Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VETEC Họp Báo Về Tham Vấn: Đưa Du Học Sinh VN Vào Mỹ

10/12/201300:00:00(Xem: 2090)
LITTLE SAIGON (VB) -- Một buổi họp báo đã được thực hiện bởi Trung Tâm Giáo dục và Đào tạo Hoa Kỳ (viết tắt: VETEC) và các viên chức Bộ Thương Mại Hoa Kỳ ở cấp liên bang và tiểu bang – cô Vy Vũ tại hội trường báo Người Việt đã trình bày về cơ hội Hoa Kỳ mở cửa đón du học sinh từ Việt Nam sang, trong đó có cả cấp trung học và đại học.

Trên bàn thuyết trình của Ban Tổ Chức là:

- Richard M. Swanson, Jr.,Giám đốc Khu vực Nam Thái Bình Dương - California, Nevada và Hawaii-Guam thuộc Bộ Thương Mại Hoa Kỳ;

- Jim Mayfield, viên chức thương mại, Trung Tâm Trợ Giúp Xuất Cảng Hoa Kỳ (US Export Assistance Center - Irvine, California;

- Mark Matsumoto, Tổng quản trị VETEC; và cô

- Vy Vũ, giám đốc điều hành văn phòng VETEC.

Trước tiên, các viên chức tự giới thiệu.

Ông TQT Mark Matsumoto nói rằng Trung tâm VETEC từ 10 năm qua đã giúp đưa du học sinh từ nhiều quốc gia vào Hoa Kỳ, giúp các phụ huynh và gia đinh đưa con em tiếp cận được với nền giaó dục Hoa Kỳ bằng những cách tiét kiệm nhất, cố vấn chọn trường thích hợp, chọn chương trình học thích nghi và tiết kiệm thời gian, trong khi có thể giúp xin học bổng ở một số trường đại học.

Ông Mark cũng nói rằng hiện đang có khoảng 16,000 du học sinh VN tại Hoa Kỳ, và mỗi năm số lượng này ngaỳ càng tăng; và khi các em và gia đình đầu tư vào việc giáo dục với quá nhiều tốn kém, họ cần được sự cố vấn chính xác nhất, đó là vai trò của VETEC.

Cô Vy Vũ nói rằng VETEC đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành đưa du học sinh các nươc vào Hoa Kỳ. Cô nói, các văn phòng di trú chỉ giúp vào Mỹ, nhưng không cố vấn được như VETEC từ trước cho tới cả sau khi học sinh vào Mỹ, vì có nhiều vấn đề để du học sinh đối phó, như nơi ở và độ xa từ trường tới nơi cư trú, như ngành học và thời lượng, và cô nói có thể nói là tới 90% học sinh tại Việt Nam khi đi du học tại Mỹ đã nhận được những thông tin sai lạc về thực tế các trường đại học ở đây.
ve-tec-hop-bao-ve-du-hoc-resized
Từ trái: Richard Swanson, Jr., Jim Mayfield, Mark Matsumoto, Vy Vũ. (Photo VB)

Jim Mayfield nói rằng ông đã từng làm việc tại Việt Nam trong 3 năm và ông biết rằng học sinh VN muốn vào Mỹ du học, nhưng họ không hiểu bao nhiêu về tiến trình và môi trường giaó dục ở đây, do vậy VETEC đang làm việc lợi ích cho các học sinh VN muốn đi du học sang Mỹ. Ông cũng nói, khi ở VN, ông thấy học sinh ưa thích vào Mỹ học, hầu hết là từ Nam VN có thân nhân ở Mỹ, đa số là du học tự túc, các ngành chọn đa số là: kinh doanh, tin học (cả máy tính và nhu liệu), hóa học, y tế, thiết kế kỹ thuật...

Richard M. Swanson, Jr. nói rằng tình hình du học sinh VN sang Mỹ nhiều cũng sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác giưã hai nước, như về mặt quan hệ, kinh tế, thương mại, kỹ nghệ, du lịch, và mức độ tiêu xài của du học sinh và gia đình tại Mỹ. Ông cũng kể rằng mẹ ông là giáo viên dạy 25 năm ở Garden Grove, nên tình cảm ông gắn bó với khu vực Little Saigon và ông tới là để giúp cộng đồng, cho biết việc tuyển sinh du hoc sang Mỹ có hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Ông Mark Matsumoto kể rằng công ty Intel khi vào Việt Nam mở cơ xưởng, đã khám phá rằng sinh viên VN không được nhà trường chuẩn bị đủ kỹ năng, và do vậy nhu cầu giáo dục ngoài Hoa Kỳ cho các em rất cần thiết, đặc biệt tại Mỹ, nơi học vấn gắn liền với sự phát triển kinh tế đời thường.

Ông Mark cũng nói về giấy I-20, giấy này khởi đầu một tiến trình cho du học. Hiện nay tiểu bang California là nơi có 1/3 du học sinh Việt Nam tại Mỹ chọn tới học. Tính chung, 80% học sinh nộp đơn xin đi du học là từ Miền Nam VN, nhưng không phaỉ ai nộp đơn xin du học là hoàn tất thủ tục. Có 75% du học sinh đang học ở các trường cao đẳng cộng đồng hay chương trình 4 năm.

Cô Vy Vũ giảỉ thích thêm, có giấy I-20 chưa đủ, vì chỉ là chuẩn bị thôi, lúc đó VETEC sẽ giúp cố vấn về tuyển sinh ở đầu vào đaị học Mỹ, về chọn trường và môn học quan trọng trong 2 năm đầu, khi các em chưa hiểu hết về Đaị học Mỹ, cố vấn như thế sẽ giúp tiết kiệm học phí, tiền ăn ở... Cô cũng nói bây giờ có khuynh hướng đưa học sinh sang Mỹ du học trong bậc trung học, như từ lớp 11 và lớp 12, để tiếng Anh thuận lợi hơn, trình độ chuẩn bị kỹ hơn, và do vậy cần cố vấn chính xác từ VETEC.

Trụ sở VETEC hiện ở Mỹ là ở: 3972 Barranca Parkway, Suite 296-J, Irvine, California 92606 -- Tel 714-624-7001

Tại VN là: VETEC, Suite 709, 106 Nguyễn Văn Trỗi St. Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM, VN

Có thể liên lạc bằng tiếng Việt với cô Vy Vu: Vy@studyCalifornia.orghay (714) 251-9541.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.