Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lắng Nghe: Csvn Đàn Áp Tôn Giáo

25/09/200100:00:00(Xem: 3778)
Hoa Thịnh Đốn (TTNDH) - Vào ngày Thứ Hai 17/9/2001, ông Đoàn Hữu Định, đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LH/CCS) vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận cùng cô Lữ Anh Thư , đại diện cho Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (TĐ/TTNĐH), đã có buổi hội kiến với các Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo và Văn Phòng Đặc Trách về Việt Nam tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (BNG/HK).

Tại Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã được ông Thomas Farr, Giám Đốc văn phòng, và ông Paul Martin tiếp kiến. Trong cuộc hội đàm dài hơn một giờ đồng hồ, ông Thomas Farr đã tường thuật những cuộc hội kiến giữa phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông trực tiếp hướng dẫn với chính quyền Hà Nội vào tháng Bảy vừa qua. Ông cho biết Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, ông Lorne Craner, đặc trách về nhân quyền tại Bộ Ngoại Giao, và chính ông đã lên tiếng phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của Hà Nội và đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các vị lãnh đạo tôn giáo đang bị giam giữ. Ông cho biết Hà Nội đã không có một lời giải thích nào về việc làm của họ. Trước sự phản đối của BNG/HK, Hà Nội đã tổ chức mộtt cuộc thăm viếng 'bất ngờ' các tổ chức tôn giáo quanh Hà Nội. Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã cho ông biết những cơ sở tôn giáo mà Hoa Kỳ được Hà Nội cho viếng là những tổ chức tôn giáo quốc doanh mà Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã dựng lên để đánh lừa dư luận thế giới.

Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH sau đó cũng đã trình bày những ưu tư của tập thể người Mỹ gốc Việt trước những đàn áp tôn giáo ngày một gia tăng tại Việt Nam mà điển hình là vụ tự thiêu của phật tử Hồ Tấn Anh vào ngày 2/9/01 vừa qua. Phái đoàn cũng đã nói lên những vụ sách nhiễu các Phật tử tại nhiều nơi sau vụ tự thiêu cũng như nỗi ưu tư trước sự an nguy của các vị lãnh đạo tinh thần đang bị CSVN giam giữ. Phái đoàn đã thỉnh cầu toà Đại Sứ HK tại Việt Nam tổ chức một ủy ban để điều tra những đàn áp tôn giáo của CSVN và thăm viếng Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Trước khi kết thúc buổi hội kiến, ông Thomas Farr đã đưa một số ý kiến đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam và đã ngỏ lời mời cộng đồng người Việt tham gia các 'hội thảo bàn tròn' về tôn giáo do văn phòng ông tổ chức. Văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo sẽ cung cấp bài tường trình về tình hình tôn giáo hằng năm cho LH/CCS và TĐ/TTNĐH khi được phổ biến vào cuối tháng Chín. Phái đoàn đã đề nghị hợp tác với văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo trên những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông Paul Martin đã nhắn nhủ phái đoàn rằng Cộng Sản Hà Nội đã nhiều lần thú nhận với ông rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại là nguồn sinh lực kinh tế rất mạnh và quan trọng của Việt Nam! Người Mỹ gốc Việt cần vận dụng ưu thế đó vào những công tác đấu tranh cho tự do tôn giáo.

Buổi hội kiến đã kết thúc váo lúc 12g trưa cùng ngày. Rời Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã đến gặp ông Allan Langland, chủ sự Văn Phòng Việt Nam thuc Ủy Ban Đặc Trách Á Châu Thái Bình Dương của B Ngoại Giao Hoa Kỳ. Đây là một buổi hội kiến định kỳ mỗi tam cá nguyệt giữa BNG/HK và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Thịnh Đốn được ấn định tại buổi hộikiến vào cuối tháng Sáu vừa qua để hai bên có thể trao đổi tin tức hay ưu tư về những vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Mở đầu đàm thoại, phái đoàn LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã đề cập đến Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (H.R. 2388) vừa được Hạ Viện Hoa Kỳ chấp thuận vào ngày 6 tháng 9 vừa qua và nguồn tin chính quyền Tổng Thống Bush có dự định chống đối và phủ quyết. Nguồn tin này đã gây hoang mang ít nhiều cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Trả lời thắc mắc của phái đoàn, ông Langland cho biết hiện tại Hoa Kỳ đang tài trợ một số chương trình tại Việt Nam như chương trình tháo gỡ mìn và đang cùng Việt Nam điều đình một số chương trình huấn luyện như bài trừ ma tuý, bài trừ khủng bố. Chiếu theo nguyên bản của Dự Luật Nhân Quyền, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể tài trợ cho Việt Nam những chương trình này nếu Việt Nam bị cô lập kinh tế vì những vi phạm nhân quyền như ấn định trong dự luật. Vì thế, một số điều kiện trong dự luật đã được thay đổi và chính quyền Tổng Thống Bush đã không chống đối nữa.

Trên lãnh vực quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Langland cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam do Tổng Thống Bush đề cử, ông Buckhart sẽ được quốc hội xác nhận nay mai. Phái đoàn đã đề nghị một cuộc hội kiến giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn với Tân Đại Sứ Hoa Kỳ trước khi ông Buckhart lên đường sang Việt Nam.

Về việc giam cầm và những phiên tòa kéo dài của chiến sĩ tự do Lý Tống tại Thái Lan, ông Langland cho biết bổn phận của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thái Lan là bảo vệ an ninh cho công dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không thể xen vào vần đề pháp lý của các quốc gia khác. Ông cho biết là lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vọng Các vẫn tiếp tục theo dõi trường hợp của chiến sĩ Lý Tống.

Tại buổi hội kiến, phái đoàn đã thảo luận về vụ khủng bố xảy ra tại Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn cũng như thái độ vui mừng của CSVN trước sự việc. Phái đoàn cũng đề cập đến chính sách khủng bố bằng điện thư mà CSVN thường xử dụng đối với người Việt hải ngoại.

Trước khi chấm dứt buổi hội kiến, ông Langland đã chia xẻ với phái đoàn một vài nhận xét của cá nhân ông về vấn đề Việt Nam và hứa sẽ liên lạc thường xuyên với các nhân vật trong phái đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
Ngày 11 tháng 11 là Ngày Cựu Chiến Binh "Veterans Day". Thượng Nghị Sĩ Thomas Jr. Umberg có lời kêu gọi toàn thể cư dân treo cờ Hoa Kỳ trước nhà hoặc trưng bày trên cửa sổ trong ngày này. Đây là một cách để ghi nhận và tôn vinh những người trong bộ quân phục đã cống hiến phục vụ cho tổ quốc.
Trước những thảm cảnh đau thương mà đồng bào nạn nhân bão lụt miền Trung Việt Nam đang gánh chịu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ sẽ tổ chức LIVE SHOW "HÁT CHO NẠN NHÂN BÃO LỤT MIỀN TRUNG" với sự tham dự của nhiều anh chị em ca sĩ nhằm gây quỹ giúp đỡ cho những nạn nhân bão lụt miền Trung vào ngày Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2020 lúc 12:00 pm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,