Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Ngoại Giao Mỹ Lắng Nghe: Csvn Đàn Áp Tôn Giáo

25/09/200100:00:00(Xem: 3749)
Hoa Thịnh Đốn (TTNDH) - Vào ngày Thứ Hai 17/9/2001, ông Đoàn Hữu Định, đại diện cho Liên Hội Cựu Chiến Sĩ (LH/CCS) vùng Hoa Thịnh Đốn và phụ cận cùng cô Lữ Anh Thư , đại diện cho Tổng Đoàn Thanh Thiếu Niên Đa Hiệu (TĐ/TTNĐH), đã có buổi hội kiến với các Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo và Văn Phòng Đặc Trách về Việt Nam tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ (BNG/HK).

Tại Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã được ông Thomas Farr, Giám Đốc văn phòng, và ông Paul Martin tiếp kiến. Trong cuộc hội đàm dài hơn một giờ đồng hồ, ông Thomas Farr đã tường thuật những cuộc hội kiến giữa phái đoàn của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ do ông trực tiếp hướng dẫn với chính quyền Hà Nội vào tháng Bảy vừa qua. Ông cho biết Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Colin Powell, ông Lorne Craner, đặc trách về nhân quyền tại Bộ Ngoại Giao, và chính ông đã lên tiếng phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của Hà Nội và đã kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho các vị lãnh đạo tôn giáo đang bị giam giữ. Ông cho biết Hà Nội đã không có một lời giải thích nào về việc làm của họ. Trước sự phản đối của BNG/HK, Hà Nội đã tổ chức mộtt cuộc thăm viếng 'bất ngờ' các tổ chức tôn giáo quanh Hà Nội. Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã cho ông biết những cơ sở tôn giáo mà Hoa Kỳ được Hà Nội cho viếng là những tổ chức tôn giáo quốc doanh mà Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đã dựng lên để đánh lừa dư luận thế giới.

Phái đoàn đại diện LH/CCS và TĐ/TTNĐH sau đó cũng đã trình bày những ưu tư của tập thể người Mỹ gốc Việt trước những đàn áp tôn giáo ngày một gia tăng tại Việt Nam mà điển hình là vụ tự thiêu của phật tử Hồ Tấn Anh vào ngày 2/9/01 vừa qua. Phái đoàn cũng đã nói lên những vụ sách nhiễu các Phật tử tại nhiều nơi sau vụ tự thiêu cũng như nỗi ưu tư trước sự an nguy của các vị lãnh đạo tinh thần đang bị CSVN giam giữ. Phái đoàn đã thỉnh cầu toà Đại Sứ HK tại Việt Nam tổ chức một ủy ban để điều tra những đàn áp tôn giáo của CSVN và thăm viếng Linh Mục Nguyễn Văn Lý, Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quảng Độ.

Trước khi kết thúc buổi hội kiến, ông Thomas Farr đã đưa một số ý kiến đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong công cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo cho Việt Nam và đã ngỏ lời mời cộng đồng người Việt tham gia các 'hội thảo bàn tròn' về tôn giáo do văn phòng ông tổ chức. Văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo sẽ cung cấp bài tường trình về tình hình tôn giáo hằng năm cho LH/CCS và TĐ/TTNĐH khi được phổ biến vào cuối tháng Chín. Phái đoàn đã đề nghị hợp tác với văn phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo trên những vấn đề liên quan đến tự do tôn giáo tại Việt Nam. Ông Paul Martin đã nhắn nhủ phái đoàn rằng Cộng Sản Hà Nội đã nhiều lần thú nhận với ông rằng cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại hải ngoại là nguồn sinh lực kinh tế rất mạnh và quan trọng của Việt Nam! Người Mỹ gốc Việt cần vận dụng ưu thế đó vào những công tác đấu tranh cho tự do tôn giáo.

Buổi hội kiến đã kết thúc váo lúc 12g trưa cùng ngày. Rời Văn Phòng Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo, phái đoàn đã đến gặp ông Allan Langland, chủ sự Văn Phòng Việt Nam thuc Ủy Ban Đặc Trách Á Châu Thái Bình Dương của B Ngoại Giao Hoa Kỳ. Đây là một buổi hội kiến định kỳ mỗi tam cá nguyệt giữa BNG/HK và cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Thịnh Đốn được ấn định tại buổi hộikiến vào cuối tháng Sáu vừa qua để hai bên có thể trao đổi tin tức hay ưu tư về những vấn đề liên quan đến Việt Nam.

Mở đầu đàm thoại, phái đoàn LH/CCS và TĐ/TTNĐH đã đề cập đến Dự Luật Nhân Quyền cho Việt Nam (H.R. 2388) vừa được Hạ Viện Hoa Kỳ chấp thuận vào ngày 6 tháng 9 vừa qua và nguồn tin chính quyền Tổng Thống Bush có dự định chống đối và phủ quyết. Nguồn tin này đã gây hoang mang ít nhiều cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Trả lời thắc mắc của phái đoàn, ông Langland cho biết hiện tại Hoa Kỳ đang tài trợ một số chương trình tại Việt Nam như chương trình tháo gỡ mìn và đang cùng Việt Nam điều đình một số chương trình huấn luyện như bài trừ ma tuý, bài trừ khủng bố. Chiếu theo nguyên bản của Dự Luật Nhân Quyền, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không thể tài trợ cho Việt Nam những chương trình này nếu Việt Nam bị cô lập kinh tế vì những vi phạm nhân quyền như ấn định trong dự luật. Vì thế, một số điều kiện trong dự luật đã được thay đổi và chính quyền Tổng Thống Bush đã không chống đối nữa.

Trên lãnh vực quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, ông Langland cho biết Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam do Tổng Thống Bush đề cử, ông Buckhart sẽ được quốc hội xác nhận nay mai. Phái đoàn đã đề nghị một cuộc hội kiến giữa cộng đồng người Mỹ gốc Việt vùng Hoa Thịnh Đốn với Tân Đại Sứ Hoa Kỳ trước khi ông Buckhart lên đường sang Việt Nam.

Về việc giam cầm và những phiên tòa kéo dài của chiến sĩ tự do Lý Tống tại Thái Lan, ông Langland cho biết bổn phận của lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thái Lan là bảo vệ an ninh cho công dân Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không thể xen vào vần đề pháp lý của các quốc gia khác. Ông cho biết là lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vọng Các vẫn tiếp tục theo dõi trường hợp của chiến sĩ Lý Tống.

Tại buổi hội kiến, phái đoàn đã thảo luận về vụ khủng bố xảy ra tại Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn cũng như thái độ vui mừng của CSVN trước sự việc. Phái đoàn cũng đề cập đến chính sách khủng bố bằng điện thư mà CSVN thường xử dụng đối với người Việt hải ngoại.

Trước khi chấm dứt buổi hội kiến, ông Langland đã chia xẻ với phái đoàn một vài nhận xét của cá nhân ông về vấn đề Việt Nam và hứa sẽ liên lạc thường xuyên với các nhân vật trong phái đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.