Hôm nay,  

Viện Việt Học Mời Dự Hòa Thượng Triệt Học Thuyết Trình Về: Cảm Tưởng 1 Người Việt Ở Nhật Về Động Đất, Sóng Thần

7/1/201100:00:00(View: 8470)

Viện Việt Học Mời Dự Hòa Thượng Triệt Học Thuyết Trình Về: Cảm Tưởng 1 Người Việt Ở Nhật Về Động Đất, Sóng Thần, Từ 8PM Tới 9:30PM, Thứ Bảy, 2-7-2011 Tại Viện Việt Học

thay_triet_hoc_6_30_2011__2_-large-contentTừ trái, GS Phạm Thế Hùng, GS Nguyễn Minh Lân, Hòa Thượng Triệt Học, GS Trần Đức Châu, và GS Trần Diệu Hà tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)

WESTMINSTER (VB) - Để giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết rõ hơn về hiện tình thiên tai lịch sử của xứ Phù Tang cũng như cách ứng xử đặc biệt của người Nhật đối với vụ động đất và sóng thần tại Nhật vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, Viện Việt Học đã mời Hòa Thượng Thích Triệt Học, là chứng nhân của tai họa, đến thuyết trình về đề tài "Cảm Tưởng Của 1 Người Việt Đã Sống Ở Nhật Gần Nửa Thế Kỷ Về Sự Ứng Xử Của Dân Nhật Đối Với Tai Họa Tsunami," vào lúc từ 8 giờ đến 9:30 tối Thứ Bảy, ngày 2 tháng 7 năm 2011 tại Viện Việt Học.
Cùng đi với Hòa Thượng Triệt Học còn có Giáo Sư Nguyễn Minh Lân (Tổng Thư Ký Viện Việt Học), Giáo Sư Phạm Thế Hùng, Giáo Sư Trần Đức Châu (Trường Coast Line Community College), và Giáo Sư Trần Diệu Hà (Ủy viên Giáo Dục Học Khu Lynwood High School District).
Nhân chuyến Phật sự tại Hoa Kỳ, Hòa Thượng Triệt Học đã thăm viếng làng báo Việt mà trong đó Tòa Soạn Việt Báo đã hân hạnh được đón tiếp Thầy. Hòa Thượng Triệt Học đã dành cho phóng viên Việt Báo một cuộc phỏng vấn lý thú.
Hòa Thượng Triệt Học cho biết ngài đến Nhật du học vào năm 1965 và từ đó đến nay ngài định cư luôn tại xứ hoa Anh Đào này để làm Phật sự. Hiện nay, Hòa Thượng Triệt Học đang là Trưởng Đạo Tràng Sakura Viên Thông, tại Tỉnh Sendai, Nhật Bản. Hòa Thượng cũng cho biết tỉnh Sendai là nơi gánh chịu thiệt hại nặng nề trong tai nạn động đất và sóng thần vào đầu tháng 3 năm nay của Nhật Bản.
Được hỏi về tâm trạng của người dân Nhật tại các tỉnh bị thiệt hại do động đất, sóng thần và phóng xạ hiện nay, Hòa Thượng Triệt Học thở dài nói rằng nỗi sợ hãi kinh hoàng của người dân Nhật ở gần các lò nguyên tử là họ hoàn toàn không biết rõ về ảnh hưởng của phóng xạ cụ thể ra sao, họ chỉ mơ hồ biết rằng nó rất nguy hiểm và còn có thêm tâm trạng không biết bao giờ thì tai họa này mới chấm dứt.

Hòa Thượng Triệt Học nói thêm rằng trước thảm trạng phóng xạ nguyên tử vừa qua, nhiều tông phái Phật Giáo như Tịnh Độ Chân Tông, là môn phái rất lớn mạnh tại Nhật, cũng như nhiều môn phái khác đang có chiều hướng chống lại việc sử dụng lò điện nguyên tử và đòi chính phủ Nhật phải dẹp bỏ các lò điện hạt nhân này.
Mô tả về cảnh trạng sau thiên tai nói trên, Hòa Thượng Triệt Học cho biết nếu có dịp đến đó sẽ tận mắt chứng kiến nhiều khu phố, nhiều ngôi làng bị hủy diệt hoàn toàn chỉ còn lại những hoang tàn đổ nát và bình địa.
Được hỏi về động lực tổ chức buổi thuyết trình của Hòa Thượng Triệt Học tại Viện Việt Học, Giáo Sư Nguyễn Minh Lân, Tổng Thư Ký Viện Việt Học, cho biết rằng Nhật Bản là một trong những đất nước mà Việt Nam trong suốt hơn 1 thế kỷ qua đã rút tỉa được nhiều bài học quý giá, mà cụ thể là Phong Trào Duy Tân của Nhà Cách Mạng Phan Chu Trinh và Trường Đông Kinh Nghĩa Thục của Nhà Cách Mạng Phan Bội Châu đã lấy làm kiểu mẫu để vận động canh tân đất nước Việt Nam. Chính trong ý nghĩa đó, theo GS Lân, Viện Việt Học mời Hòa Thượng Triệt Học đến thuyết trình về chủ đề nói trên để qua đó giúp người Việt Nam chúng ta học bài học ứng xử thích đáng trước cơn khủng hoảng to lớn chưa từng có của Nhật.
Hòa Thượng Triệt Học cũng cho biết qua đề tài thuyết trình ngài sẽ nêu bật những nguyên nhân nào và tại sao người dân Nhật Bản có thể vẫn giữ được sự bình tĩnh trước tai họa kinh khiếp như vụ động đất, sóng thần và phóng xạ nguyên tử như vậy. Hòa Thượng giải thích thêm rằng đó chính là đường lối giáo dục tổng hợp tinh hoa Phật Giáo, Khổng Giáo và Thần Đạo để đúc kết thành tinh thần "bình thường tâm" cho dân Nhật từ trước đến nay.
Được biết vào đầu tháng 6 vừa qua, phái đoàn của các Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Âu Châu, Úc Châu, Hoa Kỳ và Canada đã đến Nhật để ủy lạo, cứu trợ và tổ chức lễ cầu siêu, Hòa Thượng Triệt Học là vị Tăng sĩ giúp hướng dẫn mọi thủ tục và hành trình thăm viếng.
Mọi chi tiết về buổi thuyết trình của Hòa Thượng Triệt Học và về Viện Việt-Học xin liên lạc về: 15355 Brookhurst St., Suite 222, Westminster, CA 92683. Web-site: viethoc.com, E-mail: [email protected]; Tel: (714) 775-2050.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại Hội trường Thành phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật ngày 28 tháng 7 năm 2024, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần Thứ 34 Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, Đảng Trưởng Đảng Tân Đại Việt, nhân ngày sinh nhật 100 năm của Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân dịp nầy ban tổ chức cũng đã cho ra mắt cuốn sách “Kissinger’s Betrayal” của GS. Stephen Young.
Ngoài trời thì nóng nhưng trong hội trường của nhà thờ The Church of Jesus Christ of Latter Day Saints, ở đường Bolsa, thành phố Westminster mát rười rượi. Nhạc hội Vinh Danh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và Tôn Vinh chữ Quốc Ngữ khai mạc đúng 1 giờ ngày Chúa nhật ngày 27/7/2024, với sự tham gia của 4 thế hệ. Các cháu 4- 5 tuổi mặc quân phục thiếu sinh quân, Không Quân, Hải Quân, Bộ Binh, Thủy Quân Lục Chiến, rất dễ thương. Các cháu gái mặc áo dài màu vàng, màu xanh, thành viên của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của nhạc sĩ Cao Minh Hưng. Đoàn nghệ sĩ này đã đi trình diễn khắp California, Arizona, Houston, Seattle, ..., hoàn toàn miễn phí.
Tại nhà hàng White Palace Seafood 15351 Brookhurst St #104 Thành phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 27 tháng 7 năm 2024, Hội Ái Hữu An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do Niên Trưởng Nguyễn Hồng Thái làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi họp mặt Hè 2024. Buổi họp mặt Hè diễn ra trong bầu không khí thân tình giữa những niên trưởng cùng các chiến hữu, gia đình An Ninh Quân Đội Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và thân hữu trong tình “Huynh Đệ Chi Binh”.
CalGrows khuyến khích, hỗ trợ những người chăm sóc tại nhà và dịch vụ chăm sóc cộng đồng (HCBS) tham gia các khóa học bằng cách tặng tiền thưởng.
Vào ngày 19 tháng 7 năm 2024, Clever Care Health Plan Inc. (sau đây gọi là "Clever Care") đã vinh danh những đóng góp xuất sắc về chất lượng, sự phát triển và cống hiến của cộng đồng các bác sĩ người Việt bằng một buổi lễ trao giải và tiệc tiếp tân tại Nhà Hàng Paracel ở Westminster. Sự kiện được mở đầu bởi anh Jayden Vũ, Giám Đốc Quản Lý Mạng Lưới của Clever Care, với vai trò là một MC. Những thông tin cập nhật quan trọng đã được chia sẻ bởi các lãnh đạo điều hành, bao gồm Tổng Giám Đốc Điều Hành Karen Walker Johnson, Tổng Quản Trị Richard Greene, Tổng Giám Đốc Vận Hành Erin Ramsey, Tổng Giám Đốc Y Khoa - Bác Sĩ Khaliq Siddiq, và Tổng Giám Đốc Tăng Trưởng Martina Lee Strickland. Một băng thu/video đặc biệt từ ông Hiệp Phạm, người Đồng Sáng Lập & Cố Vấn của Clever Care cũng được trình chiếu tại sự kiện. Bữa tiệc chúc mừng cũng có sự tham dự của báo chí, truyền thông và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe người Việt tại địa phương.
Trong suốt ba năm rưỡi qua, TT Biden đã phục vụ người dân Hoa Kỳ một cách xuất sắc qua những chương trình mở rộng bảo hiểm sức khỏe, thi hành xóa nợ cho các sinh viên phải vay mượn dưới lãi suất cắt cổ để trả học phí, hỗ trợ lương bổng tối thiểu giúp cho người lao động đủ sống, và thi hành các chương trình có tích cách lịch sử để đối phó với nạn biến đổi khí hậu. Khi quyết định chấm dứt cuộc tái tranh cử TT hôm Chúa Nhật vừa qua, ông đã đóng góp thêm một hành động có ảnh hưởng lâu dài vào bảng thành tích của ông.
Những thay đổi đối với Medicare Phần D là gì? Các quy định mới được thiết kế để giúp người cao tuổi dễ dàng mua được thuốc theo toa hơn. Lần đầu tiên, chính phủ liên bang thương lượng giá của một số loại thuốc được Medicare chi trả. Luật thiết lập các giới hạn hàng năm về chi tiêu tự chi trả của quý vị cho tất cả các loại thuốc, với mức đặc biệt dành cho insulin. Những người thụ hưởng cũng có thể chia đều chi phí chia sẻ của họ trong suốt năm của chương trình và quý vị không còn phải tự chi trả tiền túi cho các loại vắc xin dành cho người lớn do Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (Center for Disease Control) khuyến nghị.
Tội ác thù hận đối với cộng đồng LGBTQ+ tiếp tục gia tăng ở mức đáng báo động.
Tại hội trường Nhật Báo Người Việt vào chiều Thứ Bảy ngày 20 tháng 7 năm 2024, Nhạc Sĩ Trần Chí Phúc và thân hữu đã tổ chức đêm nhạc kỷ niệm “45 năm Quốc Tế cứu thuyền nhân Việt Nam 20/7/1979-20/7/2024”. Mặc dù một buổi chiều với nhiều sinh hoạt diễn ra tại khu Little Sài Gòn nhưng số người tham dự đã ngồi kín hội trường, nhiều người còn phải đứng chung quanh để thưởng thức chương trình nhạc và nghe kể lại những kỷ niệm một thời vượt biển gian nan sau ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Các diễn giả cho rằng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang bị thử thách hơn bao giờ hết. Đảng Cộng Hòa đang từ bỏ nhiều giá trị truyền thống của mình để ủng hộ một ứng cử viên sẵn sàng đạp đổ hết mọi giá trị dân chủ để tìm chiến thắng trong cuộc bầu cử.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.