Hôm nay,  

Xem Tranh Nguyên Khai

25/06/201609:33:00(Xem: 5490)


blank

XEM TRANH NGUYÊN KHAI

(Tặng Nguyên Khai, người họa sĩ tạo hình bằng những con “chip”)

Chu Tất Tiến

Con người và vũ trụ

Liên lạc với nhau qua những con “chip”

Tim của vũ trụ cùng đập một nhịp

Với trái tim của con người

Những thông tin về cuộc sống tít mù khơi

Về Sao Hỏa, về Mặt Trăng, trái đất

Về biển sâu, những gì tinh vi nhất

Đều thông qua con “chip” trông đơn sơ

Nhưng chất chứa những điều sững sờ

Với trí óc của loài người nhỏ bé

Trước đôi mắt tưởng chừng như e lệ

Lại trông xa ngàn vạn tỷ không gian

Cả thời gian, quá khứ bạt ngàn

Đem lịch sử trở về trong nháy mắt

Ánh sáng trong “chip” không bao giờ tắt

Dẫn con người vượt thời đại khơi khơi

Vẽ tương lai của mạng sống con người

Vẽ khuôn mặt tưởng như thời thần thoại

Nguyên Khai, họa sĩ của biểu trưng nhân loại

Tạo cuộc đời qua con “chip” mong manh

Cặp mắt em và thế giới long lanh

Đô thị đó, vượt lên trên truyền thuyết

Nắng, mưa, bão bùng, và hoa tuyết

Đã thông qua tầng lớp “chip” hư vô

Gửi đến chúng ta, biển cả, sông hồ

Lục địa bạt ngàn hay núi đồi vĩ đại

Những con “chip” giúp tình yêu trai gái

Nở tung hoa qua điện tử mông lung

Nhưng, cũng con “chip” ác độc vô cùng

Có thể diệt loài người trong nháy mắt

Ôi! Thế giới này, âm giai nào bằn bặt

Từ trái tim vang dội đến thiên thu?

Sao? Rồi sao? Mãi mãi thế này ư?

Người và “Chip” đồng hành vào tận thế?

Cám ơn anh, Nguyên Khai, một lời nhé

Đã tạo ra thông điệp quá dịu dàng

Lại làm cho nhân loại hoang mang

Nhưng thôi… hãy tưởng tượng một cung đàn

Đang ngào ngọt bỗng bàng hoàng vụt tắt…


Chu Tất Tiến. 25 tháng 6, 2016.


GHI CHÚ:

Triển lãm tranh Nguyên Khai từ 10-12/6 tại Việt Báo Gallary14841 Moran St., Westminster, CA 92683. Khai mạc lúc 5pm 10/6. Triển lãm: Thứ Bảy và Chủ Nhật 11-12/6/2016, từ 10AM-7PM. L/L: (714) 322-1283. www.nguyenkhaiartwork.com.
.

Họa sĩ Nguyên Khai tên thật là Bửu Khải, sinh năm 1940 tại Huế. Ông theo học năm thứ nhất và năm thứ hai tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế (1960-1961) tiếp tục học năm thứ ba và thứ tư tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định (1962-1963) và tốt nghiệp tại trường này. Huy chương đồng triển lãm hội họa mùa xuân 1963.
.

Triển Lãm (tính tới 2003):

1963 Catinat Gallery, Saigon, Vietnam
1964 The Tunis Biennial
1965 The Paris Biennial
1966 The Tokyo Biennial
1967 The Sao Paulo Biennial
1968 The New Delhi Biennial
1969 The Sao Paulo Biennial
1981 Garden Grove Mills House Gallery, Garden Grove, CA
1982 UC Irvine Art Gallery, Irvine, CA
1983 – 1984 Kasden’s Gallery, Torrance, CA
1985 OCC Art Gallery, Costa Mesa, CA
1987 UCLA Art Gallery, Los Angeles, CA
1989 – 1990 Studio Art Gallery, Burbank, CA
1991 – 1992 Century Art Gallery, Westminster, CA
1992 “East and West”, Wignall Museum Gallery, CA
1993 Cypress College Fine Arts Gallery
1994 “Mankind & Computer”, Vietworld Magazine, Westminster, CA
1995 Ryal Gallery, Boca Raton, FL; Tustin Renaissance Gallery, Tustin, CA; Smithsonian Institute Traveling Exhibition, Washington, DC; Touring 7 Museum 1995-1998
1996 San Jose Museum, CA; Robert Hull Fleming Museum, Burlington, VT; Laguna Museum, Laguna Beach, CA; Pensacola Museum of Art, Pensacola, FL; “An Ocean Apart”, Virginia Polytechnic Institute, Blacksburg, VA; Pacific Asian Museum, Pasadena, CA
1997 “Salt & Pepper”, Institute of Contemporary Art Gallery, San Jose, CA; “20 Years of Vietnamese Art in America”, Michigan Union; Tustin Renaissance Gallery, Tustin, CA
1998 Cuttress Gallery, Pomona, CA
1999 LA Artcore, CA
2000 LA Artcore, CA; Tustin Renaissance Gallery, Tustin, CA
2001 Old Courthouse Museum, CA
2002 Vinh Loi Gallery, Saigon, Vietnam
2003 “40 Years of Artistry”, Vien Dong Gallery, Westminster, CA
.








.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta. Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do. Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
Năm nào 30 tháng 4 cũng là ngày quan trọng đối với mọi người Việt. Người gọi đó là ngày “thống nhất đất nước”, người thì coi là ngày “quốc hận”. Năm nay là năm thứ 50, dù đứng ở phía nào, chính kiến nào, ngày này lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt bởi con số “50” tròn trịa; đặc biệt vì dù được xem là ngày đất nước thống nhất, lòng người vẫn chia xa; đặc biệt cũng là bởi vết thương không lành, còn đầy tủi hờn chưa vơi của nửa còn lại – quốc hận.
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điều chi khác lạ? Phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?
Khi có hỏa hoạn, Bạn phải gọi Sở Cứu Hỏa. Khi Bạn đang ở trong tâm trạng khủng hoảng về tinh thần thì Bạn cần phải làm gì? Hãy liên hệ với OC Links để được tư vấn.
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
Mời tham dự buổi thuyết trình Tư Tưởng Tích Cực Trong Bài Học Tứ Thánh Đế do gia đình Thiền Thực Nghiệm tổ chức vào ngày 4 tháng 5 năm 2025
Chương trình nhạc kịch 50 Nhật Ký Của Mẹ diễn ra vào lúc 6:30 PM ngày 26/04/2025 tại hội trường báo Người VIệt. Vào cửa miễn phí.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.