, là quý Thầy trong Ban Giáo Thọ thay phiên nhau giảng giải và hướng dẫn về Thiền cho những hành giả tham dự hiểu biết, trong vòng 20 phút. Thiền ở đây là Tham Tổ Sư Thiền.

2/ Ngồi Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu thực hành thiền bằng cách tịnh tọa trong vòng 20 phút.

3/ Hành Thiền, là các hành giả tham dự khóa tu đi thiền, tức là đi kinh hành vòng quanh trong hội trường nơi tổ chức khóa tu, với tâm tỉnh giác và tham cứu thoại đầu, cũng kéo dài khoảng 20 phút.

Như vậy, tổng cộng thời lượng của 3 thời khóa là khoảng 1 tiếng đồng hồ. Rồi sau đó giải lao 15 phút để thư giãn thân tâm và bắt đầu lại với 3 thời khóa như trước.

Thầy Trung Duệ cũng cho biết, ngoài ra, Ban Giáo Thọ cũng dành ra thời khóa giải đáp các câu hỏi về tu tập cho các hành giả tham dự khóa tu. Đây là cơ hội rất tốt cho những ai chưa hiểu rõ về phương thức tu Thiền hay về Phật Pháp có thể nêu câu hỏi để được quý Thầy Giáo Thọ trực tiếp giải đáp.

Thầy Trung Duệ cũng nhắc đến một yếu tố quan trọng giúp cho khóa tu năm rồi được thành tựu viên mãn là nhờ quý Thầy Giáo Thọ đều là những vị không những có kiến văn Phật Pháp sâu rộng mà còn có công phu tụ tập vững vàng, đều là những vị trú trì các tự viện và hiện đang hành đạo tại Hoa Kỳ, nên đã giúp giảng dạy và hướng dẫn hiệu quả cho các hành giả tham dự khóa tu. Thầy cho biết khóa tu năm nay Thầy cũng sẽ thỉnh mời quý Thầy Giáo Thọ có đạo lực như thế để trợ giúp.

Được biết, Thầy Trung Duệ cũng đã trải qua nền giáo dục trường sở chính thống về Phật Học từ thấp lên cao. Thầy đã tham học theo truyền thống Tổ Sư Thiền của Cố Thiền Sư Duy Lực từ thập niên 1980s tại Việt Nam. Thầy Trung Duệ kiên trì đường lối tu Tổ Sư Thiền từ đó đến nay. Chùa Duy Pháp dù không công khai nhưng là đạo tràng tu tập Thiền từ khi thành lập đến nay được 10 năm. Thầy Duy Tuệ thường nhập thất để tự nỗ lực thâm nhập pháp môn Tham Tổ Sư Thiền. Thầy mới vừa ra thất kéo dài cả tháng trước khi chúng tôi đến gặp.

blank
Trong Khóa Tu Thiền Ca Diếp tháng 9 năm 2016 tại Hội Trường Việt Báo.(Photo www.vietbao.com)

Có điều là việc chọn pháp môn tu Thiền để tu tập và xiển dương là một chọn lựa không dễ cho một Tăng Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, bởi vì phải hy sinh rất nhiều để duy trì bản nguyện hành trì và hành đạo, giữa một xã hội và tâm thức con người, dù là Phật Tử, chuộng hình thức và lễ nghi tôn giáo mà ít chú trọng hay chuyên sâu và việc thực hành một pháp môn đặc thù như Thiền.

Pháp môn Tổ Sư Thiền được truyền từ đức Phật Thích Ca Mâu Ni cho Trưởng Lão Ma Ha Ca Diếp như là vị Tổ Thứ Nhất của Thiền Tông. Rồi từ đó dĩ tâm ấn tâm truyền thọ xuống Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma đời thứ 28 tại Ấn Độ. Tổ Đạt Ma đem giòng Thiền này truyền qua Trung Quốc vào năm 520 sau Tây Lịch. Tiếp theo là 5 đời Tổ Sư, gồm Nhị Tổ Huệ Khả, Tam Tổ Tăng Xán, Tứ Tổ Đạo Tín, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn, và Lục Tổ Huệ Năng, truyền tâm ấn kế thừa. Sau Lục Tổ thì pháp môn Tổ Sư Thiền phát dương quang đại thành 5 giòng phái lớn như Tào Động, Vân Môn, Pháp Nhãn, Quy Ngưỡng, và Lâm Tế. Hai giòng Thiền Tào Động và Lâm Tế được truyền vào Việt Nam và phát triển lớn mạnh, nhất là Thiền Lâm Tế cho đến ngày nay.

Thầy Trung Duệ giải thích thêm rằng Tổ Sư Thiền cốt yếu là đốn ngộ “bản lai diện mục” của chính mình. Trong phương pháp tu tập, Tổ Sư Thiền thường sử dụng cách tham thoại đầu và công án để vận dụng toàn bộ chú tâm vào “nghi tình” cũng là cách giải kết vọng niệm và đạt tới tận cùng biên tế của mê và ngộ. Một khi tạp niệm của hành giả bị sức cùng lực kiệt thì sự bùng vỡ, hay kiến tánh xảy ra. Đó chính là khoảnh khắc đại ngộ, phá tung cột kèo rui mái của tòa nhà bản ngã làm chỗ nương tựa cho vọng nghiệp sanh tử luân hồi từ vô lượng kiếp sụp đổ.

Cho nên, theo Thầy Trung Duệ, người tu Tổ Sư Thiền trước hết nắm vững tông chỉ của pháp môn, sau đó kiên định niềm tin vào tự tâm mình và cuối cùng gia công thực hành thì sẽ thành tựu đến đích.

Thầy Trung Duệ nhắc nhở rằng chư Tổ xưa nay có dạy rằng là làm được thân người là khó, mà gặp được Phật Pháp lại khó hơn. Nhưng ngày nay chúng ta đã có được 5 điều may mắn: Một, làm thân người với 6 căn đầy đủ; hai, làm con Phật và được ở trong Chánh Pháp; ba, lại có duyên với Pháp Tham Tổ Sư Thiền; bốn, nắm bắt được cách thực hành pháp môn Tổ Sư Thiền; và năm, thêm đầy đủ sức khỏe để gia công tu tập. Vậy nên, Thầy khuyên quý Phật Tử có duyên thì hãy tinh tấn tu tập đừng bỏ phí thời gian cuộc đời.

Chùa Duy Pháp tọa lạc tại 14851 Wilson St., Midway City, CA 92655. Điện thoại (714) 988-8883, hay (714) 622-9307. Email: chuaduyphap@gmail.com

19/08/2018(Xem: 59)
18/08/2018(Xem: 899)
Ngày 11 tháng 8/2018, Việt nam có 2 nhà ly khai lớn ra đi: Ông Bùi Tín và Ông Tô Hải. Chỉ trước sau 15 giờ. Cả hai đều hưởng thọ 91 tuổi. Sanh và chết cùng năm.
18/08/2018(Xem: 195)
Garden Grove (Bình Sa)- - Hội Nghị Thống Nhất Chính Tả Tiếng Việt Tại Hải Ngoại được tổ chức trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật (11 và 12 tháng 8, 2018) tại hội trường Coastline Community College, 12901 Euclid St, Garden Grove, CA 92840.
18/08/2018(Xem: 149)
17/08/2018(Xem: 301)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường báo Việt Mỹ, số 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683. Vào lúc 10 sáng Thứ Ba ngày 14 tháng 8 năm 2018, Hội Đồng Các Dân Tộc và Tôn Giáo Việt Nam do Mục Sư Nguyễn Công Chính lamø Chủ Tịch Hội Đồng đã tổ chức buổi họp báo theo nội dung thư mời cho biết:
17/08/2018(Xem: 192)
16/08/2018(Xem: 395)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018 Đảng Tân Đại Việt đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 28 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy và Hội Luận chính trị .
16/08/2018(Xem: 975)
Thời hạn chót để ghi danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 6 tháng 11 sắp tới đã kết thúc vào ngày 10 tháng 8 vừa qua. Danh sách chính thức của các ứng cử viên (UCV) đã được công bố chính thức. Dưới đây là danh sách các ưcv trong các cuộc tranh cử quan trọng trong khu vực Little Saigon.
16/08/2018(Xem: 208)
15/08/2018(Xem: 388)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 12 tháng 8 năm 2018 tại Garden Grove Park, hàng trăm các Niên Trưởng, các cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Cảnh Sát Quốc Gia đã tham dự buổi họp mặt Hè theo thông lệ hằng năm do Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ – Tập Thể Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Hải Ngoại tổ chức.
15/08/2018(Xem: 1212)
Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương VNQDĐ đã tổ chức Hội Nghị Trung Ương Mở Rộng ba ngày 10, 11, 12 Tháng 8, 2018 tại Thành Phố Vienna vùng Thủ Đô HTĐ/HK, với sự tham dự của các thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo, các Ủy Viên Trung Ương, Đại biểu các cơ sở VNQDĐ đến từ nhiều nơi trên thế giới (Na Uy, Pháp, Hoà Lan…) và nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ.
15/08/2018(Xem: 158)
Dịch Vụ Chăm Sóc Thú Yêu của Thành Phố Garden Grove, phối hợp với trung tâm Pet Clinic and Vaccination Services, tổ chức một buổi Chích ngừa cho thú cưng vào Thứ Bảy, ngày 18 tháng 8, 2018, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ, tại Vet Care Pet Clinic, địa chỉ 12453 Valley View Street.
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình