Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VETEC Họp Báo Về Tham Vấn: Đưa Du Học Sinh VN Vào Mỹ

10/12/201300:00:00(Xem: 2134)
LITTLE SAIGON (VB) -- Một buổi họp báo đã được thực hiện bởi Trung Tâm Giáo dục và Đào tạo Hoa Kỳ (viết tắt: VETEC) và các viên chức Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ở cấp liên bang và tiểu bang – cô Vy Vũ tại hội trường báo Người Việt đã trình bày về cơ hội Hoa Kỳ mở cửa đón du học sinh từ Việt Nam sang, trong đó có cả cấp trung học và đại học.

Trên bàn thuyết trình của Ban Tổ Chức là:

- Richard M. Swanson, Jr.,Giám đốc Khu vực Nam Thái Bình Dương - California, Nevada và Hawaii-Guam thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ;

- Jim Mayfield, viên chức thương mại, Trung Tâm Trợ Giúp Xuất Cảng Hoa Kỳ (US Export Assistance Center - Irvine, California;

- Mark Matsumoto, Tổng quản trị VETEC; và cô

- Vy Vũ, giám đốc điều hành văn phòng VETEC.

Trước tiên, các viên chức tự giới thiệu.

Ông TQT Mark Matsumoto nói rằng Trung tâm VETEC từ 10 năm qua đã giúp đưa du học sinh từ nhiều quốc gia vào Hoa Kỳ, giúp các phụ huynh và gia đinh đưa con em tiếp cận được với nền giaó dục Hoa Kỳ bằng những cách tiét kiệm nhất, cố vấn chọn trường thích hợp, chọn chương trình học thích nghi và tiết kiệm thời gian, trong khi có thể giúp xin học bổng ở một số trường đại học.

Ông Mark cũng nói rằng hiện đang có khoảng 16,000 du học sinh VN tại Hoa Kỳ, và mỗi năm số lượng này ngaỳ càng tăng; và khi các em và gia đình đầu tư vào việc giáo dục với quá nhiều tốn kém, họ cần được sự cố vấn chính xác nhất, đó là vai trò của VETEC.

Cô Vy Vũ nói rằng VETEC đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành đưa du học sinh các nươc vào Hoa Kỳ. Cô nói, các văn phòng di trú chỉ giúp vào Mỹ, nhưng không cố vấn được như VETEC từ trước cho tới cả sau khi học sinh vào Mỹ, vì có nhiều vấn đề để du học sinh đối phó, như nơi ở và độ xa từ trường tới nơi cư trú, như ngành học và thời lượng, và cô nói có thể nói là tới 90% học sinh tại Việt Nam khi đi du học tại Mỹ đã nhận được những thông tin sai lạc về thực tế các trường đại học ở đây.
ve-tec-hop-bao-ve-du-hoc-resized
Từ trái: Richard Swanson, Jr., Jim Mayfield, Mark Matsumoto, Vy Vũ. (Photo VB)

Jim Mayfield nói rằng ông đã từng làm việc tại Việt Nam trong 3 năm và ông biết rằng học sinh VN muốn vào Mỹ du học, nhưng họ không hiểu bao nhiêu về tiến trình và môi trường giaó dục ở đây, do vậy VETEC đang làm việc lợi ích cho các học sinh VN muốn đi du học sang Mỹ. Ông cũng nói, khi ở VN, ông thấy học sinh ưa thích vào Mỹ học, hầu hết là từ Nam VN có thân nhân ở Mỹ, đa số là du học tự túc, các ngành chọn đa số là: kinh doanh, tin học (cả máy tính và nhu liệu), hóa học, y tế, thiết kế kỹ thuật...

Richard M. Swanson, Jr. nói rằng tình hình du học sinh VN sang Mỹ nhiều cũng sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác giưã hai nước, như về mặt quan hệ, kinh tế, thương mại, kỹ nghệ, du lịch, và mức độ tiêu xài của du học sinh và gia đình tại Mỹ. Ông cũng kể rằng mẹ ông là giáo viên dạy 25 năm ở Garden Grove, nên tình cảm ông gắn bó với khu vực Little Saigon và ông tới là để giúp cộng đồng, cho biết việc tuyển sinh du hoc sang Mỹ có hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Ông Mark Matsumoto kể rằng công ty Intel khi vào Việt Nam mở cơ xưởng, đã khám phá rằng sinh viên VN không được nhà trường chuẩn bị đủ kỹ năng, và do vậy nhu cầu giáo dục ngoài Hoa Kỳ cho các em rất cần thiết, đặc biệt tại Mỹ, nơi học vấn gắn liền với sự phát triển kinh tế đời thường.

Ông Mark cũng nói về giấy I-20, giấy này khởi đầu một tiến trình cho du học. Hiện nay tiểu bang California là nơi có 1/3 du học sinh Việt Nam tại Mỹ chọn tới học. Tính chung, 80% học sinh nộp đơn xin đi du học là từ Miền Nam VN, nhưng không phaỉ ai nộp đơn xin du học là hoàn tất thủ tục. Có 75% du học sinh đang học ở các trường cao đẳng cộng đồng hay chương trình 4 năm.

Cô Vy Vũ giảỉ thích thêm, có giấy I-20 chưa đủ, vì chỉ là chuẩn bị thôi, lúc đó VETEC sẽ giúp cố vấn về tuyển sinh ở đầu vào đaị học Mỹ, về chọn trường và môn học quan trọng trong 2 năm đầu, khi các em chưa hiểu hết về Đaị học Mỹ, cố vấn như thế sẽ giúp tiết kiệm học phí, tiền ăn ở... Cô cũng nói bây giờ có khuynh hướng đưa học sinh sang Mỹ du học trong bậc trung học, như từ lớp 11 và lớp 12, để tiếng Anh thuận lợi hơn, trình độ chuẩn bị kỹ hơn, và do vậy cần cố vấn chính xác từ VETEC.

Trụ sở VETEC hiện ở Mỹ là ở: 3972 Barranca Parkway, Suite 296-J, Irvine, California 92606 -- Tel 714-624-7001

Tại VN là: VETEC, Suite 709, 106 Nguyễn Văn Trỗi St. Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM, VN

Có thể liên lạc bằng tiếng Việt với cô Vy Vu: Vy@studyCalifornia.orghay (714) 251-9541.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.