Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

GS Lê Văn Khoa Kể Chuyện: Những Gian Nan In Sách

10/12/201300:00:00(Xem: 2545)
Giáo sư Lê Văn Khoa đã có buổi họp mặt tại nhà hàng Ánh Hồng ở Garden Grove với một số tác giả và ân nhân đã giúp thực hiện quyển sách “Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam” hôm Chủ Nhật 8-12-2013.

Trong buổi họp mặt, Giáó sư Lê Văn Khoa đã ký tên tặng sách tới một số tác giả chưa nhận kịp thời gian qua, và đã giải thích về tiến trình cực kỳ gian nan khi thực hiện quyển sách đầy công phu này.

GS Lê Văn Khoa giải thích rằng thực hiện sách này mất tới 4 năm trời, kể chi tiết sẽ cần tới cả tháng, bây giờ chỉ nói được ngắn gọn thôi. GS nói, tiên khởi là từ ý kiến của Trần Việt Hải, nhưng sau khi suy nghĩ, GS Lê Văn Khoa nói rằng, với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong ngành in ấn trước 1975 với nhà xuất bản Thời Triệu, nơi GS Khoa nói rằng đã in nhiều sách đẹp nhất Sài Gòn, nên GS nắm vững nghề in trước 1975. GS Lê Văn Khoa nói, bây giờ GS phải in cuốn sách này thật đàng hoàng vì các tác giả viết cho mình thì mình cần phải in cho trang trọng.

GS Lê Văn Khoa nói, “Tui chết đi, sách sẽ còn ở lại chứ. Thêm nữa, thế hệ sau với kỹ thuật ngày một tối tân hơn, nên cuốn sách này cần làm cho tuyệt hảo ở mức có thể.”

GS Khoa cũng nói rằng, sách này sẽ khó về Việt Nam vì có nhiều bài trong sách này nói rằng Lê Văn Khoa là dân chống Cộng, mà mình muốn để lại đời sau những suy nghĩ của mình thì phải in trang trọng, “do đó, tui lãnh hết chi phí.”
le-van-khoa-1-resized
Hàng trên, GS Lê Văn Khoa và phu nhân cũng là ca sĩ Ngọc Hà. Hàng dưới, hình trái, GS Lê Văn Khoa ký tên vào sách; hình giữa, GS Nguyên Xuân Vinh; hình phải, BS nha khoa/nhạc sĩ Cao Minh Hưng đang ngồi ký tên cho ca sĩ Ngọc Hà (đứng). (Photo PTH)

GS Khoa kể về chuyện sang Arizona khảo sát giá từ một nhà in quen, giá cho là 60,000 đôla, vậy rồi làm sao có tiền. Nhờ anh bạn ở Quận Cam nghiên cứu giá, thì có giá là trên 60,000 đôla, chưa có bìa cứng, nếu có bìa cứng xong là tới 80,000 đôla. May được một nhà in ở Houston, có ông chủ cũ nhà in là người Việt gốc Hoa, cũng có lòng tốt muốn để đời, nên nói là sẽ in huề vốn, thưc ra ông này đã làm nhiều hơn, vì nhiều việc làm kỹ thuật đã không hề tính tiền.

Như thế khỏi phải in ở Đài Loan hay Hồng Kông, vì các nơi đó có thể cũng đưa vào cho Tàu Cộng in.

Cũng cần mở ngoặc ghi chú rằng, GS Lê Văn Khoa trong sách có viết về âm nhạc và chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là chuyện Stalin đã giết 300 nhạc sĩ người Ukraine chuyên về đàn bandura vì sợ âm nhạc thể loại này kích động lòng yêu nước của dân Ukraine và họ sẽ chống lại sự cai trị của Liên Xô. Với bài nghiên cứu này của GS Lê Văn Khoa, chắc chắn không chế độ cộng sản nào dung dưỡng các trang giấy này.

GS Lê Văn Khoa kể về những chi tiết gửi sách từ Houston, hóa ra lại không kịp ngày cho Đêm Nhạc Lê Văn Khoa ở La Miranda hồi cuối tháng 11-2013. GS Lê Văn Khoa nói, “Mình trả tiền để họ gửi khẩn cấp 2 ngày, vậy mà họ câu tới cả tuần lễ.”

GS Lê Văn Khoa nói có nhiều ân nhân hỗ trợ in sách naỳ, trong đó có một số vị xin ẩn danh gửi 1,000 đôla, có vị gửi 7,000 đôla.

Trong buổi họp mặt có hiện diện của Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng, GS Cao Văn Hở (thi sĩ Cao Kiều Phong), nhà văn Phạm Phú Minh, bác sĩ nha khoa cũng là nhạc sĩ Cao Minh Hưng, nhà thơ Phan Bá Thụy Dương, GS Nguyễn Xuân Vinh, vân vân.
le-van-khoa-2-resized
Hàng trên, từ trái: Phạm Phú Minh, Lê Văn Khoa, Phan Bá Thụy Dương, Nguyễn Đức Cường, Bùi Bỉnh Bân. Hàng dưới, kể chuyện thực hiện quyển sách. (Photo PTH)

Nhà văn Trịnh Y Thư trong bài viết tựa đề "Lê Văn Khoa: Tiếng Ru Từ Đất Mẹ" trong sách này đã kết luận rằng:

"Nhạc của ông là tiếng ru từ đất Mẹ, là lòng yêu nước thương quê dạt dào, là tình yêu thiết tha đối với nét đẹp truyền thống của văn hoá giống nòi. Nhưng thật oái oăm, một người như ông lại không được sống trên quê hương mình, và đó là lí do tại sao tôi so sánh ông với Issac Albéniz. Bởi không chấp nhận sống dưới một chế độ toàn trị, ông đã chọn cuộc sống lưu vong. Và, thật đáng buồn, điều đó có nghĩa là ngày nay dân tộc Việt Nam không có cơ hội thưởng thức nhạc của ông; không có những chương trình hoà nhạc Lê Văn Khoa tại các thính đường Hà Nội, Huế, Sài Gòn, Cần Thơ; không có những buổi nói chuyện, trao đổi giữa Lê Văn Khoa và sinh viên các nhạc viện khắp nơi trên đất nước. Có ai nghĩ đấy là một thiệt thòi lớn cho dân Việt không? Riêng tôi, tôi nghĩ thế. Nhưng lịch sử của dân tộc cho thấy là không một triều đại hoặc một chế độ chính trị nào tồn tại mãi mãi, những tranh chấp phân liệt dù tàn bạo đến đâu chăng nữa cuối cùng rồi cũng phải nhường chỗ cho lẽ phải và tình thương. Nghệ thuật— không phải chính trị—mới là cái gì trường tồn, lưu lại mãi mãi trong suốt chiều dài lịch sử và tôi tin tưởng một ngày không xa âm nhạc Lê Văn Khoa sẽ trở về kho tàng văn hoá dân tộc. (Lê Văn Khoa, Một Người Việt Nam, trang 245-246)

Trong buổi họp mặt, ca sĩ Ngọc Hà, phu nhân của GS Lê Văn Khoa, đã cầm một quyển sách để lấy chữ ký lưu niệm của các tác giả.

Độc giả muốn mua sách này, có thể vào trang http://levankhoa.bigcartel.com/ và trả tiền qua PayPal. Cũng có thể gửi email trực tiếp tới tác giả: levankhoa@hotmail.com

Không phải thời nào dân tộc cũng có một người đa tài như GS Lê Văn Khoa. Ông là nhân vật tiền định, trong một thời kỳ tiền định huyết nhục tương tàn của dân tộc, và nhạc của ông đã ghi lại những đau đớn, những cách ly, những trận tàn phá và cả những lượn sóng Biển Đông vùi dập hàng trăm ngàn người lên thuyền đàò thoát khỏi quê hương.

Chúng ta có thể nghe được trong nhạc của GS Lê Văn Khoa là tiếng khóc của những bà mẹ mất con, là tiếng chạy hỗn loạn trong khi tiếng đạn đạị bác vang khắp trời, là những khát vọng tự do bị ghìm tiếng nơi quê nhà để thành các nốt nhạc hốt nhiên rã rời giữa các chuỗi nhạc thơ mộng của sáo diều... Ông đã biến lòng yêu nước của ông thành những nốt nhạc rất là riêng, một kiểu của thiên tài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.