Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ Có Thể Thua

06/03/201600:00:00(Xem: 6362)
Nếu cử tri bên Đảng Dân Chủ làm biếng đi bầu, ghế Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ rơi vào tay Đảng Cộng Hòa.

Tình hình này có thể xảy ra. Vì truyền thống, dân da đen và dân gốc Mỹ Latin vẫn lười đi bầu. Và bây giờ, nếu không có động cơ nào để rủ nhau đi bầu đông đảo, kể như Bạch Ốc sẽ rơi vào tay Cộng Hòa.

Báo New York Times nêu ra viễn ảnh nhiều cử tri không còn hào hứng để đi bầu nữa.

Trong 15 tiểu bang đã bầu xong sơ bộ, có ít hơn 3 triệu cử tri Dân Chủ đi bầu năm nay, so với hồi năm 2008. Theo phân tích của trang Huffington Post, các ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ nhận được chỉ 2/3 lượng phiếu các cử tri đã nhận hồi năm 2008, và bây giờ thì, các lãnh tụ Đảng Dân Chủ “rất là lo lắng.”

Cử tri Dân Chủ ra đi bầu sơ bộ tại các tiểu bang trong ngày Siêu Thứ Ba tuần qua rất là tiêu điều, trong đó giảm 50% cử tri đi bầu ở Texas, và 40% giảm ở Tennessee.

Như thế, trong cuộc tổng tuyên cử tháng 11-2016, Dân Chủ phải dựa vào phiếu của cử tri trong đảng, chớ mong đợi cử tri độc lập bầu cho Dân Chủ là hiếm, và lại còn hiếm hơn nữa nếu mong đợi cử tri Cộng Hòa trở cờ.

Các chuyên gia bên Dân Chủ nói rằng có thể vì luật bầu cử mới do Cộng Hòa đưa ra gây trở ngại, cũng có thể vì thời khóa biểu tranh luận của Dân Chủ sắp xếp bất lợi nên không kêu gọi nhiều cử tri Dân Chủ đi bầu.

Nhưng báo HuffPo giải thích đơn giản hơn: “Cử tri Cộng Hòa đang lên đồng, trong khi cử tri Dân Chủ xuống tinh thần rồi.”

NBC News nói rằng cử tri Cộng Hòa ra đi bầu sơ bộ đông đảo, tới mức kỷ lục ở 14 trong 15 tiểu bang đã bầu vừa qua. Và trong ngày Siêu Thứ Ba, cử tri Cộng Hòa ra bỏ phiếu đông hơn cử tri Dân Chủ tới 2.7 triệu phiếu trong ngày Siêu Thứ Ba.

Còn tệ nữa: cả hai ứng viên Dân Chủ Hillary Clinton và Bernie Sanders không lôi kéo nổi đông đảo cử tri mới trong giới trẻ, thiểu số như Obama lôi kéo thời 2008.

Báo HuffPo viết: “Đã tới lúc phải lo rằng Tổng Thống tương lai sẽ là Trump.”

Và như thế sẽ là một trò giễu bất tận.

Tại sao lại là trò giễu? Bởi vì Trump không từ nan nói nhữngc huyện khiếm nhã ngay trên màn ảnh truyền hình, khi biết nhiều triệu người đang xem, như cuộc tranh luận Cộng Hòa đêm Thứ Năm 3-3-2016.

Cuộc tranh luận ở Detroit, chỉ vài phút sau là Trump nói chuyện khiếm nhã rồi, và rất tiếc là trang giấy này không tiện ghi lại đầy đủ.

Kinh hoàng nữa: những lời nói đó lại đưa ra “tự hào nam tính” trong khi nhiều triệu nữ khán giả đang xem truyền hình và muốn biết chính sách nào cần thiết cho chính phủ tương lai.

Cuộc tranh luận sau đó phần lớn là các ứng viên Ted Cruz, Marco Rubio và John Kasich thay nhau chỉ trích Donald Trump.

Cũng có vài câu đáng ghi nhớ để suy nghĩ.

Cruz nói: "Trump hồi năm 2008 đã ký 4 chi phiếu để ủng hộ bà Hillary Clinton tranh cử Tổng Thống.”

Rubio, nói về Trump: "Khi Trump có một cơ hội để giúp công nhân Mỹ, Trump lại đưa trang phục ra hải ngoại [làm cho rẻ] và Trump đang thuê công nhân từ hải ngoại làm.”

Trump, nói về chuyện trấn nước khi tra tấn để tìm lời khai: "Nếu chúng ta cần làm mạnh hơn, tôi cũng sẽ làm mạnh hơn vậy.”

Cruz, nói về Trump: "La hét và chửi thề nhắm vào người khác chẳng hề làm cho ông trở thành một người dày dạn kiên quyết.”

Kasich: "Hãy ngưng đánh nhau chớ.”

Rubio, nói về chuyện lừa gạt ở đại học Trump University: "Trump đang tìm cách làm cho cử tri Mỹ những gì y đã làm cho những người ghi danh vào các khóa học ở đó.”

Cruz: "Quý vị biết đó, Donald Trump có một quan hệ rất mỏng vớis ự thật.”

Trump: "Putin đã nói dăm điều tử tế về tôi.”

Cruz khuyên kiểu dạy thiền: "Donald Trump, hãy học chớ ngắt đoạn người ta. Không khó gì. Hãy đếm tới 10, Trump à, hãy đếm tới 10.”

Rubio, về kiểu Cruz bảo Trump thở [và cười?]: “Khi họ tập xong yoga, tôi có thể trả lời một câu hỏi chăng?”

Trump, nói về quân đội Mỹ: "Khi tôi ra lệnh, họ sẽ làm như tôi bảo, họ sẽ làm y theo lời tôi.”

Trong khi đó, có tin Mitt Romney đang dàn dựng trận mới trong Đại Hội Cộng Hòa để bứng gốc Trump nơi đây. Hiển nhiên là khó vậy. Nhưng Romney và nhiều chính khách Cộng Hòa tin rằng hễ Trump thay mặt Cộng Hòa là Cộng Hòa sẽ thua Dân Chủ thê thảm.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy hai ứng viên – Hillary Clinton của Dân Chủ và Donald Trump của Cộng Hòa đang có thể mạnh như chẻ tre.

Trong khi đó, một phân tích cho thấy nếu Ted Cruz không thắng nổi ở tiểu bang nhà (Texas) vào sơ bộ Thứ Ba tới, vận động tranh cử của Cruz nhiều phần kể như xong, khỏi bàn nữa. Nghĩa là, cuốn gói mà về.

Jason Johnson là cố vấn cao cấp của Cruz nói chuyện trước các ủng hộ viên khoảng 30 phút để phân tích tình hình, rằng nếu Cruz thua ở Texas, kể như là sẽ phải lui vậy.

Như thế, bên Cộng Hòa hẳn là còn chờ vài pha gay cấn. Còn bên Dân Chủ nhiều phần là bà Hillary Clinton chắc thắng rồi, và tới kỳ sơ bộ California là xong, khỏi suy nghĩ nữa, là hai đảng dàn trận mới chờ chung kết trận cuối vào tháng 11-2016.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.