Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Đông Hoàng

27/05/200400:00:00(Xem: 4183)
Gần ba chục năm, di tản sang sinh sống tại Hoa Kỳ, thỉnh thoảng cũng gặp được một vài đồng hương, nghĩ rằng chẳng bao giờ còn có dịp họp mặt đông đủ như các hội đồng hương khác. Năm 1998 rất may mắn có một linh mục sinh quán tại Đông Hoàng từ Bỉ về thăm ông bà cố Luận sinh sống tại vùng này. Trong dịp tổ chức thánh lễ, ông bà cố Luận đã thông báo và mọi người quanh vùng tham dự thánh lễ. Dịp này thật không ngờ lại là dịp có gần hai chục gia đình quê Đông Hoàng về tham dự. Sau thánh lễ, xuống hội trường giáo xứ, ông bà cố Luận mời mọi người dùng cơm thân mật, trong lúc ăn uống và trò chuyện, thăm hỏi nhiều cụ già đã ôm nhau khóc nức nở vì gần ba chục năm có vị gần năm chục năm tức từ ngày di cư từ Bắc vào Nam đến nay mới gặp. Sau khi ăn uống vui vẻ, cha Antôn Trung đã có ý kiến, xin mọi người sinh quán tại Đông Hoàng giơ tay lên để Cha và ông bà cố Luân có dịp sẽ bàn đến chuyện hội họp hàng năm của dân làng.
Qua nhiều năm, mỗi năm có tổ chức thánh lễ mừng Quan thầy của dân làng là vị thánh Phanxico khó nghèo vào tháng mười dương lịch. Thế là chỉ 3 năm sau hội đồng hương Đông Hoàng đã được thành lập. Sau một năm, ban quản trị lâm thời đã liên lạc đươc với những đồng hương đang sinh sống tại Hoa Kỳ, Canada Pháp và Đức.
Năm 2002 nhân dịp mừng Lễ Quan Thầy, số người các nơi về đã có tới hơn 100 người trong đó giới trẻ sinh từ ngày di tản đến nay đã có gần 60 anh chị em. Để giữ truyền thống của dân làng, đặc biệt hội có ghi trong điều lệ là mỗi hội viên hàng năm nhịn ăn hai ngày để hãm mình, số tiền nhịn ăn trong hai ngày sẽ được chuyển đến cho hội để gởi về giáo xứ, trùng tu thánh đường và đặc biệt đài thánh Phanxicô khó nghèo, ngoài số tiền trên ai có lòng hảo tâm, số tiền thu được sẽ được gởi về hội đồng giáo xứ, đặc biệt là xây hai giếng nước cho dân làng (năm 2003, hai giếng nước đã được thực hiện và con đường dẫn đến Thánh đường đang được sửa chữa).
Ngoài viện hội họp hàng năm trong dịp lễ quan thầy, hội còn khuyến khích giới trẻ hàng năm có thể tổ chức picnic trong dịp hè. Để cho mọi hội viên nhớ lại làng quê cũ, hội có ra một bản tin bất thường, trong đó có viết về tiểu sử làng Đông Hoàng cũng như những tập tục đặc biệt của làng xã trong dịp Tết Nguyên Đán cũng như trong dịp mừng Kính Thánh Quan Thầy.
Cứ 3 năm hội bầu lại ban quản trị trong dịp lễ Kính Quan Thầy, hội đồng quản trị và ban tư vấn nhiệm kỳ 2003-2006
Ban tư vấn: Cụ Cố Nguyễn Hải Luân, cụ Lý Trần Đình Hòa, cụ trùm Trần Thiện Thủ, cụ Quản Lê Vĩnh Hưng.
Ban quản trị:
Chủ tịch: ông Nguyễn Hải Thông
Phó nội vụ: ông Trưởng Trần Đình Tài
Phó ngoại vụ: ông Đỗ Thế Giang
Thư ký: cô Vũ Thị Hoàng Lan
Thủ quỹ: bà Lê Thị Hoa
Liên laic: Chị Lê Mai Khanh và anh Lê Tôn Hoàng
Phụng vụ: Thầy Hoàng Cửu Thân và anh Nguyễn Gia Bảo
Địa chỉ: 868N Hollenbeck Ave, Covinz, CA 91722
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.