Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Tối Thơ Nhạc Tại Viện Việt Học Thành Công Lớn: Chương Trình Lời Mẹ Ru

27/10/201500:01:00(Xem: 3236)

Buổi tối Thứ Bảy trên sân khấu trang nghiêm của Viện Việt Học trổi lên một hồi chiêng trống như goi hồn dân tộc trở về, Nghệ sĩ Xuân Mai cất giọng ngâm những vần thơ trong bài Quốc Miếu Tụng của nhà Cách Mạng Lý Đông A

Chi Hồng Bàng chín vạn mở Kinh Dương
Bọc trứng ngày trăm con chia núi bể
Giếng Tiên Rồng văn hóa cực viêm phương
Nước Đại Việt Xuân Thu hùng vạn thế...
blank
Không gian trầm lắng, đưa hồn khách trở về trong tiếng đàn du dương êm dịu. Điệu ru hời của Mẹ ngân vang

À ơi, Mẹ ru gió mát Động Đình
Mẹ ru con ngủ bằng tình nước non
Dù cho sông cạn đá mòn
Còn non còn nước hãy còn lời ru.
À á à ời, à á à ơi......

blank

Chương trình Lời Mẹ Ru được dẫn nhập bằng những tiếng ru hời từ thuở thời ẵm bú sau phần giới thiệu của MC Diệu Trang bằng giọng Huế ngọt ngào thanh thoát. Quan khách được thưởng thức những làn điệu Hát Ru ba miền Bắc Trung Nam trong phần hội thoai được khéo léo dẫn giải và trình bày qua các nghệ sĩ Nga Mi, Minh Ngọc, Xuân Mai, Ái Loan và Ngọc Diệp.

blank.
Những câu hỏi như Hát ru là gì? Hát ru có tự bao giờ? Ai là tác giả của những làn điệu hát ru? Công dụng và giá trị của Hát ru như thế nào? Và những lời Hát ru tác động như thế nào vào đời sống tâm hồn người Việt? Thiết nghĩ đây là phần tìm hiểu đậm nét về văn hóa đặc thù của người Việt Nam qua Ca dao, tục ngữ, một thể hình văn chương truyền khẩu mà thể thơ lục bát vốn đã có vần có điệu với tiết tấu du dương truyền cảm mang nhiều nhạc tính dễ đi vào lòng người và được lưu truyền từ đời này sang đời khác, phổ biến trong mọi tầng lớp dân gian. Từ đó ngôn ngữ được phát huy, truyền bá và Lời Mẹ Ru như tiếng lòng, tiếng kêu nhân thế, không chỉ là lời ru con dịu ngọt cho con chìm vào giấc ngủ sâu mà còn là những tâm tình yêu thương nhắn nhủ muốn gởi gấm tâm sự thiết tha của người Mẹ qua tình mẫu tử thiêng liêng để thấm vào tâm hồn đứa con, Mẹ Ru Con, dạy dỗ con nên người hữu dụng, tắm gội cho con bằng tình yêu thương gia đình, yêu thương đồng loại, yêu thương quê hương, cội nguồn đất nước.

blank
.
Một sợi dây tinh thần gắn bó giữa con người với nhân quần xã hội để từ đó tạo nên sức mạnh, ý chí quật cường mà dân tộc ta dù trải qua nghìn năm Bắc thuộc vẫn không bị đồng hóa mà còn giành được độc lập tự do, dân chủ, tự cường.

À ơi! Mẹ ru con ngủ cho ngoan
Để Mẹ gánh nước rửa bành ông voi
Muốn coi, lên núi mà coi
Coi Bà Triệu Tướng cưỡi voi đánh gồng

Lời Mẹ Ru qua Ca dao là tinh chất chắt lọc từ kinh nghiệm sống tạo thành một nếp sống qua ý ăn nết ở, đạo lý làm người.

Mẹ ru cái lẽ ở đời
Sữa nuôi phần xác hát nuôi phần hồn
Bà ru mẹ, mẹ ru con
Liệu mai sau các con còn nhớ chăng? (ND)

.
blank
.
Vâng, làm sao quên được lời ru của mẹ đã thấm nhuần,ăn sâu vào tâm khảm của mỗi đứa con. Dù tha phương ở tận chân trời góc bể nào cũng đau đáu với những lời ru của Mẹ, hình ảnh mẹ trong những đêm khuya trở gió,bên những ngon đèn dầu leo lét, những buổi sáng mù sương, tiếng võng đưa kẽo kẹt,những bước chân mẹ trên xóm vắng đìu hiu với đôi quang gánh oằn vai, chiếc nón mê đội đầu tiếng rao hàng văng vẳng trầm buồn ngân vang từ những con hẻm của một đời tảo tần bươn chải, cố vượt qua bao gian khổ nhọc nhằn để nuôi đàn con khôn lớn nên người...

Tất cả những lời ru được gói ghém qua những ca khúc, tình khúc mượt mà óng ả nói về mẹ được thể hiện bởi các nghệ sĩ với tiếng hát truyền cảm như Nga Mi trong điệu hát Ca Trù, Xuân Mai trong điệu hát Chầu Văn, Ngoc Diệp, Kim Yến trong những điệu hò và Dân Ca Nam Bộ, Minh Ngọc, Búp Lê, Thanh Vân, Thy Vân trong những ca khúc nổi tiếng của Phạm Duy, Lê Thương, Trần Tiến, Nghiêm Phú Phát. Đặc biệt trong chương trình còn có sự đóng góp của Ban Văn Nghệ Bắc Ninh qua những làn điệu Quan Họ rất mượt mà tình tứ. Các liền anh trong những chiếc áo the thâm khăn đóng, các liền chị lúng liếng với nón thúng quai thao duyên dáng trong bộ tứ thân Quan Họ hát giao duyên mời nước mời trầu như đưa quan khách tham dự trở về với lũy tre xanh bên mái đình làng biển.
.
blank
.
Trong tiết mục cuối của chương trình, màn hoạt cảnh Gánh Hàng Rong do Ngoc Trâm đạo diễn với những Lời Rao Hàng lanh lảnh quen thuộc của những con phố ngõ ngách năm xưa đã đưa khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác,Những tiếng rao hàng nào "Ai mua vịt lộn hông?" Ai ăn chè đỗ đen đường cát nước dừa hôn?" "Ai mua kẹo kéo vừa dẻo vừa dai, vừa dài vừa béo...? "Ai mua ve chai, báo cũ, lông gà,lông vịt, đồ sắt,đồ đồng không?? "Tất cả những âm điệu du dương trầm bổng đã lôi cuốn quan khách trở về quê nhà qua những con hẻm, góc phố thân thương để tìm những hàng quà năm xưa như bánh mì, bánh bao, bánh giò bánh chưng, những tờ vé số với giấc mơ trở thành triệu phú.
.
blank
.
Tóm lại Chương trình Lời Mẹ Ru tại Viện Việt Học do Xuân Mai và Minh Ngọc điều hợp đã khởi sắc mang lại những giây phút thoải mái cho khán giả có dip "quay về nguồn" tìm lại những hình ảnh năm xưa và nét đẹp văn hóa đặc thù tiềm ẩn trong những làn điệu Hát Ru dung di và bình dị nhất mà chứa ẩn biết bao ý tình cao viễn: Hình ảnh Người Mẹ Việt Nam và Trái Tim của Mẹ.
.
Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết những lời Mẹ ru.
.
Trường Giang
.
.

Ý kiến bạn đọc
27/10/201521:40:55
Khách
Cho tôi xin ĐỐI hai câu cuôi . theo Chữ-nghĩa-Âm thanh-Danh-Ý
1 -- Giếng - Tiên Rồng - Văn Hóa- Cực - Viêm Phương
GIỐNG??? TIÊN RỒNG...DÂN LẠC HỒNG ( hiện đang ở Tây Phương ..USA.
THĂNG LONG..NGÀN ĐỜI VĂN ...HÓA ( dân tộc GIAO CHỈ... )
SỬ TRỜI GHI RÕ Ở ĐỜI
LẠC LONG SANH HẠ LÀ LÀM NGƯỜI VIỆT NAM
ÂU CƠ Ý - NGHĨA- CƠ TRỜI... (gọi là Huyền Sử...)
BỌC ĐIỀU SANH NỞ CON TRỜI SANH RA (âm dương ..mặt Trời và măt trăng= (-) (+) vạn vật do Âm dương nam nữ Sinh thành..
Boc điều là bọc lấy THIÊN ĐIỀU GIÁO QUI....
Âm dương Ngũ Hành là 5 châu bồn bể Anh em một nhà cùng trong boc trứng trăm con ..TRĂM đối lại là CHĂM chăm nom lẫn nhau
VIÊM PHƯƠNG hay VIÊN PHƯƠNG theo tôi thì VIỂN PHƯƠNG đúng hơn
Vì mình đang ở TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC gọi là VIỄN TÂY
Thế giới sau này sẽ Dùng chữ Anh và NGHĨA của ngữ Việt cùng với 7 dấu của bộ chữ Việt TẤT CẢ ĐỀU ĐƯỢC IN TRÊN MĂT CỦA TRỐNG ĐỒNG VN
VN Dump it`s look like a DISK ??? nón lá cũng là một trong những Hình tượng
TẤT CẢ NHỮNG GÌ TỪ TRƯỚC CHO ĐẾN BÂY GIỜ. PHIM BẢN ĐÃ HOÀN TẤT ĐÃ ĐƯỢC THÂU LẠI THÀNH DVD ,,,IT`S DONE
Qúi vị thấy PRINTER 3D IT`S SAME LIKE THAT NOW ONLY REVIEW
ĐỂ CHỈNH SỦA LẠI CHO HOÀN MỸ
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.