Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Đông Hoàng

27/05/200400:00:00(Xem: 4225)
Gần ba chục năm, di tản sang sinh sống tại Hoa Kỳ, thỉnh thoảng cũng gặp được một vài đồng hương, nghĩ rằng chẳng bao giờ còn có dịp họp mặt đông đủ như các hội đồng hương khác. Năm 1998 rất may mắn có một linh mục sinh quán tại Đông Hoàng từ Bỉ về thăm ông bà cố Luận sinh sống tại vùng này. Trong dịp tổ chức thánh lễ, ông bà cố Luận đã thông báo và mọi người quanh vùng tham dự thánh lễ. Dịp này thật không ngờ lại là dịp có gần hai chục gia đình quê Đông Hoàng về tham dự. Sau thánh lễ, xuống hội trường giáo xứ, ông bà cố Luận mời mọi người dùng cơm thân mật, trong lúc ăn uống và trò chuyện, thăm hỏi nhiều cụ già đã ôm nhau khóc nức nở vì gần ba chục năm có vị gần năm chục năm tức từ ngày di cư từ Bắc vào Nam đến nay mới gặp. Sau khi ăn uống vui vẻ, cha Antôn Trung đã có ý kiến, xin mọi người sinh quán tại Đông Hoàng giơ tay lên để Cha và ông bà cố Luân có dịp sẽ bàn đến chuyện hội họp hàng năm của dân làng.
Qua nhiều năm, mỗi năm có tổ chức thánh lễ mừng Quan thầy của dân làng là vị thánh Phanxico khó nghèo vào tháng mười dương lịch. Thế là chỉ 3 năm sau hội đồng hương Đông Hoàng đã được thành lập. Sau một năm, ban quản trị lâm thời đã liên lạc đươc với những đồng hương đang sinh sống tại Hoa Kỳ, Canada Pháp và Đức.

Năm 2002 nhân dịp mừng Lễ Quan Thầy, số người các nơi về đã có tới hơn 100 người trong đó giới trẻ sinh từ ngày di tản đến nay đã có gần 60 anh chị em. Để giữ truyền thống của dân làng, đặc biệt hội có ghi trong điều lệ là mỗi hội viên hàng năm nhịn ăn hai ngày để hãm mình, số tiền nhịn ăn trong hai ngày sẽ được chuyển đến cho hội để gởi về giáo xứ, trùng tu thánh đường và đặc biệt đài thánh Phanxicô khó nghèo, ngoài số tiền trên ai có lòng hảo tâm, số tiền thu được sẽ được gởi về hội đồng giáo xứ, đặc biệt là xây hai giếng nước cho dân làng (năm 2003, hai giếng nước đã được thực hiện và con đường dẫn đến Thánh đường đang được sửa chữa).
Ngoài viện hội họp hàng năm trong dịp lễ quan thầy, hội còn khuyến khích giới trẻ hàng năm có thể tổ chức picnic trong dịp hè. Để cho mọi hội viên nhớ lại làng quê cũ, hội có ra một bản tin bất thường, trong đó có viết về tiểu sử làng Đông Hoàng cũng như những tập tục đặc biệt của làng xã trong dịp Tết Nguyên Đán cũng như trong dịp mừng Kính Thánh Quan Thầy.
Cứ 3 năm hội bầu lại ban quản trị trong dịp lễ Kính Quan Thầy, hội đồng quản trị và ban tư vấn nhiệm kỳ 2003-2006
Ban tư vấn: Cụ Cố Nguyễn Hải Luân, cụ Lý Trần Đình Hòa, cụ trùm Trần Thiện Thủ, cụ Quản Lê Vĩnh Hưng.
Ban quản trị:
Chủ tịch: ông Nguyễn Hải Thông
Phó nội vụ: ông Trưởng Trần Đình Tài
Phó ngoại vụ: ông Đỗ Thế Giang
Thư ký: cô Vũ Thị Hoàng Lan
Thủ quỹ: bà Lê Thị Hoa
Liên laic: Chị Lê Mai Khanh và anh Lê Tôn Hoàng
Phụng vụ: Thầy Hoàng Cửu Thân và anh Nguyễn Gia Bảo
Địa chỉ: 868N Hollenbeck Ave, Covinz, CA 91722
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.